Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Kiến thức tài chính Tài chính

Cách gửi tiết kiệm hiệu quả và thông minh

Cách gửi tiết kiệm hiệu quả và thông minh

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn và khá hiệu quả cho các khoản tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tối ưu khoản tiền gửi của mình sao cho đạt mức sinh lời cao mà lại an toàn. Sau đây The Mastro xin giới thiệu tới bạn các một số cách gửi tiết kiệm an toàn, hiệu quả và giúp tối đa mức sinh lời.

 

1. Hãy lựa chọn ngân hàng tốt với mức lãi suất ưu đãi

Một trong những tiêu chí quan trọng đầu tiên khi bạn có ý định gửi tiết kiệm đó là chọn ngân hàng tốt, uy tín. Ngân hàng đó phải thỏa mãn các tiêu chí: uy tín, phát triển ổn định, có bề dày lịch sử, có độ an toàn cao.
Ngoài ra, những ngân hàng có nhiều chi nhánh, mạng lưới hoặc có nhiều dịch vụ ứng dụng công nghệ thường được ưu tiên bởi sự thuận lợi khi giao dịch. Khi đã có danh sách các ngân hàng ưng ý, bạn nên tìm hiểu, so sánh mức lãi suất của các sản phẩm, kỳ hạn tương ứng để lựa chọn ngân hàng tốt nhất để gửi tiết kiệm.

 

2. Xác định thời gian gửi tiết kiệm

Tùy vào khả năng tài chính cũng như số tiền gửi mà bạn quyết định thời gian gửi tiền tiết kiệm dài hay ngắn. Vì vậy, xác định rõ ràng thời gian gửi sẽ giúp bạn cụ thể hóa việc tiết kiệm của mình cũng như có một chiến lược tiết kiệm khôn ngoan hơn. Đồng thời, tiết kiệm càng sớm sẽ giúp bạn đạt được nhiều mục tiêu tài chính hơn.

 

3. Không “bỏ trứng vào 1 giỏ”

Thứ gì sinh lời cũng đi kèm với rủi ro, gửi tiền tiết kiệm ngân hàng cũng vậy. Nên nếu bạn có một số tiền lớn muốn tiết kiệm, hãy “chia trứng vào nhiều giỏ” để tránh những rủi ro không đáng có.

 

4. Để tiền vào nhiều sổ tiết kiệm giúp tối đa tiền lãi

Kỳ hạn gửi tiết kiệm của ngân hàng thường được chia thành các nấc sau: kỳ hạn ngắn từ 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng; kỳ hạn dài từ trên 6 tháng đến 15 năm. Mỗi kỳ hạn tương ứng với mức lãi suất khác nhau. Thông thường, kỳ hạn càng dài thì lãi suất sẽ càng cao. Lời khuyên của các chuyên gia tài chính là đừng dồn toàn bộ tiền vào gửi tiết kiệm dài hạn, mà hãy chia ra nhiều sổ gửi với nhiều mức kỳ hạn khác nhau sẽ an toàn hơn.

Khi làm vậy, mỗi khi bạn có nhu cầu rút tiền ra dùng, bạn chỉ việc rút 1 trong những số tiền tiết kiệm đang có, vừa linh hoạt lại không ảnh hưởng tới lãi suất của những sổ tiết kiệm còn lại. Lưu ý nhỏ là những khoản tiền tiết kiệm lâu dài nên được gửi với kỳ hạn dài để hưởng lãi suất cao. Còn với những khoản tiền dành cho chi tiêu những lúc khẩn cấp, hãy sử dụng với kỳ hạn ngắn từ 1 tháng trở xuống.

Chẳng hạn, bạn có 100 triệu để gửi tiết kiệm. Đừng dồn tất cả vào một sổ mà hãy chia ra làm 3 sổ, với số dư như sau: 2 sổ gửi ngắn hạn, mỗi sổ 20 triệu; sổ còn lại gửi dài hạn với giá trị là 60 triệu đồng. Trong trường hợp cần gấp 20 triệu, bạn chỉ cần tất toán một sổ tiết kiệm là giải quyết ổn thỏa, không ảnh hưởng đến lãi suất của 2 sổ còn lại.

 

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ thật hữu ích với những ai đang có ý định gửi tiết kiệm với mong muốn sinh lời cao và an toàn. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

7 bước quản lý kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả nhất

Sẽ thật tuyệt nếu có một công thức kỳ diệu hoặc một mẹo đơn giản để bạn không bao giờ phải lo lắng về tiền bạc hay quản lý tài chính của mình nữa. Hãy trải nghiệm và tuân thủ 7 bước sau để giúp bạn quản lý kế hoạch...
Vũ Anh

4 bước giúp cân đối chi tiêu hiệu quả nhất

Bạn thường xuyên phải đau đầu trong việc cân đối chi tiêu, nhưng thu nhập chỉ đáp ứng đủ chi tiêu 1 tháng và bạn không thể mua thêm những thứ bạn muốn? Khi gặp trường hợp khẩn cấp cần đến tiền bạn phải đi vay mượn? Hay thậm chí...
Vũ Anh

Lập kế hoạch tài chính cho người mới bắt đầu

Lập kế hoạch tài chính cung cấp cho bạn một khuôn khổ để đạt được các mục tiêu tài chính trong cuộc sống một cách có hệ thống và có kế hoạch. Kế hoạch tài chính đi kèm với các mục tiêu như: xác định các yêu cầu về vốn,...
Vũ Anh