Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Mẹo & Thủ thuật Công nghệ

Cách dùng hàm đếm số lượng trong Excel

hàm đếm số lượng

Hàm đếm số lượng (hàm COUNT) trong Excel là hàm rất phổ biến, được sử dụng để đếm các ô dữ liệu có dạng số giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng hàm này, theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về hàm COUNT cũng như cách sử dụng hàm này nhé!

 

Hàm đếm số lượng (hàm COUNT) là gì?

Hàm COUNT là một hàm Thống kê trong Excel. Hàm này giúp đếm số lượng ô chứa một số, cũng như số lượng các đối số có chứa số. COUNT cũng sẽ đếm các số trong bất kỳ dải ô nhất định nào.

Công thức

= COUNT (value1, value2….)

Trong đó:

Value1 (đối số bắt buộc) – Tham chiếu ô hoặc dải ô mà bạn muốn đếm số.

Value2,… (đối số tùy chọn) –  Tham chiếu ô hoặc phạm vi mà bạn muốn đếm số (tối đa 255 mục bổ sung)

Công dụng

Đếm xem có bao nhiêu ô chứa số là một chức năng cơ bản và hữu ích trong Excel. Microsoft Excel cung cấp cho bạn một chức năng tiện dụng để giúp bạn không phải đếm ô theo cách thủ công: Khi bạn có một cột chứa cả số và văn bản, nơi bạn chỉ muốn tổng số các ô có số. Bạn thậm chí có thể muốn đếm ở toàn bộ trang tính hoặc các dải ô không liền kề. Tất cả điều này đều có thể được thực hiện với hàm COUNT.

Ví dụ

Để đếm các ô với các giá trị số trong một dãy, hãy sử dụng một công thức tính đơn giản như =COUNT(A2:A10). Dưới đây bạn có thể thấy những loại dữ liệu nào được tính và những dữ liệu được bỏ qua ở cột A và B.

hàm đếm số lượng

Để đếm một vài cột không gần nhau, ta vẫn có thể đưa tất cả chúng vào công thức hàm COUNT. Ví dụ: để đếm ô có số trong cột B và D, bạn có thể sử dụng công thức tương tự như sau: =COUNT(B2:B7, D2:D7)

hàm đếm số lượng

Những lưu ý khi sử dụng hàm COUNT

 • Hàm COUNT không tính các giá trị hàm logical, văn bản và các lỗi.
 • Vì Excel lưu trữ ngày tháng dưới dạng số sê-ri, hàm sẽ trả về số đếm cho ngày tháng.
 • Các đối số là số, ngày tháng hoặc đại diện văn bản của số (ví dụ: một số được đặt trong dấu ngoặc kép, chẳng hạn như “1”) đều được tính.

hàm đếm số lượng

 • Các giá trị hàm logical và văn bản của các số mà bạn nhập trực tiếp vào danh sách các đối số sẽ được tính.
 • Nếu một đối số là một mảng hoặc tham chiếu, thì chỉ các số trong mảng hoặc tham chiếu đó mới được tính. Các ô trống, giá trị hàm logical, văn bản hoặc giá trị lỗi trong tham chiếu đó không được tính.
 • Nếu bạn muốn đếm các giá trị hàm logical, văn bản hoặc lỗi, hãy sử dụng hàm COUNTA .
 • Nếu bạn muốn đếm số dựa trên các tiêu chí nhất định, thì chúng ta nên sử dụng COUNTIF hoặc hàm COUNTIFS.
 • Hàm COUNT không đếm các giá trị logic TRUE hoặc FALSE.
 • Có năm biến thể của hàm COUNT: COUNT, COUNTA, COUNTBLANK, COUNTIF và COUNTIFS.
Tên hàm Giải thích
COUNT Hàm đếm các ô có chứa số
COUNTIF Hàm đếm theo một điều kiện
COUNTIFS Hàm đếm theo nhiều điều kiện
COUNTA Hàm đếm các ô không trống
COUNTBLANK Hàm đếm các ô trống

 

Hai biến thể phổ biến nhất của hàm COUNT

1/ Hàm COUNTIF 

Trong Microsoft Excel, COUNTIF là một trong những hàm được sử dụng rộng rãi nhất. COUNTIF cho phép người dùng đếm số ô đáp ứng các tiêu chí nhất định, chẳng hạn như số lần xuất hiện của từ hoặc số từ cụ thể xuất hiện trên danh sách. 

Công thức: =COUNTIF(range;criteria)

 • Tại ô trống, nhập =COUNTIF rồi nhấn Enter
 • Giá trị đầu tiên là phạm vi ô bạn muốn kiểm tra. 
 • Giá trị thứ hai là các “tiêu chí”, yêu cầu chính xác những gì bạn muốn Excel tính. Đây thường là một chuỗi văn bản, vậy nên trong dấu ngoặc kép, hãy thêm giá trị bạn muốn tìm. 

Trong ví dụ này, bạn muốn đếm số lần “Pens” xuất hiện trong phạm vi G9: G15. Hãy sử dụng công thức sau: =COUNTIF(G9:G15,”Pens”)

hàm đếm số lượng

Để đếm số lượng của nhiều giá trị (ví dụ: tổng số bút và tẩy), bạn có thể sử dụng công thức sau: =COUNTIF(G9:G15, “Pens”)+COUNTIF(G9:G15, “Erasers”)

hàm đếm số lượng

 

2/ Hàm COUNTIFS

Hàm COUNTIFS sẽ đếm số lượng ô đáp ứng một tiêu chí hoặc nhiều tiêu chí trong các phạm vi giống nhau hoặc khác nhau. Sự khác nhau giữa COUNTIF và COUNTIFS là COUNTIF dùng để đếm các ô với một điều kiện duy nhất trong một phạm vi, trong khi COUNTIFS có thể đếm theo nhiều tiêu chí khác nhau trong cùng hoặc các phạm vi khác nhau.

Công thức:

=COUNTIFS(criteria_range1, criteria1, [criteria_range2, criteria2]…)

 • Criteria_range1 (đối số bắt buộc) – Đây là giá trị đầu tiên sẽ được đánh giá với các điều kiện liên quan.
 • Criteria1 (đối số bắt buộc) – Các điều kiện được kiểm tra dựa trên các giá trị. Các điều kiện này có thể ở dạng số, biểu thức, tham chiếu ô hoặc văn bản xác định ô được đếm. Ví dụ: các điều kiện này có thể được biểu thị là 2, “> 2,” A4, “Mangoes” hoặc “32.”
 • Criteria_range2, criteria2,… (đối số tùy chọn) – Các giá trị và điều kiện bổ sung. Hàm cho phép lên đến 127 cặp giá trị/điều kiện.

Ví dụ: Bạn muốn đếm các mặt hàng có trong kho (In stock) (giá trị trong cột C lớn hơn 0) nhưng vẫn chưa bán được (giá trị cột D bằng 0).

hàm đếm số lượng

Ở ví dụ này, chỉ có Bánh mì nâu (Brown Bread) là thỏa mãn điều kiện. Kết quả nhận được = 1.

hàm đếm số lượng

 

Sử dụng hàm đếm với Function Arguments

Với Function Arguments, bạn chỉ cần chọn hàm, nhập các giá trị, điều kiện theo công thức có sẵn và nhấn OK. 

Ví dụ, ở bảng này bạn muốn đếm xem có bao nhiêu số lớn hơn 5 

Bước 1: Nhấn vào nút fx

hàm đếm số lượng

Bước 2: hộp Insert Function xuất hiện. Chọn COUNTIF để tìm có điều kiện

hàm đếm số lượng

Bước 3: Hộp thoại Function Arguments xuất hiện.

Điền: Range:chọn phạm vi A1: C2.

         Criteria: điều kiện > 5.

Nhấn OK.

hàm đếm số lượng

Kết quả: có 3 số >5

hàm đếm số lượng

Trên đây là toàn bộ cách sử dụng, công thức cũng như những lưu ý khi sử dụng hàm đếm số lượng (hàm COUNT). Để sử dụng hàm đếm trong EXCEL một cách hiệu quả nhất, bạn có thể kết hợp cùng hàm IF hoặc hàm VLOOKUP để tối ưu những trường hợp có tham chiếu phức tạp hơn trong EXCEL. Chúc bạn áp dụng thành công!


Tin liên quan

[App Review] TPBank Mobile liệu có tốt như lời đồn?

TPBank Mobile là ứng dụng ngân hàng số được phát triển bởi Ngân hàng Tiên Phong. Năm 2020, ứng dụng đã từng lọt top 1 ứng dụng ngân hàng được tải về nhiều nhất Việt Nam trên cả 2 nền tảng Google Play và Appstore. TPBank Mobile gây ấn tượng...

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Cách dùng hàm trung bình (hàm AVERAGE) trong Excel dành cho dân kế toán

Hàm AVERAGE là một trong những hàm cơ bản của Excel, được dùng để tính giá trị trung bình của một tập hợp nhất định. Là dân kế toán, chắc hẳn việc dùng hàm AVERAGE để tính trung bình thông thường trong Excel chắc hẳn đã quá quen thuộc với...
Vũ Anh

Bạn đã biết cách dùng hàm SUM tính tổng trong Excel chưa?

Hàm SUM là một trong những hàm cơ bản trong Excel, thường được dùng để tính tổng các giá trị. Tuy nhiên, ngoài tính tổng thông thường bạn đã biết cách dùng hàm SUM để tính tổng dựa trên các điều kiện chưa? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết...
Vũ Anh

Top 10 ứng dụng hát karaoke trên điện thoại có chấm điểm

Là người yêu ca hát nhưng bạn không tự tin để khoe giọng hát ở những nơi đông người? Bạn muốn ca hát ở mọi nơi mà chỉ có trong tay chiếc điện thoại? Đừng lo, ở đây chúng tôi có các ứng dụng hát karaoke chuyên nghiệp trên điện...
Vũ Anh

Top 10 phần mềm dọn rác điện thoại tốt nhất 2022

Xóa các tệp thừa, tệp rác, tệp tạm thời, bộ nhớ đệm và cookie là cách tốt nhất để dọn dẹp và tối ưu hóa điện thoại của bạn. Hơn nữa, bạn nên vệ sinh thiết bị của mình thường xuyên để tránh tình trạng kẹt bộ nhớ, làm máy...
Vũ Anh