Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Cách dọn rác Win 10 đơn giản giúp tăng tốc máy tính

dọn rác Win 10

Qua thời gian, các phần mềm và chương trình cài đặt trên Windows sẽ tích tụ rác, điều này làm cho dung lượng lưu trữ của máy ngày càng ít khiến bạn không thể lưu trữ các phần mềm, tập tin khác. Không chỉ vậy, nếu không dọn rác thì bạn sẽ thường xuyên bị làm phiền bởi các cảnh bảo về dung lượng ổ cứng. Và điều này sẽ khiến laptop của bạn hoạt động chậm, các thao tác trên laptop sẽ kém linh hoạt hơn trước. Vậy làm sao để dọn rác laptop Windows 10 chỉ trong một nốt nhạc? Mời các bạn tham khảo các thủ thuật nhỏ sau đây nhé!

-> Bài viết liên quan: Cách chụp màn hình win 10 nhanh nhất

Xóa các file Update

Windows 10 luôn có các bản Update để cập nhật các tính năng mới hoặc sửa lỗi của của bản trước. Nhưng sau khi update, các file update vẫn ở lại trong máy và lâu dần sẽ ngốn một dung lượng bộ nhớ đáng kể.

 • Bước 1: Mở thư mục theo đường dẫn sau: C:Windows\SoftwareDistribution\Download

xoá file update

Trong thư mục Download là toàn bộ các file update đã được sử dụng xong, các bạn hãy chọn tất cả các file này và xóa chúng. Trong quá trình xóa nếu có thông báo hiện lên các bạn hãy chọn Continue.

xoá file update

 

Dọn rác bằng Disk Cleanup có sẵn trong Windows

Disk Cleanup là một trong những tính năng có sẵn rất hữu ích trên Windows. Cách xoá dữ liệu này vô cùng dễ dàng và bạn có thể dọn dẹp máy tính một cách nhanh chóng. Disk Cleanup cho phép bạn xóa file rác win 10, file trùng lặpxóa các file update Windows 10.

 • Bước 1:  Click chuột phải lên ổ cài Windows (thường là ổ đĩa C) =>  chọn Properties.

Cách dọn rác Win 10 đơn giản

 • Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên → Click chọn Disk Cleanup → Tiếp tục chọn Clean up system files trong cửa sổ mới.

Cách dọn rác Win 10 đơn giản

 • Bước 3: Để dọn dẹp rác Win 10, trong mục Files to delete, bạn tích chọn tất cả những mục có hiện dung lượng – đó chính là file rác mà chúng ta cần xóa → chọn OK

Cách dọn rác Win 10 đơn giản

Cách làm này sẽ giúp ổ đĩa C của bạn giải phóng rất nhiều dung lượng từ những file rác. Dọn rác ổ đĩa C Win 10 cũng sẽ cung cấp thêm không gian lưu trữ cho các phần mềm, ứng dụng khác.

-> Xem Ngay: Cách tắt window defender và hướng dẫn sử dụng

Xóa các file đã download hay file tạm thời

Những file rác bao gồm: file tạm và các file đã download. Đối với các file tạm thì tốt nhất nên xóa hết, còn các file download thì nên kiểm tra lại để chuyển những file quan trọng sang nơi khác tránh xóa nhầm.

 • Bước 1: Vào phần Windows Settings → chọn System.

dọn rác Win 10

 • Bước 2: Click chọn Storage → chọn This PC.

dọn rác Win 10

 • Bước 3: Trong phần This PC sẽ hiển thị cho bạn thấy các ứng dụng đã sử dụng dung lượng → nhìn tới mục Temporary Files – đó chính là nơi chứa các file download và file tạm thời.

dọn rác Win 10

 • Bước 4: Chọn Temporary Files → chọn các file cần xóa → Remove files hoặc Delete Temporary Files

dọn rác Win 10

Với cách này bạn có thể giải phóng được khoảng 1.8GB cho bộ nhớ máy tính.

-> Tham khảo ngay: Cách xóa ứng dụng trên máy tính đơn giản và sạch nhất

Xóa bộ nhớ Cache

Bộ nhớ cache sinh ra là để tăng tốc các thao tác người dùng. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian sử dụng thì bộ nhớ cache có thể sẽ lưu lại những file không cần thiết, làm giảm hiệu suất của máy tính. Thế nên bạn cần phải xóa các file này ra khỏi bộ nhớ Cache.

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R → Nhập từ khóa Prefetch → Chọn OK.

dọn rác Win 10

 • Bước 2: Khi cửa sổ hiện ra → Bấm tổ hợp phím Ctrl + AShift + Delete để có thể xóa bỏ toàn bộ các file nằm trong Cache.

dọn rác Win 10

Tắt tính năng Hibernate

Hibernate là tính năng của Windows 10 cho phép người dùng vẫn có thể chạy tiếp các công việc, cửa sổ đang mở từ lần tắt máy trước. Tuy nhiên thay vì Hibernate thì người dùng thường sử dụng tính năng Sleep nhiều hơn. Ít ai nghĩ rằng đây là cách dọn rác Win 10 nhưng thực tế, bật tính năng này có thể ngốn của bạn vài GB dung lượng (4-8GB bộ nhớ).

Để thực hiện tắt, bạn bấm tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run. Nhập lệnh: “powercfg -h off” và nhấn Enter là xong.

dọn rác Win 10

 

Xóa bộ nhớ đệm Temp

Bộ nhớ này nhìn chung chỉ lưu giữ các dữ liệu rác trong lúc máy thao tác hoạt động. Để xóa bộ nhớ đệm tạm thời của máy, chúng ta thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R → Nhập từ khóa %temp%OK.

dọn rác Win 10

 • Bước 2: Trong mục Temp là các file nhưng thực ra đó là các file dữ liệu rác được tạo ra trong suốt quá trình hoạt động của các phần mềm trên máy tính. Để xóa bạn bấm Ctrl + AShift + DeleteOK.

dọn rác Win 10

-> Nên xem: Key win 10 pro bản quyền

Dọn rác trên các trình duyệt web

Mỗi người sẽ có thói quen sử dụng trình duyệt web khác nhau hay có người còn dùng nhiều ứng dụng một lúc như Cốc Cốc, Google Chrome, Opera,

Dù là trình duyệt nào thì chúng ta cũng đều có thể xóa lịch sử truy cập và có các lựa chọn như xóa lịch sử trong ngày hôm qua, tuần qua, tháng qua, thậm chí là vĩnh viễn. Bên cạnh lịch sử duyệt web thì các mục như cookies, cache,… cũng ngốn dung lượng và nên được dọn định kỳ.

dọn rác Win 10

Dọn dẹp dữ liệu trong Recycle Bin

Recycle Bin là công cụ lưu các file mà người dùng đã xóa. Tuy nhiên, các file này không hoàn toàn bị loại bỏ mà được lưu trữ trong Recycle Bin

Tìm ứng dụng Recycle Bin nằm trên màn hình desktop, sau đó nhấn phải chuột chọn Empty Recycle Bin để xóa toàn bộ dữ liệu được lưu trong thùng rác.

Hoặc nếu bạn cần giữ lại những file quan trọng thì có thể mở Recycle Bin, sau đó chọn các file cần xóa.

dọn rác Win 10

Xóa các ứng dụng cài đặt mặc định

Khi bạn cài mới bất kỳ một phiên bản Win 10 nào thì mặc định Microsoft sẽ tích hợp nhiều ứng dụng mà bạn có thể không bao giờ sử dụng. Thực hiện các bước sau để tìm và xóa các ứng dụng mặc định giúp dọn rác máy tính Win 10.

 • Bước 1: Nhấn biểu tượng Start → chọn Settings.

dọn rác Win 10

 • Bước 2: Trong cửa sổ Windows Settings chọn Apps

dọn rác Win 10

 • Bước 3: Kế tiếp chọn Optional features 

dọn rác Win 10

 • Bước 4: Tìm các ứng dụng mà bạn không sử dụng và xóa chúng đi. Ví dụ chọn ứng dụng Windows Hello Face và chọn dòng Uninstall để gỡ cài đặt tính năng nhận diện khuôn mặt trên Win 10. 

-> Nên Xem: Cách tắt mạng win 10 đơn giản

Dùng các phần mềm dọn rác Win 10

Cách cuối cùng mà chúng tôi muốn hướng dẫn là sử dụng phần mềm hỗ trợ để dọn rác Win 10. Nếu bạn không có quá nhiều kinh nghiệm về hệ điều hành Win 10 thì nên lựa chọn các phần mềm dọn rác như Piriform CCleaner, IObit Advanced SystemCare, iolo System Mechanic, CleanUp, SlimCleaner… Các ứng dụng này đều có phiên bản miễn phí và chỉ cần sử dụng các tính năng cơ bản cũng đủ để dọn rác Win 10 hiệu quả.

Tuy nhiên, The Mastro không khuyến khích người dùng sử dụng các phần mềm dọn rác cho Win 10, vì:

 • Rất nhiều phần mềm dọn rác kém chất lượng trên thị trường.
 • Windows 10 đã có sẵn công cụ Disk Cleanup, giúp bạn dọn rác Win 10 cực kỳ tốt.
 • Khi cài đặt thêm phần mềm dọn rác Win 10 trên máy tính, phần mềm đó sẽ tạo ra các file rác khác.
 • Các phần mềm dọn rác Win 10 có thể bị rò rỉ thông tin hoặc các lỗi bảo mật.

Iolo System Mechanic

iolo System Mechanic

Iolo System Mechanic giúp loại bỏ các tập tin rác và ứng dụng dư thừa mà bạn không sử dụng đến. Xóa các khóa phần mềm và xóa những cài đặt tự động ngốn RAM của các phần mềm này, đồng thời iolo System còn hỗ trợ xóa bộ nhớ và cache của trình duyệt để giải phóng bộ nhớ, tăng tốc máy tính lên đáng kể.

IObit Advanced SystemCare

IObit Advanced SystemCare

Tương tự như các phần mềm dọn rác khác,  IObit Advanced SystemCare có những tính năng dọn dẹp làm sạch máy tính cơ bản, cho phép tăng tốc Internet, tối ưu hóa theo thời gian tốc độ máy tính, bảo mật thông tin riêng tư,….

Piriform CCleaner

IObit Advanced SystemCare

Piriform CCleaner không chỉ hỗ trợ quét tổng thể máy tính mà còn tìm kiếm ra các tập tin rác, tin dư thừa, tin lỗi… Phần mềm này giúp bảo vệ dữ liệu được an toàn và bảo mật, cho phép xóa cache và lịch sử duyệt web đơn giản.

-> Dành cho bạn: Cách chèn chữ vào file pdf miễn phí

Trên đây là 10 cách dọn rác Win 10 đơn giản và triệt để nhất. Chúng tôi tin chắc rằng nếu áp dụng thì ổ đĩa máy tính của bạn sẽ được giải phóng rất nhiều không gian, góp phần giúp hiệu năng của máy được cải thiện đáng kể. The Mastro cảm ơn bạn đã quan tâm đón đọc, chúc bạn thực hiện thành công. Đừng quên theo dõi thêm các mẹo & thủ thuật công nghệ trên website của chúng tôi nhé!


Tin liên quan

[App Review] TPBank Mobile liệu có tốt như lời đồn?

TPBank Mobile là ứng dụng ngân hàng số được phát triển bởi Ngân hàng Tiên Phong. Năm 2020, ứng dụng đã từng lọt top 1 ứng dụng ngân hàng được tải về nhiều nhất Việt Nam trên cả 2 nền tảng Google Play và Appstore. TPBank Mobile gây ấn tượng...

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Cách dùng hàm trung bình (hàm AVERAGE) trong Excel dành cho dân kế toán

Hàm AVERAGE là một trong những hàm cơ bản của Excel, được dùng để tính giá trị trung bình của một tập hợp nhất định. Là dân kế toán, chắc hẳn việc dùng hàm AVERAGE để tính trung bình thông thường trong Excel chắc hẳn đã quá quen thuộc với...
Vũ Anh

Bạn đã biết cách dùng hàm SUM tính tổng trong Excel chưa?

Hàm SUM là một trong những hàm cơ bản trong Excel, thường được dùng để tính tổng các giá trị. Tuy nhiên, ngoài tính tổng thông thường bạn đã biết cách dùng hàm SUM để tính tổng dựa trên các điều kiện chưa? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết...
Vũ Anh

Cách dùng hàm đếm số lượng trong Excel

Hàm đếm số lượng (hàm COUNT) trong Excel là hàm rất phổ biến, được sử dụng để đếm các ô dữ liệu có dạng số giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng hàm này, theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn...
Vũ Anh

Top 10 ứng dụng hát karaoke trên điện thoại có chấm điểm

Là người yêu ca hát nhưng bạn không tự tin để khoe giọng hát ở những nơi đông người? Bạn muốn ca hát ở mọi nơi mà chỉ có trong tay chiếc điện thoại? Đừng lo, ở đây chúng tôi có các ứng dụng hát karaoke chuyên nghiệp trên điện...
Vũ Anh