Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Cách đầu tư vào cổ phiếu Tesla (TSLA)

Cách đầu tư vào cổ phiếu Tesla (TSLA)

Tesla (TSLA) được biết đến là công ty đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất xe hơi quy mô lớn, từ những phương tiện có chế độ pin năng lượng bảo vệ môi trường cho đến mái nhà bằng năng lượng mặt trời. Những chuyên gia kinh tế gọi Tesla là “công ty xe hơi quan trọng nhất thế giới” – thế lực đáng gờm ảnh hưởng đến tương lai của ngành xe hơi thế giới. Và sự hâm mộ cuồng nhiệt đối với hãng xe điện này không chỉ vì vẻ ngoài và hiệu suất mà còn vì Giám đốc điều hành tài năng Elon Musk – một tỷ phú trẻ mang tham vọng chinh phục sao hỏa.

Những điều này đã mở ra một số lợi nhuận đầu tư ấn tượng cho hãng. Theo báo cáo thu nhập mới nhất, doanh thu của Tesla đã tăng vọt 98% so với cùng kỳ năm ngoái và cổ phiếu của hãng đã tăng gần 80% so với thời điểm này năm ngoái. Nếu tất cả những điều đó khiến bạn muốn tăng trưởng điện khí hóa của Tesla, thì đây là mọi thứ bạn cần biết để mua cổ phiếu Tesla (TSLA).

 

CÁCH MUA CỔ PHIẾU TESLA (TSLA)

1. Mở Tài khoản Môi giới

Mở tài khoản môi giới là chìa khóa để bạn thực hiện các giao dịch mua và bán chứng khoán, như cổ phiếu, quỹ tương hỗ và quỹ hoán đổi (ETF). Tuy nhiên, việc chỉ mở một tài khoản của công ty môi giới chưa thể trở thành là tấm vé thông hành của bạn để cùng cổ phiếu Tesla TSLA “lên mặt trăng”.

Ngoài việc cho phép bạn mua cổ phiếu của Apple, các tài khoản môi giới trực tuyến cũng có tất cả các nghiên cứu và tài liệu giáo dục bạn cần để trở thành một nhà đầu tư thành công cũng như các loại tài khoản đầu tư khác nhau được thiết kế cho các mục tiêu cụ thể.

Nếu bạn muốn linh hoạt hơn với tài khoản đầu tư của mình — giả sử bạn muốn tiết kiệm cho một đồng Telsa của riêng mình trong vài năm tới — bạn có thể muốn có một tài khoản môi giới chịu thuế. Những điều này cho phép bạn đầu tư cho bất kỳ mục đích hoặc khung thời gian nào, mặc dù bạn sẽ phải trả thuế mỗi khi bạn bán một khoản đầu tư để kiếm được lợi nhuận hoặc nhận được thu nhập từ cổ tức.

 

Mua cổ phiếu Tesla TSLA

 

Mỗi công ty môi giới đều có một cách vận hành riêng, vì vậy bạn hãy so sánh các khoản phí, khoản đầu tư có sẵn và dịch vụ được cung cấp bởi một số công ty để xác định cái nào phù hợp với bạn. Một số sàn môi giới ngoại hối cho phép bạn đầu tư cổ phiếu Tesla tại Việt Nam như NetTradeX, Metatrader 4 (MT4), Metatrader 5 (MT5), hay công cụ phái sinh linh hoạt CFD,…

Sau khi bạn đã chọn được công ty môi giới tốt nhất cho mình, việc mua cổ phiếu Tesla thật dễ dàng: Chỉ cần nhập biểu tượng mã chứng khoán của nó — TSLA — cũng như số lượng cổ phiếu bạn muốn mua. Bạn cũng có thể chọn nhập số tiền bằng đô la và yêu cầu người môi giới của bạn xác định số lượng cổ phiếu (hoặc một phần cổ phiếu) bạn có thể mua. Tuy nhiên, tất cả chưa dừng lại ở đây. Những bước tiếp theo sẽ hướng dẫn cho bạn cách đầu tư hiệu quả.

 

2. Xác định số tiền bạn muốn đầu tư

Bạn không thể ký gửi toàn bộ tiền lương của mình cho Elon Musk, đó là cách làm không khôn ngoan dù cho Tesla là thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Hãy tự hỏi chính mình một số câu hỏi dưới đây để tìm ra số tiền phù hợp mà bạn có đủ khả năng đầu tư vào TSLA.

  • Ngân sách của bạn là bao nhiêu? 

Sau khi bạn đã thanh toán tất cả các chi phí của mình trong tháng, bạn có thể tự do tiết kiệm và đầu tư bất cứ thứ gì bạn còn lại. Chiến lược lý tưởng nhất là bạn nên gửi một ít vào quỹ khẩn cấp, một ít vào quỹ tiết kiệm hưu trí. Những phần còn lại bạn có thể dành cho các khoản đầu tư khác, như Tesla.

  • Giá hiện tại của TSLA là bao nhiêu? Giá cổ phiếu luôn biến động, nhưng giá cổ phiếu của Tesla đã hơn 400 USD / cổ phiếu trong năm qua. Do đó, bạn có thể chưa mua được toàn bộ cổ phiếu TSLA. May mắn thay, một số công ty môi giới, như Charles Schwab, Robinhood, Fidelity và Stash, cho phép bạn mua các phần cổ phiếu được gọi là cổ phiếu phân đoạn.
  • Chiến lược đầu tư của bạn là gì? Hầu hết mọi người chọn đầu tư một trong hai cách chính: với số tiền lớn một lần tất cả cùng một lúc hoặc với số tiền nhỏ theo thời gian. Phương pháp thứ hai này, được gọi là tính trung bình theo chi phí đô la, có thể làm giảm rủi ro của bạn và giúp bạn trả trung bình ít hơn cho mỗi cổ phiếu theo thời gian.
  • Còn các khoản đầu tư khác của bạn thì sao? Nếu bạn đang đầu tư, bạn muốn chắc chắn rằng bạn nghĩ về cách Tesla phù hợp với danh mục đầu tư của bạn. Theo Chip Workman, một nhà lập kế hoạch tài chính (CFP) của The Asset Advisory Group chia sẻ rằng: “Bất kỳ giao dịch mua cổ phiếu cá nhân nào cũng nên đóng một vai trò tương đối nhỏ trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư bình thường. Một nguyên tắc chung là không có cổ phiếu riêng lẻ nào chiếm hơn 5% danh mục đầu tư.”

 

3. Đánh giá Hiệu suất và Tiềm năng của Tesla

Trước khi mua cổ phiếu Tesla – hoặc bất kỳ cổ phiếu nào – bạn nên thực hiện một số nghiên cứu về tài chính, hiệu suất và triển vọng tương lai của công ty. Bắt đầu bản đánh giá của bạn bằng cách xem xét các tài liệu mà các công ty giao dịch công khai như Tesla phải nộp thường xuyên: báo cáo hàng năm (Mẫu 10-K) và báo cáo hàng quý (Mẫu 10-Q). Các báo cáo này tiết lộ hiệu suất và thông tin tài chính chi tiết, và chúng thường được báo chí tài chính gọi là báo cáo thu nhập hoặc thu nhập hàng quý.

Bạn có thể tìm thấy những điều này trên trang web quan hệ nhà đầu tư của Tesla hoặc bằng cách tìm kiếm cơ sở dữ liệu của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) .

Bạn cũng có thể nhờ đến các chuyên gia để họ cung cấp thông tin. Các công ty môi giới thường đưa ra bình luận về các cổ phiếu và ngành công nghiệp lớn, và các nhà đánh giá của bên thứ ba như Morningstar cung cấp phân tích toàn diện.

Khi bạn kết hợp dữ liệu tài chính với thông tin chi tiết của chuyên gia, bạn sẽ có thể quyết định số tiền mình muốn đầu tư vào Tesla một cách chắc chắn hơn.

 

4. Giao dịch với cổ phiếu Tesla (TSLA)

Giao dịch với cổ phiếu Tesla (TSLA)

 

Khi bạn đã quyết định số tiền bạn muốn đầu tư vào Tesla, bạn có thể mua những cổ phiếu đầu tiên của mình. Bạn sẽ cần đăng nhập vào tài khoản môi giới của mình và nhập ký hiệu mã chứng khoán (TSLA) của Tesla và số lượng cổ phiếu bạn muốn mua hoặc số tiền bạn muốn đầu tư.

Bạn có thể sử dụng một lệnh thị trường đơn giản để mua cổ phiếu ở mức giá hiện tại của chúng hoặc bạn có thể thử một loại lệnh phức tạp hơn, như giới hạn hoặc dừng, để mua TSLA chỉ khi giá của nó giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định.

Vì Tesla được giao dịch trên sàn giao dịch Nasdaq, bạn có thể mua nó từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 9:30 sáng đến 4:00 chiều theo giờ ET. Nếu công ty môi giới của bạn cung cấp quyền truy cập vào giao dịch trước và sau thị trường, bạn có thể tiếp tục đặt lệnh trong vài giờ trước hoặc sau khi thị trường mở cửa. Bất kỳ lệnh nào nhận được ngoài giờ mà bạn có thể giao dịch sẽ được đặt ngay sau khi sàn giao dịch mở cửa trở lại.

 

5. Đánh giá hiệu quả đầu tư của bạn

Cho dù bạn đầu tư vào Tesla hay các chứng khoán khác, bạn nên kiểm tra định kỳ hiệu suất của chúng. Bạn có thể bắt đầu với lợi tức phần trăm hàng năm. Bằng cách này, bạn có thể so sánh TSLA hoạt động tốt như thế nào trong một năm so với các công ty hoặc khoản đầu tư khác. Bạn cũng có thể xem lại thông tin tài chính của Tesla để đảm bảo rằng nó vẫn đang diễn biến theo hướng tích cực.

Ngoài việc so sánh hiệu suất của TSLA với hiệu suất của các cổ phiếu khác, bạn cũng có thể muốn đo lường nó dựa trên các điểm chuẩn của ngành, như S&P 500 và Nasdaq Composite Index. Điều này sẽ cho bạn biết Tesla đang hoạt động như thế nào so với thị trường nói chung.

 

CÁCH BÁN CỔ PHIẾU TESLA (TSLA)

Bán cổ phiếu Tesla TSLA

 

Khi bạn đã sẵn sàng bán cổ phiếu Tesla của mình, hãy chuyển đến nền tảng giao dịch của nhà môi giới và nhập số lượng cổ phiếu hoặc giá trị đô la bạn muốn bán. Bạn cũng sẽ có thể chọn một loại đơn đặt hàng tại đây tùy thuộc vào việc bạn muốn bán ở mức giá hiện tại hay giữ một mức giá cụ thể.

Nếu bạn bán cổ phiếu của mình với giá nhiều hơn số tiền bạn đã trả và kiếm được lợi nhuận – được gọi là lãi vốn – bạn có thể sẽ nợ thuế, trừ khi bạn đang bán cổ phiếu được giữ trong một tài khoản được ưu đãi về thuế.

Các khoản thuế thu nhập vốn này có thể khác nhau tùy thuộc vào thời gian bạn nắm giữ cổ phiếu TSLA của mình. Nếu bạn nhận ra lợi nhuận lớn từ khoản đầu tư Tesla của mình, có thể hợp lý khi nói chuyện với một chuyên gia tài chính về tác động của việc bán hàng đối với thuế thu nhập của bạn.

 

CÁCH ĐẦU TƯ VÀO TESLA THÔNG QUA QUỸ CHỈ SỐ

Đầu tư cổ phiếu Tesla quỹ chỉ số

 

Tesla hoặc bất kỳ cổ phiếu đơn lẻ nào đều có chung một vấn đề là khoản đầu tư rất dễ bay hơi. Bạn có thể giảm rủi ro mà bạn nhìn thấy mức cực cao và mức thấp nhất bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình. Ví dụ, một quỹ chỉ số chứa hàng trăm hoặc hàng nghìn cổ phiếu riêng lẻ và là “cách dễ dàng nhất để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn”, theo Valerie Rivera, một CFP của Facet Wealth.

TSLA hiện chiếm khoảng 1,5% của S&P 500, có nghĩa là 1,5% mỗi đô la bạn đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500 sẽ được chuyển đến Tesla. Nếu bạn muốn một chỉ số có mức đại diện TSLA lớn hơn, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào quỹ chỉ số Nasdaq, nơi Tesla chiếm gần 4% cổ phần nắm giữ.

Nếu bạn không chắc nên đầu tư vào cổ phiếu hay quỹ đầu tư riêng lẻ, không chắc mình có thể đủ khả năng đầu tư bao nhiêu hoặc không biết nên sử dụng chiến lược đầu tư nào, hãy tìm gặp cố vấn tài chính để được hướng dẫn riêng một cách chi tiết.

 

Bên cạnh việc thiết lập cho mình một chiến lược và mục tiêu đầu tư khi bạn muốn mua cổ phiếu Tesla, một điều đặc biệt quan trọng không kém chính là bạn phải lựa chọn một nhà môi giới mang lợi một cơ hội tốt nhất để đầu tư như cung cấp tài khoản miễn phí, phí giao dịch thấp hơn và hoa hồng cao hơn. The Mastro chúc bạn thành công với quyết định đầu tư vào cổ phiếu Tesla.

Tin liên quan

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là gì?

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là các tài sản tài chính mà giá của các công cụ phái sinh dựa trên đó. Bất kỳ sự tăng hay giảm giá trị của tài sản cơ sở sẽ đem lại lợi nhuận hay thiệt hại lập tức cho nhà đầu tư...
Vũ Anh

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss Order) là gì? Điều mà không nhà đầu tư nào nên bỏ qua

Lệnh cắt lỗ là một dạng lệnh đóng giao dịch, cho phép người dùng đặt ra một mức giá nào đó mà khi tỷ giá thị trường chạm mức này, lệnh giao dịch sẽ tự động được đóng, thông thường sẽ đi kèm một khoản tiền lỗ. Khi được sử...
Vũ Anh

Đầu tư chủ động và Đầu tư thụ động: Hình thức nào phù hợp với bạn?

Hoạt động đầu tư phụ thuộc chủ yếu vào cách tiếp cận và mục tiêu đầu tư của bạn. Dù là đầu tư chủ động hay đầu tư thụ động đều có những lợi ích đặc trưng riêng. Đầu tư chủ động đề cập đến việc thường xuyên mua bán...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu DWAC

Digital World Acquisition Corp (DWAC) là một công ty mua lại có mục đích đặc biệt được thành lập để tài trợ cho một công ty truyền thông xã hội mới do cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Donald J. Trump lãnh đạo. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu...
Vũ Anh

Sự khác biệt giữa Giao dịch lướt sóng và Giao dịch trong ngày

Giao dịch lướt sóng và giao dịch trong ngày đều là các phương pháp đầu tư nhằm thu lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên. Sự khác biệt chính là tần suất giao dịch được thực hiện. Ngoài ra sự khác biệt còn thể hiện thông qua số vốn hiện...
Vũ Anh

Cách xác định giá cổ phiếu bằng các giao dịch

Giá cổ phiếu lên xuống hàng ngày trên thị trường. Yếu tố quyết định đầu tiên đối với giá cả và chuyển động của một cổ phiếu là cung và cầu về cổ phiếu. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách xác định giá cổ phiếu qua bài viết dưới đây....
Vũ Anh