Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Cách đầu tư vào cổ phiếu Apple (AAPL)

Cách đầu tư vào cổ phiếu Apple (AAPL)

Dù bạn là một fan cuồng chính hiệu của Apple hay bạn là tín đồ của Android, thì không thể phủ nhận sức mạnh của Apple Inc (AAPL) trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Apple tăng vọt trong 10 năm qua, cụ thể theo báo cáo thu nhập gần đây nhất, doanh thu quý 3 của Apple đã tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá cổ phiếu của AAPL đã tăng hơn 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những lợi nhuận khủng của cổ phiếu Apple như một miếng bánh ngọt hấp dẫn bạn, nhưng phải làm gì để đầu tư vào cổ phiếu Apple? Hãy cùng The Mastro tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

 

CÁCH MUA CỔ PHIẾU APPLE (AAPL)

1. Lựa chọn một nhà môi giới

Một nhà môi giới trực tuyến phù hợp là cửa ngõ đầu tiên để bạn thực hiện các giao dịch mua và bán cổ phiếu. Ngoài việc cho phép bạn mua cổ phiếu của Apple, các tài khoản môi giới trực tuyến cũng cung cấp nhiều nghiên cứu, tài liệu giáo dục và các loại tài khoản để giúp bạn đạt được mục tiêu đầu tư của mình.

Nếu bạn đang đầu tư cho các mục tiêu dài hạn, như lộ trình học đại học của con bạn hoặc một kế hoạch nghỉ hưu, mua AAPL là một trong những lựa chọn ưu tiên cho một tài khoản có lợi về thuế. Nhưng nếu bạn cần tiền chi cho những khoản khác, như mua nhà hoặc đầu tư bất động sản, thì tài khoản đầu tư chịu thuế có lẽ là lựa chọn tốt hơn.

Chi phí, dịch vụ và các lựa chọn đầu tư có thể khác nhau tùy theo phân phối của các nhà môi giới, vì vậy hãy so sánh nhiều công ty để tìm ra công ty môi giới phù hợp với bạn. Một số sàn môi giới ngoại hối cho phép bạn đầu tư cổ phiếu Apple tại Việt Nam như Admiral Markets, Metatrader 4 (MT4), Metatrader 5 (MT5), hay công cụ phái sinh linh hoạt CFD,…

 

Môi giới Admiral Markets

 

Khi bạn đã xác định được sàn môi giới trực tuyến tốt nhất dành cho mình, việc mua cổ phiếu của Apple rất đơn giản: Chỉ cần nhập ký hiệu cổ phiếu của Apple — AAPL — và số lượng cổ phiếu bạn muốn mua (hoặc bao nhiêu đô la bạn muốn chi). Sau khi đơn đặt hàng được thực hiện, bạn sẽ trở thành chủ sở hữu của Apple. Tuy nhiên, tất cả chưa dừng lại ở đây. Những bước tiếp theo sẽ hướng dẫn cho bạn cách đầu tư hiệu quả.

 

2. Xác định số tiền bạn muốn đầu tư

Khi quyết định đầu tư vào Apple, để xác định số tiền muốn đầu tư, bạn hãy tự hỏi bản thân 4 câu hỏi sau:

  • Ngân sách của bạn là bao nhiêu? Bạn còn lại bao nhiêu tiền mỗi tháng sau khi thanh toán hết các hóa đơn? Đó là số tiền bạn phải tiết kiệm và đầu tư. Ít nhất một khoản quỹ dự phòng khẩn cấp hoặc khoản tiết kiệm hưu trí là điều kiện tiên quyết nên có trước khi một có ý định đầu tư theo lựa chọn của mình.
  • Giá hiện tại của AAPL là bao nhiêu? Giá cổ phiếu của Apple liên tục thay đổi, nhưng nó đã ở trên 100 đô la một cổ phiếu trong hơn một năm, kể từ ngày 30 tháng 8 năm 2021. Nếu bạn mới bắt đầu, con số này là khá cao để đầu tư vào toàn bộ cổ phiếu Apple. Thay vào đó, việc mua cổ phiếu phân đoạn có vẻ phù hợp hơn.
  • Chiến lược đầu tư của bạn là gì? Khi bạn đã sẵn sàng đầu tư, bạn có thể chọn đầu tư nhiều tiền cùng một lúc hoặc đầu tư số tiền nhỏ dần dần trong một thời gian dài, thông qua tính trung bình theo chi phí đô la. Việc mua cổ phiếu cố định bằng đô la trong khoảng thời gian đều đặn hàng tháng bất kể giá cổ phiếu là bao nhiêu có thể làm giảm thiểu rủi ro của bạn và có thể giúp bạn trả số tiền trung bình ít hơn cho mỗi cổ phiếu dài hạn.
  • Còn các khoản đầu tư khác của bạn thì sao? Nếu bạn còn có các khoản đầu tư khác, hãy suy nghĩ xem liệu khoản đầu tư vào AAPL có phù hợp với danh mục đầu tư tổng thể của bạn hay không.

 

3. Quyết định các mục tiêu đầu tư của bạn

mục tiêu đầu tư aapl

 

Trước khi mua cổ phiếu, hãy dành thời gian suy nghĩ về mục tiêu đầu tư của bạn. Đầu tư luôn có một số mức độ rủi ro và việc mua một lượng lớn cổ phiếu của bất kỳ công ty nào cũng đều có những rủi ro riêng biệt.

Bản thân Apple cũng lưu ý rằng họ đã trải qua sự biến động giá đáng kể trong quá khứ và có thể bị tác động đáng kể bởi các yếu tố bên ngoài. Mặc dù hiệu suất trong quá khứ không phải là dấu hiệu cho thấy tương lai, nhưng bạn có thể phải đối mặt với sự biến động tương tự trong tương lai. Lawrence Sprung, một CFP và cố vấn tài sản của Mitlin Financial, khuyến nghị rằng biến động giá sẽ ảnh hưởng đến cách bạn đầu tư vào Apple.

Ông nói: “Tôi nghĩ Apple, với tư cách là một khoản đầu tư, rất phù hợp với những người có mức độ chấp nhận rủi ro trung bình hoặc cao hơn, có khả năng chịu được sự biến động và thời gian dài hạn. “Họ là công ty hàng đầu trong ngành, và điều đó thường là một trường hợp tuyệt vời cho một khoản đầu tư dài hạn tốt”.

 

4. Đánh giá tình hình tài chính của Apple

Sẽ rất tuyệt vời khi sở hữu cổ phiếu của một công ty cá nhân, đặc biệt là một tên tuổi lớn như Apple, nhưng bạn nên dành một chút thời gian để thực hiện thẩm định lại những bản báo cáo thu nhập của công ty.

Bắt đầu bản đánh giá của bạn bằng cách xem xét các tài liệu mà các công ty giao dịch công khai như Apple phải nộp thường xuyên: báo cáo hàng năm (Mẫu 10-K) và báo cáo hàng quý (Mẫu 10-Q). Các báo cáo này tiết lộ hiệu suất và thông tin tài chính chi tiết, và chúng thường được báo chí tài chính gọi là báo cáo thu nhập hoặc thu nhập hàng quý.

Bạn có thể tìm thấy chúng trên trang web Investor Relations của Apple hoặc bằng cách tìm kiếm cơ sở dữ liệu của SEC. Bạn cũng có thể sử dụng các phân tích của chuyên gia để cung cấp một số thông tin chi tiết, như bạn có thể tìm thấy trên Fidelity, Morningstar hoặc Forbes. Sau đó, bạn có thể lấy tất cả thông tin và bình luận của chuyên gia mà bạn thu thập được để xác định xem Apple có phải là một công ty tài chính vững chắc mà bạn muốn đầu tư tiền của mình vào hay không.

 

5. Giao dịch với cổ phiếu AAPL

Cổ phiếu Apple trên sàn Nasdaq 

 

Trên nền tảng môi giới của mình, bạn có thể đưa ra yêu cầu mua cổ phiếu AAPL ở mức giá tốt nhất hiện tại hoặc sử dụng loại lệnh nâng cao hơn, như lệnh giới hạn hoặc lệnh dừng, để chỉ mua cổ phiếu khi giá cổ phiếu giảm xuống dưới một ngưỡng nhất định.

Vì Apple được giao dịch trên sàn Nasdaq nên nó có thể được mua hoặc bán trong khoảng thời gian từ 9:30 sáng đến 4:00 chiều theo giờ ET từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Tuy nhiên, Nasdaq có giao dịch trước giờ và sau giờ làm việc mà bạn có thể truy cập thông qua môi giới trực tuyến của mình.

Giờ giao dịch trước thị trường của Nasdaq là 4:00 sáng đến 9:30 sáng và giao dịch sau giờ làm việc từ 4:00 chiều đến 8:00 tối theo giờ ET. Nếu bạn đặt lệnh ngoài giờ mà công ty môi giới cho phép bạn giao dịch, lệnh đó sẽ được xử lý sau khi giao dịch tiếp tục.

 

6. Đánh giá hiệu quả đầu tư của bạn

Thật khôn ngoan khi xem xét định kỳ danh mục đầu tư của bạn và hiệu suất của nó sau khi hoàn thành bước đầu tư.

Để đánh giá hiệu suất của Apple hoặc các cổ phiếu khác, trước tiên hãy bắt đầu bằng cách xem xét tỷ lệ phần trăm thu nhập hàng năm. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một con số mà bạn có thể so sánh với các khoản đầu tư khác khi bạn đánh giá mức độ hoạt động của khoản đầu tư của mình. Bạn cũng có thể muốn xem lại dữ liệu cơ bản mà bạn đã xem trước đó để xem nó phát triển như thế nào theo thời gian.

Bạn có thể so sánh thông tin này với các cổ phiếu hoặc điểm chuẩn khác như S&P 500 và Nasdaq Composite Index. Bằng cách xem xét các điểm chuẩn đó, bạn có thể biết được khoản đầu tư của mình đang hoạt động như thế nào so với các ngành nhất định hoặc toàn bộ thị trường.

 

CÁCH BÁN CỔ PHIẾU APPLE (AAPL)

Bán cổ phiếu Apple

 

Bạn sẽ có thể không duy trì được các cổ phiếu Apple mãi mãi. Cuối cùng, sẽ đến lúc bạn rút tiền ra và hy vọng sẽ thu được lợi nhuận sau khoản đầu tư của mình.

Để bán cổ phiếu Apple của bạn, hãy quay lại nền tảng môi giới trực tuyến mà bạn lựa chọn trước đó, nhập biểu tượng mã cổ phiếu, số lượng cổ phiếu (hoặc giá trị đô la) bạn muốn bán và chọn loại lệnh bán. Chúng thường có cùng tên và hoạt động hiệu quả giống hệt với các loại thứ tự mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Hãy nhớ rằng, nếu khoản đầu tư của bạn tăng giá trị, bạn có thể phải hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với lợi nhuận của mình. Cái gọi là thuế thu nhập vốn này được xác định dựa trên mức thu nhập của bạn và thời gian bạn nắm giữ cổ phiếu AAPL của mình.

 

CÁCH ĐẦU TƯ VÀO APPLE THÔNG QUA QUỸ CHỈ SỐ

Mặc dù đầu tư cổ phiếu riêng lẻ là một cách để đầu tư vào Apple, nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất. Bạn cũng có thể đầu tư vào quỹ chỉ số hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF), bạn có thể mua thông qua môi giới trực tuyến của mình giống như việc bạn mua cổ phiếu riêng lẻ.

Bởi vì các quỹ đầu tư này sở hữu hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn cổ phiếu khác nhau, chúng thường được coi là ít rủi ro hơn so với các cổ phiếu riêng lẻ trong khi vẫn mang lại lợi nhuận lâu dài vững chắc. Hơn nữa, Apple chiếm một phần không đáng kể của nhiều quỹ chỉ số hàng đầu, đồng nghĩa với việc bạn vẫn còn cơ hội tiếp xúc với AAPL ngay cả khi bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình.

Trong năm qua, cách tiếp cận rộng hơn này đã mang lại hiệu quả cho các nhà đầu tư. Trong khi bản thân Apple tăng khoảng 18% từ ngày 30 tháng 8 năm 2020 đến ngày 30 tháng 8 năm 2021, thì S&P 500 đã tăng gần 30% trong cùng thời gian đó.

 

Bên cạnh việc thiết lập cho mình một chiến lược và mục tiêu đầu tư khi bạn muốn mua cổ phiếu Apple, một điều đặc biệt quan trọng không kém chính là bạn phải lựa chọn một nhà môi giới mang lợi một cơ hội tốt nhất để đầu tư như cung cấp tài khoản miễn phí, phí giao dịch thấp hơn và hoa hồng cao hơn. The Mastro chúc bạn thành công với quyết định đầu tư vào cổ phiếu Apple AAPL.

Tin liên quan

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là gì?

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là các tài sản tài chính mà giá của các công cụ phái sinh dựa trên đó. Bất kỳ sự tăng hay giảm giá trị của tài sản cơ sở sẽ đem lại lợi nhuận hay thiệt hại lập tức cho nhà đầu tư...
Vũ Anh

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss Order) là gì? Điều mà không nhà đầu tư nào nên bỏ qua

Lệnh cắt lỗ là một dạng lệnh đóng giao dịch, cho phép người dùng đặt ra một mức giá nào đó mà khi tỷ giá thị trường chạm mức này, lệnh giao dịch sẽ tự động được đóng, thông thường sẽ đi kèm một khoản tiền lỗ. Khi được sử...
Vũ Anh

Đầu tư chủ động và Đầu tư thụ động: Hình thức nào phù hợp với bạn?

Hoạt động đầu tư phụ thuộc chủ yếu vào cách tiếp cận và mục tiêu đầu tư của bạn. Dù là đầu tư chủ động hay đầu tư thụ động đều có những lợi ích đặc trưng riêng. Đầu tư chủ động đề cập đến việc thường xuyên mua bán...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu DWAC

Digital World Acquisition Corp (DWAC) là một công ty mua lại có mục đích đặc biệt được thành lập để tài trợ cho một công ty truyền thông xã hội mới do cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Donald J. Trump lãnh đạo. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu...
Vũ Anh

Sự khác biệt giữa Giao dịch lướt sóng và Giao dịch trong ngày

Giao dịch lướt sóng và giao dịch trong ngày đều là các phương pháp đầu tư nhằm thu lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên. Sự khác biệt chính là tần suất giao dịch được thực hiện. Ngoài ra sự khác biệt còn thể hiện thông qua số vốn hiện...
Vũ Anh

Cách xác định giá cổ phiếu bằng các giao dịch

Giá cổ phiếu lên xuống hàng ngày trên thị trường. Yếu tố quyết định đầu tiên đối với giá cả và chuyển động của một cổ phiếu là cung và cầu về cổ phiếu. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách xác định giá cổ phiếu qua bài viết dưới đây....
Vũ Anh