Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Chứng Khoán

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Bạn là một tân thủ trên sàn chứng khoán? Bạn muốn tham gia các sàn chứng khoán nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không hiểu các khái niệm liên quan đến chứng khoán? Làm thế nào để các nhà đầu tư mới chập chững gia nhập sàn chứng khoán có thể hạn chế rủi ro và nâng cao tiền lời? Những câu hỏi này có lẽ những người mới bước chân vào lĩnh vực chứng khoán gặp phải. Để giúp bạn hiểu được cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu, trong bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ và giải thích các thông tin chi tiết từ A đến Z về chứng khoán.

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu có dễ không?

Định nghĩa các khái niệm liên quan đến chứng khoán

Bước đầu tiên để hiểu rõ về cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu thì bạn cần hiểu được các khái niệm liên quan đến chứng khoán như sau:

Định nghĩa cụ thể các cụm từ liên quan đến chứng khoán

Khái niệm đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là hoạt động đầu tư một cách gián tiếp vào các doanh nghiệp đã được niêm yết trên thị trường. Đầu tư chứng khoán bằng cách mua cổ phiếu hoặc mua trái phiếu do chính doanh nghiệp này phát hành. Sự chênh lệch giá chứng khoán hoặc mức cổ tức do hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này chứng là lợi nhuận của đầu tư chứng khoán.

Khái niệm cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại chứng khoán mà các nhà đầu tư mua khi đầu tư chứng khoán. Cổ phiếu nhằm mục đích xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tổ chức, doanh nghiệp phát hành. Hiện nay, cổ phiếu được phân chia làm hai loại: cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

  • Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông): người sở hữu cổ phiếu sẽ có quyền biểu quyết để quyết định những vấn đề lớn trong công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi: khác nhau tùy vào ưu đãi, tuy nhiên quyền hạn thường ít hơn cổ phiếu thường.

Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu dễ nhất

Để tham gia vào đầu tư chứng khoán, các nhà đầu tư cần làm theo 3 bước hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu sau:

Bước 1: Mở một tài khoản chứng khoán riêng biệt.

Để lưu giữ tiền hoặc cổ phiếu của bạn, tài khoản chứng khoán là bắt buộc phải có. Tài khoản chứng khoán cũng là điều kiện cần để bạn có thể tham gia vào sàn chứng khoán. Thông thường, các bạn cần đăng ký và nạp tiền vào tài khoản chứng khoán thành công mới có thể bắt đầu đầu tư.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán theo nhu cầu.

Sau khi hoàn tất mở tài khoản chứng khoán, các bạn sẽ không thể ngay lập tức đầu tư. Các bạn cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán của mình trước. Mức tiền cần nạp có thể tùy theo mong muốn đầu tư nhiều ít của bạn. Tuy nhiên chúng tôi kiến nghị nên bắt đầu với 5.000.000 đồng.

Bước 3: Đặt các lệnh mua/bán cổ phiếu thông qua phần mềm.

Ở cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu, sau khi nạp tiền vào tài khoản, bạn có thể tham khảo thị trường và đặt lệnh mua/bán cổ phiếu. Các lệnh mua/bán cổ phiếu sẽ không giới hạn mỗi ngày, chỉ cần tài khoản của bạn đủ tiền để mua cổ phiếu. Các bạn nên tham khảo kỹ thị trường trước khi thực hiện giao dịch mua, bán nhé.

Đặt các lệnh Mua/Bán khi tham gia đầu tư chứng khoán như nào?

Những lưu ý để tránh rủi ro khi chơi chứng khoán

Để thành công trên sàn chứng khoán, người chơi cần lưu ý rất nhiều nguyên tắc. Đây không chỉ là cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu mà còn có những tips nên tránh. Những tips này được các nhà đầu tư lâu năm đúc kết để tránh hao hụt nguồn vốn ngay từ những lần đầu tư đầu tiên.

Tham gia đầu tư chứng khoán cần lưu ý những gì?

Cần có kế hoạch đầu tư dài hạn và kiên định

Các bạn cần đặt ra cho bản thân một kế hoạch đầu tư dựa trên các mục tiêu sau:

  • Bạn muốn đầu tư trong bao lâu?
  • Lợi nhuận bạn mong muốn sau thời gian đầu tư là bao nhiêu?
  • Bạn sẽ mất bao lâu để đạt lợi nhuận như vậy?
  • Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu như bạn bằng cách nào?

Tránh lối đầu tư theo tâm lý đám đông

Đám đông không phải thời điểm nào, trường hợp nào cũng đúng. Mà đặc biệt tại thị trường chứng khoán, đám đông sẽ là một định hướng sai lầm. Đặc biệt việc thiếu kiên định, “đẽo cày giữa đường” sẽ khiến bạn lọt vào rủi ro. Để thành công trên sàn chứng khoán, các bạn cần có những phán đoán, phân tích của riêng bạn.

Lối đầu tư chứng khoán theo đám đông là đúng hay sai?

Không nên ham kiếm lời nhanh chóng

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu tốt nhất là đầu tư từng bước. Các bạn không nên ham kiếm lời nhanh chóng mà đầu tư toàn bộ vào cùng một doanh nghiệp. Các bạn nên tham khảo thị trường, đầu tư từng bước để quen thuộc với thị trường trước khi mạnh tay mua vào cổ phiếu của một công ty.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng khoán mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Mong rằng những hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu kể trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về chứng khoán. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý những hướng dẫn và kinh nghiệm đúc kết của chúng tôi để tránh gặp rủi ro khi đầu tư nhé. Nếu những nhà đầu tư tiềm năng mới muốn gia nhập thị trường chứng khoán kiếm lợi nhuận thì đừng ngần ngại mà mở tài khoản chứng khoán đầu tư ngay thôi.

 


Tin liên quan

App chơi chứng khoán an toàn và uy tín mà nhà đầu tư nên cân nhắc

Chứng khoán là một kênh đầu tư ảo được rất nhiều người chơi quan tâm hiện nay. Bạn có thể chơi chứng khoán trên các web chứng khoán trên máy tính. Tuy nhiên điều này gây khá nhiều trở ngại bởi không phải khi nào bạn cũng ngồi sử dụng...
Vũ Anh

Giờ giao dịch chứng khoán tại 3 phiên Á, Âu và Mỹ

Hiện nay cơ hội đầu tư quốc tế cực kỳ rộng mở khi xã hội đang phát triển không ngừng. Kéo theo đó là sự giao thương về kinh tế giữa các nước trên thế giới đang ngày càng thuận tiện hơn. Trước hết, để có thể đầu tư thì...
Vũ Anh

Chứng khoán phái sinh là gì? Mở tài khoản chơi chứng khoán quốc tế như thế nào?

Chứng khoán là một trong trong những công cụ tài chính hỗ trợ các nhà kinh doanh, đầu tư thu thêm lợi nhuận. Nhưng bên cạnh đó độ rủi ro mà chứng khoán mang lại cũng không hề nhỏ. Tìm hiểu sâu hơn thì chúng ta thấy điển hình trong...
Vũ Anh

Link mở tài khoản SSI mới nhất năm 2022

Trong thời đại công nghệ hiện nay, đầu tư chứng khoán là bước đi mang lại lợi nhuận cao được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, đây cũng là bước đầu tư khá mạo hiểm nếu bạn không biết xem xét thị trường hợp lý. Bên cạnh đó, việc tìm...
Vũ Anh

Link mở tài khoản đầu tư chứng khoán trên VPS dành cho người mới

Bạn đang muốn mở tài khoản để đầu tư chứng khoán nhưng còn đang phân vân không biết nên chọn đơn vị nào uy tín? Để đáp ứng những thắc mắc của khách hàng VPS – Công ty chứng khoán ngân hàng uy tín sẽ là điểm đến mà bạn...
Vũ Anh

Link mở tài khoản Mirae Asset chính xác nhất

Mirae Asset là một địa chỉ tham khảo hàng đầu cho những nhà đầu tư mới. Mirae Asset tạo cho những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán những điều kiện tốt nhất. Hiện nay Mirae Asset đang xây dựng định hướng phát triển lâu dài...
Vũ Anh