Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Cách bảo vệ mình khỏi lừa đảo tài chính

lừa đảo tài chính

Với sự bùng nổ của xu hướng đầu tư tài chính gắn với công nghệ, tiêu biểu là blockchain, crypto,..ngày càng nhiều người tham gia đầu tư phương thức tài chính này. Lợi dụng điều này, gần đây có nhiều hình thức mời gọi đầu tư online nhưng thực chất là lừa đảo mọc lên. Dưới đây The Mastro xin chia sẻ một số mẹo giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro bị lừa đảo tài chính.

 

Kiểm tra các tài khoản của bạn thường xuyên

Kiểm tra thẻ tín dụng và tài khoản ngân hàng của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng không có khoản phí trái phép nào. Để nhanh chóng tìm được các khoản phí gian lận, hãy theo dõi tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc ngân hàng di động của bạn hàng ngày.

 

Thay đổi mật khẩu tài khoản của bạn

Thường xuyên thoát mật khẩu của bạn trên các tài khoản, thỉnh thoảng thay đổi mật khẩu và đảm bảo không sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản.

lừa đảo tài chính

Sử dụng các giao dịch trực tuyến một cách thận trọng

Khi mua sắm trực tuyến, hãy luôn đảm bảo rằng bạn đang sử dụng kết nối Internet an toàn và tránh sử dụng Wi-Fi công cộng. Thoát mật khẩu, xóa cache sau khi sử dụng.

 

Xác nhận tất cả các giao dịch tài chính

Hãy cảnh giác với các trò gian lận phổ biến như lừa đảo qua tin nhắn,email hay app ngân hàng, khi những kẻ lừa đảo gửi email giả danh ngân hàng và yêu cầu bạn cập nhật hoặc xác nhận thông tin tài khoản của mình. Trong trường hợp đó, hãy liên hệ trực tiếp với ngân hàng của bạn để đảm bảo rằng thông tin tài khoản của bạn không bị rơi vào tay kẻ xấu. Ngoài ra, hãy nhớ rằng các ngân hàng sẽ không bao giờ liên hệ với bạn qua email, văn bản hoặc phương tiện truyền thông xã hội để yêu cầu thông tin cá nhân hoặc tài chính.

lừa đảo tài chính

Kiểm tra các báo cáo tín dụng của bạn

Ít nhất một lần mỗi năm, hãy kiểm tra báo cáo tín dụng của bạn từ Equifax, Experian và TransUnion để đảm bảo rằng tất cả thông tin của bạn đều được cập nhật và tất cả các tài khoản của bạn đều chính xác. Bạn có thể truy cập báo cáo miễn phí của mình mỗi năm từ trang web chính thống, nhưng hãy thận trọng với các trang web có tính phí không cần thiết.

 

Theo dõi các hoạt động tín dụng

Bạn cũng có thể sẽ cần đăng ký dịch vụ theo dõi tín dụng, dịch vụ này báo ngay cho bạn về bất kỳ hoạt động nào liên quan đến lịch sử tín dụng và tài khoản của bạn. Điều này sẽ rất hữu ích trong việc phát hiện các truy vấn đáng ngờ hoặc hành vi trộm cắp danh tính.

 

Xử lý các tài liệu chứa thông tin cá nhân đúng cách

Nếu bạn muốn vứt bỏ bảng sao kê ngân hàng cũ hoặc các thủ tục giấy tờ khác có thông tin nhạy cảm như số tài khoản, số an sinh xã hội, số nhận dạng cá nhân, v.v., hãy cắt nhỏ mọi thứ trước khi vứt đi hay đem đi hủy.

 

Hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định đầu tư, đặc biệt là đầu tư tài chính với số tiền lớn. Đừng để bản thân trở thành nạn nhân của lừa đảo đầu tư tài chính. The Mastro chúc bạn thành công!