Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Tin Tức

Cách Apple thay đổi nền công nghệ thế giới

Cách Apple thay đổi nền công nghệ thế giới

Tròn 15 năm kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra đời, không ai có thể tưởng tượng được rằng sản phẩm mang tính chất “cách mạng toàn diện” này lại đánh dấu một bước ngoặt cho ngành công nghiệp di động trên toàn thế giới. Apple đã truyền cảm hứng và thay đổi hoàn toàn cách chúng ta nhìn nhận về công nghệ thông qua thiết bị sở hữu “tất cả trong một” này. Hãy cùng tìm hiểu về hành trình mà Apple thay đổi nền công nghệ thế giới qua bài viết dưới đây.

 

Khởi đầu với một tầm nhìn không rõ ràng…

Từ những năm 2007 trở về trước, những chiếc điện thoại tiêu chuẩn thường được tìm thấy thiết kế nắp gập với các phím bấm số cùng màn hình có độ phân giải thấp. Vì vậy, sự ra đời của iPhone được vận hành hoàn toàn bằng màn hình cảm ứng đã thay đổi ngành công nghiệp chỉ trong vài tháng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng Apple lên kế hoạch phát triển những thế hệ iPhone đầu tiên mà không có bất kỳ tầm nhìn lớn lao nào.

“Tầm nhìn ban đầu không thực sự rõ ràng bởi thực tế chẳng có tầm nhìn nào cả”, Andy Grignon, một quản lý từng nằm trong đội ngũ phát triển iPhone chia sẻ. Theo đó, hầu hết những mẫu iPhone đầu tiên đều có màn hình và phím tương tác dạng xoay tương tự iPod. “Đó là kiểu suy nghĩ mà chúng tôi theo đuổi. iPhone không thực sự là một sản phẩm mang tính cách mạng, nó chỉ là một cuộc cách mạng đối với iPod mà thôi”.

thế hệ iPhone đầu tiên

Sau đó, đội ngũ phát triển hướng tới một kế hoạch to lớn hơn rằng. “iPhone sẽ giống như một chiếc máy tính có khả năng kết nối và nằm gọn trong túi quần”, Tony Fadell, một nhân sự tham gia vào cả quá trình phát triển iPhone và iPod nói.

“Chúng tôi nhận thấy người ta dùng cả iPod và điện thoại di động nhiều tới mức nào và chúng tôi biết họ sẽ và thường sẽ chỉ mang một thiết bị mà thôi nếu có thể”.

Kết quả sau đó là điều mà ai cũng biết. Trong buổi trình làng đầu tiên của iPhone tại sân khấu Macworld 2007, câu nói nổi tiếng của Steve Jobs đã khẳng định được vị thế và đặt nền móng cho những chiếc điện thoại thông minh trong tương lai. “Một chiếc iPod, một chiếc điện thoại và một thiết bị kết nối Internet. Bạn có muốn sở hữu các thiết bị này không? Đây không phải là ba thiết bị riêng biệt, chúng tôi gọi chúng là iPhone”.

Ít ai có thể hình dung trước đó vị đồng sáng lập Apple, Steve Jobs đã bị sa thải khỏi công ty vào năm 1985. Sự trở lại của ông đã cứu Apple khỏi nguy cơ gần như phá sản và đưa nó trở thành một trong những công ty được đánh giá cao nhất thế giới, là một trong những những câu chuyện thành công truyền cảm hứng lớn nhất nước Mỹ.

 

Nền móng của một cuộc cách mạng công nghệ…

Mẫu iPhone‌ đầu tiên được Apple ra mắt chính là iPhone 2G có kích thước khá nhỏ bé với màn hình LCD 3,5 inch, nút Home cũ kỹ, khung máy dày, viền lớn, sử dụng bộ xử lý Samsung và camera chỉ có 2 megapixel. Tuy nhiên, sản phẩm đã tạo ra hai khái niệm mới rất quan trọng là màn hình cảm ứng và App Store. Steve Jobs đã mô tả nó như một chiếc iPod có màn hình cảm ứng, có thể nghe gọi và truy cập Internet. Sản phẩm có giá 499 USD với dung lượng 4 GB nhỏ bé nhưng sẽ thay đổi thế giới công nghệ mãi mãi.

Apple ra mắt iPhone 2G

Kế hoạch ban đầu của Apple chỉ là tái phát minh điện thoại từ iPod, thông qua bài thuyết trình, Steve Jobs khiêm tốn thể hiện mục tiêu Apple sẽ chiếm 1% thị phần điện thoại thông. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó, Apple đã bán được hơn một tỷ máy, tạo ra bước đệm phát triển cho một thị trường giúp mọi người kết nối với nhau dễ dàng hơn bao giờ hết. Quả thật đây là một thành quả vượt mong đợi trong khoảng thời gian rất ngắn. 

Giao diện di động thân thiện với màn hình cảm ứng và kho lưu trữ trung tâm để khám phá các ứng dụng mới, iPhone không giống bất kỳ thiết bị di động nào khác. Sau đó một năm, iPhone 3G ra đời, đánh dấu sự nổi tiếng và được yêu thích rộng rãi của dòng máy này. Thế hệ thứ 2 bùng nổ với tầm hưởng ảnh không nhỏ của App Store cùng các tính năng mang tính biểu tượng như GPS và thông báo đẩy. 

Đó là lý do tại sao chúng ta có thể bắt taxi mà không cần nói gì, gửi những bức ảnh một cách kỳ diệu và chuyển khoản thanh toán kỹ thuật số chỉ bằng một nút bấm. Uber, Snapchat và Venmo của thế giới sẽ không tồn tại nếu không có một chiếc điện thoại thông minh, và iPhone đã và vẫn là nền tảng của “cuộc cách mạng” này. Chính vì vậy, ngay cả những chiếc điện thoại cực kỳ phổ biến như Motorola Razr cũng không bao giờ thu hút được sự chú ý của công chúng lâu dài như những chiếc điện thoại ở trong các cửa hàng Apple.

Theo thống kê chính thức của Apple, hiện tại ít nhất 1,4 tỷ chiếc iPhone được bán ra trong suốt thập kỷ qua, và có lẽ gần 2 tỷ sau khi ước tính năm nay được bổ sung. Apple đã phát triển không ngừng nghỉ trong những năm gần đây. Trở lại vào tháng 8 năm 2018, nó đã trở thành công ty Mỹ đầu tiên vượt qua 1 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường. Nó đã vượt qua mốc 2 nghìn tỷ đô la chỉ hai năm sau đó vào tháng 8 năm 2020.

Apple hiện đang đứng đầu kim tự tháp trong số tất cả các công ty toàn cầu theo vốn hóa thị trường, tiếp theo là Microsoft (2,52 nghìn tỷ USD), Alphabet (1,92 nghìn tỷ USD) và Saudi Aramco (1,91 nghìn tỷ USD) ở vị trí thứ tư.

 

Khả năng vô hạn của Apple

App Store

Kể từ khi nổi tiếng, iPhone cũng giúp phát triển App Store, nơi tạo ra một nguồn doanh thu hoàn toàn mới cho cả Apple và chủ sở hữu thương hiệu. Sự thành công của iPhone đã làm giảm sự thống trị của các nhà sản xuất khác như Nokia và Blackberry, đồng thời mang lại cho các chủ sở hữu thương hiệu khả năng tiếp cận người tiêu dùng nhiều hơn. 

Trong những năm gần đây, sự gia tăng về nhu cầu đối với các ứng dụng dành cho thiết bị di động ngày càng tăng cao, thể hiện ở các con số và tổng thu nhập của các nhà sản xuất ứng dụng đã kiếm được từ App Store là 120 tỷ đô la kể từ khi nó ra mắt vào năm 2008, với hơn 30 tỷ đô la chỉ riêng trong năm 2018 và hiện tại hơn 60 tỷ đô la.

Apple Pay

Trở lại vào tháng 7 năm 2015, sự ra mắt của Apple Pay đã tạo ra một cú hích lớn cho việc thanh toán không tiếp xúc và đưa ‘ví mobile’ đến với người tiêu dùng hàng ngày. Trên thực tế, số lượng giao dịch bằng Apple Pay đã tăng 450% trong quý vừa qua, so với cùng kỳ năm trước.   

Điều này rất có thể sẽ tiếp tục phát triển khi người tiêu dùng và các doanh nghiệp như nhau hướng tới mô hình thanh toán ‘kỹ thuật số đầu tiên’ và dần dần rời bỏ việc mua hàng bằng tiền mặt truyền thống. Điều này xuất phát từ thực tế là thanh toán điện tử thuận tiện hơn cho người tiêu dùng và các nhà bán lẻ xử lý nhanh hơn, dễ dàng hơn và chính xác hơn.   

Apple Watch

Trên hết những phát triển này, chúng ta không thể bỏ qua sự ra đời của Apple Watch vào tháng 4 năm 2015. Trong lần đầu công bố trước công chúng, Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple, đã gọi nó là “chiếc đồng hồ tiên tiến nhất từng được tạo ra”. Tuy nhiên, việc vận hành của Apple Watch phụ thuộc vào kết nối không dây với iPhone 5 hoặc phiên bản mới hơn của thiết bị – nếu không có nó, các chức năng của đồng hồ có thể bị hạn chế.

Ứng dụng thực tế tăng cường ARKit

Với sự phát triển của công nghệ mới như Trí tuệ nhân tạo (AI), big data và máy học, cơ hội để Apple tiếp tục phát triển các thiết bị của mình là vô tận.

Ứng dụng thực tế tăng cường ARKit

15 năm trước, Apple đã thay đổi thế giới với iPhone. Bây giờ, nó đang sử dụng iPhone để khởi động gambit lớn tiếp theo, thực tế tăng cường AR (Augmented reality), một công nghệ ánh xạ đồ họa do máy tính tạo ra với môi trường xung quanh thế giới thực. Trong Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu vào tháng 6, Apple đã công bố ARKit, một bộ công cụ mà các nhà phát triển có thể sử dụng để tạo các ứng dụng thực tế tăng cường cho iPhone. 

“Tôi nghĩ những gì Apple đang làm với ARKit cũng quan trọng như App Store”, Gene Munster, đối tác quản lý của công ty đầu tư mạo hiểm Loup Ventures, người từng có 21 năm kinh nghiệm tại Apple bày tỏ quan điểm.

Theo Munster, những ứng dụng thực tế của thực tế tăng cường (trái ngược với niche-ness cố định của ảo bao quanh thực tế) là nơi diễn ra cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo. Pokémon Go, một trò chơi nổi tiếng điên cuồng về việc bắt những con quái vật tưởng tượng từ các địa điểm trong thế giới thực là một minh chứng tiềm năng của thực tế tăng cường trong việc kết hợp trò chơi với các yếu tố thể dục và xã hội. Và các công ty như Apple, Microsoft và Facebook tin rằng nó sẽ thay đổi cách chúng ta tương tác với máy tính trong tương lai gần.

 

Apple thay đổi nền công nghệ thế giới

Internet of Things (IoT) và 5G

Đặc biệt, hai lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng là Internet of Things (IoT) và 5G. Các nhà khai thác, mạng và nhà sản xuất di động đang chuẩn bị cho ra đời mạng 5G, mạng này sẽ cho phép người dùng điện thoại tiêu thụ một lượng lớn dữ liệu, bên cạnh những gì đã có thể thực hiện được thông qua 4G (vốn được tạo ra để chủ yếu cho phép phát trực tuyến video). 

Sự ra mắt của 5G sẽ là động lực to lớn đằng sau IoT, vì nó sẽ cho phép các thiết bị hàng ngày và hệ thống máy tính kết nối liền mạch với nhau và truyền một lượng lớn dữ liệu nhanh hơn bao giờ hết. Điện thoại thông minh sẽ là trung tâm của điều này, với các ứng dụng kiểm soát nhiều yếu tố của kết nối IoT, chẳng hạn như hệ thống sưởi ấm hoặc hệ thống an ninh trong nhà. Khả năng cao iPhone sẽ là điện thoại thông minh dẫn đường cho IoT thông qua App Store.  

Định vị GPS 

Trong tương lai gần, việc theo dõi vị trí cũng sẽ trở nên quan trọng hơn. Mặc dù bảo mật dữ liệu vẫn là mối quan tâm chính của nhiều người dùng – báo cáo mới nhất của chúng tôi cho thấy ba phần tư (74%) người tiêu dùng cho biết họ lo lắng nhất về tính bảo mật của thông tin được lưu trữ trên ứng dụng – theo dõi vị trí và GPS đã mở ra nhiều lĩnh vực kỹ thuật số cơ hội cho người dùng iPhone. 

Điều đáng chú ý là iPhone ban đầu thậm chí không có bất kỳ khả năng theo dõi vị trí GPS nào, vì vậy đây là một sự phát triển khá quan trọng và rất có thể sẽ trở nên tiên tiến hơn khi người tiêu dùng có thể sử dụng chức năng này cho các dịch vụ siêu bản địa hóa. Điều này có thể ở dạng khuyến mại được cung cấp cho khách hàng thông qua iPhone của họ khi họ đến cửa hàng và tiếp cận các mặt hàng mà nhà bán lẻ biết rằng họ quan tâm.    

Đối tác cung ứng linh kiện

Khả năng cung cấp một mẫu điện thoại mới hàng năm với những cải thiện đáng kể của Apple được củng cố bởi một chuỗi cung ứng rộng lớn và phức tạp, đặc biệt là các cơ sở lắp ráp khổng lồ ở Đài Loan do đối tác sản xuất chính của Apple, Foxconn điều hành. Trong 10 năm tiếp theo, iPhone đã giúp Foxconn đạt được mức tăng trưởng doanh thu lý tưởng từ 38 tỷ USD lên đến 145 tỷ USD và trở thành một trong những tập đoàn lắp ráp sản phẩm lớn nhất thế giới.

Sau đó, doanh thu của “gã khổng lồ công nghệ” đến từ Mỹ đã tăng gấp 9 lần, đạt mức 229.23 tỷ USD vào năm 2017. Giá trị thị trường của Apple cũng gần ở mức 895 tỷ USD, kéo theo sự thay đổi bộ mặt của ngành cung ứng linh kiện điện tử của Châu Á. Hiện tại, khoảng 70% trong 200 nhà cung cấp linh kiện cho Apple đến từ Châu Á, trong đó các công ty đến từ Đài Loan chiếm tới 25% và số lượng công ty Trung Quốc cũng đang ngày một tăng. 

Thị trường máy tính PC

Trước khi những chiếc iPhone đầu tiên xuất xưởng, doanh số PC là khoảng 400 triệu USD mỗi năm. Nhưng ngay khi iPhone và các thiết bị điện thoại thông minh smartphone xuất hiện và gần như ngay lập tức trở thành công cụ quan trọng, dần thay thế sự có mặt cố định của PC.

Ngành công nghiệp máy tính hiện nay chỉ bán được khoảng 275.000.000 – 290.000.000 máy tính mỗi năm và điều này đã gây ra một mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vị trí của các công ty sản xuất trong ngành khi những đối thủ hàng đầu hiện nay chủ yếu tập trung vào những cái tên như Lenovo, HP, Dell, Acer và Apple.

Ảnh hưởng lớn tới ngành công nghiệp sức khỏe

Trước khi iPhone xuất hiện, Apple chỉ đơn giản là một công ty máy tính. Ngày nay, người ta có thể sử dụng một chiếc iPhone để theo dõi chính xác các chỉ số sức khỏe khác nhau cũng như ngay lập tức truy cập theo dõi chi tiết các thông tin y tế, kết nối trực tiếp với các chuyên gia sức khỏe và nhận được lời khuyên ở bất cứ nơi đâu.

Một trong những tác động không thể nghi ngờ của iPhone là giúp mở rộng ngành công nghiệp dịch vụ y tế hỗ cho công tác chăm sóc bệnh nhân ngoại trú thông qua những chiếc điện thoại thông minh. Doanh số iPhone hiện nay chiếm hơn 60% tổng doanh thu của Apple, mang lại lợi nhuận kỷ lục mỗi năm.

 

Sau 15 năm kể từ ngày chiếc iPhone đầu tiên được ra mắt, Apple đã trở thành công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị vốn hoá lên tới 3.000 tỷ USD, là một trong những “ông trùm công nghệ” với doanh số bán ra của iPhone luôn đạt đỉnh. Nếu bạn muốn nhìn lại cách thế giới thay đổi, bạn có thể xem lại màn “trình làng” của chiếc iPhone đầu tiên và để ý đến phản ứng của khán giả khi Steve Jobs đề cập đến những tính năng được coi là hiển nhiên tồn tại ngày nay.

Tổng hợp bới TheMastro


Tin liên quan

Nhiều Celeb “ném” 87 triệu đô la vào Công ty thanh toán tiền điện tử MoonPay

Công ty thanh toán bằng crypto MoonPay đã nhận được gần 16% trong vòng gọi vốn gần đây nhất từ những người nổi tiếng. Trong một thông cáo báo chí hôm thứ Tư, MoonPay cho biết hơn 60 nhạc sĩ, diễn viên và các nhân vật khác đã cùng rót...
Vũ Anh

Meta CTO cho rằng việc kiểm duyệt metaverse không tốt có thể gây ra ‘mối đe dọa hiện hữu’

Meta hướng tới sự an toàn của ‘Disney ‘, nhưng có lẽ sẽ không đạt được.     CTO của Meta (trước đây là Facebook) Andrew Bosworth cảnh báo các nhân viên rằng việc tạo ra những trải nghiệm thực tế ảo an toàn là một phần quan trọng trong...
Vũ Anh

Facebook ra mắt tính năng mới: cửa hàng trong nhóm và mua sắm trực tiếp

Hôm nay, Facebook đã thông báo rằng họ sẽ triển khai các tính năng mua sắm mới: Cửa hàng trong nhóm, đề xuất sản phẩm và thử nghiệm mua sắm trực tiếp dành cho người sáng tạo.     Tính năng mới cho phép quản trị viên của các nhóm...
Vũ Anh

Toshiba tách làm 3 công ty riêng biệt sau áp lực từ các nhà hoạt động

Tập đoàn Toshiba cho biết họ sẽ tách thành ba công ty riêng biệt như một phần trong nỗ lực nâng cao giá trị cổ đông, đối phó với áp lực từ các nhà hoạt động sau nhiều năm bê bối và quản lý yếu kém.     Công ty...
Vũ Anh

Spotify mua lại Findaway – một công ty audiobook

Findaway xử lý các dịch vụ sáng tạo phân phối audiobook.     Spotify đã công bố kế hoạch mua lại các dịch vụ audiobook và công ty phân phối Findaway với một mức giá không được tiết lộ. Công ty điều hành nhiều hoạt động kinh doanh, bao gồm...
Vũ Anh

Youtube ẩn số lượt Dislike công khai trên nền tảng của mình

YouTube hôm nay đã công bố quyết định đặt số lượt “Dislike” trên các video ở chế độ riêng tư trên nền tảng của mình.     Quyết định này có thể gây tranh cãi vì nó ảnh hưởng đến khả năng hiển thị của công chúng đối với việc...
Vũ Anh