Tuesday, May 24, 2022
Kinh tế Quốc Tế

Các nhà kinh tế dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022

Các nhà kinh tế dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến cuối năm 2022

Các nhà kinh tế đang dự báo lạm phát của Mỹ sẽ kéo dài đến năm 2022, do những hạn chế về chuỗi cung ứng vẫn tồn tại và áp lực giá cả cũng dần lan sang thị trường nhà ở và năng lượng.

 

Chỉ số giá tiêu dùng sẽ tăng 5,8% vào cuối quý 4 so với một năm trước đó, cao hơn mức 5,5% ước tính một tháng trước, theo dự báo trung bình của 47 nhà kinh tế trong cuộc khảo sát hàng tháng mới nhất của Bloomberg.

Tuy nhiên, một số dự báo đã được đưa ra trước dữ liệu CPI tháng 10 của ngày thứ Tư, cho thấy đây là mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 1990. Theo 1 cuộc khảo sát cho thấy, dự báo giá tiêu dùng đã được điều chỉnh tăng lên hàng quý cho đến cuối năm sau.

Vào tháng 10, giá tiêu dùng đã tăng 6,2% so với một năm trước đó, vượt tất cả các dự báo, cho thấy giá năng lượng, chỗ ở, thực phẩm và phương tiện đi lại tăng cao hơn. Nhiều nhà kinh tế dự đoán lạm phát sẽ tồi tệ hơn trước khi được cải thiện do những khó khăn trong chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động đang diễn ra.

James Knightley, trưởng nhóm kinh tế quốc tế tại ING, cho biết:

“Chi phí dành cho nhân lực tăng cao cho thấy rủi ro lạm phát sẽ còn tiếp tục trong thời gian dài.”.

Các nhà kinh tế dự đoán rằng chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân – thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang ưa chuộng – cũng sẽ cao hơn dự kiến ​​trước đây. Con số này có thể sẽ tăng 4,9% hàng năm trong quý 4, đã được điều chỉnh từ mức 4,6% trong cuộc khảo sát trước đó.

 

Lạm phát ở Mỹ

 

Các ước tính về tăng trưởng kinh tế đã được điều chỉnh cao hơn cho mỗi quý của năm 2022, một phần do kỳ vọng tăng đầu tư tư nhân và chi tiêu của chính phủ. Những sửa đổi đó được đưa ra sau khi Quốc hội thông qua một gói cơ sở hạ tầng sẽ phân bổ 550 tỷ đô la chi tiêu mới cho đường, cầu, giao thông công cộng và các dự án khác trong những năm tới.

“Việc thông qua dự luật cơ sở hạ tầng và triển vọng ngày càng lớn cho việc phê duyệt gói Build Back Better giúp chúng tôi thêm tin tưởng vào tăng trưởng trong năm tới,” Knightley nói.

Thu nhập trung bình hàng giờ dự kiến ​​sẽ cao hơn so với các cuộc khảo sát trước đó, với mức tăng 4% hàng năm trong ba tháng cuối năm 2022 sau ước tính 3,5% vào tháng 10. Đó có thể là do dự đoán rằng tình trạng thiếu lao động sẽ còn kéo dài trong năm tới, khiến các nhà tuyển dụng tiếp tục đưa ra mức lương cao hơn để thu hút người lao động.

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Trần Bích Ngọc

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Trần Bích Ngọc

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Trần Bích Ngọc

Bạn có biết khách hàng tiềm năng trong tiếp thị là gì?

Trần Bích Ngọc

Amazon Payments là gì ? Hoạt động như thế nào?

Trần Bích Ngọc