Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Công nghệ Tin Tức

Các nền tảng trực tuyến có trách nhiệm bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại

protect children from harm

Người tố cáo Facebook Frances Haugen thông điệp về tác động của Instagram đối với các cô gái tuổi teen là rõ ràng: Các nghiên cứu của Facebook cho thấy 13% thanh thiếu niên ở Anh cho biết Instagram khiến bạn có ý định tự tử và 17% nữ sinh nói rằng Instagram khiến chứng rối loạn ăn uống trở nên tồi tệ hơn.

 

bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại

Tuy nhiên, những số liệu thống kê này chỉ là một phần của bức tranh lớn hơn khi nói đến sự an toàn chung của thanh thiếu niên trên mạng.

 

kẻ săn mồi tình dục
Những kẻ “săn mồi tình dục” nhắm đối tượng vào trẻ em trên mạng xã hội TikTok

 

Người ta ước tính rằng có hơn 500.000 kẻ săn mồi tình dục hoạt động trên internet mỗi ngày. Vào năm 2020, có hơn 21,7 triệu báo cáo về tình trạng bị nghi ngờ bóc lột tình dục trẻ em được gửi đến Trung tâm Quốc gia về Trẻ em mất tích & Bị bóc lột (National Center for Missing & Exploited Children’s CyberTipline). Các báo cáo về sự lôi kéo trực tuyến – trong đó nêu chi tiết khi ai đó đang giao tiếp với trẻ em qua internet với mục đích lợi dụng chúng – đã tăng hơn 97% so với năm trước.

 

Các báo cáo về kẻ săn mồi trực tuyến đang gia tăng, nhưng hành vi săn mồi trực tuyến cũng vẫn còn lâu đời như Netscape.

Gia đình tôi có chiếc PC đầu tiên vào năm 1999. Tôi bắt đầu trên các nền tảng chơi game như Neopets và Gaia Online. Ngay sau đó, tôi đã đăng những suy nghĩ và giao tiếp với những người dùng khác trên Myspace và Tumblr. Khi thế giới trực tuyến của tôi ngày càng mở rộng, tôi bắt gặp những ông già giả làm người chưa thành niên.

Tại một thời điểm, tôi bắt đầu “quan hệ” với một cậu bé 17 tuổi khi tôi chỉ mới 12 tuổi. Tất nhiên, tôi không nói về điều này, chủ yếu là vì xấu hổ. Tôi không biết mình đang được chải chuốt – tôi chưa bao giờ nghe thấy từ được sử dụng cho đến khi tự mình bắt đầu thực hiện công việc bạo lực dựa trên cơ sở giới tính.

Chuẩn bị dung mạo là một việc tinh tế, và đối với một thanh thiếu niên chưa quen với nó, không thể phát hiện được. Một dung mạo cá nhân để xây dựng lòng tin và kết nối tình cảm với một đứa trẻ hoặc thanh thiếu niên để chúng có thể thao túng, lợi dụng và lạm dụng chúng.

Điều này có thể trông giống như một thanh thiếu niên lớn tuổi hơn yêu cầu xem webcam và từ từ thúc giục một đứa trẻ hoặc thanh thiếu niên làm những việc không phù hợp như quay vòng vòng cho chúng hoặc thay quần áo cho một thứ gì đó “dễ thương hơn” hoặc một “người bạn” kỹ thuật số gây áp lực buộc ai đó tham gia vào cybersex. Những kẻ săn mồi đôi khi giả làm một người trẻ tuổi để lấy thông tin cá nhân như ảnh hoặc lịch sử tình dục; sau đó họ vũ khí hóa thông tin này vì niềm vui của riêng họ.

 

hẹn hò trên mạng

 

Gần đây tôi mới nhận ra rằng có CSAM – hoặc tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em trên internet. Cảnh quay về tôi có thể vẫn nằm trên điện thoại di động cũ của ai đó hoặc trên ổ cứng bám bụi. Một ngày nào đó nó có thể được chia sẻ lên các kênh Discords hoặc Telegram riêng tư.

Trải nghiệm cá nhân của tôi khi còn là một cô gái tuổi teen trên Internet là một phần dẫn đến việc tôi xây dựng quy trình kiểm tra lý lịch trực tuyến cho tổ chức phi lợi nhuận cho phép bất kỳ ai xem liệu người mà họ đang nói chuyện có tiền sử bạo lực hay không – lý tưởng là trước cuộc gặp trực tiếp đầu tiên.

Gần đây, chúng tôi đã đưa ra quyết định cho phép người dùng dưới 13 tuổi truy cập vào cơ sở dữ liệu hồ sơ công khai của chúng tôi trong tương lai. Mặc dù chúng ta không bao giờ có thể ngăn chặn hoàn toàn việc trẻ em và thanh thiếu niên bị lợi dụng trực tuyến, nhưng ít nhất chúng ta có thể trang bị cho chúng các công cụ và công nghệ để hiểu liệu ai đó mà chúng gặp trực tuyến có hồ sơ về hành vi xấu hay không.

Tất nhiên, kiểm tra lý lịch chỉ là một công cụ trong kho vũ khí an toàn – mọi người thường nói dối về tên và danh tính của họ. Nếu một đứa trẻ đang được chăm chút diện mạo hoặc một người lớn đang bóc lột chúng, chúng thường làm như vậy theo những cách ẩn danh, cô lập và bí mật.

Đây là lý do tại sao giáo dục những người trẻ tuổi về việc tránh những nguy hiểm rình rập trực tuyến là điều then chốt. Điều này có thể liên quan đến việc dạy họ nhận biết sớm các dấu hiệu đỏ như đánh bom tình yêu (love booming), ghen tuông tột độ, vượt qua ranh giới, v.v. Chúng tôi cũng có thể truyền đạt cho những người trẻ tuổi một mối quan hệ lành mạnh, an toàn, đồng thuận trông như thế nào – với “cờ xanh” thay vì cờ đỏ .

Có nhiều kỹ năng thực tế khác nhau mà chúng tôi cũng có thể kết hợp vào việc giáo dục trẻ em. Dạy chúng biết chọn lọc về những bức ảnh chúng chia sẻ và những yêu cầu theo dõi mà chúng chấp nhận và dẫn theo một người lớn nếu chúng gặp những người mà chúng biết trên mạng trong cuộc sống thực.

Khi những người lớn trong cuộc sống của họ thảo luận về sự nguy hiểm của việc hẹn hò trực tuyến và giao tiếp trên internet một cách cởi mở và nhất quán, trẻ em và thanh thiếu niên sẽ học cách nhận ra những rủi ro. Điều này có thể giúp bạn ngăn ngừa chấn thương nghiêm trọng.

Các cuộc trò chuyện về an toàn trực tuyến, như giáo dục giới tính, thường để dành cho cha mẹ, trong khi cha mẹ cho rằng trẻ đã được học chúng ở trường. Có thể khó điều hướng các cuộc thảo luận này, đặc biệt là đối với các bậc cha mẹ không phải lúc nào cũng hiểu văn hóa trực tuyến, nhưng điều cần thiết là cha mẹ phải tìm kiếm các tài nguyên để giáo dục bản thân họ.

 

hẹn hò trực tuyến - online dating
Online dating

 

Như Haugen đã chỉ ra, các nền tảng trực tuyến cũng có trách nhiệm. Các bộ phận tin cậy và an toàn trên các nền tảng trực tuyến còn tương đối mới và vẫn còn rất nhiều điều để học hỏi và cải thiện.

Trên hầu hết các nền tảng kỹ thuật số, người kiểm duyệt nội dung đang thiếu nhân lực, trả lương thấp và không được đào tạo. Các nền tảng trực tuyến cần phải bảo vệ lợi nhuận hơn là đầu tư vào đào tạo bổ sung và hỗ trợ cho sức khỏe tinh thần của những người chịu trách nhiệm giữ cho nền tảng của họ an toàn. Bằng cách cung cấp cho các nhóm an toàn các công cụ và thời gian họ cần để suy nghĩ chín chắn về nội dung có vấn đề, họ có thể thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả và cẩn trọng.

Mặc dù Internet có thể tạo ra môi trường dẫn đến lạm dụng, nhưng nó cũng có thể là một công cụ mạnh mẽ trong việc giáo dục thanh niên về các dấu hiệu cảnh báo sớm và thực tế của thế giới, bao gồm cả việc cung cấp cho họ quyền truy cập thông tin về người mà họ đang trò chuyện trực tuyến.

Các biện pháp phản ứng để chống lại sự lạm dụng – từ hệ thống tư pháp hình sự cho đến những người kiểm duyệt nền tảng – cảm tưởng như việc băng bó vết thương đang chảy máu. Ngăn chặn lạm dụng tình dục trước khi nó xảy ra là cách bảo vệ tốt nhất mà chúng ta có thể dành cho con mình. Bằng cách chịu trách nhiệm – cho dù với tư cách là nền tảng, chính trị gia hay cha mẹ – về tác hại tiềm ẩn gây ra trên mạng, chúng ta có thể bắt đầu tạo ra một thế giới an toàn hơn cho tất cả chúng ta.

 

 

Theo TechCrunch