Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Cryptocurrency Nhân vật Tiêu điểm

Cách Brian Armstrong xây dựng Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Mỹ

Cách Brian Armstrong xây dựng Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Mỹ

Brian Armstrong là một trong những gương mặt đại diện cho tiền điện tử ở Mỹ. Nền tảng Coinbase do anh điều hành đã chứng kiến hành trình ​​tài sản tiền điện tử trị giá 320 tỷ đô la này được giao dịch từ 56 triệu người dùng trên khắp thế giới. Câu chuyện thành công của Coinbase cũng đã biến Brian Armstrong trở thành một trong những người giàu nhất ngành công nghiệp fintech với giá trị ròng 12,6 tỷ USD.  

 

Thời thơ ấu và giáo dục

Brian Armstrong thời thơ ấu

Brian Armstrong sinh ra tại San Jose thuộc bang California, Mỹ vào ngày 25 tháng 1 năm 1983. Anh sinh ra với cha mẹ là kỹ sư và đã dành phần lớn thời thơ ấu của mình ở California trước khi chuyển đến Texas để học đại học.

Armstrong tốt nghiệp cử nhân ngành kinh tế và khoa học máy tính tại Đại học Rice ở Houston, Texas vào năm 2005. Anh ngay lập tức theo học bằng Thạc sĩ Khoa học Máy tính và hoàn thành chương trình một năm sau đó. Những năm tháng còn ngồi trên ghế giảng đường, anh đã bắt đầu tìm hiểu về công ty công nghệ (edtech) cũng như mở dịch vụ gia sư cho học sinh. 

Sau khi tốt nghiệp, anh ấy chuyển đến Argentina, nơi anh ấy mở rộng công ty edtech của mình và nhận thấy hứng thú với việc kinh doanh trong bối cảnh siêu lạm phát đang ảnh hưởng đến nền kinh tế Argentina.         

Sự nghiệp ban đầu

Khi còn theo học Rice, Armstrong đã từng làm việc cho gã khổng lồ công nghệ IBM và công ty kiểm toán toàn cầu Deloitte với vị trí là một nhà tư vấn viên Quản lý rủi ro cho doanh nghiệp Deloitte. Trong thời gian làm việc tại Deloitte, anh ấy đã được tiếp xúc với tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin, trong một sách trắng được xuất bản bởi Satoshi Nakamoto.

Ngoài ra, khi đang làm kỹ sư phần mềm tại Airbnb, Armstrong biết rằng rất khó để gửi tiền cho khách hàng ở Nam Mỹ. Điều này đã truyền cảm hứng cho anh ấy phát triển một nền tảng nơi tiền điện tử không chỉ được sử dụng như một phương thức thanh toán mà còn như một tài sản có thể giao dịch. 

Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nước Mỹ

Với ý tưởng táo bạo dựa vào thời thế, Armstrong đã bị thuyết phục về tiềm năng trao đổi mà tiền điện tử có thể mang lại cho thị trường kinh tế. Anh ấy đã quyết định rời bỏ công việc của mình tại Airbnb và bắt đầu phát triển mã (sử dụng Ruby và JavaScript) để trở thành phiên bản đầu tiên của Coinbase. 

Với ý tưởng biến Coinbase thành sàn giao dịch tiền điện tử, nơi mọi người có thể mua bán, trao đổi tiền ảo như Bitcoin hay Ethereum, Armstrong cùng với Fred Ehrsam đã trình bày ý tưởng với công ty đầu tư khởi nghiệp Y Combinator, chương trình hỗ trợ các nền tảng startup.

Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Coinbase

Ở thời điểm đó, việc mua bán tiền ảo mỗi ngày gần như là việc bất khả thi. Thế nhưng Coinbase vẫn có thể phát triển và nhận được vốn đầu tư đảm bảo với 150.000 đô la. Armstrong và Ehrsam đã sử dụng khoản đầu tư đó để chính thức ra mắt Coinbase. Sau đó tiền điện tử bắt đầu thu hút nhiều nhà đầu tư hơn, công ty của Armstrong từng bước tiến đến thời kỳ thịnh vượng hơn. 

Đến năm 2013, Coinbase nhận được khoản đầu tư 5 triệu USD từ quỹ USV. Tính đến cuối năm 2013, sàn tiền ảo này đã nhận tổng cộng 25 triệu USD đầu từ liên minh USC với Ribbit Capital và Andreessen Horowitz.

Brian Armstrong nói: “Tôi nghĩ những người theo chủ nghĩa vô chính phủ tiền điện tử thực sự đã nhìn nhận được tiềm năng của chúng tôi và nói ‘tại sao đôi khi công ty của bạn trông giống như một ngân hàng? Ngược lại, những người ở các ngân hàng khác nhìn chúng tôi như thể một kẻ vô chính phủ tiền điện tử”.

Để khẳng định tiềm năng của tiền điện tử và từ đó tạo ra một hệ thống tài chính “công bằng hơn, tự do hơn”, Armstrong đã thật sự hành động và biến Coinbase trở thành “một cây cầu kết nối thế giới tiền điện tử có phần phức tạp và khó hiểu với mọi người” như anh ấy mong muốn.

Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Coinbase

Coinbase hoạt động như một công cụ nơi các nhà đầu tư tiền điện tử có thể quản lý tất cả tài sản kỹ thuật số của họ trong một nền tảng duy nhất, đặc biệt cho phép người dùng mua và bán nhiều loại tiền điện tử. Các loại tiền điện tử phổ biến nhất như Bitcoin, Etherium, Litecoin và Bitcoin Cash đều có thể được quản lý trong ứng dụng Coinbase. 

Ngoài ra, Coinbase cũng cho phép người dùng theo dõi các khoản đầu tư của họ và giúp họ lên lịch mua định kỳ, cho dù đó là hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng. Coinbase có sẵn trên thiết bị di động (Android và iOS) cũng như ở định dạng trình duyệt web. 

“Không bị ràng buộc với các chính phủ, ngân hàng và các tổ chức khác có thể bị kém hiệu quả và tham nhũng, tiền điện tử có thể trở thành một hệ thống tài chính mới, dễ tiếp cận hơn”.

Bất chấp làn sóng các nhà đầu tư sử dụng Coinbase, nhiều người vẫn lo ngại về tính bảo mật của nó. Đặc biệt là cách nó bảo vệ các nhà đầu tư khỏi mất tất cả các tài sản kỹ thuật số khó kiếm được của họ. Công ty đã thực hiện các bước bổ sung để tăng cường khả năng bảo mật của mình, dựa vào hệ thống lưu trữ dữ liệu phức tạp, nơi người dùng có thể đặt tài sản của họ vào nhiều ví (còn gọi là “vault”) với các tùy chọn bảo mật bổ sung. 

Người dùng cũng có thể chọn phân chia quyền sở hữu giữa nhiều người dùng trong mỗi ví Coinbase với mọi giao dịch yêu cầu sự chấp thuận của từng người dùng. Coinbase bảo đảm chính sách bảo hiểm, trong đó nó bao gồm 2% số tiền được giữ trong “ví nóng” hoặc tài sản trực tuyến trong trường hợp xảy ra các vụ hack.  

IPO trên Coinbase

Coinbase không chỉ là công ty quản lý tiền điện tử lâu đời và lớn nhất ở Mỹ. Công ty có hơn 56 triệu người dùng mua và giao dịch từ 100 quốc gia trên toàn thế giới, ước tính tổng tài sản trị giá 335 tỷ đô la được giao dịch trong ứng dụng Coinbase mỗi quý. 

Đặc biệt, tháng 5/2015, Coinbase trở thành sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên nhận tiền đầu tư từ Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NASDAQ) với màn ra mắt hoành tráng sau khi cổ phiếu tăng 32% trong ngày đầu tiên giao dịch. IPO trên Coinbase đã mở ở mức 381 đô la, đạt đỉnh là 429 đô la và kết thúc ở mức 329 đô la cho mỗi cổ phiếu; một bước nhảy vọt so với giá tham chiếu 250 đô la ban đầu của công ty. Lần ra mắt đầu tiên đã tăng định giá Coinbase lên 86 tỷ đô la, gấp hơn 10 lần mức định giá cuối cùng của nó. 

Với mức định giá mới, CEO Coinbase hiện có giá trị tài sản ròng 12,6 tỷ USD, gần gấp đôi so với 6,5 tỷ USD mà Forbes ước tính trước khi công ty đăng ký niêm yết cổ phiếu. Doanh thu từ Coinbase lên tới 1,14 tỷ đô la vào năm 2020, mức cao nhất mà công ty tạo ra kể từ khi thành lập. Mặc dù Armstrong đã là một tỷ phú sau khi Coinbase đạt được mức định giá 8 tỷ đô la vào năm 2018, nhưng anh ấy nói rằng anh ấy luôn nhắc nhở bản thân về cách mà công ty của anh ấy đã vượt qua những khó khăn ban đầu như thế nào.    

Mở cửa nền kinh tế tiền điện tử

Ngoài việc trở thành công ty tiền điện tử có giá trị nhất thế giới, Coinbase hiện đang giúp định hình nền kinh tế tiền điện tử lớn mạnh. Nhiệm vụ ban đầu của Armstrong là gắn kết các mối quan hệ với các cơ quan quản lý hiện đã đặt bản thân anh ta và Coinbase vào vị trí giúp các cơ quan quản lý và chính phủ điều hướng nền kinh tế tiền điện tử.

Trong khi tiền điện tử hiện chỉ chiếm khoảng 5% lượng tiền trên thế giới và có thể xảy ra biến động chỉ dựa vào những dòng Twitter của các nhân vật có sức ảnh hưởng. Armstrong và những người đề xuất khác nhìn thấy cơ hội xây dựng các tổ chức tài chính mới công bằng và dễ tiếp cận hơn, nơi mọi người ở bất kỳ đâu miễn là họ có thể trực tuyến, đều có thể tiếp cận với tiền.

Một hệ thống tài chính phi tập trung không thể dễ dàng bị thao túng bởi một quốc gia hoặc công ty, và mọi người trên khắp thế giới sẽ có thể thanh toán và trả tiền cho mọi thứ một cách dễ dàng hơn.

Nhà từ thiện đáng chú ý

Nhà từ thiện đáng chú ý Brian Amstrong

Brian Armstrong được biết đến là nhà từ thiện đáng chú ý khi khởi động nỗ lực từ thiện GiveCrypto.org. Tổ chức phi lợi nhuận này cho phép mọi người quyên góp công khai hoặc ẩn danh cho các gia đình sống trong cảnh nghèo đói.

Ở tuổi 34, anh ấy cũng là giám đốc điều hành tiền điện tử đầu tiên ký The Giving Pledge, một chiến dịch khuyến khích những người giàu có quyên góp phần lớn tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện do tỷ phú Warren Buffett và Bill Gates mở ra năm 2010.

“Một khi đạt được độ giàu có nhất định, một người có ít thứ để làm ngoài chuyện chi tiêu thêm cho bản thân. Tham vọng của họ bắt đầu hướng ra ngoài. Tôi luôn ngưỡng mộ các nhà sáng lập, nhà lãnh đạo có tham vọng là cải thiện thế giới thay vì có mục tiêu liên quan đến tiền tài cá nhân”, Armstrong viết trong bài blog đăng trên trang web của Giving Pledge.

 

Thành công trong kinh doanh của Armstrong đã giúp anh có một vị trí trong Forbes 40 và xuất hiện trong danh sách Under 40 năm 2017. Tính đến năm 2021, anh hiện đang đứng thứ nhất trong danh sách người giàu mảng tiền điện tử của Forbes

Với sự gia tăng tiền điện tử, Brian Armstrong và Coinbase cũng đang trên đà phát triển. Và khi nhiều nhà đầu tư đang xem xét tiền kỹ thuật số để mở rộng danh mục đầu tư của họ, Armstrong hy vọng sẽ dẫn đầu trong việc đảm bảo các nhà đầu tư chọn Coinbase vào cuối ngày. Còn bạn thì sao?

 


Tin liên quan

Bài học tỷ phú Lý Gia Thành dạy con: Đỉnh cao của sự khôn ngoan chính là lòng tốt

Tháng 5/2022, tạp chí Forbes đã công bố danh sách những người giàu nhất Hong Kong, nhân vật tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu không ai khác chính là tỷ phú Lý Gia Thành, người đã vững vàng ở vị trí này trong hơn hai thập kỷ qua. Được...
Vũ Anh

“Bill Gates của Nhật Bản” và 3 bài học đắt giá từ người cha làm nghề nuôi lợn

Nếu như nước Mỹ có một Bill Gates thì nước Nhật cũng có thiên tài kinh doanh tin học của họ. Đó là Masayoshi Son, người tiên phong phổ cập Internet cho toàn nước Nhật, nhà sáng lập và đồng thời là Tổng giám đốc điều hành của Softbank, tập...
Vũ Anh

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Sau hai ngày “mất tích”, cuối cùng người sáng lập Terra đã đưa ra đề xuất kế hoạch quản trị mới để hồi sinh hệ sinh thái và đền bù tổn thất cho các holder. Người đồng sáng lập Terraform Labs, Do Kwon, đã đưa ra một kế hoạch để...
Vũ Anh

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

CEEK là nền tảng token hóa trong vũ trụ giải trí thế giới ảo Metaverse. Làn sóng CEEK VR ngày càng lớn mạnh với mục đích nhằm cung cấp những trải nghiệm thực tế ảo và tăng cường xã hội cao cấp. Nền tảng cho phép bất kỳ ai cũng...
Vũ Anh

Từ nhân viên dọn vệ sinh trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Trung Quốc: ‘Hãy làm tốt nhất công việc được giao, dù là rất nhỏ’

Từ một nhân viên cọ toilet công cộng, bị nhiều người dè bỉu, coi thường, Dư Bành Niên nỗ lực phấn đấu trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Trung Quốc. Câu nói của người doanh nhân vừa có tầm, vừa có tâm này vẫn luôn được kể...
Vũ Anh

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Coinbase Global Inc. đã sụt giảm nghiêm trọng trong năm nay, phần lớn ảnh hưởng từ sự sụt giảm giá Bitcoin và đưa giá trị thị trường của công ty này xuống 12,5 tỷ đô la từ mức đỉnh hơn 75 tỷ đô la vào năm ngoái. Trong khi đó,...
Vũ Anh