Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Bong bóng chứng khoán là gì?

Bong bóng chứng khoán là gì?

Bong bóng chứng khoán là kết quả của sự leo thang nhanh chóng của giá cổ phiếu so với giá trị nội tại của chúng. Kết quả là dòng vốn từ các loại tài sản khác sang cổ phiếu bị dịch chuyển quá mức, gây ra tình trạng mất cân bằng trên thị trường mà chỉ có thể được điều chỉnh bằng sự giảm phát đột ngột của giá cổ phiếu.

Nếu bạn là nhà đầu tư cá nhân, chắc hẳn bạn sẽ không muốn mua cổ phiếu bong bóng rồi thua lỗ. Vậy bong bóng chứng khoán là gì? Hãy cùng The Mastro tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

BONG BÓNG CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Bong bóng chứng khoán thường đề cập đến tình huống giá cổ phiếu vượt xa giá trị nội tại hoặc cơ bản của chúng. Bong bóng thường được thúc các nhà đầu tư đẩy giá cổ phiếu vượt lên trên giá trị định giá cổ phiếu của một số hệ thống và nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO) khi những người khác thu được lợi nhuận lớn.

Bong bóng sẽ phồng lên cho đến khi giá cổ phiếu đạt đến mức vượt quá mức hợp lý kinh tế hoặc cơ bản, và / hoặc khi dòng vốn đầu tư mới cần thiết từ các nhà đầu tư và nhà đầu cơ để thúc đẩy tăng giá tiếp tục thực sự cạn kiệt. Khi không tìm được nhà đầu tư nào nữa để đầu tư ở mức giá đó, bong bóng thường bắt đầu sụp đổ. Trong các thị trường có tính đầu cơ cao, sự sụp đổ có thể xảy ra nhanh chóng, khiến các nhà đầu tư rất khó thoát ra khỏi thị trường trước khi bị thiệt hại đáng kể.

Bong bóng chứng khoán

Việc bán tháo do bong bóng đầu tư vỡ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và phổ biến. Mức độ thiệt hại phụ thuộc vào việc bong bóng tập trung xung quanh một nhóm nhỏ các cổ phiếu, trong đó thiệt hại có thể là tối thiểu, hay một lĩnh vực lớn như cổ phiếu công nghệ có thể gây ra sự lây lan trên toàn thị trường. Ngoài việc thị trường chứng khoán mất một phần đáng kể giá trị, bong bóng vỡ có thể dẫn đến những cú sốc kinh tế nghiêm trọng, chẳng hạn như suy thoái xảy ra sau bong bóng dotcom năm 2000 và bong bóng nhà đất năm 2008.

Bong bóng chứng khoán sẽ căng phồng lên cho đến khi giá cổ phiếu vượt quá mức hợp lý về kinh tế hoặc cơ bản và/ hoặc khi dòng vốn đầu tư mới cần thiết từ các nhà đầu tư và nhà đầu cơ để thúc đẩy tăng giá hơn nữa thực sự cạn kiệt.

 

CÁC GIAI ĐOẠN CỦA BONG BÓNG CHỨNG KHOÁN

Các nhà đầu tư thường không nhận thức được khi nào họ đang hoạt động trong bong bóng. Thông thường, phải đến khi bong bóng vỡ thì điều đó mới trở nên rõ ràng. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy một bong bóng có thể đang hình thành, như nhà kinh tế học Hyman P. Minsky mô tả trong cuốn sách Ổn định nền kinh tế không ổn định năm 1986. Ông mô tả năm giai đoạn của chu kỳ tín dụng, trong đó phác thảo mô hình cơ bản của một bong bóng.

Dịch chuyển

Sự dịch chuyển xảy ra khi các nhà đầu tư chú ý vào một sự phát triển mới của thị trường hoặc nền kinh tế làm thay đổi kỳ vọng của họ, chẳng hạn như khi các công ty dotcom nổi lên vào cuối những năm 1990.

Bùng nổ

Đây là giai đoạn sau một sự dịch chuyển khi nó trở thành hiện thực và các nhà đầu tư bắt đầu đặt giá cổ phiếu lên. Nó bắt đầu từ từ và đạt được động lực khi các phương tiện truyền thông xây dựng câu chuyện, thu hút nhiều người tham gia hơn vào thị trường.

Niềm hạnh phúc

Tại thời điểm này, nó biến thành một kế hoạch “làm giàu nhanh chóng”, với các nhà đầu tư ném thận trọng theo chiều gió. Khi giá cổ phiếu tăng chóng mặt, các nhà đầu tư dường như cho rằng nó sẽ tồn tại mãi mãi, họ phớt lờ rằng định giá đang đạt đến mức cực đoan. Không ai muốn bị bỏ lại phía sau.

Lợi nhuận

Cuối cùng, những người “kiếm tiền thông minh”, những người trong cuộc và những chuyên gia đầu tư, nhận thấy những dấu hiệu cho thấy thị trường đang ở thời điểm sắp tới hạn và bong bóng có nguy cơ vỡ. Những người chơi này thường là những người đầu tiên thoát ra và chốt lời. Việc bán nội bộ sau đó tăng tốc, gây ra tình trạng bán hoảng loạn.

Hoảng loạn

Khi bong bóng cuối cùng vỡ, nó có thể tạo ra một sự lây lan nhanh chóng lan tràn trên toàn bộ thị trường chứng khoán, khiến các nhà đầu tư không nghi ngờ về nó. Ngay sau đó, cung làm giảm nhu cầu khiến giá cổ phiếu tăng vọt xuống mức giảm cũng như sự hưng phấn khiến chúng tăng vọt theo chiều ngược lại.

Mặc dù bong bóng thị trường chứng khoán khó dự đoán hoặc khó nhận biết khi chúng đang xảy ra, chúng thường có năm giai đoạn riêng biệt đặc trưng cho sự phát triển và sự sụp đổ cuối cùng của chúng.

 

CÁC LOẠI BONG BÓNG TÀI SẢN

Các loại bong bóng tài sản

Có thể hình dung, bất kỳ tài sản nào có thể gây ra sự điên cuồng đầu cơ đều có thể bị cuốn vào thị trường bong bóng. Các loại bong bóng tài sản có thể được phân loại như sau:

Bong bóng thị trường chứng khoán (Stock Market Bubbles)

Bong bóng có thể xảy ra trong thị trường chứng khoán tổng thể, hoặc cổ phiếu trong một lĩnh vực thị trường cụ thể như công nghệ, hoặc đôi khi chỉ là chứng khoán riêng lẻ. Bất cứ nơi nào giá cổ phiếu tăng nhanh và vượt quá giá trị cơ bản của các công ty cơ bản, điều này có thể tạo ra bong bóng.

Bong bóng kinh tế (Asset Bubbles)

Bong bóng có thể xảy ra giữa các nhóm tài sản bên ngoài cổ phiếu, chẳng hạn như bất động sản, tiền tệ, tiền điện tử. Bong bóng nhà ở Mỹ trước cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu là ví dụ gần đây nhất về bong bóng tài sản. Lãi suất thấp và các tiêu chuẩn cho vay đã thúc đẩy sự bùng nổ nhà ở, khuyến khích hàng triệu người vay vượt quá khả năng của họ để mua những ngôi nhà mà họ không đủ khả năng chi trả.

Bong bóng tín dụng (Credit Bubbles)

Sự gia tăng đột ngột về nợ tiêu dùng hoặc doanh nghiệp, các công cụ nợ và các hình thức tín dụng khác có thể tạo ra bong bóng tín dụng. Bong bóng tín dụng có thể xảy ra do người tiêu dùng phụ thuộc quá nhiều vào thẻ tín dụng và / hoặc khoản nợ vay sinh viên hoặc các loại hình tín dụng khác.

Bong bóng hàng hóa (Commodity Bubbles)

Các loại hàng hóa, chẳng hạn như dầu, vàng, bạc, niken và thiếc, trong số những hàng hóa khác, thường là mục tiêu của các nhà đầu cơ, những người có thể nhanh chóng tăng giá trước khi chốt lời.

Bong bóng kinh tế (Economic Bubbles)

Những tác động của thị trường chứng khoán và bong bóng tài sản đôi khi có thể tràn vào nền kinh tế chung, ban đầu gây ra sự tăng trưởng kinh tế đột biến có nguy cơ làm nền kinh tế phát triển quá nóng. Sự bùng nổ của bong bóng có thể dẫn đến suy thoái kinh tế.

Bong bóng có thể xảy ra giữa bất kỳ nhóm tài sản nào có thể bị ảnh hưởng bởi sự đầu cơ hoặc kỳ vọng không thực tế về giá trị tương lai của chúng.

 

LỊCH SỬ BONG BÓNG CHỨNG KHOÁN

Lịch sử đưa ra những ví dụ rõ ràng về bong bóng chứng khoán có từ đầu thế kỷ 18. Ba trong số những bong bóng thị trường chứng khoán tàn khốc hơn đã diễn ra trong một trăm năm qua.

Bong bóng thị trường chứng khoán 1929

Vẫn còn nhiều tranh cãi về nguyên nhân của sự sụp đổ năm 1929 và liệu đó là kết quả của bong bóng đầu tư lớn dần theo thời gian hay là kết quả của một đợt hoảng loạn kéo dài 4 ngày bắt đầu vào Thứ Năm Đen, ngày 24 tháng 10 năm 1929. Đất nước đã trải qua một thời kỳ thịnh vượng và tăng trưởng chưa từng có. Công nghệ đang chuyển đổi đất nước và sản lượng sản xuất công nghiệp tăng gấp đôi sau mỗi bốn năm. Thị trường chứng khoán được hưởng lợi từ nền kinh tế mở rộng, tăng gấp bốn lần từ năm 1926 đến năm 1929. Tiền lỏng lẻo và rẻ, đã thúc đẩy phần lớn sự gia tăng.

Phần lớn lịch sử được viết trên Crash tập trung vào tình trạng đầu cơ tràn lan trên thị trường vào thời điểm đó. Tuy nhiên, các nhà sử học đã sửa đổi quan điểm của họ về thị trường, đặt câu hỏi liệu giá cổ phiếu có thực sự vượt quá giá trị nội tại vào thời điểm đó hay không. Một số đã chỉ ra rằng hầu hết các cổ phiếu được định giá tương đối liên quan đến thu nhập và cổ tức của công ty.

Thay vào đó, trọng tâm chuyển sang bốn ngày hoảng loạn chứng kiến ​​khối lượng cổ phiếu tăng hơn mười lần. Hệ thống không có khả năng xử lý khối lượng khiến các nhà đầu tư mù quáng khỏi kết quả giao dịch thực tế, điều này đã gây ra một cơn hoảng loạn thậm chí còn lớn hơn đã phủ kín trong bốn ngày.

Thị trường chứng khoán và bong bóng bất động sản của Nhật Bản năm 1991

Để giải cứu nền kinh tế Nhật Bản khỏi cuộc suy thoái sâu vào năm 1986, chính phủ đã phản đối bằng một chương trình kích thích tài chính và tiền tệ. Các biện pháp này nhanh chóng và hiệu quả, khiến giá cổ phiếu và giá đất đô thị tăng gấp ba lần từ năm 1985 đến năm 1989. Đầu cơ là động lực chính của hoạt động rầm rộ trên thị trường chứng khoán và bất động sản, dẫn đến việc định giá quá cao cả hai.

Khi bong bóng vỡ vào năm 1991, nó đã mở ra một thập kỷ giảm phát giá và tăng trưởng kinh tế trì trệ, được gọi là “thập kỷ mất mát”.

Bong bóng dotcom 2000

Bong bóng dotcom vào cuối những năm 1990 là kết quả của sự gia tăng nhanh chóng trên thị trường chứng khoán NASDAQ do các khoản đầu cơ vào các công ty internet. Thông qua một số lượng lớn các đợt chào bán công khai ban đầu, các nhà đầu tư và nhà đầu cơ đã theo dõi tiền đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp internet mà trong một số trường hợp vẫn chưa kiếm được bất kỳ doanh thu nào, ít tạo ra lợi nhuận hơn nhiều. Giá cổ phiếu của họ sẽ tăng gấp ba hoặc gấp bốn lần trong vòng một ngày, tạo ra sự điên cuồng cho các nhà đầu tư.

NASDAQ đạt đỉnh vào ngày 10 tháng 3 năm 2000, sau khi tăng gần gấp đôi so với năm trước. Khi các nhà đầu tư cuối cùng lo lắng về việc định giá cao một cách phi lý, nó đã kích hoạt việc bán ra ồ ạt ở tất cả các cổ phiếu công nghệ. Nhiều công ty dotcom mới được định giá hàng trăm triệu đô la đã bị giảm xuống con số không trong vòng vài tháng. Vào cuối năm 2001, hầu hết các công ty khởi nghiệp dotcom được giao dịch công khai đều xếp hàng, và hàng nghìn tỷ đô la vốn đầu tư đã biến mất.

 

Bong bóng thị trường chứng khoán là kết quả của việc giá cổ phiếu tăng đột biến so với giá trị nội tại của chúng. Khi các nhà đầu tư quyết định giá cổ phiếu vượt xa giá trị cơ bản và họ bắt đầu bán cổ phiếu, nó sẽ gây ra một đợt bán tháo lớn, làm vỡ bong bóng và bẫy những nhà đầu tư không thể bán cổ phiếu của họ đủ nhanh. Với những thông tin chia sẻ này, The Mastro hy vọng bạn sẽ không bị vướng vào bong bóng thị trường.

Tin liên quan

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Phạm Trang

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Uyen Hoang Thu