Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

Bong bóng chứng khoán là gì?

Bong bóng chứng khoán là kết quả của sự leo thang nhanh chóng giá cổ phiếu so với giá trị nội tại của chúng. Kết quả là dòng vốn từ các loại tài sản khác sang cổ phiếu bị dịch chuyển quá mức, gây ra tình trạng mất cân bằng trên thị trường, mà chỉ có thể điều chỉnh bằng sự giảm phát đột ngột của giá cổ phiếu.

Khi bong bóng ngày một lớn dần, giá cổ phiếu ngày càng tăng cao không kiểm soát sẽ dẫn đến hiện tượng “vỡ bong bóng”. Với tư cách là một nhà đầu tư, chắc hẳn bạn sẽ không muốn mua phải cổ phiếu bong bóng rồi thua lỗ. 

 

Bong bóng chứng khoán là gì?

Bong bóng chứng khoán thường đề cập đến tình huống giá cổ phiếu vượt xa giá trị nội tại của chúng. Bong bóng thường được hình thành bởi các nhà đầu tư đẩy giá cổ phiếu vượt lên trên giá trị định giá.

Điều này vượt qua sự lạc quan về một thị trường chứng khoán đang tăng và nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO) khi những người khác thu được lợi nhuận lớn.

Bong bóng chứng khoán là gì?

Bong bóng chứng khoán sẽ căng phồng lên cho đến khi giá cổ phiếu vượt quá mức hợp lý về kinh tế hoặc cơ bản, và/ hoặc khi dòng vốn đầu tư mới cần thiết từ các nhà đầu tư để thúc đẩy tăng giá hơn nữa thực sự cạn kiệt.

Một khi không tìm được nhà đầu tư nào nữa để xuống tiền mua ở mức giá đó, bong bóng thường bắt đầu tan vỡ. Trong các thị trường có tính đầu cơ cao, sự sụp đổ có thể xảy nhanh chóng chớp mắt, khiến các nhà đầu tư rất khó thoát ra khỏi thị trường trước khi bị thiệt hại đáng kể.

Bong bóng chứng khoán vỡ

Việc bán tháo do bong bóng đầu tư vỡ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và phổ biến.

Mức độ thiệt hại phụ thuộc vào việc bong bóng tập trung xung quanh một nhóm nhỏ các cổ phiếu, trong đó thiệt hại có thể là tối thiểu, hay một lĩnh vực lớn như cổ phiếu công nghệ có thể gây ra sự lây lan trên toàn thị trường.

Ngoài việc thị trường chứng khoán mất một phần đáng kể giá trị, bong bóng chứng khoán vỡ có thể dẫn đến những cú sốc kinh tế nghiêm trọng, chẳng hạn như suy thoái xảy ra sau bong bóng Dotcom năm 2000bong bóng nhà đất năm 2008.

 

Nguyên nhân dẫn đến bong bóng chứng khoán

Nguyên nhân dẫn đến bong bóng chứng khoán

Hiện tượng đầu cơ chứng khoán

Nhà đầu cơ tin rằng sẽ có những nhà đầu cơ khác sẵn sàng mua cổ phiếu ở giá cao hơn. Vì vậy, họ sẵn sàng mạnh tay chi ra một số tiền lớn để nắm giữ cổ phiếu vượt xa giá trị thực.

Sau cùng, họ chờ đợi sự gia nhập của nhà đầu cơ khác đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn. Điều này khiến bong bóng trên thị trường chứng khoán ngày càng lớn cho đến khi phát nổ.

Tâm lý đám đông, hiệu ứng FOMO

Tâm lý đám đông và hiệu ứng FOMO cũng có tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư. Khi giá của chứng khoán bất ngờ tăng, nhà đầu tư tin rằng phải có nguyên nhân sâu xa nào đó. Hành động liên tục mua vào của một nhóm nhà đầu tư trên thị trường tác động sâu sắc phần lớn các nhà đầu tư còn lại.

Họ lo ngại việc liệu mình có bỏ lỡ cơ hội thu lợi nhuận hấp dẫn nếu không vào lệnh không. Vì vậy, một lượng lớn giao dịch và các nhà đầu tư vào lệnh mua sẽ ồ ạt. Điều này góp phần đẩy giá cổ phiếu tăng cao liên tục tạo nên bong bóng chứng khoán.

 

5 giai đoạn của bong bóng chứng khoán

Các nhà đầu tư thường không nhận thức được khi nào họ đang nằm trong vùng nguy hiểm của bong bóng. Thông thường, phải đến khi bong bóng vỡ thì điều đó mới trở nên rõ ràng.

Tuy nhiên, nhà kinh tế học Hyman P. Minsky đã mô tả trong cuốn sách “Ổn định nền kinh tế không ổn định” năm 1986, có 5 giai đoạn cho sự hình thành mô hình cơ bản của một bong bóng.

Giai đoạn 1: Dịch chuyển

Sự dịch chuyển xảy ra khi các nhà đầu tư chú ý vào một sự phát triển mới của thị trường hoặc nền kinh tế làm thay đổi kỳ vọng của họ.

Điển hình là khi các công ty dotcom nổi lên vào cuối những năm 1990. Hay một sản phẩm công nghệ mới đạt được một mức lãi suất kỷ lục. Điều này làm nhà đầu tư thay đổi kỳ vọng, khiến họ “mờ mắt” bởi một mô hình mới.

Giai đoạn 2: Bùng nổ

Đây là giai đoạn sau một sự dịch chuyển khi nó trở thành hiện thực và các nhà đầu tư bắt đầu đặt giá cổ phiếu lên. Nó bắt đầu tăng lên từ từ và đạt được động lực khi các phương tiện truyền thông xây dựng câu chuyện, thu hút nhiều người tham gia hơn vào thị trường.

Giai đoạn 3: Niềm hạnh phúc

Tại thời điểm này, tất cả biến thành một kế hoạch “làm giàu nhanh chóng”, với các nhà đầu tư thả mọi thận trọng của mình theo chiều gió.

Khi giá cổ phiếu tăng lên chóng mặt, các nhà đầu tư dường như cho rằng nó sẽ tồn tại mãi mãi. Họ vướng vào nỗi sợ bị bỏ lỡ và hoàn toàn phớt lờ việc giá đang đạt đỉnh đến mức cực đoan.

Giai đoạn 4: Lợi nhuận

Cuối cùng, những nhà đầu tư “thông minh”, những người trong cuộc và những chuyên gia đầu tư, sẽ nhận thấy những dấu hiệu bất thường cho thấy thị trường đang ở thời điểm sắp tới hạn và bong bóng có nguy cơ vỡ.

Những người chơi này thường là những người đầu tiên thoát ra và chốt lời. Việc bán nội bộ sau đó tăng tốc, gây ra tình trạng bán hoảng loạn.

Giai đoạn 5: Hoảng loạn

Khi bong bóng cuối cùng vỡ, nó có thể tạo ra một sự lây lan nhanh chóng trên toàn bộ thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với các nguy cơ giá trị tài sản giảm mạnh, thậm chí là bị Call margin hay Force sell nếu họ sử dụng ký quỹ.

Điều này dẫn đến sự bán tháo mạnh mẽ trên thị trường. Khi cung vượt quá cầu, giá trị tài sản sẽ trượt dốc không phanh. Sau thời kỳ hoảng loạn qua đi, thị trường kinh tế sẽ đi xuống nhanh chóng và nguy cơ sụp đổ.

5 giai đoạn của bong bóng chứng khoán

Mặc dù bong bóng thị trường chứng khoán khó dự đoán hoặc khó nhận biết khi chúng đang xảy ra, chúng thường có năm giai đoạn riêng biệt đặc trưng cho sự phát triển và sự sụp đổ cuối cùng của chúng.

 

Các loại bong bóng tài sản

Các loại bong bóng tài sản

Có thể hình dung, bất kỳ tài sản nào có thể gây ra sự điên cuồng đầu cơ đều có thể bị cuốn vào thị trường bong bóng. Các loại bong bóng tài sản có thể được phân loại như sau:

Bong bóng thị trường chứng khoán (Stock Market Bubbles)

Bong bóng có thể xảy ra trong thị trường chứng khoán tổng thể, hoặc cổ phiếu trong một lĩnh vực thị trường cụ thể như công nghệ, hoặc đôi khi chỉ là chứng khoán riêng lẻ. Bất cứ nơi nào giá cổ phiếu tăng nhanh và vượt quá giá trị cơ bản của các công ty cơ bản, điều này có thể tạo ra bong bóng.

Bong bóng kinh tế (Asset Bubbles)

Bong bóng có thể xảy ra giữa các nhóm tài sản bên ngoài cổ phiếu, chẳng hạn như bất động sản, tiền tệ, tiền điện tử. Bong bóng nhà ở Mỹ trước cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu là ví dụ gần đây nhất về bong bóng tài sản. Lãi suất thấp và các tiêu chuẩn cho vay đã thúc đẩy sự bùng nổ nhà ở, khuyến khích hàng triệu người vay vượt quá khả năng của họ để mua những ngôi nhà mà họ không đủ khả năng chi trả.

Bong bóng tín dụng (Credit Bubbles)

Sự gia tăng đột ngột về nợ tiêu dùng hoặc doanh nghiệp, các công cụ nợ và các hình thức tín dụng khác có thể tạo ra bong bóng tín dụng. Bong bóng tín dụng có thể xảy ra do người tiêu dùng phụ thuộc quá nhiều vào thẻ tín dụng và / hoặc khoản nợ vay sinh viên hoặc các loại hình tín dụng khác.

Bong bóng hàng hóa (Commodity Bubbles)

Các loại hàng hóa, chẳng hạn như dầu, vàng, bạc, niken và thiếc, trong số những hàng hóa khác, thường là mục tiêu của các nhà đầu cơ, những người có thể nhanh chóng tăng giá trước khi chốt lời.

Bong bóng kinh tế (Economic Bubbles)

Những tác động của thị trường chứng khoán và bong bóng tài sản đôi khi có thể tràn vào nền kinh tế chung, ban đầu gây ra sự tăng trưởng kinh tế đột biến có nguy cơ làm nền kinh tế phát triển quá nóng. Sự bùng nổ của bong bóng có thể dẫn đến suy thoái kinh tế.

Bong bóng có thể xảy ra giữa bất kỳ nhóm tài sản nào có thể bị ảnh hưởng bởi sự đầu cơ hoặc kỳ vọng không thực tế về giá trị tương lai của chúng.

 

Lịch sử bong bóng chứng khoán

Lịch sử đưa ra những ví dụ rõ ràng về bong bóng chứng khoán có từ đầu thế kỷ 18. Ba trong số những bong bóng thị trường chứng khoán tàn khốc hơn đã diễn ra trong một trăm năm qua.

Bong bóng thị trường chứng khoán 1929

Vẫn còn nhiều tranh cãi về nguyên nhân của sự sụp đổ thị trường chứng khoán năm 1929 và liệu đó là kết quả của bong bóng đầu tư lớn dần theo thời gian hay là kết quả của một đợt hoảng loạn kéo dài 4 ngày bắt đầu vào Thứ Năm Đen, ngày 24 tháng 10 năm 1929.

Bong bóng thị trường chứng khoán 1929

Đất nước đã trải qua một thời kỳ thịnh vượng và tăng trưởng chưa từng có. Công nghệ đang chuyển đổi đất nước và sản lượng sản xuất công nghiệp tăng gấp đôi sau mỗi bốn năm.

Thị trường chứng khoán được hưởng lợi từ nền kinh tế mở rộng, tăng gấp bốn lần từ năm 1926 đến năm 1929. Tiền lỏng lẻo và rẻ rúng, đã thúc đẩy phần lớn sự gia tăng.

Phần lớn lịch sử được viết trên Crash tập trung vào tình trạng đầu cơ tràn lan trên thị trường vào thời điểm đó. Tuy nhiên, các nhà sử học đã sửa đổi quan điểm của họ về thị trường, đặt câu hỏi liệu giá cổ phiếu có thực sự vượt quá giá trị nội tại vào thời điểm đó hay không. Một số đã chỉ ra rằng hầu hết các cổ phiếu được định giá tương đối liên quan đến thu nhập và cổ tức của công ty.

Thay vào đó, trọng tâm chuyển sang bốn ngày hoảng loạn chứng kiến ​​khối lượng cổ phiếu tăng hơn mười lần. Hệ thống không có khả năng xử lý khối lượng khiến các nhà đầu tư mù quáng khỏi kết quả giao dịch thực tế, điều này đã gây ra một cơn hoảng loạn thậm chí còn lớn hơn đã phủ kín trong bốn ngày.

Thị trường chứng khoán và bong bóng bất động sản của Nhật Bản năm 1991

Để giải cứu nền kinh tế Nhật Bản khỏi cuộc suy thoái sâu vào năm 1986, chính phủ đã phản đối bằng một chương trình kích thích tài chính và tiền tệ. Các biện pháp này nhanh chóng và hiệu quả, khiến giá cổ phiếu và giá đất đô thị tăng gấp ba lần từ năm 1985 đến năm 1989.

Thị trường chứng khoán và bong bóng bất động sản của Nhật Bản năm 1991

Đầu cơ là động lực chính của hoạt động rầm rộ trên thị trường chứng khoán và bất động sản, dẫn đến việc định giá quá cao cả hai.

Khi bong bóng vỡ vào năm 1991, nó đã mở ra một thập kỷ giảm phát giá và tăng trưởng kinh tế trì trệ, được gọi là “thập kỷ mất mát”.

Bong bóng Dotcom 2000

Bong bóng Dotcom vào cuối những năm 1990 là kết quả của sự gia tăng nhanh chóng trên thị trường chứng khoán NASDAQ do các khoản đầu cơ vào các công ty internet.

Thông qua một số lượng lớn các đợt chào bán công khai ban đầu, các nhà đầu tư và nhà đầu cơ đã theo dõi tiền đầu tư mạo hiểm vào các công ty khởi nghiệp internet.

Một số trường hợp vẫn chưa kiếm được bất kỳ doanh thu nào, ít tạo ra lợi nhuận hơn nhiều. Giá cổ phiếu của họ sẽ tăng gấp ba hoặc gấp bốn lần trong vòng một ngày, tạo ra sự điên cuồng cho các nhà đầu tư.

Bong bóng Dotcom 2000

NASDAQ đạt đỉnh vào ngày 10 tháng 3 năm 2000, sau khi tăng gần gấp đôi so với năm trước. Khi các nhà đầu tư cuối cùng lo lắng về việc định giá cao một cách phi lý, nó đã kích hoạt việc bán ra ồ ạt ở tất cả các cổ phiếu công nghệ.

Nhiều công ty dotcom mới được định giá hàng trăm triệu đô la đã bị giảm xuống con số không trong vòng vài tháng. Vào cuối năm 2001, hầu hết các công ty khởi nghiệp dotcom được giao dịch công khai đều xếp hàng, và hàng nghìn tỷ đô la vốn đầu tư đã biến mất.

 

Hạn chế tác hại của bong bóng chứng khoán

Một phương thức hạn chế rủi ro khi mắc phải bong bóng là đặt stop loss cho lệnh giao dịch. Lệnh Stoploss giúp các nhà đầu tư đặt ra một điểm cắt lỗ tự động ngay từ khi bắt đầu giao dịch, hạn chế tối đa thiệt hại khi có rủi ro.

Trong đó, điểm cắt lỗ không quá 2% tổng giá trị tài khoản là lựa chọn thông minh nhất. Nắm chắc điều này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn tài sản ngay cả khi thị trường sụp đổ.

Bên cạnh đó, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn có lẽ là biện pháp quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để bảo vệ các khoản đầu tư của mình khỏi những khó khăn thị trường nghiêm trọng.

Hãy giữ ít nhất một phần nhỏ trong danh mục đầu tư của bạn trong các khoản đầu tư để đảm bảo chúng sẽ không giảm theo thị trường.

 

Thực tế là bong bóng thị trường đã trở thành “chiến lược cố định” của sự mở rộng kinh tế hiện đại, mà tại đó các nhà hoạch định chính sách tốt nhất nên làm sạch chúng hơn là ngăn chặn chúng.

Tuy nhiên, bong bóng có nhiều hình dạng và hình thức, thậm chí những bong bóng độc hại hơn có thể để lại tài sản tích cực hơn nếu chúng giải quyết các vấn đề tập thể và mở rộng năng lực của nền kinh tế bằng cách tăng tốc hình thành vốn, tạo cơ sở cho tăng trưởng năng suất và đổi mới, hoặc huy động lao động để liên doanh sáng tạo.

 

Tổng hợp bởi TheMastro

Tin liên quan

Tự doanh chứng khoán là gì? Các bạn đã biết chưa?

Tự doanh chứng khoán là một nghiệp vụ kinh doanh của các công ty chứng khoán khi tham gia trên thị trường chứng khoán. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu bản chất và đặc điểm của tự doanh chứng khoán là gì qua bài viết dưới đây. Bài viết liên...
Vũ Anh

Các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh chính thức ra mắt công chúng đầu tư tại Việt Nam năm 2017. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn trước khi bước vào thị trường phái sinh do đây là một công cụ tài chính khá phức tạp,...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Thuật ngữ chứng khoán cơ bản mà các nhà đầu tư cần phải biết

Khi bước chân vào lĩnh vực chứng khoán, điều bạn cần nằm lòng điều tiên chính là định nghĩa, khái niệm của các thuật ngữ chứng khoán. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu những kiến thức cơ bản đó trước tiên để giúp bạn có những giao dịch thuận lợi...
Vũ Anh

Chỉ số sợ hãi và tham lam (Fear and Greed Index) là gì?

Trong lĩnh vực đầu tư, sợ hãi và tham lam là những cảm xúc mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến hành vi của nhà đầu tư, do đó, có thể tác động đến thị trường chứng khoán. Chỉ số Sợ hãi và Tham lam, được phát triển bởi CNNMoney, là...
Vũ Anh

Pump and Dump: Bẫy thổi giá trên thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi tiềm ẩn rất nhiều mánh khóe và gian lận, như những số liệu báo cáo của công ty niêm yết, thao túng thị trường qua lệnh mua – bán giả, giao dịch nội gián (insider trading), hay thậm chí là hành vi “làm giá”....
Vũ Anh