Kinh tế Quốc Tế

“Bom nợ” Evergrande: tiếp tục quay cuồng với các khoản đáo hạn

“Bom nợ” Evergrande: tiếp tục quay cuồng với các khoản đáo hạn

Một đơn vị của China Evergrande Group phải đối mặt với thời hạn thanh toán khoản lãi trái phiếu vào thứ Bảy, trong khi các trái chủ thì đang chú ý đến tài sản cá nhân của người sáng lập công ty – bao gồm một siêu du thuyền ở Hồng Kông – để cân nhắc khả năng đáp ứng một số khoản nợ phải trả của anh ta.

 

Khoản nợ mà Evergrande’s Scenery Journey Ltd. cần phải thanh toán là bao nhiêu? 

Evergrande’s Scenery Journey Ltd. có 82,5 triệu đô la tiền lãi thanh toán cho trái phiếu hai đô la. Thứ Tư tới, thời gian gia hạn sẽ hết hạn đối với các khoản thanh toán lãi suất trái phiếu khác mà nhà phát triển bất động sản đang mắc nợ. Trong khi đó, với việc các nhà chức trách Trung Quốc thúc giục người sáng lập tỷ phú của Evergrande, Hui Ka Yan, sử dụng tiền túi của mình để giảm bớt cuộc khủng hoảng nợ của công ty, bảng cân đối kế toán cá nhân của ông đã thu hút sự chú ý từ các nhà đầu tư trái phiếu. Tình trạng bán tháo tại các nhà phát triển bất động sản của Trung Quốc tiếp tục căng thẳng trở lại vào thứ Năm, trong bối cảnh tình trạng này có dấu hiệu lây lan sang thị trường trong nước. Khoản nợ rủi ro được sở hữu rộng rãi nhất của quốc gia hiện có giá trị thấp hơn 37 tỷ đô la so với khi chúng được bán cho các nhà đầu tư lần đầu tiên. Trái phiếu và cổ phiếu của Kaisa Group Holdings Ltd. đã sụt giảm sau khi một sản phẩm quản lý tài sản do công ty đảm bảo bị trễ hạn thanh toán. Nợ lợi suất cao bằng đồng đô la của Trung Quốc đã giảm ngày thứ 10 trong 11 tháng sau khi lợi suất tăng trên 21%. Giao dịch trái phiếu bằng hai nhân dân tệ của các công ty bất động sản khác đã bị dừng lại sau khi chúng giảm hơn 20%.

Những người mua trái phiếu rủi ro đặc biệt chú ý tới khoản lỗ 37 tỷ đô la 

Trong một dấu hiệu cho thấy tình hình trái phiếu bất động sản của Trung Quốc đã trở nên nghiêm trọng như thế nào, khoản nợ rủi ro được sở hữu rộng rãi nhất của quốc gia này hiện có giá trị thấp hơn 37 tỷ USD so với lần đầu tiên chúng được bán cho các nhà đầu tư. 320 tờ tiền có trong chỉ số Bloomberg về khoản nợ bằng đô la có lợi suất cao của Trung Quốc được định giá tổng cộng 102,5 tỷ đô la, so với mệnh giá của chúng là 139 tỷ đô la, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp tính đến ngày 3 tháng 11. Trái phiếu của Yango đang ở mức chiết khấu cao nhất. nơi chúng được phát hành, với ba tờ tiền được giao dịch ở mức dưới 13 xu. Chỉ số này, chủ yếu được tạo thành từ các công ty bất động sản, giảm khoảng 26% kể từ tháng Năm. Khoảng cách định giá đó có thể sẽ ngày càng mở rộng. Với lợi suất trái phiếu mới của Trung Quốc tăng quá 20%, việc tái cấp vốn cho các kỳ hạn sắp tới bằng trái phiếu mới đã trở nên quá đắt đỏ. Các giới hạn quy định về đòn bẩy có nghĩa là các công ty mắc nợ cao như Evergrande đã không khai thác thị trường trong nhiều tháng. Thật khó kiếm được tiền tươi do việc bán bất động sản chậm lại kéo theo doanh thu, cổ phiếu lao dốc làm giảm giá trị tài sản niêm yết và các khoản thanh lý khác khó hoàn thành. Một số nhà phát triển thậm chí còn phải lấy cổ tức ra để trả.

Khối tài sản riêng của Hui tiếp tục được gọi tên 

“Bom nợ” Evergrande: tiếp tục quay cuồng với các khoản đáo hạn

 

Việc các nhà chức trách Trung Quốc thúc giục Hui sử dụng tiền túi để giảm bớt cuộc khủng hoảng thị trường của Evergrande, bảng cân đối tài sản cá nhân của ông trùm bất động sản đã trở thành một biến số quan trọng cho các nhà đầu tư trái phiếu cố gắng tìm hiểu xem nhà phát triển có thể ngăn chặn tình trạng vỡ nợ trong bao lâu. Việc đo lường sức mạnh tài chính của Hui không hề dễ dàng, vì nhiều tài sản của anh ta được nắm giữ thông qua một mạng phức tạp gồm các công ty và chi nhánh, với tên chủ sở hữu cuối cùng được để không công khai. Tuy nhiên, chỉ riêng tài sản xa xỉ của Hui đã có thể giúp trang trải hơn 400 triệu USD tiền phiếu trái phiếu chưa đến hạn thanh toán hoặc có thời gian ân hạn kết thúc trong năm nay. Các tài sản – trị giá khoảng 485 triệu đô la – bao gồm một chiếc du thuyền, máy bay phản lực kinh doanh và nhà ở dưới tên của Hui hoặc các chi nhánh của nhà phát triển. Tháng trước, Evergrande đã trả hai phiếu trái phiếu trước khi kết thúc thời gian ân hạn sau khi cam kết một số cổ phiếu và một biệt thự.

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Trần Bích Ngọc

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Trần Bích Ngọc

Bạn có biết khách hàng tiềm năng trong tiếp thị là gì?

Trần Bích Ngọc

Amazon Payments là gì ? Hoạt động như thế nào?

Trần Bích Ngọc