Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Cryptocurrency

Blockchain là gì? Nguyên lý hoạt động của Blockchain như thế nào?

Blockchain là một công cụ lý tưởng giúp cung cấp thông tin ngay lập tức, được chia sẻ hoàn toàn công khai và minh bạch. Bài viết sau dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thuật ngữ này. 

 

Blockchain

 

Blockchain là một trong những thuật ngữ hay được nhắc đến trong các lĩnh vực liên quan đến tài chính, bất động sản, logistics… Đặc biệt, Blockchain lại rất quen thuộc và đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các tín đồ trong thế giới tiền điện tử. Vậy Blockchain là gì? Cách thức hoạt động của Blockchain ra sao?

Khái niệm của Blockchain

Blockchain được định nghĩa là các khối, chuỗi có cơ sở dữ liệu cụ thể (tập hợp thông tin được lưu trữ dưới dạng điện tử trên hệ thống máy tính). Các Blockchain lưu trữ dữ liệu trong các khối sau đó sẽ liên kết với nhau. 

Khi dữ liệu mới thì nó sáp nhập lại thành một khối. Chức năng của các khối này có thể truyền tải dữ liệu dựa trên hệ thống mã hóa phức tạp, được xem như là một cuốn sổ kế toán của công ty, một công cụ dùng để kiểm soát chặt chẽ và ghi chép lại mọi giao dịch người sử dụng đã thực hiện.

Blockchain là một công cụ lý tưởng để cung cấp thông tin đó vì nó cung cấp thông tin ngay lập tức, được chia sẻ hoàn toàn công khai và minh bạch được lưu trữ trên một sổ cái và chỉ có quyền được truy cập bởi các thành viên được ủy quyền. Một mạng blockchain có thể theo dõi chi tiết mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Khi sử dụng Blockchain, người dùng có thể xem tất cả các thông tin về giao dịch đang diễn ra từ đầu đến cuối. Điều này giúp họ có thể tiếp cận và nắm bắt được lượng thông tin chính xác.

Nguyên lý hoạt động của Blockchain

Blockchain

 

Không phải ngẫu nhiên mà cái tên Blockchain được ra đời: Sổ kế toán là sổ thường được miêu tả là một “chuỗi” được tạo thành từ các “khối” dữ liệu riêng lẻ. Khi dữ liệu mới được thêm vào mạng định kỳ, một “khối” mới sẽ được tạo và gán vào “chuỗi”. Điều này liên quan đến việc tất cả các nút cập nhật phiên bản sổ cái blockchain của họ để giống hệt nhau.

Lý do tại sao các khối mới này được tạo ra là chìa khóa giải thích blockchain được coi là an toàn cao là nhờ phần lớn dựa vào các nút phải xác thực và chứng minh tính hợp pháp của dữ liệu mới trước khi một khối mới có thể được thêm vào sổ cái. 

Đối với Bitcoin, mỗi cá nhân sẽ sở hữu tài khoản nhất định và theo dõi các giao dịch phát sinh thông qua một “cuốn sổ kế toán” chúng có thể liên quan đến việc đảm bảo rằng các giao dịch mới trong một khối không phải là gian lận hoặc tiền chưa được sử dụng nhiều hơn một lần. 

Đối với cơ sở dữ liệu hoặc bảng tính độc lập, chúng ta chỉ biết những giao dịch và số dư tài khoản cá nhân của mình nhưng trên Blockchain của bitcoin lại là  nơi mọi người có thể xem công khai tất cả các các giao dịch của mọi người có thể thực hiện các thay đổi mà không cần giám sát của bên thứ ba. 

Không những vậy, các giao dịch thường được bảo mật bằng mật mã, có nghĩa là các nút cần giải các phương trình toán học phức tạp để xử lý một giao dịch. Nhờ sử dụng cách bảo mật thông qua các hãm mã hóa đặc biệt này nên Blockchain đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

 

Blockchain

 

Blockchain tồn tại dưới hai dạng: công khai và riêng. Đối với blockchain công khai, mọi đối tượng và bất kỳ ai cũng có thể tham gia, nghĩa là mọi người đều có thể xem tài liệu về giao dịch trên blockchain. Nhưng điểm đáng lưu ý ở đây là không hề dễ dàng để thay đổi các giao dịch được đăng nhập trong một blockchain công khai vì không có cơ quan quyền lực hay đại diện bên thứ ba có thể kiểm soát các nút đó.

Đối với giao dịch bằng khóa riêng tư, một blockchain chỉ được giám sát bởi một cá thể hay tổ chức nhất định nên duy nhất đối tượng đó mới có quyền đưa lựa chọn muốn mời ai vào hệ thống và chỉ một mình cá thể đó mới có thể kiểm tra người gửi và người xác nhận giao dịch. Blockchain riêng tư này cũng giống như một hệ thống lưu trữ dữ liệu nội bộ nhằm giúp tăng tính bảo mật.

Với những đặc điểm vượt trội cùng với nguyên lý hoạt động  có liên kết vô cùng chặt chẽ, Blockchain đã mang lại sự an toàn và bảo mật tuyệt đối cho người sử dụng và trở thành một trong những công nghệ hiện đại góp phần giúp cho cuộc sống của con người ngày càng tốt đẹp và tiện lợi hơn.

Tin liên quan

Hướng dẫn cách đào coin – tiền điện tử đầy đủ và chi tiết nhất cho người mới

“Hiện tượng tài chính toàn cầu” Bitcoin nổi lên từ năm 2017 và làm chao đảo thế giới tiền điện tử. Nhìn thấy tiềm năng lợi nhuận vô cùng lớn từ loại tiền ảo này, các nhà đầu tư bitcoin sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hay thậm chí...
Vũ Anh

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là một trong những đồng điện tử altcoin phổ biến nhất thị trường hiện nay. Là đồng coin có nguồn gốc từ mã nguồn mở ban đầu của Bitcoin, tuy nhiên nó luôn được xem là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Hãy cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Play to Earn là gì? Chơi game kiếm tiền và tiềm năng tương lai của Play-to-Earn

Gần đây, sau khi xu hướng token mã hóa (NFT) lắng xuống, một xu hướng mới đã xuất hiện và bùng nổ trong một thời gian dài, đó là “Play-to-earn – Chơi để kiếm tiền”. Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2020 đến giữa năm 2021, trò chơi này...
Vũ Anh

Tân thị trưởng New York, Eric Adams muốn nhận lương bằng Bitcoin

Eric Adams, ứng cử viên đảng Dân chủ, thị trưởng đắc cử của thành phố New York mới đây đã có những phát biểu gây nhiều sự chú ý cho giới đầu tư tiền điện tử, với mục tiêu hướng tới là biến thành phố thành “trung tâm đổi mới”....
Vũ Anh

Bitcoin sẽ sở hữu dòng tiền “nghìn tỷ” ngay khi ETF Spot được chấp thuận

Sự ra mắt của ETF tương lai Bitcoin là một thời điểm quan trọng. Nhưng đối với những người đam mê tiền điện tử, “Chén Thánh” vẫn là một sản phẩm được hỗ trợ về mặt vật lý. Các nhà lập pháp Mỹ đã kêu gọi rằng việc SEC đã...
Vũ Anh