Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Tài chính Cryptocurrency

Bitcoin xác lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại, chạm mốc 67.000 USD

Bitcoin chạm mốc 67.000USD

Bitcoin đã chính thức lập đỉnh kỷ lục, lần đầu tiên đạt mức cao nhất 66.976 đô la, “xô đổ” kỷ lục được thiết lập vào giữa tháng tư là 64.899 USD. Bên cạnh đó là sự tích cực tăng cao đối với sự chấp nhận chính thống hơn sau khi ra mắt thành công quỹ giao dịch trao đổi đầu tiên (BITO) cho các nhà đầu tư Mỹ.

 

Bitcoin ETF - BITO
Quỹ ETF ProShares Bitcoin Strategy – BITO cán mốc 1,2 tỷ đô la về khối lượng trong lần đầu ra mắt, với tư cách là quỹ được giao dịch nhiều thứ hai trong kỷ lục / Nguồn: CNBC

 

Trong khi đồng tiền kỹ thuật số với đầy biến động lịch sử trải qua những ngày gần đây dao động trong một phạm vi hẹp. Khi nó tiếp cận mức cao nhất của tháng 4 trước đó, việc vượt qua ngưỡng xảy ra nhanh hơn nhiều so với dự tính: Giá đã tăng hơn một nghìn đô la trong một phút ngay sau khi mở cửa các sàn giao dịch chứng khoán. Động thái lớn hơn của Mỹ gắn với các mức biểu đồ quan trọng đã là một hiện tượng phổ biến trong lịch sử hơn một thập kỷ của giao dịch tiền điện tử.

Jesse Proudman, đồng sáng lập và giám đốc điều hành tại Makara, một công ty tư vấn tiền điện tử cho biết: “Đây là thời điểm xác thực. “Không còn phải bàn cãi về việc loại tài sản này có tiếp tục tồn tại hay không – tôi nghĩ đó là một dấu ấn thực sự có ý nghĩa trong lịch sử của loại tài sản kỹ thuật số rộng lớn hơn.”

Nhu cầu đối với Quỹ ETF ProShares Bitcoin Strategy tiếp tục tăng, với hơn 29 triệu cổ phiếu được trao tay vào thứ Tư, hoặc nhiều hơn trong lần ra mắt gần như kỷ lục của quỹ. Con số này tương đương với hơn 1,2 tỷ đô la về khối lượng. Quỹ giao dịch trao đổi liên kết với Bitcoin đầu tiên được liệt kê ở Mỹ đã ra mắt vào thứ Ba với tư cách là quỹ được giao dịch nhiều thứ hai kỷ lục.

Bitcoin đã tăng lên đạt mức cao nhất mọi thời đại mới khi bắt đầu làn sóng thanh khoản trong thời kỳ đại dịch, đặt cược đầu cơ và kỳ vọng sẽ được các nhà đầu tư tổ chức áp dụng rộng rãi hơn. Chuyến hành trình đầy biến động: Mã thông báo giảm xuống dưới 30.000 đô la vào hồi tháng 6 trong bối cảnh bị chỉ trích về mức tiêu thụ năng lượng của nó và cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc. Sau đó, nó bắt đầu phục hồi một phần khi lĩnh vực tiền điện tử điều chỉnh theo chiều rộng của Trung Quốc.

Giữa tất cả sự cuồng loạn về giá, hơn phần tư thành viên Phố Wall vẫn hoài nghi sâu sắc về vai trò của Bitcoin đối với tài chính. Các nhà quản lý chứng khoán đang tăng cường giám sát tiền điện tử của họ, với việc chính phủ Mỹ ngăn chặn hiệu quả chương trình cho vay Bitcoin tại Coinbase Global Inc. một đơn vị trao đổi.

 

Bitcoin đạt đỉnh 67.000 USD
Bitcoin đã chính thức lập đỉnh kỷ lục, lần đầu tiên đạt mức cao nhất 66.976 đô la / Nguồn: Bloomberg

 

Bitcoin đã tăng cao tới 66.976 đô la trong giờ giao dịch tại New York, nâng mức tăng của nó trong năm lên gần 130%. Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất theo giá trị thị trường đã tăng hơn 300% vào năm ngoái và 95% vào năm 2019 sau khi giảm 73% vào năm trước.

Với doanh thu gần 1 tỷ đô la, quỹ ProShares ra mắt hôm thứ Ba chỉ đứng sau quỹ BlackRock carbon trong ngày đầu tiên giao dịch, thứ hạng sau cao hơn do các khoản đầu tư tiền hạt giống, theo Athanasios Psarofagis tại Bloomberg Intelligence.

Leah Wald, giám đốc điều hành tại Valkyrie Investments, cho biết: “Rõ ràng, sự ra mắt của quỹ ETF tương lai Bitcoin ở Mỹ đã khiến giá tăng vọt lên những mức này”. “Các nhà giao dịch và nhà đầu tư có lẽ thấy đây là tiền thân của chén thánh – một quỹ ETF Bitcoin giao ngay – và sự lạc quan của họ đang hướng vào loại tiền điện tử lớn nhất với tốc độ dữ dội, với tất cả tiền FOMO đổ vào giao dịch từ tất cả các góc của thị trường.”

Những người ủng hộ lớn nhất của Bitcoin đã phản bác lại những lập luận gây tranh cãi rằng tiền ảo này là một kho lưu trữ của cải và một hàng rào chống lại mối đe dọa tiềm tàng nhất từ ​​lạm phát trong nhiều năm.

 

Bitcoin niềm tin tích cực
Bitcoin xác lập đỉnh cao một lần nữa củng cố niềm tin đối với các nhà đầu tư

 

Phố Wall

Sự nhiệt tình cũng tăng lên ở một số góc nhìn của Phố Wall: Ngân hàng tài chính của New York Mellon Corp., Goldman Sachs Group Inc. và Morgan Stanley là một trong số các công ty cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền điện tử. Daybreak Fitzpatrick, giám đốc tài trợ của Soros Fund Administration LLC, cho biết cơ quan của cô ấy giữ một số tiền mặt và tiền điện tử “đã trở thành xu hướng chủ đạo”.

Đồng thời, vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Ví dụ, người sáng lập SkyBridge Capital, Anthony Scaramucci cho biết rằng mặc dù có khoảng 10% công ty dịch vụ tài chính đang “phát cuồng” trong lĩnh vực tiền điện tử, nhưng phần lớn các công ty dịch vụ tài chính vẫn do dự về loại tài sản này.

Trong vài năm qua, một nền kinh tế tiền điện tử hoàn toàn mới đã hình thành. Các mã thông báo hoặc NFT không thể thay thế – cho phép những người nắm giữ nghệ thuật kỹ thuật số và đồ sưu tầm theo dõi quyền sở hữu – đã trở nên nổi bật.

Tài chính phi tập trung

Hệ sinh thái tài chính phi tập trung – DeFi cũng cho phép mọi người cho vay, đi vay, giao dịch và mua bảo hiểm trực tiếp với nhau mà không cần sử dụng các trung gian như ngân hàng.

Bài báo có tựa đề “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng.” Theo dữ liệu của CoinMarketCap, sự ra đời của nó đã châm ngòi cho một cuộc cách mạng tiền tệ kỹ thuật số dẫn đến sự xuất hiện của hơn 12.000 đồng tiền khác. Tổng giá trị thị trường của tiền điện tử vượt quá 2,5 nghìn tỷ đô la.

 

Theo Bloomberg

Tin liên quan

Các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh chính thức ra mắt công chúng đầu tư tại Việt Nam năm 2017. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn trước khi bước vào thị trường phái sinh do đây là một công cụ tài chính khá phức tạp,...
Vũ Anh

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là một trong những đồng điện tử altcoin phổ biến nhất thị trường hiện nay. Là đồng coin có nguồn gốc từ mã nguồn mở ban đầu của Bitcoin, tuy nhiên nó luôn được xem là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Hãy cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là gì?

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là các tài sản tài chính mà giá của các công cụ phái sinh dựa trên đó. Bất kỳ sự tăng hay giảm giá trị của tài sản cơ sở sẽ đem lại lợi nhuận hay thiệt hại lập tức cho nhà đầu tư...
Vũ Anh

Hướng dẫn cách xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả

Xây dựng một chiến lược giao dịch hiệu quả đòi hỏi bạn phải nắm rõ các mục tiêu tài chính của mình. Điều này bao gồm cả khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, xác định nhu cầu tài chính ngắn hạn hay dài hạn, hay chắc chắn về...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Sự khác biệt giữa Giao dịch lướt sóng và Giao dịch trong ngày

Giao dịch lướt sóng và giao dịch trong ngày đều là các phương pháp đầu tư nhằm thu lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên. Sự khác biệt chính là tần suất giao dịch được thực hiện. Ngoài ra sự khác biệt còn thể hiện thông qua số vốn hiện...
Vũ Anh