Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Cryptocurrency

Bitcoin: Người bán có nguy cơ bị mắc kẹt nếu giá BTC duy trì trên 50.000 đô la

Tỷ lệ băm, cú sốc nguồn cung và rủi ro tín dụng của Hoa Kỳ có thể là những nguyên nhân dẫn đến những đợt tăng giá BTC.

 

Bitcoin (BTC) với mức tăng giá hàng tuần 32% đã trở thành cơn ác mộng tồi tệ nhất của người bán (bitcoin bears) khi ngày hết hạn quyền chọn trị giá 860 triệu đô la đang đến gần. Sau khi phá vỡ mức 54.000 đô la, hơn 99% các cược giảm giá sử dụng quyền chọn bán (put) có khả năng trở nên vô giá trị.

 

Những người bán đang ở trong vị trí nguy hiểm, đặc biệt là khi Crypto Outlook của Bloomberg chỉ ra rằng mức kháng cự 50.000 đô la của Bitcoin sắp vượt qua ngưỡng hỗ trợ. Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Mike McGlone đã trích dẫn các yếu tố như việc tăng lượng áp dụng cùng với nguồn cung giảm dần trên các sàn giao dịch.

 

Bloomberg cũng lưu ý rằng mối quan tâm của các nhà đầu tư tài chính truyền thống đã tăng lên sau khi sự bảo vệ trước khả năng chính phủ Hoa Kỳ vỡ nợ tăng lên mức cao nhất trong sáu năm. Hơn nữa, giao dịch hoán đổi tín dụng – vỡ nợ trong một năm, hoặc chi phí để bảo đảm chống lại sự chậm trễ thanh toán, đã tăng lên 27 điểm cơ bản từ 4 điểm cơ bản kể từ giữa tháng 9.

 

Bitcoin
Bitcoin tại Bitstamp tính bằng USD / Nguồn: TradingView

 

Một số liệu quan trọng khác chắc chắn thúc đẩy đợt tăng giá trong tuần này là tỷ lệ băm của Bitcoin, sức mạnh xử lý ước tính hỗ trợ các công cụ khai thác mạng. Công suất này đã giáng một đòn lớn vào tháng 5, khi Trung Quốc phủ quyết việc sử dụng năng lượng dựa trên than để khai thác tiền điện tử. Sau đó, vào đầu tháng 6, quốc gia này đã quyết định cấm khai thác tiền điện tử, điều này tạm thời khiến nhiều người khai thác phải ngoại tuyến, ảnh hưởng đến tỷ lệ băm.

 

Bitcoin
Tỷ lệ băm trung bình trong 7 ngày của Bitcoin tính bằng terahashes mỗi giây / Nguồn: Blockchain.com

 

Tuần này, người mua (bitcoin bulls) đã chọn những điều kiện thuận lợi này và đẩy Bitcoin lên mức cao nhất kể từ ngày 12 tháng 5 ở mức 55.000 đô la. Đối với quyền chọn trị giá 860 triệu đô la sẽ hết hạn vào hôm nay (8/10), người bán cần một phép màu để đẩy giá xuống dưới 50.000 đô la để tránh thua lỗ đáng kể.

 

Bitcoin
Quyền chọn bitcoin tổng hợp lãi suất mở cho ngày 8 tháng 10 / Nguồn: Bybt

 

Dữ liệu trên cho thấy, người bán đã đặt cược 400 triệu đô la cho ngày hết hạn 8/10, nhưng có vẻ như họ đã bị bất ngờ vì 99% quyền chọn bán có khả năng trở nên vô giá trị.

 

Nói cách khác, nếu Bitcoin vẫn duy trì trên 54.000 đô la vào hôm nay (8/10), thì chỉ có 2,7 triệu đô la các tùy chọn bán từ trung tính đến giảm giá sẽ được kích hoạt khi hết hạn. Quyền bán (quyền chọn bán) Bitcoin ở mức 50.000 đô la trở nên vô giá trị nếu BTC giao dịch trên mức giá đó vào lúc 8:00 sáng UTC vào thứ 6.

 

Lãi suất mở khá cân bằng giữa người mua và người bán

Tỷ lệ call-to-put 1,16 đại diện cho sự khác biệt nhỏ giữa các quyền chọn gọi (mua) trị giá 465 triệu đô la so với các tùy chọn đặt (bán) trị giá 400 triệu đô la. Bất chấp việc có lợi cho người mua, nhưng quan điểm rộng hơn này cần phân tích chi tiết hơn bởi vì một số cược là không thể chấp nhận được khi xem xét mức giá hiện tại.

Dưới đây là bốn kịch bản có khả năng xảy ra nhất cho ngày hết hạn vào thứ 6. Sự mất cân bằng có lợi cho một trong hai bên thể hiện lợi nhuận lý thuyết. Nói cách khác, tùy thuộc vào giá hết hạn, số lượng các hợp đồng gọi (mua) và đặt (bán) trở nên hoạt động khác nhau:

  • Từ 48.000 đô la đến 50.000 đô la: 3.515 cuộc gọi so với 1.765 lượt đặt. Kết quả ròng là 85 triệu đô la ủng hộ các công cụ gọi vốn (bull).
  • Từ 50.000 đô la đến 54.000 đô la: 6.270 cuộc gọi so với 735 lượt đặt. Kết quả ròng là $ 290 triệu ủng hộ các công cụ call (bull).
  • Từ 54.000 đô la đến 56.000 đô la: 6.930 cuộc gọi so với 50 lần đặt. Kết quả ròng là $ 370 triệu ủng hộ các công cụ call (bull).
  • Trên 56.000 đô la: 7.600 cuộc gọi so với 0 lần đặt. Kết quả ròng là sự thống trị hoàn toàn với những con bò đực kiếm được 425 triệu đô la.

Ước tính thô này xem xét quyền chọn mua chỉ được sử dụng trong các cược tăng và đặt quyền chọn trong các giao dịch từ trung tính đến giảm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể đã sử dụng một chiến lược phức tạp hơn, thường liên quan đến các ngày hết hạn khác nhau.

 

Người bán bị phá hủy theo cách này hay cách khác
Tóm lại, những người mua Bitcoin có quyền kiểm soát tuyệt đối về thời hạn của ngày thứ Sáu và có đủ ưu đãi để giữ mức giá trên 54.000 đô la. Mặt khác, những người bán Bitcoin cần một động thái âm 10% dưới 50.000 đô la để tránh khoản lỗ 370 triệu đô la.

Tuy nhiên, người ta phải cân nhắc rằng trong các đợt tăng giá, giống như đợt Bitcoin hiện tại, số lượng nỗ lực mà người bán cần phải bỏ ra để thanh lý là rất lớn và thường không hiệu quả. Nói một cách đơn giản, nếu không có bất ngờ nào xảy ra trước ngày 8 tháng 10, thì Bitcoin sẽ tiếp tục tăng lên với mức giá cao hơn.

 

Theo tờ Cointelegraph

.

Tin liên quan

Hướng dẫn cách đào coin – tiền điện tử đầy đủ và chi tiết nhất cho người mới

“Hiện tượng tài chính toàn cầu” Bitcoin nổi lên từ năm 2017 và làm chao đảo thế giới tiền điện tử. Nhìn thấy tiềm năng lợi nhuận vô cùng lớn từ loại tiền ảo này, các nhà đầu tư bitcoin sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hay thậm chí...
Vũ Anh

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là một trong những đồng điện tử altcoin phổ biến nhất thị trường hiện nay. Là đồng coin có nguồn gốc từ mã nguồn mở ban đầu của Bitcoin, tuy nhiên nó luôn được xem là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Hãy cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

VanEck: Nỗ lực thất bại sau khi SEC từ chối phê duyệt Bitcoin ETF Spot

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) mới đây đã từ chối đề nghị cho một ETF do Công ty đầu tư VanEck khởi động vào hồi tháng 3 để trực tiếp theo dõi giá Bitcoin.   Trong một động thái nhận được sự mong đợi rộng rãi...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu tăng giá khi Công nghệ vượt qua nỗi lo lạm phát

Chứng khoán Mỹ tăng điểm, dẫn đầu là ngành công nghệ và dịch vụ truyền thông vào hôm thứ Sáu khi áp lực lạm phát liên tục dội xuống các thị trường.   Chỉ số S&P 500 tăng 0,7% trong ngày thứ hai liên tiếp tăng sau phiên giảm hôm...
Vũ Anh

Đầu tư Bitcoin 2021: Hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới

Bitcoin (BTC) có thể được xem là hiện tượng tài chính toàn cầu, bắt đầu nổi lên từ đầu năm 2017. Bitcoin càng nổi tiếng hơn với những thăng trầm đi vào lịch sử. Một số quốc gia đang chấp nhận Bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Hay ngay...
Vũ Anh