Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Cryptocurrency

Bitcoin dường như thống trị nền công nghệ Multi-Chain

Công nghệ Blockchain ban đầu vẫn thống trị, tuy nhiên cả Bitcoin và đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó, Ethereum, đều không tin tưởng vào việc nó trở nên thống trị thị trường tiền kỹ thuật số bất cứ lúc nào.

 

Thứ 3 (ngày 5/10), CoinDesk Research sẽ công bố Đánh giá hàng quý cho Quý 3, nội dung thông tin, phân tích và dữ liệu chi tiết sẽ được mô tả trong 60 trang trình bày.

Báo cáo chỉ ra sự thống trị của bitcoin vào tháng 9 vừa qua, thị phần của tiền điện tử ban đầu trong tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử vào khoảng 42%. Đây là mức thấp nhất cùng kỳ so với bốn năm trước đó. Theo các nhà phân tích của CoinDesk Research, George Kaloudis và Teddy Oosterbaan, hãy lưu ý rằng điều này là do sự bùng nổ tăng trưởng của các mạng khác chứ không phải do sức mạnh của bitcoin giảm xuống.

 

Sự thống trị của Bitcoin trong Quý 3 theo báo cáo “Đánh giá hàng Quý”

 

Bitcoin (BTC) giảm dần sự thống trị không có nghĩa là nó đang mất đi, đặc biệt là khi nó tiếp tục củng cố bản thân như một đồng tiền ổn định và mạng lưới tiền tệ toàn cầu.

Sự thống trị của bitcoin chính xác hơn cho thấy rằng có dòng tiền đang chảy vào các dự án với cách sử dụng khác nhau, phổ biến thường xảy ra trong thời điểm tích cực về tài sản kỹ thuật số.

Mặc dù thị phần của Ethereum trong tháng 9/2021 cao hơn bất kỳ thời điểm nào trong chuỗi kể từ năm 2017. Thời kỳ hoàng kim của các dịch vụ tiền xu ban đầu và CryptoKitties cho thấy thị phần của tất cả các blockchain khác là cao nhất trong số năm tháng 9 vừa qua.

Như Kaloudis và Oosterbaan đã nhấn mạnh trong suốt bài báo cáo, các blockchains thay thế (L1) đã trở nên phổ biến do sự tắc nghẽn và chi phí cao trên Ethereum đã thúc đẩy nhu cầu về các mạng có hợp đồng thông minh tương tự nhưng tốc độ nhanh hơn. Ít nhất phải nhanh hơn bây giờ.

Nhu cầu này được phản ánh trong vốn hóa thị trường của các đơn vị tiền tự thuộc các mạng L1 và tổng lượng giá trị tài sản khóa lại (TVL), hoặc số tiền được đầu tư, trong các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) của họ. ADA của Cardano, BNB của Binance Smart Chain, SOL của Solana, AVAX của Avalanche và LUNA của Terra hiện nằm trong 12 đồng tiền hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

Trong khi đó Ethereum vẫn là “vua” trong số các mạng máy chủ DeFi, hãy cùng xem các thanh đo TVL này đã trở nên đa dạng như thế nào:

 

Ethereum vẫn là “vua” trong số các mạng máy chủ DeFi

 

Một lần nữa, bitcoin vẫn là đồng tiền chung của thị trường tiền điện tử, đồng tiền có hiệu ứng mạng và chỉ số chấp nhận lớn nhất, với mức độ bảo mật vô song khó giành bởi mức tiêu thụ năng lượng không chính xác của những người khai thác Bitcoin.

 

Những hạn chế về quy mô của mạng Bitcoin, cùng với những hạn chế của đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó, Ethereum, điều này có nghĩa là cả hai đều không thể tin tưởng vào việc nó trở nên thống trị thị trường tiền kỹ thuật số bất cứ lúc nào.

 

Theo tờ CoinDesk

Tin liên quan

Hướng dẫn cách đào coin – tiền điện tử đầy đủ và chi tiết nhất cho người mới

“Hiện tượng tài chính toàn cầu” Bitcoin nổi lên từ năm 2017 và làm chao đảo thế giới tiền điện tử. Nhìn thấy tiềm năng lợi nhuận vô cùng lớn từ loại tiền ảo này, các nhà đầu tư bitcoin sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu hay thậm chí...
Vũ Anh

Litecoin là gì? TOP những điều bạn cần biết về Litecoin

Litecoin là một trong những đồng điện tử altcoin phổ biến nhất thị trường hiện nay. Là đồng coin có nguồn gốc từ mã nguồn mở ban đầu của Bitcoin, tuy nhiên nó luôn được xem là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Bitcoin. Hãy cùng The Mastro tìm...
Vũ Anh

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Play to Earn là gì? Chơi game kiếm tiền và tiềm năng tương lai của Play-to-Earn

Gần đây, sau khi xu hướng token mã hóa (NFT) lắng xuống, một xu hướng mới đã xuất hiện và bùng nổ trong một thời gian dài, đó là “Play-to-earn – Chơi để kiếm tiền”. Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2020 đến giữa năm 2021, trò chơi này...
Vũ Anh

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư chỉ với 2 triệu đồng?

Đầu tư có thể thay đổi cuộc sống của bạn và bạn bắt đầu đầu tư càng sớm sẽ càng có lợi cho tài chính trong tương lai. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng rằng phải có nhiều tiền mới có thể đem đi đầu tư. Thực tế là bạn...
Vũ Anh

VanEck: Nỗ lực thất bại sau khi SEC từ chối phê duyệt Bitcoin ETF Spot

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) mới đây đã từ chối đề nghị cho một ETF do Công ty đầu tư VanEck khởi động vào hồi tháng 3 để trực tiếp theo dõi giá Bitcoin.   Trong một động thái nhận được sự mong đợi rộng rãi...
Vũ Anh