Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Biến máy tính Windows 11 thành điểm phát sóng Wi-Fi cho smartphone

Bài viết dưới đây The Mastro sẽ cho bạn biết một cách tận dụng máy tính Windows 11 khá thú vị. Là tính năng xuất hiện khá sớm trên các phiên bản Windows, Internet Connection Sharing cho phép người dùng có thể biến một chiếc laptop (hoặc máy tính để bàn) thành một trạm phát sóng Wi-Fi, để các thiết bị di động có thể kết nối một cách dễ dàng.

 

Internet Connection Sharing trên windows 11

 

Nếu PC Windows 11 của bạn có kết nối Internet đang hoạt động (thông qua Ethernet, modem di động, Wi-Fi hoặc một hình thức khác), bạn có thể chia sẻ kết nối đó dưới dạng tín hiệu không dây như một điểm phát sóng di động thông qua Wi-Fi hoặc Bluetooth. Trên Windows 11, Internet Connection Sharing được Microsoft đổi tên thành Mobile Hotspot và kèm theo đó các việc đơn giản hóa việc thiết lập để ai cũng có thể dễ dàng sử dụng. Nếu bạn quan tâm, sau đây sẽ là hướng dẫn dành cho bạn.

 

Cách kích hoạt và sử dụng Mobile Hotspot – biến máy tính Windows 11 thành điểm phát sóng Wi-Fi cho smartphone

 

điểm phát sóng wifi
Mở Settings lên và nhấp chọn Network & Internet.

 

Trước tiên, mở ứng dụng Settings Windows bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + i. Hoặc nhấp chuột vào nút Start, nhập từ khóa “Settings” vào thanh tìm kiếm, sau đó bấm chọn biểu tượng bánh răng từ danh sách kết quả trả về.

 

settings

 

Khi giao diện ứng dụng Settings mở ra, bạn nhìn sang danh sách bên trái và nhấp vào mục “Network & Internet”. Trong màn hình cài đặt “Network & Internet”, hiện ra tương ứng ở bên phải, nhấp vào “Mobile Hotspot” (không nhấn vào nút công tắc).

 

mobile hotspot

 

Trên màn hình cài đặt điểm truy cập di động Mobile Hotspot, bạn sẽ thấy một số tùy chọn được liệt kê.

 

tạo điểm phát sóng

 

Trước khi kích hoạt điểm truy cập di động, tốt nhất bạn nên định cấu hình cách hoạt động của nó. Trước tiên, hãy nhấp vào menu thả xuống có nhãn “Share my internet connection from” và chọn nguồn internet mà bạn muốn chia sẻ, chẳng hạn như “Ethernet” hoặc “Wi-Fi”.

Tiếp theo, nhấp vào menu thả xuống có nhãn “Share Over” và chọn phương thức bạn muốn sử dụng để chia sẻ kết nối Internet với các thiết bị khác. Thông thường, bạn có thể chọn “Wi-Fi” hoặc “Bluetooth”, nhưng cũng có thể có một tùy chọn khác dựa trên cấu hình PC.

Trong phần “Properties” ở dưới cùng, hãy nhấp vào “Edit”.

 

tạo điểm phát sóng wf

 

Và cửa sổ “Edit Network Info” sẽ hiện ra.

 

tạo điểm phát sóng di động

 

Tại đây, bạn có thể đặt tên mạng (tương tự như SSID Wi-Fi), mật khẩu mà mọi người phải nhập để kết nối với điểm phát sóng của bạn và Network Band (băng tần mạng) (2,4 GHz, 5 GHz hoặc “Any Available“) nếu bạn chia sẻ kết nối qua Wi-Fi. Khi định cấu hình xong, hãy nhấp vào “Save”.

Cuối cùng, quay lại đầu cửa sổ cài đặt Mobile Hotspot và chuyển nút gạt bên cạnh mục “Mobile Hotspot” sang trạng thái “On”.

 

tạo điểm phát sóng

 

Bây giờ, máy tính của bạn đã sẵn sàng nhận các kết nối đến điểm phát sóng di động mới tạo.

Lưu ý rằng, Windows 11 sẽ tự động hủy kích hoạt Mobile Hotspot sau một khoảng thời gian nếu không có thiết bị nào kết nối với điểm truy cập mà bạn phát sóng. Do đó, để tránh việc này, bạn hãy gạt sang “OFF” ở dòng Power saving.

power saving

Giờ thì bạn có thể mở Wi-Fi trên thiết bị di động và kết nối được rồi nhé.

wifi

Sau này, mỗi khi cần sử dụng Mobile Hotspot, bạn chỉ việc gạt sang “ON” ở phần Network & Internet > Mobile Hotspot là xong.

mobile hotspot

 

Kết nối với điểm truy cập di động

Kết nối với điểm phát sóng di động Windows 11 rất đơn giản, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng Wi-Fi. Chỉ cần truy cập mục cài đặt Wi-Fi của thiết bị (ví dụ như smartphone) và kết nối với điểm phát sóng mà bạn vừa tạo phía trên. Nhập mật khẩu nếu có. Nhìn chung, thao tác sẽ không khác so với khi bạn kết nối vào một mạng Wi-Fi thông thường.

 

tạo điểm phát sóng wifi

 

Bạn cũng có thể kết nối với điểm phát sóng của mình bằng Bluetooth theo cách tương tự nếu thiết bị kết nối hỗ trợ kết nối internet Bluetooth.

 

Trên đây là mẹo và thủ thuật để bạn có thể phát wifi trên máy tính Windows 11 – biến nó thành một công cụ hữu dụng. The Mastro cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn thực hiện thành công!