Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Tín dụng

Trường hợp bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?

bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không

Nếu chẳng may không trả khoản dư nợ đúng hạn và bị dính nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không? Đây cũng là nỗi thắc mắc và mối quan tâm của rất nhiều người hiện nay. Vậy thì trường hợp bị nợ xấu là gì? Làm sao để khắc phục được tình trạng nợ xấu? Tất cả lời giải đáp của bạn sẽ có ngay trong bài viết sau của TheMastro.

Trường hợp bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không
Trường hợp bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không

Nợ xấu là gì và được phân loại ra sao?

Trước khi tìm lời giải đáp cho câu hỏi nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không thì bạn phải hiểu được nợ xấu là gì và chúng được phân loại ra sao thì lúc đó sẽ rõ hơn.

Tình trạng nợ xấu là trường hợp chủ thẻ tín dụng dụng có khoản nợ quá hạn mà không thanh toán cho phía ngân hàng. Lúc này, chủ thẻ sẽ được hệ thống ngân hàng liệt vào danh sách nợ xấu được quy định rõ ràng theo chương mục đã đề ra trước khi khách hàng đó đăng ký mở thẻ. Nợ xấu hiện nay được phân thành 5 nhóm như sau:

Nợ xấu là gì và được phân loại ra sao?
Nợ xấu là gì và được phân loại ra sao?
  • Nhóm 1: Với thời hạn sau 10 ngày tính từ lúc khoản vay vốn số nợ chưa được thanh toán thì lúc này ngân hàng đã liệt bạn vào danh sách nhóm 1 hay còn gọi là nợ đủ tiêu chuẩn.
  • Nhóm 2 : Trong trường hợp chủ thẻ vẫn chưa thanh toán đầy đủ khoản vay nợ từ thẻ tín dụng từ 10 đến 90 ngày thì sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu khoản 2, những đối tượng khách hàng cần chú ý.
  • Nhóm 3 : Khi đã qua thời hạn từ 90 ngày đến 180 ngày mà vẫn chưa thấy khách hàng thanh toán có khoản vay thì lúc này khách hàng đó được đưa vào nhóm danh sách nợ dưới tiêu chuẩn. Tình trạng này có thể được đánh giá là nợ xấu có rủi ro.
  • Nhóm 4: Đây là nhóm khách hàng bị nghi ngờ không thể trả khoản vốn nợ từ thẻ tín dụng bởi thời gian thanh toán đã quá hạn từ 180 đến 360 ngày.
  • Nhóm 5: Lúc này thì thời hạn trả nợ đã kéo dài hơn 360 ngày. Và với khoản nợ chưa được thanh toán này ngân hàng sẽ liệt chủ thẻ tín dụng vào danh sách nợ có khả năng không thể chi trả và mất vốn tỷ lệ cao.

Nếu như bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không? Bằng cách nào?

Theo yêu cầu quy định của các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay, nếu bạn muốn đăng ký thẻ tín dụng, họ sẽ phải kiểm tra thông tin cá nhân của bạn xem có lý lịch trong sạch hay không?

Nếu như bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không
Nếu như bị nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không

Bạn phải biết rằng hệ thống CIC tức hệ thống liên kết ngân hàng luôn có danh sách chung để đưa ra thông tin về những đối tượng khách hàng nợ xấu, bắt đầu tính từ nhóm 3 và sẽ không được đăng ký mở thẻ tín dụng. Còn riêng với trường hợp nợ xấu nhóm 1 và 2 thì tùy theo yêu cầu, quy định của phía ngân hàng xét duyệt mà sẽ tiến hành mở thẻ tín dụng cho người muốn đăng ký, nhưng điều này cũng rất khó khăn.

Vậy một khi đã nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không? Câu trả lời là có trong trường hợp bắt buộc là chủ thẻ tín dụng nợ, khách hàng phải trả hết khoản nợ cũ. Đồng thời phải chờ đợi một khoản thời gian theo quy định được đưa ra từ hệ thống CIC thì bạn mới xóa khỏi hồ sơ danh sách nợ xấu. Trường hợp này thì tối thiểu là 5 năm.

Làm sao để khắc phục tình trạng nợ xấu

Để tránh trường hợp không phải lo sợ tình trạng nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không xảy ra thì tốt nhất bạn nên thanh toán nợ đúng kỳ hạn để thông tin cá nhân của mình được đánh giá cao từ quỹ tín dụng. Sau đây là những cách giúp bạn xóa tình trạng nợ xấu:

  • Hoàn trả đầy đủ mọi khoản nợ vay tín dụng trước đó.
  • Chờ đúng khoảng thời gian phạt theo quy định để được xóa tên khỏi tình trạng nợ xấu.

Lời kết

Qua bài viết này, TheMastro hy vọng bạn đã tìm được lời giải cho câu hỏi nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?

Để có thể nhận được ưu đãi mở thẻ tín dụng từ HSBC với vô vàn chương trình hấp dẫn như miễn phí thường niên trọn đời, giảm giá tới 40% khi mua sắm tại những thương hiệu, dịch vụ đối tác của HSBC, đừng để mình bị đánh giá vào nợ xấu bạn nhé.


*Nhằm giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận những thông tin hữu ích khi sử dụng các nền tảng ngân hàng số, các nội dung thuộc chủ đề này sẽ được chia sẻ tới Cộng đồng Người dùng Ngân hàng số.


Tin liên quan

Thẻ tín dụng phi vật lý là gì? Sử dụng thế nào và lợi ích ra sao?

Thẻ phi vật lý là gì mà tại sao hiện nay nhiều người lại quan tâm và tìm hiểu đến như thế, đặc biệt là thế hệ gen Z. Với chức năng và dịch vụ hỗ trợ không khác gì so với thẻ tín dụng thông thường, chỉ khác biệt...
Trang Thanh Lê Ngọc

[Bật mí] Có nên trả góp bằng thẻ tín dụng hay không?

Có rất nhiều người khi đi mua sắm, tậu xe máy hay xe hơi đều sử dụng hình thức trả góp bằng thẻ tín dụng. Bởi thế cho nên nhiều người hiện nay khá thắc mắc hình thức này là gì? Lợi ích từ việc trả góp bằng thẻ tín...

Tại sao bạn nên dần làm quen với việc dùng thẻ tín dụng?

Với nhiều lợi ích mang lại cùng nhiều khoản ưu đãi hấp dẫn, việc dùng thẻ tín dụng đang ngày càng phổ biến. Hầu như mọi người hiện nay đều đã và đang sử dụng thẻ tín dụng để phục vụ cho việc chi tiêu của mình được tiện lợi...

[Giải đáp] Mức phí rút tiền thẻ tín dụng hiện nay là bao nhiêu?

Nếu sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng mà đang cần tiền mặt thì khoản mức phí rút tiền thẻ tín dụng khoảng bao nhiêu? Đây là câu hỏi chung của khá nhiều người dùng thẻ tín dụng hiện nay đều thắc mắc. Để có câu trả lời chính xác...

Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào thì tốt nhất hiện nay 2023

VIệc sử dụng thẻ tín dụng hiện nay quá phổ biến và được nhiều người biết đến. Bởi những tiện ích và ưu đãi khi sử dụng thẻ tín dụng cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều người đang tìm hiểu nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào...

Hướng dẫn đăng ký thẻ tín dụng Vietcombank siêu nhanh

Bạn đang tìm cách đăng ký thẻ tín dụng Vietcombank nhưng phân vân không biết nên đến thẳng phòng giao dịch của ngân hàng để mở thẻ hay làm online tại nhà. Có khác biệt nhau hay không? Lợi ích ưu đãi khi đăng ký thẻ tín dụng Vietcombank hiện...
Trang Thanh Lê Ngọc