Wednesday, February 1, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Bật mí cách tạo mục lục trong Word 2010, 2013, 2016, 2019 nhanh chóng nhất

tạo mục lục trong Word

Tạo mục lục trong Word là thao tác cơ bản của những người sử dụng công cụ soạn thảo văn bản thường xuyên. Ngoài những cách tạo mục lục thủ công, chúng ta có thể cài đặt tạo mục lục tự động. Điều đó giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách tạo mục lục Word đơn giản, hiệu quả và chính xác nhất.

-> Xem Thêm: cách chuyển font chữ vni-times sang time new roman

Vì sao cần tạo mục lục trong Word?

tạo mục lục trong Word

Để trình bày được một một văn bản đẹp về thẩm mỹ, đảm bảo về nội dung cần rất nhiều yếu tố. Một trong số đó là khả năng tạo mục lục của người soạn thảo. Mục lục văn bản là sự phân chia về nội dung, đánh dấu chuyển đổi giữa các phần của văn bản với nhau theo nhu cầu của người soạn. Tạo mục lục Word mang lại những lợi ích như:

 • Giúp người trình bày có được một văn bản đẹp. Hình thức bố cục nội dung của văn bản cần phải dễ hiểu, dễ đọc, phân chia theo đúng nội dung nhất định. Như thế, người đọc có thể theo dõi, tiếp cận thông tin thuận tiện hơn. 
 • Các mục lục giúp phân chia những nội dung này với nhau. Cách tạo mục lục trong Word thường có sự khác biệt về kích thước, kiểu chữ, hiệu ứng so với những ký tự thông thường. Vì vậy, ngay khi nhìn vào người đọc sẽ biết được chủ ý của người soạn thảo.
 • Hiểu một cách đơn giản, mục lục là danh sách những những tiêu đề, số trang, nội dung chính của một văn bản, tài liệu được soạn thảo trên Word. Do đó, vai trò của mục lục là giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm, kiểm soát tài liệu hơn. 
 • Đối với những văn bản dài, nhiều trang hay nguyên một quyển sách. Chúng ta không thể mở từng trang để tìm kiếm thông tin. Thay vào đó, tạo mục lục sẽ làm nổi bật lên nội dung chính, giúp cho người dùng định hướng dễ dàng hơn.

-> Hot: CÁC PHÍM TẮT TRONG WORD

Có bao nhiêu cách tạo mục lục trong Word?

Tạo mục lục trong Word dễ hay khó phụ thuộc vào trình độ của người dùng. Các phiên bản Word hiện nay đều đã được nâng cấp, cải thiện. Nhờ vậy mà chúng ta không gặp quá nhiều khó khăn trong thao tác này. Có hai cách để tạo mục lục văn bản trên công cụ Word: tạo mục lục thủ công và tạo mục lục tự động

 • Tạo mục lục thủ công là người soạn thảo văn bản sẽ sử dụng bàn phím, chuột và các ký tự, phông chữ chữ căn chỉnh chi tiết, tỉ mỉ. Ưu điểm của hình thức này mày là cho phép người dùng được tùy chỉnh theo ý muốn của mình, cho dù đó là một chi tiết rất nhỏ đi chăng nữa. Thế nhưng, hạn chế lớn nhất của việc tạo mục lục thủ công đó là tốn thời gian, không có sự đồng nhất. Nên đôi khi không được đẹp mắt. 
 • Hình thức thứ hai là tạo mục lục tự động. Hiện nay, hầu hết người dùng đều áp dụng cách thức này vì tính nhanh chóng và tiện lợi. Hệ thống Word sẽ nhận diện và tự tạo mục lục theo các tiêu đề mà người viết thiết kế trong văn bản. Kết hợp với thao tác đánh số trang, mục lục của văn bản soạn thảo đó sẽ được xử lý chính xác, hiệu quả chỉ trong vài giây đến vài phút.

Hướng dẫn cách tạo mục lục tự động trong Word

Tạo mục lục tự động thích hợp với các loại tài liệu có nhiều trang, nhiều mục. Dưới đây là hướng dẫn cho phương pháp thứ hai:

Bước 1: Đánh dấu mục lục trong Word

Cách 1: Sử dụng các Heading Styles được cài sẵn

 • Lựa chọn nội dung bạn muốn định dạng thành Heading. Lưu ý kéo chuột thật khéo léo để không chứa khoảng trắng hoặc bất cứ nội dung văn bản khác nào vào thẻ Heading.
 • Kích tab Home
 • Trong nhóm Styles → kích Heading 1 (hoặc chọn heading tùy ý)

tạo mục lục trong Word

 • Nếu bạn không thấy Style bạn muốn → kích vào mũi tên để mở rộng Quick Styles Gallery.
 • Nếu style bạn muốn không xuất hiện → kích Save Selection as New Quick Style.

tạo mục lục trong Word

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành đánh dấu mục bằng cách sử dụng Heading Styles. Chỉ cần người dùng thực hiện theo đúng hướng dẫn thì mọi thứ trở rất thật đơn giản và dễ dàng.

-> Xem Ngay: cách sửa lỗi font chữ trong word khi tải về

Cách 2: Đánh dấu các mục bằng Add Text của Table of Contents

 • Chọn nội dung cần có trong mục lục.
 • Chọn Tab References → chọn Add Text trong nhóm Table of Contents → chọn mức Level phù hợp.

Trong bài này, The Mastro ví dụ một trường hợp cụ thể: chọn mục I, II, III làm mục lớn và chọn level 1

tạo mục lục trong Word

Các mục 1,2 sẽ là mục con và chọn level 2

tạo mục lục trong Word

Các mục a,b,c sẽ là các mục con nhỏ hơn nữa và chọn level 3

tạo mục lục trong Word

-> Nên Xem: cách chuyển từ word sang excel

Bước 2: Chèn mục lục tự động trong Word

Sau khi đã xác định được các mục level thì việc tạo mục lục sẽ vô cùng dễ dàng.

 • Đặt con trỏ vào vị trí bạn muốn đặt mục lục (thường là trang đầu và trang cuối của tài liệu / văn bản).
 • Click chọn Tab References/ Table of Contents, một hộp thoại sẽ được hiện ra. Tại đây bạn có 2 lựa chọn, hoặc sử dụng các mẫu có sẵn (Automatic Table) hoặc tự tạo mục lục theo ý mình muốn (Custom Table of Contents…).

tạo mục lục trong Word

Khi lựa chọn Custom Table of Contents, một hộp thoại sẽ xuất hiện, trong hộp thoại này sẽ có 2 mục bạn cần quan tâm như sau:

 • Tab Leader: kiểu định dạng khi bấm Tab None – không gì cả, 2 là dấu chấm, 3 là dấu gạch ngang, 4 là dấu gạch dưới liền.

tạo mục lục trong Word

 • Format: Định dạng kiểu của mục lục, bạn có thể chọn mẫu mục lục mà mình yêu thích.

tạo mục lục trong Word

 • Sau khi lựa chọn mẫu mục lục thì đây chính là kết quả bạn có được.

tạo mục lục trong Word

Dành cho bạn: CÁCH VẼ SƠ ĐỒ TƯ DUY TRONG WORD

Chỉnh sửa và cập nhật mục lục

 • Kích tab References trên thanh Ribbon

tạo mục lục trong Word

 • Kích chọn Update Table, ở đây có 2 tùy chọn cập nhật mục lục:

Update page numbers only: Chọn khi sửa tên heading, thêm trang

Update entire table: là cập nhật số trang và cập nhật toàn bộ. Nếu bạn không sửa tên của các Heading, mà chỉ chỉnh sửa văn bản dẫn đến thay đổi số trang thì chỉ cần chọn cập nhật số trang (Update page numbers only) là được.

tạo mục lục trong Word

 

Xóa mục lục trong Word

Để xóa mục lục tự động, bạn làm theo các bước sau:

 • Kích tab References trên thanh Ribbon
 • Kích Table of Contents
 • Kích Remove Table of contents.

 

Một số lỗi thường gặp khi tạo mục lục trong Word

Tạo mục lục tự động nhưng không có chấm ở mục lục?

Bạn vào cài đặt mục lục bằng cách: nhấp vào tab ReferencesTable of ContentsCustom Table of Contents

tạo mục lục trong Word

Trong Tab Leader → chọn OK

tạo mục lục trong Word

Mục lục chỉ hiện 3 cấp (level)?

Bạn cũng vào cài đặt mục lục như trên, sau đó, trong phần Show levels → chọn các cấp mục lục muốn hiện, tối đa là 9. Và phải đảm bảo rằng, bạn đã đánh dấu các heading đủ theo cấp đã chọn thì nó mới hiện nhé.

tạo mục lục trong Word

Nên Xem: PHÁ PASS FILE WORD KHÔNG CẦN PHẦN MỀM

Bài viết trên của The Mastro đã hướng dẫn bạn làm mục lục với các phiên bản Word khác nhau. Mong rằng những giải đáp của chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện thành công thao tác này. Và nếu bạn đang quan tâm tới những mẹo vặt công nghệ thường gặp thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ khác tại trang web của chúng tôi nhé!


Tin liên quan

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Cách dùng hàm trung bình (hàm AVERAGE) trong Excel dành cho dân kế toán

Hàm AVERAGE là một trong những hàm cơ bản của Excel, được dùng để tính giá trị trung bình của một tập hợp nhất định. Là dân kế toán, chắc hẳn việc dùng hàm AVERAGE để tính trung bình thông thường trong Excel chắc hẳn đã quá quen thuộc với...
Vũ Anh

Bạn đã biết cách dùng hàm SUM tính tổng trong Excel chưa?

Hàm SUM là một trong những hàm cơ bản trong Excel, thường được dùng để tính tổng các giá trị. Tuy nhiên, ngoài tính tổng thông thường bạn đã biết cách dùng hàm SUM để tính tổng dựa trên các điều kiện chưa? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết...
Vũ Anh

Cách dùng hàm đếm số lượng trong Excel

Hàm đếm số lượng (hàm COUNT) trong Excel là hàm rất phổ biến, được sử dụng để đếm các ô dữ liệu có dạng số giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng hàm này, theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn...
Vũ Anh

Top 10 ứng dụng hát karaoke trên điện thoại có chấm điểm

Là người yêu ca hát nhưng bạn không tự tin để khoe giọng hát ở những nơi đông người? Bạn muốn ca hát ở mọi nơi mà chỉ có trong tay chiếc điện thoại? Đừng lo, ở đây chúng tôi có các ứng dụng hát karaoke chuyên nghiệp trên điện...
Vũ Anh

Top 10 phần mềm dọn rác điện thoại tốt nhất 2022

Xóa các tệp thừa, tệp rác, tệp tạm thời, bộ nhớ đệm và cookie là cách tốt nhất để dọn dẹp và tối ưu hóa điện thoại của bạn. Hơn nữa, bạn nên vệ sinh thiết bị của mình thường xuyên để tránh tình trạng kẹt bộ nhớ, làm máy...
Vũ Anh