Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Bất động sản Kiến thức tài chính

Bất động sản Blockchain – xu hướng mới

Xu hướng bất động sản Blockchain

Du nhập vào Việt Nam từ khoảng đầu năm 2020, hình thức đầu tư bất động sản qua nền tảng công nghệ Blockchain thu hút được khá nhiều sự quan tâm của cộng đồng người Việt trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài khiến cho các hoạt động giao dịch nhà đất bị chững lại. Điều gì đã khiến công nghệ này được nhiều người chú ý đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu cùng The Mastro nhé!

Blockchain là gì? Hoạt động ra sao?

Xu hướng bất động sản Blockchain

 

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu Blockchain là gì và cách hoạt động của nó. Về cơ bản, Blockchain là 1 chuỗi bản ghi dữ liệu hay cơ sở dữ liệu được đóng dấu thời gian (time-stamped), phân phối trên 1 mạng máy tính được gọi là “nodes”

Có thể hiểu đơn giản rằng, tương tự như sổ cái kế toán của một công ty, tiền được giám sát chặt chẽ và ghi nhận rõ ràng minh bạch mọi giao dịch, Blockchain là công nghệ chuỗi – khối cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn,được mã hoá vô cùng phức tạp để tránh bị xâm nhập bất hợp pháp. Blockchain được thiết kế để chống lại việc gian lận và thay đổi dữ liệu.

Mỗi khối trong chuỗi  đại diện cho một giao dịch mua tài sản hoặc cập nhật hồ sơ trực tuyến. Trước khi thêm một khối vào, giao dịch mà khối đó đại diện phải được xác minh. Trong mỗi khối đều chứa phần thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó, kèm theo đó là một mã dữ liệu giao dịch và thời gian. Phần dữ liệu sau khi đã được hệ thống chấp nhận thì không thể thay đổi được.

 

Áp dụng Blockchain vào đầu tư bất động sản

 

Xu hướng bất động sản Blockchain

 

Ngành công nghệ này được cho là có vô số tiềm năng và có thể khắc phục được những bất cập của ngành bất động sản truyền thống. 

Những bất cập từ ngành bất động sản truyền thống

Giao dịch thường liên quan đến nhiều bên. ngoài người mua và người bán, giao dịch bất động sản truyền thống còn cần đến sự giám chế của một số bên liên quan như chính phủ, nhà môi giới, nhà tài chính, người định giá, nhà điều hành,…

Chi phí cho một giao dịch có giá rất cao nhưng phần nhiều là chi cho các bên trung gian. Việc này cũng tạo một động lực mạnh mẽ cho việc cắt bỏ những phần tử trung gian trong một giao dịch 

Tuỳ vào khu vực pháp lý và mức độ hiệu quả của từng khu vực, hệ thống bất động sản truyền thống thường sẽ dễ bị thiếu chính xác về dữ liệu do sự khác nhau của các cơ quan chính phủ ở từng khu vực địa lý. Việc thẩm định lại có thể gây nhiều khó khăn và tốn thêm các khoản chi phí.

Với những lợi ích của công nghệ Blockchain so với việc đầu tư bất động sản truyền thống, có thể thấy blockchain có đầy đủ những cải tiến về tính toàn vẹn của dữ liệu, khả năng truy cập, tính minh bạch. Kết hợp những điều đó lại có thể giúp tiết kiệm chi phí và thời gian ở mức tối đa, giảm thiểu độ phức tạp cho một giao dịch bất động sản truyền thống.

Thách thức của công nghệ Blockchain trong bất động sản

Bên cạnh những lợi ích mà blockchain mang lại cho nền bất động sản truyền thống, cũng không thể thiếu được những thách thức mà bất động sản blockchain cần phải đối mặt và khắc phục để có thể trở thành ngành công nghệ dẫn đầu cho kỷ nguyên mới.

Giới hạn về quy mô

Trong các giao thức đồng thuận tại Blockchain công khai, mọi giao dịch trong mạng lưới này phải được xử lý bởi các nodes tham gia đầy đủ.

Do đó, tốc độ và số lượng Blockchain có thể được xử lý phụ thuộc vào  giới hạn của một node duy nhất. Khi nhiều nodes được thêm vào, các Blockchain ít phản hồi hơn do các vấn đề về độ trễ. Ngoài ra, cần xem xét kỹ lưỡng về khả năng lưu trữ, khả năng truy xuất dữ liệu vì mọi nodes cần phải duy trì một bản sao của chuỗi khối đang phát triển.

Cơ sở hạ tầng pháp lý 

Dù trên thế giới bất động sản blockchain đang được xem là một hình thức đầu tư phổ biến, nhưng tại Việt Nam, vẫn chưa có hành lang pháp lý nào cho hình thức này để hỗ trợ rủi ro cho nhà đầu tư. 

Bất động sản và đầu tư là các ngành cần được giám sát chặt chẽ về mặt pháp lý. Vì thế cần phải có những quy định rõ ràng về mặt luật pháp dành cho công nghệ Blockchain khi được sử dụng trong những ngành này. Các tiềm ẩn rủi ro trong loại hình này cũng rất đa dạng, bao gồm các mối quan tâm về quyền riêng tư, pháp lý, tuân thủ luật an ninh mạng và vấn nạn rửa tiền cũng có thể xảy ra trong công nghệ này.

Blockchain chắc chắn sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành bất động sản trong những năm sắp tới nếu có thể gỡ bỏ được những rủi ro và vượt qua thách thức, chiếm được lòng tin của những nhà đầu tư khó tính. Bạn nghĩ sao về xu hướng công nghệ mới này? 

Tin liên quan

Play to Earn là gì? Chơi game kiếm tiền và tiềm năng tương lai của Play-to-Earn

Gần đây, sau khi xu hướng token mã hóa (NFT) lắng xuống, một xu hướng mới đã xuất hiện và bùng nổ trong một thời gian dài, đó là “Play-to-earn – Chơi để kiếm tiền”. Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2020 đến giữa năm 2021, trò chơi này...
Vũ Anh

Mô hình Timeshare trong bất động sản, bạn đã biết chưa?

Timeshare là từ ghép của Time (thời gian) và Share (chia sẻ), được biết tới là hình thức mà một nhóm người mua chung phần tài sản là bất động sản (Resort, hotel, condotel) với số hạn mức ngày sử dụng nhất định. Trong thời gian sở hữu, người mua...
Vũ Anh

Bất động sản thu hút gần 2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài tính từ đầu năm đến nay

Tính từ đầu năm đến 20/9, tổng vốn đăng ký lũy kế vào ngành bất động sản đạt 1,78 tỷ USD. Theo báo cáo thị trường quý III, Bộ Xây dựng cho biết tổng vốn của nhà đầu tư nước ngoài rót vào bất động sản tăng dần từ cuối...
Vũ Anh

Evergrande đứng trước bờ vực vỡ nợ khi khoản thanh toán trị giá 148 triệu đô la đến hạn

Một số trái chủ của Tập đoàn China Evergrande đã không nhận được khoản thanh toán lãi trái phiếu khi hết thời gian ân hạn 30 ngày vào hôm thứ Tư. Điều này đẩy Evergrande đứng trước nguy cơ vỡ nợ.   Evergrande đã phải đối mặt với nhiều khoản...
Vũ Anh

Thị trường bất động sản cuối năm được dự báo hồi phục mạnh mẽ

Thị trường bất động sản TPHCM chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ nhất trong giai đoạn cuối năm.   Tháng 10 là tháng bắt đầu của quý 4 vốn được xem là thời điểm vàng trên thị trường bất động sản, đây cũng là thời điểm Hà Nội, TPHCM...
Vũ Anh

Phân khúc bất động sản nào ở Hà Nội sẽ phục hồi mạnh sau dịch?

Căn hộ chung cư và nhà ở thấp tầng là hai phân khúc bất động sản được chuyên gia nhận định sẽ có sự phục hồi nhanh sau dịch tại thị trường Hà Nội khi nguồn cầu mạnh và nguồn cung lớn trong tương lai.   Số liệu từ một...
Vũ Anh