Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật Review

Bàn phím Logitech Pop Keys: nhiều chức năng một cách khó chịu

Logitech's cutesy Pop Keys keyboard

Với tất cả sự quan tâm dành cho những tâm hồn mơ mộng mơ và trái tim bánh bèo, Logitech mới đây đã ra mắt bộ bàn phím văn phòng dòng Pop với tạo hình vô cùng đáng yêu. Với lối thiết kế dịu dàng cùng màu sắc rực rỡ, chúng sẽ là mảnh ghép hoàn hảo cho góc máy của những con người dễ thương.

 

Đẹp mắt theo phong cách cổ điển lấy cảm hứng từ những chiếc máy đánh chữ ngày xưa, bàn phím cơ Pop Keys vừa là một công cụ nhập liệu cho cảm giác thoải mái, vừa là một vật trang trí có tính thẩm mỹ cao. Nó có 12 phím chức năng với những tính năng như chụp ảnh màn hình, tắt mic và cụm phím media, giúp bạn làm việc tiện ích và giải trí thú vị hơn.

Logitech's cutesy Pop Keys keyboard
Không thể phủ nhận Logitech Pop là một bàn phím thật sự dễ thương.

Logitech Pop Keys trị giá 99.99 USD là một phần của dòng sản phẩm Studio Series mới của Logitech gồm các phụ kiện máy tính dễ thương cùng với Chuột Pop trị giá 39.99 USD và thảm để bàn Logitech 19.99 USD. Bàn phím dường như là một nỗ lực để kết hợp chức năng đặc trưng của Logitech, chẳng hạn như thời lượng pin trong nhiều năm và khả năng tương thích giữa các thiết bị dễ dàng, cùng tính thẩm mỹ dễ thương thân thiện với TikTok và các tính năng mới lạ như các phím chuyên dụng để nhập biểu tượng cảm xúc.

Nhưng sau khi sử dụng bàn phím cho công việc hàng ngày, tôi không nghĩ rằng Logitech đã cân bằng được tất cả các yếu tố. Các keycaps kiểu máy đánh chữ của Pop Keys có thể trông tuyệt vời trên phương tiện truyền thông xã hội, nhưng chúng rất phức tạp và khó gõ, và việc thay thế các chức năng chính hữu ích bằng 5 phím tắt biểu tượng cảm xúc là một tính năng mới sẽ nhanh chóng bị phai mờ theo thời gian.

Pop Keys sẽ có mặt tại Mỹ trong tháng này và Logitech cho biết nó sẽ có mặt ở Châu Âu trong tương lai gần.

LOGITECH POP KEYS

Có một chút sai lầm với các thông số kỹ thuật cơ bản của Pop Keys. Mặc dù nó không thể sạc lại được, nhưng bạn sẽ có được 3 năm tuổi thọ pin từ một cặp pin AAA đi kèm. Nó có khả năng ghép nối với tối đa 3 thiết bị qua Bluetooth hoặc tối đa 2 thiết bị Bluetooth cùng với 1 thiết bị qua bộ thu USB Bolt của Logitech (đi kèm trong hộp) và bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa chúng bằng các phím F1 đến F3. Bàn phím có sẵn trong ba phối màu: hồng; vàng và đen; hoặc tím và vàng.

Pop Keys có cái thường được gọi là bố cục bàn phím 75%, có nghĩa là nó nhỏ gọn hơn bàn phím kích thước đầy đủ nhưng vẫn bao gồm hàng chức năng và các phím mũi tên. Mặc dù bạn có thể thay đổi điều này trong cài đặt của Logitech, nhưng theo mặc định, hàng chức năng này được cấp cho nhiều lệnh khác như chuyển đổi giữa các thiết bị được ghép nối và điều khiển âm lượng và phát lại.

Đừng bị đánh lừa bởi kiểu dáng cổ điển của POP Keys. 12 phím tắt FN mới trên POP Keys cho bạn tất cả những gì bạn cần hiện nay – giúp bạn cắt màn hình, kích hoạt tính năng Đàm thoại thành văn bản và Tắt tiếng mic cho những cuộc gọi dài vì công việc. Có một phím Fn để truy cập các nút F1 – F12 một cách tiêu chuẩn hơn. Ở bên phải bàn phím có 5 phím lập trình được thiết kế để gõ các ký hiệu biểu tượng cảm xúc khác nhau.

logitech pop keys
4 phím để nhập biểu tượng cảm xúc, 1 phím để mở menu lựa chọn biểu tượng cảm xúc.

Thay vì bao gồm cả keycaps Windows và Mac trong hộp như các nhà sản xuất khác như Keychron đã bắt đầu làm, Logitech đã chọn đưa vào các phím có biểu tượng cảm xúc bổ sung trên chúng. Ý tưởng là khi bạn lập trình các nút phím tắt biểu tượng cảm xúc trên bàn phím, chúng tương ứng với các biểu tượng phù hợp.

Vì vậy, trong khi các Pop Keys vẫn hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho cả Mac và Windows, các huyền thoại Option/Windows và Command/Alt được nhồi nhét vào các phím giống nhau. Về mặt chức năng thì nó ổn, nhưng trông lộn xộn hơn. Đặc biệt là trên bàn phím ưu tiên sự xuất hiện của nó nhiều như Pop Keys.

Thay vào đó, ý tưởng với 8 keycaps biểu tượng cảm xúc có sẵn là chọn 4 biểu tượng cảm xúc yêu thích của bạn cho bàn phím, sau đó sử dụng phần mềm của Logitech để lập trình các phím tương ứng với biểu tượng cảm xúc bạn đã chọn. Có một phím biểu tượng cảm xúc thứ năm trên bàn phím hoạt động như một phím tắt để kéo lên menu lựa chọn biểu tượng cảm xúc ở cấp hệ điều hành.

Cơ bản bạn có thể thấy được sự hấp dẫn , nhưng toàn bộ quá trình triển khai quá rườm rà đến mức cuối cùng bạn có thể sẽ thấy bực mình rằng Pop Keys đã lãng phí 5 phím quý giá trên biểu tượng cảm xúc khi nó có thể có nhiều nút hữu ích hơn ở đó như phím Home/End chuyên dụng hoặc nút Print Screen.

Đối với người mới bắt đầu, 4 trong số 5 phím biểu tượng cảm xúc thậm chí không có tác dụng gì cho đến khi bạn cài đặt và định cấu hình phần mềm tùy chọn của Logitech (Logitech’s Options software) và cho nó biết bạn muốn mỗi một nút trong số chúng tương ứng với biểu tượng cảm xúc nào.

logitech pop keys
Một công tắc xúc giác màu nâu nằm dưới mỗi phím.

Có những người thực sự không phải là thị trường mục tiêu cho bàn phím này, có lẽ họ muốn có các phím Home và End chuyên dụng hơn là phải truy cập các chức năng thông thường này bằng cách sử dụng Fn và các phím mũi tên trái và phải.

Bạn có thể tuỳ chỉnh lại các phím này thành thứ gì đó hữu ích hơn bằng phần mềm của Logitech nếu bạn không phải là người thích biểu tượng cảm xúc. Thay đổi bản đồ phím cũng không được lưu vào bàn phím, vì vậy bạn sẽ phải remap lại nếu muốn kết nối bàn phím với một PC thay thế. Và đương nhiên các keycaps sẽ không khớp với chức năng mà chúng đang thực hiện nếu nó không phải là biểu tượng cảm xúc.

Logitech Pop Keys keyboard review
Từ phím F1 đến F3 cung cấp các phím tắt để chuyển đổi giữa ba thiết bị được ghép nối.

Các loại bàn phím của nó được làm bằng nhựa ABS

Không có gì sai với các công tắc bên dưới mỗi phím (chúng là bản sao Cherry MX Brown xúc giác do TTC sản xuất). Nhưng các keycaps hình tròn của bàn phím là không thể tha thứ. Nếu ngón tay của bạn không chạm trực tiếp vào phím, thì giữa các phím sẽ có khoảng trống lớn để ngón tay rơi vào.

Ngoài hình dạng tròn của chúng, các keycaps của Pop Keys dường như không được làm vật liệu đặc biệt tốt. Truyền thuyết của họ được in pad, đây là một phương pháp thường bị chỉ trích là sẽ mất đi chỉ sau một vài năm . Logitech cho biết các phím được phủ một lớp hoàn thiện chống tia cực tím sẽ cho phép giữ được độ sắc nét “qua nhiều năm”. Các keycaps cũng được làm bằng nhựa ABS, có thể bị mài mòn và trở nên sáng bóng theo thời gian (đó là lý do tại sao nhựa PBT thường được coi là lựa chọn tốt hơn).

 

Một số quan sát bổ sung:

  • Không có chân có thể điều chỉnh độ cao trên Phím Pop.
  • Bạn sẽ tìm thấy một giá đỡ nhỏ cho bộ thu Bolt đi kèm bên trong ngăn chứa pin.
  • Bàn phím không có đèn nền nhưng bạn sẽ có một đèn LED nhỏ trên phím Caps Lock để hiển thị khi nó được kích hoạt.
  • Có một chút rung lắc đối với bộ ổn định của thanh không gian.
logitech pop keys
Các keycaps được in pad.

Nhỏ gọn và thoải mái

Logitech’s Pop Keys là một bàn phím nhỏ trông tuyệt vời và thời lượng pin 3 năm là điều không có gì đáng bàn cãi. Nhưng nó không đủ chức năng để chúng tôi giới thiệu cho hầu hết mọi người. Các keycaps hình tròn sẽ mất một số thời gian để làm quen và thậm chí sau đó tôi nghĩ rằng keycaps hình vuông thông thường chỉ đơn giản là tốt hơn để gõ.

Các phím biểu tượng cảm xúc là một ý tưởng hay, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng chúng là một bổ sung thiết thực mà nhiều người sẽ sử dụng hết và thật là một cơ hội bị bỏ lỡ nếu không đưa vào một số phím hữu ích hơn. Với kinh nghiệm của chúng tôi thì các bàn phím trong quá khứ cho thấy huyền thoại của phím Pop có thể dễ bị hao mòn theo thời gian.

Nếu bạn yêu thích thẩm mỹ của Logitech và sử dụng biểu tượng cảm xúc đủ để bạn hài lòng khi dành nhiều phím trên bàn phím của mình cho chúng, thì Pop Keys về mặt kỹ thuật sẽ làm được mọi thứ mà nó tuyên bố. Nhưng nếu bạn chuẩn bị đánh đổi về tính thẩm mỹ, thì tôi khuyên bạn nên xem bàn phím không dây K2 của Keychron. Nó có thể trông không dễ thương bằng Logitech, nhưng có nhiều chức năng hơn.

 

Đồng ý với các điều khoản của LOGITECH POP KEYS

Mọi thiết bị thông minh hiện nay đều yêu cầu bạn đồng ý với một loạt điều khoản và điều kiện trước khi có thể sử dụng nó – những hợp đồng mà không ai thực sự đọc được. Chúng tôi không thể đọc và phân tích từng thỏa thuận trong số những thỏa thuận này. Nhưng chúng tôi bắt đầu đếm chính xác số lần bạn phải nhấn “đồng ý” để sử dụng thiết bị khi chúng tôi xem xét chúng vì đây là những thỏa thuận mà hầu hết mọi người không đọc và chắc chắn không thể thương lượng.

Có thể sử dụng Logitech Pop Keys mà không cần bất kỳ phần mềm đi kèm nào. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng hoặc lập trình lại các phím biểu tượng cảm xúc của nó, thì bạn sẽ cần cài đặt phần mềm Logitech’s Options, bao gồm việc đồng ý với một số điều khoản và điều kiện.

Có một thỏa thuận bắt buộc: Thỏa thuận cấp phép người dùng cuối của Logitech.

Cùng với một thỏa thuận tùy chọn để chia sẻ dữ liệu phân tích.

 

Trên đây là góc nhìn tổng thể của chúng tôi về bàn phím hết sức cute của nhà Logitech. Nhìn chung thì điểm đáng chú ý nhất không gì khác chính là các phím biểu tượng cảm xúc, có vẻ chúng không đáng để bạn đánh đổi các phím chức năng hữu dụng. The Mastro hy vọng bạn sẽ nhận được thông tin hữu ích thông qua bài viết này. Cám ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn sớm chọn được loại bàn phím ưng ý!