Kinh tế Kiến thức kinh doanh

“Bật mí” Bán hàng online – Lợi hại thế nào?

Cùng với sự phát triển của Internet và các mạng xã hội, hình thức bán hàng online đang bùng nổ hơn bao giờ hết. Bạn là người bán hàng mới và chưa có kinh nghiệm kinh doanh Online? Bạn đang tìm hiểu việc bán hàng online và đang phân vân giữa các cách thức bán hàng? Cùng The Mastro tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của hình thức kinh doanh này trước khi bắt đầu tham gia bán hàng nhé!

-> Bài viết liên quan: Khung giờ đăng bán hàng online trên facebook

Ưu điểm của bán hàng online

Tận dụng lợi thế có sẵn

Bắt đầu bán hàng theo sở thích và đam mê của bạn: bạn thích làm bánh, thiết kế quần áo? Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu bán hàng với những gì mình thích; hay tận dụng điều kiện có sẵn: không phải thuê mặt bằng bán hàng,…

Tiết kiệm chi phí 

Bán hàng Online không quá khó khăn hoặc nhiều rủi ro như khi bạn kinh doanh truyền thống. 

  • Với khâu nhập hàng, bạn không phải đầu tư quá nhiều tiền, đặc biệt không phải mua hay thuê mặt bằng, kho chứa hàng, thiết bị trang trí cửa hàng. 
  • Chi phí để tham gia bán trên các mạng xã hội hoặc nền tảng thương mại điện tử thường miễn phí hoàn toàn hoặc rất thấp! 
  • Chi phí thanh toán so với các phương thức thanh toán thông thường thấp hơn 10% – 20%, ví dụ: người bán hỗ trợ người mua thực hiện thanh toán qua ngân hàng.
  • Đặc biệt, nếu bạn bán hàng theo hình thức Dropshipping, bạn sẽ không phải lo lắng về việc quản lý, lưu trữ hàng tồn kho hay ship hàng. Việc của bạn là quảng bá sản phẩm và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

bán hàng online

 

Tiếp cận khách hàng, nắm bắt tâm lý khách hàng nhanh

Việc tìm kiếm hay tiếp cận khách hàng Online đơn giản hơn rất nhiều khi bán hàng truyền thống. Qua các chỉ số đo lường bạn sẽ dễ dàng nắm được: khách hàng thường truy cập Internet vào thời gian nào trong ngày, họ thường truy cập kênh truyền thông nào nhiều nhất,… từ đó lập ra chiến lược tiếp cận khách hàng phù hợp và hiệu quả nhất. Ngoài ra, việc tiếp nhận các ý kiến đóng góp phản hồi từ khách hàng sau khi mua sản phẩm sẽ giúp người bán dễ nắm bắt được tâm lý khách hàng, từ đó nâng cấp sản phẩm cũng như phong cách phục vụ, tạo dựng lòng tin với khách hàng.

-> Xem Ngay: Những mặt hàng kinh doanh online hot nhất hiện nay

Nhược điểm của việc bán hàng online

Mất khá nhiều thời gian để thành công

Cơ hội tạo ra doanh số bán hàng khủng chỉ trong những ngày đầu tiên mở bán dường như là điều không tưởng. Ngược lại, bạn phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều trong thời điểm ban đầu: quản lý nguồn hàng, cân đối doanh thu, chi phí, tạo dựng uy tín và đưa sản phẩm của mình quảng bá tới nhiều khách hàng.

Cần liên tục trau dồi kinh nghiệm và cập nhật xu hướng

Bạn sẽ luôn phải tự nâng cấp sản phẩm, kỹ năng của mình để bán hàng online một cách chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Để chiếm lợi thế với những đối thủ cạnh tranh, việc học hỏi kinh nghiệm bán hàng online cũng như liên tục cập nhật xu hướng là vô cùng cần thiết.

bán hàng online

Bạn phải tự làm từ A đến Z

Là chủ doanh nghiệp, ít nhất là trong thời gian đầu, bạn sẽ phải tự mình đảm nhiệm tất cả vị trí: kế toán, marketing, kiểm kho, thu ngân, thiết kế gian hàng, nhân viên sale chốt đơn,… và hàng trăm công việc phát sinh khác.

-> Dành cho bạn: Mô hình khởi nghiệp kinh doanh ít vốn

Có thể thấy rằng, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà kinh doanh online mang lại thì cũng tiềm ẩn không ít bất lợi có thể cản trở quá trình phát triển kinh doanh của bạn. Mong rằng qua những chia sẻ trên đây của The Mastro sẽ giúp bạn nhận định được những lợi ích đang có, hoạch định chiến lược rõ ràng nhằm mang tới sản phẩm tốt nhất cho khách hàng và tránh được những rủi ro không đáng có.

Nguồn thông tin từ: themastro


Tin liên quan

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Trần Bích Ngọc

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Trần Bích Ngọc

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Trần Bích Ngọc

Bạn có biết khách hàng tiềm năng trong tiếp thị là gì?

Trần Bích Ngọc

Amazon Payments là gì ? Hoạt động như thế nào?

Trần Bích Ngọc