Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Kinh tế Kiến thức kinh doanh

Nên biết: Bán hàng online có bị cấm không? TOP những quy định

quy định pháp luật

Bán hàng online đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng những quy định pháp luật về bán hàng online lại chưa thực sự được nhiều người quan tâm. “Bán hàng online có phải đóng thuế không?“ hay “Những người kinh doanh online có phải đăng ký kinh doanh không?” là những vấn đề rất cơ bản nhưng nhiều nhà bán hàng còn chưa nắm rõ. Hãy để The Mastro giúp bạn làm rõ các quy định nhà nước về bán hàng online trong bài viết dưới dây!

-> Bài viết liên quan: Những câu nói hay của tỉ phú về bán hàng online

Quy định pháp luật 

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007 của Chính phủ: cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại như: Mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định; bán quà bánh, đồ ăn, nước uống; Các hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác; kinh doanh lưu động không có địa điểm cố định thì không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh.

Điều 13, Thông tư 47/2014 quy định: Đối tượng là thương nhân thành lập website thương mại điện tử mà trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ: Sàn giao dịch thương mại điện tử (như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,…); khuyến mại trực tuyến; đấu giá trực tuyến phải đăng ký với Bộ Công Thương.

Như vậy, chỉ những người thành lập các website thương mại điện tử mới phải đăng ký kinh doanh, còn những người bán hàng online đơn thuần trên các website hoặc trên ứng dụng di động như Facebook, Shopee, Instagram… sẽ không phải thực hiện điều này.

Đối với những trường hợp không phải đăng ký kinh doanh, người bán hàng online phải có trách nhiệm theo Điều 37 Nghị định 52/2013/NĐ-CP như sau:

  • Đảm bảo tính chính xác của thông tin hàng hóa, dịch vụ;
  • Cung cấp đầy đủ thông tin về hàng hóa, dịch vụ: giá cả, phương thức vận chuyển, cách giao nhận và thanh toán;
  • Tuân thủ quy định về thanh toán, quảng cáo, khuyến mại, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;
  • Cung cấp đúng, đủ thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

-> Dành cho bạn: Những mặt hàng kinh doanh online hot nhất

Nghĩa vụ thuế khi bán hàng online

Thuế giá trị gia tăng

  • Theo Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC, người nộp thuế giá trị gia tăng là cá nhân cư trú, bao gồm cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình có hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật, ngoại trừ cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm.

Như vậy, người bán hàng online có nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng nếu doanh thu từ bán hàng online lớn hơn 100 triệu đồng/năm.

Thuế thu nhập cá nhân

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn. Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán.

Tương tự như thuế giá trị gia tăng, người bán hàng online nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân nếu doanh thu từ bán hàng online lớn hơn 100 triệu đồng/năm.

Lệ phí môn bài

Theo Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, lệ phí môn bài áp dụng với hoạt động kinh doanh của cá nhân, hộ gia đình gồm cả hoạt động bán hàng online được xác định từ doanh thu bán hàng:

  • Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu đồng/năm thì lệ phí môn bài phải nộp là 300.000 đồng/năm; 
  • Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu đồng/năm thì lệ phí môn bài phải nộp là 500.000 đồng/năm; 
  • Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm thì lệ phí môn bài phải nộp là 1 triệu đồng/năm.
  • Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu đồng/năm thì lệ phí môn bài phải nộp là 300.000 đồng/năm.

Theo quy định tại Điều 18 Thông tư 39 năm 2014 của Bộ Tài chính, khi bán hàng, người bán phải lập hóa đơn và giao cho người mua, trừ trường hợp bán hàng có tổng giá trị thanh toán dưới 200.000 đồng.

-> Dành cho bạn: 10 bước kinh doanh online hiệu quả cho người mới

Trên đây là các quy định cơ bản khi bán hàng online về việc bán hàng online có bị cấm không mà người bán cần nắm rõ, tránh bị xử phạt làm ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh. Theo dõi The Mastro để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích nhé!

Nguồn: https://themastro.com/


Tin liên quan

Nhượng quyền thương mại là gì?

Nếu việc mua một cơ sở kinh doanh hiện tại nghe có vẻ không phù hợp với bạn, bạn có thể phù hợp với quyền sở hữu nhượng quyền thương mại. Nhượng quyền thương mại là gì – và làm thế nào để bạn biết liệu bạn có phù hợp...
Vũ Anh

TOP 8 phần mềm quản lý công việc nhóm miễn phí, có phí hiệu quả

Áp dụng giải pháp công nghệ để quản lý công việc nhóm với hiệu suất tăng gấp nhiều lần và thuận tiện, tại sao không? Công cụ hỗ trợ đắc lực là các phần mềm quản lý miễn phí và có phí phổ biến được nhiều đơn vị sử dụng....
Vũ Anh

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Kinh doanh homestay thất bại là điều không ai muốn, mặc dù một số người đã khá tâm huyết và dồn tâm sức cùng tiền bạc vốn liếng vào đó. Thực tế khi bắt tay vào làm vẫn cứ…thất bại! Lý do kinh doanh homestay thất bại là do đâu?...
Vũ Anh

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Kinh doanh Homestay vài năm trở lại đây là một xu hướng rất Hot. Có những câu chuyện thành công mà ai nghe cũng mong mình được như “anh ấy” hay “cô ấy”, vì số vốn bỏ ra ít mà thu về vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi...
Vũ Anh

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Quảng cáo có rất nhiều hình thức nhằm đưa thông điệp về thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm dịch vụ đến với đông đảo công chúng. Mục tiêu nhằm tăng độ nhận diện và tăng doanh số bán hàng sau mỗi chiến dịch.  Quảng cáo thương mại điện...
Vũ Anh

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Chuyên gia thương mại điện tử là một nghề hoàn toàn mới và cực kỳ tiềm năng trong bối cảnh ngành này trở thành một ngành công nghiệp ngàn tỷ Đô la và các công ty lớn nhỏ đua nhau tăng tốc trong xa lộ chuyển đổi trực tuyến. Chúng...
Vũ Anh