Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Công nghệ Tin Tức

Bạn đã biết về mã lỗi 404, nhưng 503 là mã lỗi gì ?

Một số lỗi trang web được sửa nhanh chóng và dễ dàng, nhưng những lỗi khác nằm ngoài tầm tay của bạn.

 

404 error codes
Nguồn: CNET

 

Chắc chắn bạn đã thấy mã lỗi 404 – hãy nhớ con cá voi thất bại khét tiếng của Twitter? – nhưng còn mã lỗi 503 thì sao? Hoặc 400 hoặc 301? Có bất cứ điều gì bạn có thể làm để sửa chữa nó là gì? Mặc dù những lỗi trang web này hy vọng ít xảy ra trong cuộc sống của bạn, nhưng những trực tuyến này có thể khiến bạn mất hứng thú hoặc tệ hơn, làm hỏng một nhiệm vụ khẩn cấp (như mua vé buổi hòa nhạc hoặc bảng điều khiển trò chơi nóng nhất).

Đôi khi, giống như nếu bạn nhập sai URL, một thay đổi văn bản đơn giản có thể đưa bạn trở lại công việc kinh doanh. Những lần khác, bạn không thể làm gì được. Đây là hướng dẫn về 404s và hơn thế nữa. Tiếp tục cuộn để biết các mẹo về cách sửa mã lỗi cho hình ảnh và video cũng như lỗi nào có thể là lỗi của bạn.

 

Lỗi 404

Một trong những lỗi phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy, điều đó có nghĩa là không thể tìm thấy trang. Ngày nay, một số trang web sẽ thiết kế các trang mã lỗi của nó với những chú chó con dễ thương, liên kết đến các trang khác hoặc một hình minh họa vui nhộn để giảm bớt tâm trạng bực bội của bạn. Kiểm tra lại URL để tìm lỗi chính tả và thử lại. Nếu bạn đang nhập đúng URL mà vẫn không gặp may, thì trang đã bị di chuyển hoặc bị xóa.

 

Lỗi 503

Bạn có thể sẽ thấy thông báo “Dịch vụ 503 không khả dụng” (“503 Service unavailable”) khi máy chủ của trang web gặp sự cố, vì vậy bạn sẽ không thể truy cập trang web cho đến khi nó được khắc phục.

Các lý do có thể gây ra lỗi: Máy chủ của trang web có thể ngừng hoạt động để bảo trì, quá nhiều người có thể khiến trang web bị quá tải, trang web có thể có lỗi hoặc ai đó tìm cách gây sự cố đã đưa trang web vào trạng thái ngoại tuyến. Bạn sẽ không thể truy cập trang web khi nó đang hoạt động, vì vậy hãy thử lại sau để xem sự cố máy chủ có được giải quyết hay không.

 

Lỗi 400

Điều này được biết đến nhiều nhất như là một “yêu cầu không hợp lệ” ( “bad request”) đối với người dùng. Trên Google Chrome, bạn sẽ nhận được thông báo, “Trang này hiện không hoạt động” (“This page isn’t working at the moment”) cùng với một số hướng dẫn về cách liên hệ với quản trị viên trang web.

Thông thường, đó là do lỗi từ phía bạn: Có thể có lỗi đánh máy trong URL, máy chủ có thể không hiểu yêu cầu của bạn hoặc tệp bạn đang cố tải lên quá lớn. Hãy thử xóa bộ nhớ cache của bạn và kiểm tra URL để tìm lỗi chính tả. Nếu nó vẫn không hoạt động, hãy nghe lời khuyên của Google.

 

Lỗi 410

Đây là trạng thái “Đã qua” (“Gone” status). Bạn có thể thấy thông báo như “Trang này không tồn tại” (“This page does not exist”) hoặc “Trang đã bị xóa hoặc biến mất” (“Page deleted or gone”). Không có vấn đề gì ở phía bạn – bạn đã có đúng địa chỉ trang, nhưng quản trị viên trang web có thể đã xóa nó đi.

 

503 error
Nếu máy chủ của trang web gặp sự cố, bạn sẽ thấy mã trạng thái 503

 

Lỗi 451

Mã này chặn bạn xem URL vì nhiều lý do pháp lý khác nhau. Theo trang tài nguyên dành cho nhà phát triển từ Mozilla, một cá nhân hoặc tổ chức có thể đã đưa ra yêu cầu pháp lý để xóa nội dung hoặc trang có thể bị chặn vì sự kiểm duyệt của chính phủ.

Bạn sẽ thấy lý do pháp lý trên trang có mã trạng thái, nhưng không phải lúc nào nó cũng được đảm bảo. Nếu bạn quyết tâm xem nội dung, bạn có thể đến đó bằng một số chiến thuật am hiểu công nghệ – như mạng riêng ảo hoặc máy chủ proxy hoạt động như một công cụ để vượt qua các hạn chế của máy chủ.

 

Lỗi 301

Bạn có thể đã nghe nói về “chuyển hướng 301” (“301 redirect”) nhưng có thể chưa thấy mã này được hiển thị trên một trang web. Hãy coi đó là một quá trình chuyển đổi suôn sẻ từ một URL cũ sang một URL mới, giống như chuyển tiếp thư của bạn.

Bạn vẫn sẽ thấy trang web mình muốn khi điều này xảy ra, nhưng nó có thể có URL khác với URL bạn đã nhập. Đó là một bước di chuyển vĩnh viễn và ngay cả khi bạn sử dụng URL cũ, bạn vẫn sẽ được tự động chuyển đến URL mới. Đánh dấu URL mới để tham khảo trong tương lai.

 

Lỗi 200

Đây là một mã vô hình mà bạn sẽ không nhìn thấy vì nó có nghĩa là mọi thứ đều ổn. Trang web, máy chủ của nó và trình duyệt của bạn đều hoạt động tốt, vì vậy bạn không cần phải cảnh báo rằng không có vấn đề gì. Nơi duy nhất bạn có thể nhìn thấy nó là trong mã (hoặc back end). Trên thực tế, hầu hết các mã bắt đầu bằng số 2 là một dấu hiệu tốt cho thấy giao tiếp giữa trình duyệt của bạn và máy chủ của công ty đang hoạt động.

 

Làm cách nào để sửa mã trang web bằng hình ảnh và video?

Có thể khó chịu nếu bạn đang cố phát video, tải lên hoặc tải xuống phương tiện nhưng lại thấy mã lỗi. Thông thường, đó là lỗi của người dùng và việc khắc phục sự cố tùy thuộc vào bạn. Đôi khi bạn sẽ thấy một biểu tượng nhỏ giống như một bức tranh thay cho video hoặc hình ảnh mà bạn hy vọng sẽ thấy. Trong trường hợp đó, bạn sẽ biết có điều gì đó không ổn.

Nếu bạn nhận được mã trạng thái 415, đó là một cờ đỏ cho biết máy chủ không nhận dạng được loại tệp bạn đang sử dụng. Các trang web chia sẻ ảnh và video phổ biến sẽ liệt kê các loại tệp mà họ hỗ trợ, thường là trên trang Hỗ trợ (Support page ) (đây là danh sách dành cho YouTube). Nếu tệp của bạn không được liệt kê, hãy thử chuyển đổi tệp sang một trong các định dạng được chấp thuận trước khi tải tệp lên lại.

Nhà phát triển front-end Allan Hernandez nói rằng hầu hết các loại được hỗ trợ phổ biến là .mp3 và .mp4 cho video và .jpeg, .png, .svg và .web cho hình ảnh. Ông nói, nếu bạn đang tải lên một video hoặc hình ảnh bằng một trong những định dạng tệp chính xác, nó sẽ dễ dàng và không có lỗi.

Một vấn đề phổ biến khác xảy ra khi bạn cố gắng tải lên các tệp quá lớn cho máy chủ, còn được gọi là mã trạng thái 413. Trong trường hợp này, tốt nhất là giảm kích thước tệp trước khi tải lên lại.

Dưới đây là một số mã lỗi phổ biến khác mà bạn có thể gặp với phương tiện và ý nghĩa của chúng.

404: Tập tin media đã được di chuyển hoặc xóa.
403: Máy chủ không thể truy cập hình ảnh hoặc video của bạn, có thể do bức tường lửa đang chặn nó.
429: Bạn có thể đã gửi quá nhiều yêu cầu mà không cho máy chủ thời gian để xử lý chúng. Nếu bạn đã nhấp vào “tải lên” bazi tỷ lần, bạn có thể nhận được mã này.

 

các mã lỗi phổ biến

Có lỗi nào là lỗi của tôi không?

Có, có hai loại lỗi mã: máy khách và máy chủ. Hầu hết các lỗi khách hàng đều bắt đầu với số 4. Bạn sẽ cần phải sửa một số thứ trước khi tiếp tục. Ví dụ: mã 403 có thể có nghĩa là trang bị cấm hoặc quản trị viên web hạn chế quyền truy cập vào trang đó. Bạn sẽ cần đến một trang hoặc trang web khác.

Thông thường, nếu có lỗi, bạn sẽ cần thực hiện một trong những điều này.

1. Khởi động lại máy tính, modem hoặc bộ định tuyến của bạn.

2. Kiểm tra lỗi chính tả của URL.

3. Truy cập một URL khác.

Đôi khi, bạn có thể phải thực hiện các hành động khác, chẳng hạn như bạn cần trả tiền để xem nội dung được kiểm soát hoặc nếu bạn đã nhấp vào nút liên tục, bạn chỉ cần kiên nhẫn chờ đợi vì yêu cầu xử lý không đủ nhanh.

Nếu lỗi bắt đầu bằng số 5, đó là vấn đề của máy chủ và bạn có thể không làm được gì nhiều. Hãy thử liên hệ với bộ phận hỗ trợ của trang web để cho họ biết bạn đang gặp lỗi máy chủ.

 

 

Theo CNET