Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Tin Tức

Apple đưa ‘Pro’ trở lại MacBook Pro sau 5 năm thất bại

Apple Macbook Pro 2021

Apple cuối cùng đã sửa được MacBook Pro sau 5 năm thất bại

 

Sự khởi đầu: MacBook Pro đã trở lại

 

Apple’s new 14- and 16-inch MacBook Pro laptops
Máy tính xách tay MacBook Pro 14 và 16 inch mới của Apple | Nguồn: Apple Inc.

 

Trong nhiều năm, MacBook Pro của Apple Inc. là thiết bị phù hợp với những người sáng tạo, nhiếp ảnh gia, người dùng doanh nghiệp và sinh viên muốn khai thác tối đa sức mạnh từ máy tính xách tay của họ.

Chắc hẳn người dùng sẽ không bao giờ quên màn ra mắt của MacBook Pro gốc vào năm 2006, khi Steve Jobs trình làng chiếc máy tính xách tay Intel đầu tiên của mình và lần đầu tiên trình diễn máy ảnh trò chuyện video tích hợp. Tôi cũng sẽ không quên các mô hình năm 2008 với thiết kế unibody mới và bàn di chuột được cải tiến, cũng như các mô hình năm 2012 với khung mỏng hơn, chip nhanh hơn và màn hình Mac Retina đầu tiên.

Nhưng MacBook Pro 2016 hoàn toàn đáng quên. Với mô hình đó, Apple đã bỏ qua đối tượng cốt lõi của mình đối với MacBook Pro và cố gắng trở nên phổ biến hơn. Thay vì hướng đến người dùng chuyên nghiệp, Apple đã thay đổi định nghĩa về “chuyên nghiệp” cho bất kỳ ai sẵn sàng chi nhiều tiền nhất cho sản phẩm của mình — ngay cả khi điều đó có nghĩa là mua một thiết bị loại bỏ các tính năng cần thiết.

 

The 2016 MacBook Pro
MacBook Pro 2016 | Nguồn: Bloomberg

 

Đối với người dùng chuyên nghiệp thực tế, MacBook Pro 2016một thất bại. Hãy tóm tắt lại những cách mà nó đã khiến khách hàng khó chịu:

 • Apple đã chuyển sang bàn phím cánh bướm mỏng hơn ban đầu được tìm thấy trên MacBook Pro 12 inch 2015. Bàn phím này nhanh chóng bị cho là không đáng tin cậy, dễ bị vỡ và gây khó chịu.
 • Công ty đã loại bỏ phím tắt vật lý, một điều bắt buộc đối với các lập trình viên và những người dùng khác thường mua MacBook Pro.
 • Apple đã thay thế các phím chức năng vật lý bằng Touch Bar khiến một số khách hàng cảm thấy khó sử dụng. Đó là một tác động đến năng suất và một giải pháp không có vấn đề.
 • Apple đã loại bỏ các cổng quan trọng như khe cắm thẻ SD và đầu nối HDMI để thay thế cho cổng USB-C và bộ điều hợp rườm rà.
 • Apple đã loại bỏ tính năng sạc từ tính MagSafe để thay thế cho cổng USB-C, điều mà tôi chắc chắn đã dẫn đến việc khá nhiều MacBook Pro bị rơi xuống sàn.

Trong 5 năm qua, Apple đã dần bắt đầu khắc phục một số vấn đề do chính họ sản xuất. Phím tắt đã trở lại vào năm 2019 và bàn phím cuối cùng đã được sửa. Nhưng MacBook Pro mới của năm nay còn đi xa hơn, cuối cùng phải giải quyết hầu hết các khiếu nại – nếu không phải là tất cả – của người dùng.

Các mô hình M1 Pro 2021 và M1 Max mới thực sự mang lại cảm giác như những sản phẩm cao cấp — khi đặt chúng cùng với các phiên bản nổi trội như 2006, 2008 và 2012.

 

Tim Cook with the new MacBook Pro
Tim Cook với MacBook Pro mới | Nguồn: Apple

 

Hãy xem tất cả các bản sửa lỗi mà Apple đã thực hiện trong khoảng thời gian này:

 • Nó bao gồm một sự pha trộn tốt hơn giữa hình thức và chức năng, cho phép các mô hình mới nặng hơn và dày hơn một chút (nhìn vào bức ảnh ở trên) để đáp ứng hiệu suất tốt hơn và pin lớn hơn. Đây là những gì người dùng chuyên nghiệp muốn. Nếu họ muốn có máy Mac mỏng nhất và nhẹ nhất, họ sẽ mua Air.
 • Touch Bar đã tắt. Thay vào đó, có các phím chức năng kích thước đầy đủ để điều khiển âm thanh, độ sáng, truy cập tìm kiếm, bật “không làm phiền” và sử dụng chính tả. Tất nhiên, một phần, Touch Bar được hình thành như một giải pháp cho việc Apple ngoan cố từ chối thêm màn hình cảm ứng vào máy Mac. Có lẽ một ngày nào đó Apple sẽ bổ sung chức năng như vậy, nhưng điều đó có thể gây hại cho doanh số bán iPad.
 • Các cổng đã trở lại! Khe cắm thẻ nhớ SD và cổng HDMI đã trở lại. Tin xấu: Khe SD hỗ trợ tốc độ truyền lỗi thời là 250 megabyte mỗi giây, khoảng một phần ba so với các tiêu chuẩn mới hơn. Cổng HDMI cũng là đầu nối 2.0, không phải 2.1, có nghĩa là nó bỏ lỡ băng thông cao hơn để cải thiện tốc độ khung hình video 4K. Đây là những quyết định rất đáng nghi ngờ, nhưng ít nhất các cổng đã hoạt động trở lại. Tôi đoán Apple cần tiết kiệm thứ gì đó cho các mẫu M2 Pro và M2 Pro Max.
 • MagSafe đã trở lại — với tên gọi “MagSafe 3” —và giờ đây, chúng tôi không phải lo lắng về việc ai đó vấp phải dây cáp của chúng tôi tại quán cà phê hoặc tại nơi làm việc.

Tất cả những điều này thể hiện một bước tiến vượt bậc của Apple, hãng đôi khi tập trung quá nhiều vào hình thức mà không đủ về chức năng. Bây giờ công ty đã bắt đầu tìm được sự cân bằng tốt hơn. IPhone hơi dày hơn – với thời lượng pin dài hơn và camera lồi – là một ví dụ hoàn hảo khác.

Ghế dài chờ đợi

Chờ thời gian để các thiết bị mới nhất (và một số thiết bị cũ) của Apple phát triển. Công ty đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt sản phẩm trầm trọng vào thời điểm tồi tệ nhất có thể. Muốn có iPhone, iPad, Mac hoặc Apple Watch mới? May mắn tìm được một cái. Các đơn đặt hàng mới từ cửa hàng trực tuyến của Apple sẽ không đến từ cuối tháng 11 đến tháng 12. Trên hết, các cửa hàng bán lẻ của Apple rất thiếu nguồn cung. Nếu công ty không sớm tìm ra giải pháp cho vấn đề chuỗi cung ứng của mình, quý nghỉ lễ vàng có thể tạo ra doanh thu thấp hơn dự kiến.

AirPods tầm trung mới có giá trị tốt hơn AirPods Pro. Tôi sẽ nói điều đó: Tôi nghĩ AirPods thế hệ thứ ba mới hiện đang mua tốt hơn AirPods Pro. Đầu tiên, nó ít hơn $70, điều này luôn tốt. Tuy nhiên, trường hợp cũng nhỏ gọn hơn và nó không yêu cầu các đầu tai. Và bởi vì AirPods Pro đã được hai năm vào thời điểm này, AirPods thế hệ thứ ba có thể có trình điều khiển âm thanh mới hơn. Trên hết, chúng tự hào có thêm một giờ rưỡi thời lượng pin.

Apple AirPods (third generation)
Apple AirPods (thế hệ thứ ba) | Nguồn: Apple

 

Một nhược điểm của AirPods mới là chúng không có tính năng khử tiếng ồn. Apple đang chạy chương trình thay thế các mẫu bị lỗi). Hiện tại, AirPods thế hệ thứ ba được giới thiệu cho đến khi Apple ra mắt Pro thế hệ thứ hai, có khả năng sẽ được thiết kế lại vào năm tới.

Apple vẫn thiếu nhiệm vụ tiêm vắc-xin, nhưng họ đang tăng cường thử nghiệm cho nhân viên.

Mặc dù thường có quan điểm mạnh mẽ về các vấn đề xã hội, là một nhà thầu chính phủ (có kênh bán hàng chính phủ riêng) và sử dụng hàng chục nghìn người ở Hoa Kỳ, Apple vẫn chưa cam kết thực hiện đầy đủ nhiệm vụ vắc xin. Thay vào đó, công ty đang thử nghiệm công nhân nhiều hơn.

Nhưng các hướng dẫn mới được đặt ra với nhân viên văn phòng và nhân viên bán lẻ khác nhau. Nhân viên công ty chưa được tiêm phòng sẽ phải làm bài kiểm tra mỗi khi họ muốn vào văn phòng. Nhân viên bán lẻ chưa được tiêm phòng sẽ cần kiểm tra hai lần một tuần. Và những nhân viên đã được chủng ngừa — cho dù ở cửa hàng bán lẻ hay văn phòng — sẽ vẫn phải thực hiện xét nghiệm Covid nhanh tại nhà ít nhất một lần mỗi tuần.

 

The Apple Park campus
Khuôn viên Apple Park | Nguồn: Bloomberg

 

Apple đang thực hiện các quy tắc mới này, mà nó gọi là chương trình “thí điểm”, bởi vì họ đang củng cố kế hoạch đưa tất cả nhân viên trở lại văn phòng. Công ty gần đây đã đặt ra thời hạn tháng 1 để nhân viên trở lại sau khi trì hoãn các kế hoạch như vậy từ tháng 6 và sau đó là tháng 9.

Apple hứa hẹn rằng nhân viên có thể làm việc ở nhà hai ngày mỗi tuần khi có sự trở lại, nhưng nhiều nhân viên tin rằng kế hoạch đó sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và họ sẽ phải đến bốn hoặc năm lần một tuần.

Lịch trình:

 • Thứ Ba, ngày 26 tháng 10: MacBook Pro Airpods mới sẽ bắt đầu đến tay người tiêu dùng vào ngày này, ngay cả khi nguồn cung gián đoạn có nghĩa là nhiều người sẽ phải đợi đến tháng 11 hoặc muộn hơn để nhận được hàng.
 • Thứ Năm, ngày 28 tháng 10: Hãy sẵn sàng nhận tin từ Giám đốc điều hành Apple Tim Cook và Giám đốc tài chính Luca Maestri. Hai giám đốc điều hành sẽ tiết lộ và thảo luận về kết quả tài chính quý IV của Apple. Tôi sẽ chú ý đến doanh số bán iPhone 13 đang hoạt động như thế nào cho đến nay, suy nghĩ của họ về tình trạng thiếu nguồn cung đang diễn ra và công ty tin rằng nó sẽ hoạt động như thế nào trong quý nghỉ lễ.

 

 

Nguồn: Bloomberg  

Tin liên quan

8 cổ phiếu bạn sẽ muốn sở hữu mãi mãi

Nếu bạn muốn đảm bảo một khoản lợi nhuận thịnh vượng lâu dài, 8 cổ phiếu dưới đây là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu những cổ phiếu đắt giá đó là gì qua bài viết dưới đây.   Như tỷ phú Warren...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Apple (AAPL)

Dù bạn là một fan cuồng chính hiệu của Apple hay bạn là tín đồ của Android, thì không thể phủ nhận sức mạnh của Apple Inc (AAPL) trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Apple tăng vọt trong 10 năm qua, cụ thể theo báo cáo thu nhập gần...
Vũ Anh

9 mẹo và thủ thuật để tối ưu hóa AirPods Pro

Hiệu ứng âm thanh 3D, Chế độ nghe “xuyên thấu” và chủ động khử tiếng ồn là những điều bạn cần biết về AirPods Pro.     Bất chấp sự ra đời của AirPods 3 mới hơn, AirPods Pro của Apple vẫn nằm trong số những tai nghe tốt nhất...
Vũ Anh

Apple chuẩn bị cho một quý kỷ lục khác

Apple sẽ công bố kết quả quý tháng 9 sau khi thị trường đóng cửa vào ngày 28 tháng 10. Có nhiều dấu hiệu cho thấy iPhone 13 đang có một khởi đầu mạnh mẽ   Thời gian bán hàng cho iPhone mới của Apple hơi khó đọc vì người...
Vũ Anh

4 tính năng bảo mật của iOS 15 bạn nên biết: Siri, Mail và hơn thế nữa

Sẵn sàng vẫy chào tạm biệt đến theo dõi địa chỉ IP     IOS 15 của Apple đã xuất hiện trở lại vào mùa hè và như dự kiến, gã khổng lồ công nghệ đã thực hiện các bước để đốt cháy thông tin về quyền riêng tư của...
Vũ Anh

AirPods 3 và AirPods Pro: Mọi tin đồn về sự khác biệt giữa 2 dòng tai nghe không dây của Apple

AirPods 3 có thể xuất hiện tại sự kiện của Apple vào tuần tới, nhưng liệu rằng nó có tốt như phiên bản AirPods Pro?     Sự kiện tháng 9 của Apple đến và đi, và AirPods 3 được đồn đại của Apple vẫn chưa được tìm thấy. Tuy...
Vũ Anh