Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Tin Tức

Amazon – thiên đường hay kẻ hủy diệt đối với các doanh nghiệp nhỏ?

thị trường người bán amazon

Thị trường trung gian của Amazon.com Inc. đang phân cực. Theo một quan điểm, nền tảng này đang phát triển mạnh mẽ, tạo ra hàng nghìn triệu phú may mắn nhờ vào sự bùng nổ thương mại điện tử.

 

Nói cách khác, đó là một phiên chợ cạnh tranh khốc liệt, một tai họa kinh doanh nhỏ đầy hàng giả và hàng nhái.

Tuần này, Amazon đã phát hành mục mới của mình trong cuộc tranh luận: Báo cáo Trao quyền cho Doanh nghiệp Nhỏ mới nhất, một tài liệu bóng bẩy với đầy những bức ảnh về các doanh nhân tươi cười và những con số có rất nhiều số không. Báo cáo một phần là tài liệu tuyển dụng — nhằm thu hút nhiều nhà sản xuất mứt và vòng bi hữu cơ độc lập hơn đến cửa hàng của Amazon.

Nhưng chiến thắng trong cuộc tranh luận về thị trường của mình cũng quan trọng đối với Amazon theo những cách khác. Tại Washington, công ty đã cảnh báo rằng quy định vụng về có thể buộc họ phải loại bỏ những doanh nghiệp nhỏ đó khỏi hàng trăm triệu khách hàng trên trang web bán lẻ khổng lồ của mình.

Chiến thuật này đã được sử dụng trước đây bởi Facebook Inc., thường chỉ ra các cửa hàng lân cận phụ thuộc vào mạng xã hội và Apple Inc., nơi mà công ty chào hàng các nhà phát triển ứng dụng sống nhờ vào iEconomy. Về phần mình, Amazon dựa vào “lá chắn kinh doanh nhỏ” như Axios đã dán nhãn cho nó trong tuần này.

 

Amazon

 

Tuy nhiên, bất tiện là không phải tất cả những người bán hàng đều vui vẻ hài lòng. Như Bloomberg đã báo cáo vào tuần trước, người bán nói rằng hàng giả vẫn là một vấn đề. Amazon cũng phải đối mặt với những tuyên bố mới rằng họ cạnh tranh không công bằng với người bán.

Các nhà lập pháp Hạ viện Hoa Kỳ đã viết thư cho Giám đốc điều hành Amazon – Andy Jassy vào thứ Hai, nâng cao triển vọng điều tra tội phạm và cung cấp cơ hội “sửa chữa hồ sơ” sau khi các báo cáo truyền thông mâu thuẫn với lời khai từ các quan chức Amazon. (Amazon, phủ nhận việc sử dụng dữ liệu người bán cá nhân để mang lại lợi ích cho sản phẩm của chính mình, nói rằng các giám đốc điều hành của họ đã không đánh lừa Quốc hội).

Nói tóm lại, thương trường vừa là biện pháp bảo vệ của Amazon chống lại các quy định tiềm năng, vừa là nguồn gốc của nhiều câu chuyện kinh dị thúc đẩy các nhà lập pháp và cơ quan quản lý hành động ngay từ đầu.

Tất cả những điều đó làm tăng cổ phần cho báo cáo mới nhất của Amazon, được điều chỉnh cho khán giả Hoa Kỳ. Vậy có gì trong đó? Amazon cho biết họ có hơn 500.000 người bán hàng Mỹ, hơn 65.000 người trong số họ có doanh thu hàng năm ít nhất $100.000. Không tệ!

Nhưng lật điều đó trên đầu của nó. Điều đó có nghĩa là 87% người bán thu được doanh số (không phải lợi nhuận) dưới $100.000. Đối với những người này, Amazon có lẽ đại diện cho một kênh bán hàng hối hả hoặc khiêm tốn hơn là nền tảng của một doanh nghiệp đang bùng nổ.

Một con số khác: Doanh số bán hàng của các thương gia Hoa Kỳ đạt trung bình $200.000 trong 12 tháng kết thúc vào tháng 9 này. Vì đại đa số người bán nhận về nhà ít hơn một nửa, điều đó có nghĩa là một nhóm tương đối nhỏ các công ty ở cấp cao nhất đang thu hút nó. Một kênh phân phối hàng đầu tương tự có xu hướng lặp lại trong nền kinh tế kỹ thuật số, từ những người phát trực tiếp đến các nhà phát triển ứng dụng.

Có lý do để tiếp cận toàn bộ báo cáo với sự hoài nghi. Các tiết lộ của Amazon có xu hướng đưa ra các con số và chỉ số thô, những con số gần đúng và số liệu thay đổi hàng năm — hoặc bị loại bỏ hoàn toàn. Nhận doanh số bán hàng của người bán Hoa Kỳ trong các cửa hàng quốc tế của Amazon. Trong báo cáo năm ngoái, những người bán vừa và nhỏ của Hoa Kỳ đã đạt doanh số 3,1 tỷ đô la. Nhưng báo cáo của tuần này cho thấy xuất khẩu của người bán tại Hoa Kỳ đã tăng đáng kinh ngạc 47% lên— 2,2 tỷ đô la.

Đó không phải là lỗi đánh máy. Doanh số bán hàng của các thương gia Hoa Kỳ đã giảm gần 1 tỷ đô la, nhưng vẫn ghi nhận mức tăng trưởng dữ dội. Cái gì đưa đến điều này? Người phát ngôn của Amazon cho biết sự khác biệt đến từ sự thay đổi trong phạm vi ngày và nhóm người bán bao gồm.

 

Juozas Kaziukenas

 

Juozas Kaziukenas – người sáng lập Marketplace Pulse, chuyên theo dõi các thị trường trực tuyến, cho biết: “Amazon đang rất lúng túng khi nói rằng, bất chấp tất cả những điều tồi tệ được viết về Amazon, vẫn có những người bán đang làm rất tốt. Nhưng tôi không biết tại sao hoặc bằng cách nào, hoặc điều gì đang gây ra điều đó, bởi vì họ dường như không thể tìm ra cách để nói thẳng điều đó.”

Có lẽ về cơ bản hơn, Amazon tuần này đã công bố hai công cụ mới, cả hai đều sẽ ra mắt vào năm sau, được thiết kế để cung cấp cho người bán khả năng xác định các khu vực sản phẩm hứa hẹn tốt hơn và hiểu kết quả tìm kiếm.

Đối với người bán, những người từ lâu đã phàn nàn rằng Amazon đầu tư quá mức vào phần mềm người bán cùng lúc với việc các thương hiệu của Amazon được hưởng cái nhìn của Chúa trên nền tảng này, những tiến bộ như vậy rất đáng hoan nghênh. Đối với Amazon, họ đại diện cho một vài bằng chứng nữa cho thấy công ty là một chủ sở hữu nhân từ của trung tâm mua sắm kỹ thuật số của mình.

 

 

Theo Bloomberg 

Tin liên quan

Cách đầu tư vào cổ phiếu Amazon (AMZN)

Amazon (AMZN) là nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới và nằm trong số năm công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu Amazon nếu bạn muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp, từ...
Vũ Anh

Lợi ích của việc sở hữu cổ phiếu Bluechip

Tại sao những cổ phiếu phổ thông của các công ty có thành tích tăng trưởng lợi nhuận dài hạn lại là phương châm của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư dài hạn. Đi cùng với sự tăng trưởng ổn định là vốn giá thị...
Vũ Anh

8 cổ phiếu bạn sẽ muốn sở hữu mãi mãi

Nếu bạn muốn đảm bảo một khoản lợi nhuận thịnh vượng lâu dài, 8 cổ phiếu dưới đây là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu những cổ phiếu đắt giá đó là gì qua bài viết dưới đây.   Như tỷ phú Warren...
Vũ Anh

Top 5 cách kiếm thêm thu nhập thụ động hấp dẫn nhất năm 2021

Thu nhập thụ động đơn giản là khoản thu nhập ổn định mà bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian, công sức làm việc. Mà thay vào đó, bạn chỉ bỏ ra một khoảng thời gian nhất định, thường là giai đoạn đầu để xây dựng nguồn...
Vũ Anh

Những nguyên tắc vàng cần biết trước khi đầu tư chứng khoán

Đầu tư vào thị trường chứng khoán là một cách tuyệt vời để phát triển tài sản của bạn trong dài hạn. Bạn không cần thiết phải có một lượng tiền lớn để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu. Một khoản đầu tư nhỏ, được thực hiện đều đặn...
Vũ Anh

Thế giới Di động (MWG) “lấn sân” mảng shipper công nghệ khi lập công ty Logistics

MWG lập công ty giao hàng, đồng thời tiến hành tái cấu trúc khoản vốn tại Bán lẻ An Khang, trong đó MWG sẽ chuyển toàn bộ cổ phần đang nắm giữ cho CTCP Thương mại Bách Hóa Xanh.   MWG tái cấu trúc công ty con  HĐQT Đầu tư...
Vũ Anh