Monday, February 6, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

9 mẹo thay đổi cách dùng máy tính với hệ điều hành window 11

Chúng tôi đã thu thập một loạt các bản hack Windows 11, từ thiết lập phím tắt trên thanh tác vụ đến chụp ảnh màn hình trên PC.

 

Windows 11 upgrade
Các mẹo và thủ thuật Windows 11 này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

 

Hệ điều hành mới nhất của Microsoft – Windows 11 – đã bắt đầu triển khai theo từng giai đoạn cho các thiết bị tương thích vào tháng 10 và Windows 10 đã có bản cập nhật riêng vào đầu tháng này. Cho đến nay, chỉ một số người được nhắc cập nhật lên hệ điều hành mới hơn và nhiều người khác vẫn còn suy nghĩ xem họ có nên tải xuống Windows 11 hay không. Nhưng nếu bạn đã cài đặt Windows 11, bạn sẽ thấy có rất nhiều mẹo, thủ thuật và các tính năng ẩn rất dễ học và có thể giúp làm việc trên máy tính xách tay mượt mà hơn.

Cho dù bạn đang sử dụng máy tính cho công việc hay cuộc sống cá nhân, đây là thời điểm thích hợp để sử dụng thành thạo một số tính năng năng suất của Windows. Những thủ thuật tích hợp này có thể giúp bạn làm mọi thứ từ thiết lập phím tắt trên Thanh tác vụ để tiết kiệm pin và khai thác tối đa máy của bạn. Microsoft thường không công khai các tính năng ẩn của nó giống như cách Apple làm. Điều này có thể khiến bạn khó biết cách tận dụng tất cả những gì Windows cung cấp. Nhưng đừng lo, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn.

Vì vậy, bất kể bạn có Microsoft, Dell, HP hoặc thiết bị tương thích với Windows nào khác, những mẹo thông minh này sẽ giúp bạn luôn ngăn nắp và hoàn thành nhiều việc hơn. Ngoài ra, đây là mọi thứ bạn cần biết về Windows 11, cách bỏ qua quá trình chờ đợi và tải xuống hệ điều hành ngay bây giờ, các tính năng tốt nhất trong Windows 11 và cách nó so sánh với Windows 10.

 

1. Thu nhỏ mọi cửa sổ ngoại trừ cửa sổ đang hoạt động

Nếu màn hình máy tính quá chật chội với các cửa sổ đang mở, bạn có thể nhanh chóng thu nhỏ tất cả chúng ngoại trừ cửa sổ bạn hiện đang làm việc. Bạn sẽ cần bật tính năng này trong Windows 11 bằng cách đi tới Cài đặt (Settings), rồi Hệ thống (System), rồi Đa nhiệm (Multitasking) và chuyển trên cửa sổ thanh tiêu đề rung

Chỉ cần nhấp vào thanh tiêu đề của cửa sổ bạn muốn tiếp tục làm việc để chọn nó. Sau đó, giữ chuột và di chuyển cửa sổ qua lại nhanh chóng – về cơ bản là lắc nó. Sau một vài lần lắc nhanh, tất cả các cửa sổ đang mở khác sẽ thu nhỏ, chỉ để lại cửa sổ bạn đã chọn để mở.

 

2. Mở menu Start ‘bí mật’

Bạn biết rằng để vào menu Start, bạn nhấn vào biểu tượng Windows ở dưới cùng bên trái màn hình hoặc trên bàn phím. Nhưng Windows 11 bao gồm một menu Start thứ hai ít được biết đến hơn, giúp truy cập các tính năng quan trọng như Command Prompt, Control Panel và Task Manager dễ dàng hơn nhiều. Bạn có thể truy cập nó theo hai cách khác nhau, bằng cách nhấn phím Windows + X hoặc nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows/nút Start.

 

3. Chụp ảnh màn hình trên Windows 11

Chụp màn hình là tính năng cơ bản mà hầu hết người dùng đều biết – nhưng thật đáng ngạc nhiên là bạn có thể dễ dàng quên cách chụp ảnh màn hình trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của mình khi bạn không thường xuyên thực hiện.

Có ít nhất 8 cách khác nhau để bạn có thể chụp ảnh màn hình bằng Windows. Nếu bạn muốn chụp và lưu ảnh của toàn bộ màn hình, cách đơn giản nhất là nhấn phím Windows + phím Print Screen và ảnh đó sẽ được lưu vào thư mục Ảnh (Pictures) > Ảnh chụp màn hình (Screenshots).

Để chỉ chụp một phần màn hình của bạn, hãy nhấn phím Windows + Shift + S để mở một công cụ có tên là Snip & Sketch, cho phép bạn nhấp và kéo để tạo ảnh chụp màn hình, được lưu vào Clipboard.

 

start menu windows 11

 

4. Mở các mục đã ghim từ thanh tác vụ bằng phím tắt

Nếu bạn đã ghim các chương trình vào Thanh tác vụ ở cuối màn hình để tạo lối tắt, bạn không cần phải nhấp vào biểu tượng để mở chúng. Thay vào đó, hãy sử dụng phím tắt Windows key + [Phím số], với phím số tương ứng với vị trí của chương trình được ghim trên Thanh tác vụ. Ví dụ: phím Windows + 2 sẽ mở mục được ghim thứ hai trên thanh tác vụ.

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đang gõ dữ dội và không muốn nhấc ngón tay khỏi bàn phím. Bạn sẽ cảm thấy tự nhiên hơn khi tiếp cận với phím Windows.

 

thanh tác vụ Windows 11

 

5. Loại bỏ ứng dụng chiếm nhiều dữ liệu

Máy tính bắt đầu chạy chậm hơn khi chúng ngày càng thiếu dung lượng. Một cách nhanh chóng để tăng tốc chúng có thể là loại bỏ các ứng dụng chiếm nhiều dung lượng hơn mức cần thiết, đặc biệt nếu bạn không thường xuyên sử dụng chúng.

Để xem các ứng dụng, tệp tạm thời và tài liệu đang chiếm bao nhiêu dung lượng, hãy điều hướng đến Cài đặt (Settings) > Hệ thống (System) > Bộ nhớ (Storage). Nhấn vào Hiển thị thêm danh mục (Show more categories) để xem danh sách đầy đủ.

Để biết những gì sẽ tung ra, hãy nhấn vào Đề xuất dọn dẹp (Cleanup recommendations) để xem những gì Windows 11 đề xuất. Bạn có thể sẽ không thoát khỏi trình duyệt của mình, nhưng bạn có thể thấy rằng một trò chơi mà bạn không chơi trong nhiều năm là một thứ đáng để xoá đi.

 

6. Tắt các ứng dụng nền để tiết kiệm pin

Các ứng dụng chạy trong nền có thể nhận thông tin, gửi thông báo và luôn cập nhật, ngay cả khi bạn không sử dụng chúng – điều này có thể hữu ích, nhưng cũng có thể ngốn pin và dữ liệu của bạn.

Để kiểm soát ứng dụng nào đang chạy trong nền và tiết kiệm pin và dữ liệu, hãy đi tới Cài đặt (Settings) > Hệ thống (System) > Nguồn & pin (Power & battery). Nhấn vào Trình tiết kiệm pin (Battery saver), sau đó điều chỉnh thời điểm bật trình tiết kiệm pin để giới hạn một số thông báo và hoạt động nền.

 

Cách tắt ứng dụng nền trong Windows 11

 

7. Sử dụng tính năng cuộn cho nhiều cửa sổ

Với Windows 11, bạn có thể cuộn lên và xuống trên bất kỳ cửa sổ nào – ngay cả khi đó không phải là cửa sổ bạn đang trực tiếp làm việc. Đây là một công cụ hữu ích khi bạn có nhiều cửa sổ đang mở mà bạn muốn xem qua một cửa sổ khác. Ví dụ: nếu bạn muốn mở các tùy chọn menu phụ mới trong các cửa sổ mới để tiết kiệm thời gian nhấp vào quay lại và chuyển tiếp trên cùng một trang.

Giả sử thử mở hai chương trình, một trang trình duyệt internet và một tập giấy ghi chú hoặc tài liệu Word. Sắp xếp cả hai trên màn hình để bạn có thể thấy ít nhất một số lượng văn bản trên mỗi trang. Khi bạn đang ở trong một cửa sổ, hãy di chuột hoặc sử dụng touchpad để di chuyển đến cửa sổ thứ hai và cuộn. Ngay cả khi bạn không hoạt động trong cửa sổ đó, nó sẽ cho phép bạn di chuyển lên và xuống trang.

Tính năng này sẽ được bật theo mặc định, nhưng nếu không, hãy đi tới Cài đặt (Settings) > Bluetooth & thiết bị (Bluetooth & devices) > Chuột (Mouse) và chuyển đổi Scroll inactive windows when I hover over them sang chế độ Bật (On). Sau đó, bạn có thể đặt chuột lên cửa sổ ở chế độ nền và sử dụng con lăn để cuộn.

 

windows 11

 

8. Hiển thị phần mở rộng tệp trong File Explorer

Theo mặc định, Microsoft ẩn phần mở rộng tệp, điều này gây khó khăn cho những người cần tìm kiếm các loại tệp cụ thể, như JPEG và JPG. Để xem phần mở rộng tệp trong File Explorer, hãy làm như sau:

  • Sử dụng Tìm kiếm trong thanh tác vụ và nhập Tùy chọn Trình khám phá tệp (File Explorer Options), và nhấp vào nó. (Có nhiều cách khác để đến đây, chẳng hạn như sử dụng tìm kiếm trong menu Bắt đầu, nhưng phương pháp này hoạt động tốt).
  • Trong cửa sổ bật lên, hãy nhấp vào tab View.
  • Nếu nó được chọn, hãy bỏ chọn hộp có nội dung Ẩn phần mở rộng cho các loại tệp đã biết (Hide extensions for known file types). Nhấp vào Áp dụng (Apply) và OK. Bây giờ bạn sẽ thấy phần mở rộng tệp cho tất cả các tệp trong File Explorer.

Bạn cũng có thể sử dụng menu Tùy chọn File Explorer để chọn hiển thị các ổ đĩa trống, tệp và thư mục ẩn, v.v.

 

File Explorer trong windows 11

 

9. Giảm thiểu phiền nhiễu với tính năng Hỗ trợ lấy nét (Focus assist)

Thật khó chịu khi cố gắng hoàn thành công việc mà bị liên tục bị gián đoạn bởi các thông báo. Bạn có thể xác định số lượng bạn nhận được với tính năng Hỗ trợ lấy nét (Focus assist).

Thiết lập nó bằng cách đi tới Cài đặt (Settings) > Hệ thống (System) > Hỗ trợ lấy nét (Focus assist). Chọn từ ba tùy chọn: Tắt (Off) – nhận tất cả thông báo từ ứng dụng và danh bạ của bạn, Chỉ ưu tiên (Priority only) – chỉ xem các thông báo đã chọn từ danh sách ưu tiên mà bạn tùy chỉnh và gửi phần còn lại đến trung tâm hành động của bạn, và Chỉ báo thức (Alarms only) – ẩn tất cả thông báo, ngoại trừ báo động.

Bạn cũng có thể chọn tự động bật tính năng này trong những giờ nhất định, khi bạn đang chơi trò chơi hoặc khi bạn đang sử dụng một ứng dụng ở chế độ toàn màn hình chẳng hạn.

 

Focus assist trong windows 11

 

Trên đây là 9 mẹo và thủ thuật thay đổi cách dùng hệ điều hành window 11của bạn. Hy vọng bạn sẽ nhận được nhiều thông tin hữu ích sau khi đọc qua bài viết này. Để biết thêm các mẹo và thủ thuật dành cho máy tính xách tay Windows 11, hãy tham khảo thêm các bài đánh giá của chúng tôi. The Mastro cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời trên hệ điều hành mới nhất của Windows.

Tin liên quan

Cách giúp Windows 11 chạy mượt hơn trên máy tính có cấu hình yếu

Mặc dù cấu hình máy tính của bạn đáp ứng yêu cầu tối thiểu để cài đặt và sử dụng Windows 11, nhưng đôi khi phản hồi các tác vụ của bạn từ hệ điều hành này khá “delay”, tầm khoảng 02 giây. Điều này hoàn toàn không xảy ra...
Vũ Anh

Nâng cấp Windows 11: Cách tải xuống hệ điều hành mới của Microsoft ngay bây giờ mà không cần chờ đợi

Để sử dụng Windows 11 Installation Assistant làm lối tắt để tải hệ điều hành mới nhất của Microsoft, hãy làm theo các bước sau.     Windows 11 đã được tung ra cho các thiết bị đủ điều kiện vào đầu tháng này, khi Microsoft ra mắt hệ điều...
Vũ Anh

Đừng chờ đợi Windows 11, bạn có thể chạy các ứng dụng Android ngay trên PC với Windows 10

Windows 11 sẽ hỗ trợ các ứng dụng Android, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải đợi đến lúc phát hành để chạy chúng trên PC Windows 10 của mình. Và đây là cách giúp bạn làm điều đó ngay bây giờ.
Vũ Anh

Microsoft công bố giá chính thức của Office 2021

Microsoft sẽ cho ra mắt Office 2021 vào ngày 5 tháng 10 cùng với Windows 11. Office 2021 đồng thời hỗ trợ trên Windows 11, Windows 10 và ba phiên bản macOS mới nhất. Chi tiết các tính năng và giá chính thức cũng sẽ được Công ty chia sẻ vào cùng ngày.
Vũ Anh