Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

8 cổ phiếu bạn sẽ muốn sở hữu mãi mãi

8 cổ phiếu bạn sẽ muốn sở hữu mãi mãi

Nếu bạn muốn đảm bảo một khoản lợi nhuận thịnh vượng lâu dài, 8 cổ phiếu dưới đây là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu những cổ phiếu đắt giá đó là gì qua bài viết dưới đây.

 

Như tỷ phú Warren Buffett đã từng nói khi ông sở hữu cổ phiếu trong các doanh nghiệp được quản lý tốt thì “thời gian nắm giữ yêu thích của ông là mãi mãi”. Mãi mãi là một khoảng thời gian đặc biệt dài, ngay cả đối với một nhà đầu tư mua và giữ như Buffett. Nhưng tuyên bố của ông đặt ra câu hỏi: “Cổ phiếu nào đáng để nắm giữ mãi mãi?”

Câu trả lời của Buffett cho câu hỏi đó đã được đưa ra trong bức thư gửi cổ đông năm 2019 của Berkshire Hathaway: “Chúng tôi liên tục tìm cách mua các doanh nghiệp mới đáp ứng ba tiêu chí. Đầu tiên, họ phải kiếm được lợi nhuận tốt trên số vốn hữu hình ròng cần thiết trong hoạt động của họ. Thứ hai, họ phải được điều hành bởi những nhà quản lý có năng lực và trung thực. Cuối cùng, họ phải có sẵn với một mức giá hợp lý”.

 

1. Apple (AAPL)

Apple (AAPL)

 

Vào ngày 2 tháng 8 năm 2018, Apple đã trở thành công ty Mỹ  đầu tiên có giá trị vốn hóa thị trường là 1 nghìn tỷ đô la. Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2020, Apple là công ty nắm giữ tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway, với giá trị 117 tỷ đô la.

Apple đã nắm giữ 40% thị phần điện thoại thông minh của Mỹ trong quý 4 năm 2020. Cụ thể, thị phần này ngày càng mở rộng ở Ấn Độ, Trung Quốc, và các quốc gia lớn khác trên thế giới, mở ra một tương lai tươi sáng. Nó cũng dẫn đầu trong ngành công nghiệp máy tính bảng, với 29,2% thị phần. Và vào ngày 12 tháng 11 năm 2020, Apple trả cổ tức hàng quý là 20,5 xu cho mỗi cổ phiếu.

 

2. Johnson & Johnson (JNJ)

Johnson & Johnson (JNJ)

 

Gã khổng lồ dược phẩm và chăm sóc sức khỏe có trụ sở tại New Jersey này được biết đến như một “nhà quý tộc cổ tức” khi liên tục cung cấp cổ phiếu trả cổ tức trong 25 năm. Ít nhất từ ​​năm 1973 đến năm 2020, Johnson & Johnson đã tăng giá trị cổ tức bằng tiền mặt của mình hàng năm. Vào năm 2020, nó đã trả cổ tức là 3,98 đô la cho mỗi cổ phiếu, tăng từ 3,75 đô la cho mỗi cổ phiếu vào năm 2019.

Trong 10 năm kết thúc vào ngày 12 tháng 5 năm 2021, lợi nhuận được điều chỉnh theo chia tách của cổ phiếu (không bao gồm cổ tức tiền mặt tái đầu tư) là 157,24%.

Trong một khoảng thời gian dài tái đầu tư cổ tức, nhà đầu tư có thể có thêm một lượng lớn cổ phiếu có giá trị đáng kể nếu những cổ phiếu đó tăng giá.

Giống như nhiều công ty khác, Johnson & Johnson đã giảm giá trị cổ tức của mình vào năm 2021.

 

3. Dover (DOV)

Dover (DOV)

 

Doanh nghiệp có trụ sở tại Chicago này tập trung vào quản lý chất lỏng, các sản phẩm công nghiệp và hệ thống hỗ trợ sản xuất, đây chưa hẳn là  toàn bộ sức hút của doanh nghiệp. Khi Dover, giống như J&J, là một cường quốc về cổ tức và cũng đã tăng cổ tức tiền mặt hàng năm ít nhất từ ​​năm 1973 đến năm 2020.

Vào năm 2020, Dover trả cổ tức hàng quý với tổng trị giá 1,97 đô la cho mỗi cổ phiếu, tăng từ 1,94 đô la vào năm 2019.

Tính đến ngày 12 tháng 5 năm 2021, lợi nhuận sau 10 năm điều chỉnh theo chia tách của cổ phiếu (không bao gồm cổ tức tiền mặt) là 372,39%.

 

4. Microsoft (MSFT)

Microsoft (MSFT)

 

Doanh nghiệp này luôn phát triển ổn định và chắn chắn nắm giữ vị trí tập đoàn có quy mô lớn trên toàn cầu. Vào năm 2019, Microsoft trở thành công ty thứ ba đạt mức vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ USD. Đồng sáng lập Bill Gates là một trong những người giàu nhất thế giới.

Dưới sự chỉ đạo của giám đốc điều hành Satya Nadella, người từng phụ trách mảng kinh doanh dịch vụ và cơ sở hạ tầng đám mây của công ty, Microsoft đã bớt phụ thuộc vào bộ phần mềm Office và hệ điều hành Windows để kiếm doanh thu. Trong quý đầu tiên của năm tài chính 2021, doanh thu của công ty từ các dịch vụ đám mây thương mại đã tăng 31% so với một năm trước đó.

Microsoft cũng đã trả cổ tức hàng quý kể từ quý 4 năm tài chính 2004. Trong năm tài chính 2020, hãng trả cổ tức hàng quý là 51 xu cho mỗi cổ phiếu. Công ty đã trả cổ tức 56 xu cho mỗi cổ phiếu trong ba quý đầu tiên của năm tài chính 2021.

 

5. McDonald’s (MCD)

McDonald's (MCD)

 

McDonald’s cho đến nay là chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh lớn nhất ở Mỹ tính theo doanh thu, với doanh thu hàng năm gần gấp đôi so với đối thủ gần nhất là Starbucks. Đây là thương hiệu nhà hàng thức ăn nhanh có giá trị cao nhất trên thế giới vào năm 2020, với vốn hóa thị trường là 129,3 tỷ đô la.

McDonald’s đã tăng tổng chi trả cổ tức hàng năm kể từ năm 1977. Năm 2020, mức cổ tức hàng năm của hãng lên tới 5,04 đô la, tăng từ 4,73 đô la vào năm 2019.

Trong 10 năm kết thúc vào ngày 12 tháng 5 năm 2021, tổng lợi nhuận của cổ phiếu, không bao gồm cổ tức được tái đầu tư, là 194,13%. Tính cả cổ tức tái đầu tư là 267,41%.

 

6. Amazon.com (AMZN)

Amazon

 

Amazon là nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới tính theo doanh thu, chỉ sau Walmart. Tổng doanh thu năm 2020 của nó là 232,88 tỷ đô la. Nhưng giống như đối thủ Microsoft, Amazon, doanh nghiệp này ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào mảng kinh doanh điện toán đám mây của mình để thúc đẩy tăng doanh thu và lợi nhuận.

Lợi nhuận trung bình hàng năm của cổ phiếu từ năm 2016 đến năm 2020 là 38,93%. Amazon là công ty thứ hai đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD.

Tính đến ngày 12 tháng 5 năm 2021, người sáng lập Amazon Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng là 183,3 tỷ USD.

 

7. Alphabet (GOOGL, GOOG)

Alphabet

 

Alphabet kiểm soát khá nhiều toàn bộ vũ trụ công cụ tìm kiếm (thông qua Google) và video trực tuyến (thông qua YouTube). Nó cũng chứa một tấn tiền mặt và chứng khoán: 135,1 tỷ đô la vào ngày 31 tháng 3 năm 2021. 25 Vào ngày 16 tháng 1 năm 2020, Alphabet trở thành công ty thứ tư có vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ đô la.

Sau đợt chia tách cổ phiếu vào năm 2014 nhằm duy trì quyền kiểm soát của người đồng sáng lập Sergey Brin và Larry Page đối với công ty, giờ đây có hai loại cổ phiếu Alphabet được giao dịch công khai khác nhau.

Mỗi cổ phiếu Loại A, với ký hiệu GOOGL, có một phiếu bầu cho cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu Loại C, giao dịch dưới biểu tượng GOOG, không có quyền biểu quyết. (Ngoài ra còn có cổ phiếu loại B do tư nhân nắm giữ, do những người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty nắm giữ và trao 10 phiếu bầu cho mỗi cổ phiếu).

Alphabet dự kiến sẽ trở thành đơn vị tiên phong hàng đầu trên trường đua kỹ thuật số trong một số lĩnh vực quan trọng mà các nhà đầu tư đang theo dõi, như mảng xe tự hành với khoản đầu tư vào Waymo.

 

8. Berkshire Hathaway (BRK.A, BRK.B)

Berkshire Hathaway

 

Cuối cùng, không thể không kể đến Berkshire – công ty riêng của Buffett. Ở mức 435.580 USD vào ngày 12 tháng 5 năm 2021, giá cổ phiếu Hạng A (BRK.A) của Berkshire Hathaway đắt đến mức hầu hết người Mỹ sẽ phải làm việc vài năm để mua dù chỉ một cổ phiếu. Cổ phiếu loại B giao dịch ở mức giá thấp hơn nhiều: $ 284,07 vào ngày đó.

Mua cổ phiếu Berkshire giống như đặt cược vào Buffett, người đã xây dựng dựa trên các khoản đầu tư của mình vào các nhà máy dệt trong những năm 1960 để trở thành người giàu thứ sáu thế giới, với giá trị tài sản ròng là 107,6 tỷ USD, tính đến ngày 12 tháng 5 năm 2021.

Điều đó cũng có nghĩa là mua một một khu ổn định lớn của các công ty cả nổi tiếng và ít người biết đến. Chúng bao gồm công ty bảo hiểm GEICO, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh International Dairy Queen, nhà sản xuất pin Duracell, gã khổng lồ thực phẩm đóng gói KraftHeinz, nhà sản xuất sơn Benjamin Moore và Công ty Acme Brick.

56 năm đã trôi qua kể từ năm 1965, ngắn hơn rất nhiều so với “mãi mãi”. Nhưng nếu bạn đầu tư 1.000 đô la với Buffett vào năm đó, thì hiện tại bạn đã sở hữu tài sản trị giá 18 triệu đô vào năm 2021.

 

Cổ phiếu có phải là khoản đầu tư dài hạn tốt nhất không?

Về dài hạn, các khoản đầu tư cổ phiếu trong lịch sử đã hoạt động tốt hơn so với các khoản đầu tư thay thế khác như trái phiếu hoặc kim loại quý.

 

Sự kết hợp tốt nhất giữa cổ phiếu và trái phiếu để có lợi nhuận dài hạn cao nhất là gì?

Sự kết hợp tốt nhất giữa cổ phiếu và trái phiếu phụ thuộc vào hoàn cảnh của nhà đầu tư, nhưng nó thường chuyển sang trái phiếu khi ai đó đến tuổi nghỉ hưu. Các quỹ theo ngày mục tiêu giải quyết điều này bằng cách điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu và trái phiếu khi ngày mục tiêu đến gần.

Ví dụ: quỹ tương hỗ với ngày mục tiêu năm 2055 hiện có thể phân bổ 90% quỹ của mình cho cổ phiếu và chỉ 10% cho thu nhập cố định, trong khi quỹ có ngày mục tiêu năm 2030 hiện có thể gần với mức phân bổ 50/50.

 

The Mastro hy vọng với những thông tin tổng hợp trên, các bạn sẽ có thể bổ sung thêm một nguồn thông tin đáng tin cậy để xem xét danh mục đầu tư của mình. Chúc bạn thành công!

 

Tin liên quan

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là gì?

Tài sản cơ sở (Underlying Asset) là các tài sản tài chính mà giá của các công cụ phái sinh dựa trên đó. Bất kỳ sự tăng hay giảm giá trị của tài sản cơ sở sẽ đem lại lợi nhuận hay thiệt hại lập tức cho nhà đầu tư...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu DWAC

Digital World Acquisition Corp (DWAC) là một công ty mua lại có mục đích đặc biệt được thành lập để tài trợ cho một công ty truyền thông xã hội mới do cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Donald J. Trump lãnh đạo. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu...
Vũ Anh

Sự khác biệt giữa Giao dịch lướt sóng và Giao dịch trong ngày

Giao dịch lướt sóng và giao dịch trong ngày đều là các phương pháp đầu tư nhằm thu lợi nhuận nhỏ một cách thường xuyên. Sự khác biệt chính là tần suất giao dịch được thực hiện. Ngoài ra sự khác biệt còn thể hiện thông qua số vốn hiện...
Vũ Anh

Cách xác định giá cổ phiếu bằng các giao dịch

Giá cổ phiếu lên xuống hàng ngày trên thị trường. Yếu tố quyết định đầu tiên đối với giá cả và chuyển động của một cổ phiếu là cung và cầu về cổ phiếu. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách xác định giá cổ phiếu qua bài viết dưới đây....
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Amazon (AMZN)

Amazon (AMZN) là nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới và nằm trong số năm công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu Amazon nếu bạn muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp, từ...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào đồng Yên Nhật

Nền kinh tế Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, với tổng sản phẩm quốc nội danh nghĩa là khoảng 5,065 nghìn tỷ đô la vào năm 2019. Với vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, đồng yên Nhật đã trở thành đồng tiền được...
Vũ Anh