Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

7 mẹo và thủ thuật giúp điện thoại chạy nhanh hơn

Đừng lo lắng khi cuộc gọi bị gián đoạn và kết nối Internet siêu chậm. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số cách để có được cường độ tín hiệu di động tốt hơn trên cả Android và iPhone.

 

mẹo và thủ thuật giúp điện thoại chạy nhanh hơn
Đấu tranh với tín hiệu kém là một trải nghiệm khó chịu.

Thế giới hiện được kết nối nhiều hơn bao giờ hết, nhưng rất tiếc, thỉnh thoảng bạn vẫn phải đối mặt với tình trạng tín hiệu điện thoại di động yếu hoặc không có. Mặc dù dịch vụ tồi tệ thường không phải do lỗi của bạn. Thời tiết xấu, nhiễu sóng hoặc không có tháp di động gần đó đều có thể là thủ phạm. Nhưng vẫn có một số mẹo và thủ thuật bạn có thể làm theo để giúp cải thiện tín hiệu của điện thoại.

Phương pháp đã được thử và có hiệu nghiệm là phương pháp bật “Chế độ máy bay”, đợi vài giây rồi tắt. Nhưng hành động này không phải lúc nào cũng hiệu quả và thậm chí có lúc bạn sẽ cần thực hiện các bước quyết liệt hơn, chẳng hạn như tháo thẻ SIM hoặc đặt lại cài đặt mạng.

Tuy nhiên, trước khi gặp phải sự cố không mong muốn, chúng tôi muốn đưa ra các bước khắc phục sự cố tốt nhất mà bạn có thể thực hiện để điện thoại hoạt động ở hiệu suất cao nhất. Các bước dưới đây đi từ đơn giản đến phức tạp mà bạn có thể áp dụng.

 

Bật và tắt Chế độ máy bay

Chuyển đổi kết nối của điện thoại là cách nhanh nhất và dễ nhất để thử cũng như khắc phục sự cố tín hiệu của bạn.

Android:

  • Vuốt xuống từ đầu màn hình để truy cập bảng Cài đặt nhanh
  • Nhấn vào biểu tượng Chế độ máy bay.
  • Chờ điện thoại của bạn ngắt hoàn toàn khỏi kết nối Wi-Fi và di động. Nó không xảy ra ngay lập tức, vì vậy hãy chờ 30 giây trước khi bạn nhấn lại vào biểu tượng Chế độ máy bay.

iPhone:

Trên iPhone, bạn có thể truy cập Chế độ máy bay từ Trung tâm điều khiển, nhưng điều đó sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiểu iPhone bạn có.

  • Trên iPhone X trở lên, hãy vuốt xuống từ góc trên cùng bên phải để truy cập Trung tâm điều khiển. Trên các mẫu iPhone cũ hơn, hãy vuốt lên từ cuối màn hình.
  • Sau đó, nhấn vào biểu tượng Chế độ máy bay, biểu tượng này sẽ chuyển sang màu cam khi được bật. Một lần nữa, hãy đợi tối đa một phút trước khi tắt tính năng này.
airplane mode android iphone
Trái: Chuyển sang chế độ Máy bay trên iPhone của bạn. Phải: Chế độ máy bay chuyển đổi trên Pixel 3 XL.

 

Khởi động lại điện thoại

Điện thoại của chúng ta là máy tính thu nhỏ và nó cũng có một số chức năng tương tự, đôi khi bạn có thể khắc phục sự cố bằng cách khởi động lại chúng.

Android:

Nhấn và giữ nút nguồn hoặc nhấn nút nguồn và phím giảm âm lượng (tùy thuộc vào điện thoại Android của bạn) cho đến khi menu trên màn hình hiển thị, sau đó nhấn Khởi động lại. Nếu điện thoại của bạn không cung cấp tùy chọn khởi động lại, bạn có thể chỉ cần nhấn vào Tắt nguồn để tắt thiết bị, sau đó khởi động lại thiết bị bằng nút nguồn.

iPhone:

Nếu iPhone của bạn có nút Home, hãy giữ nút Sleep/Wake cho đến khi thanh trượt nguồn hiển thị rồi kéo thanh trượt sang phải. Khi thiết bị đã tắt, hãy nhấn và giữ nút Sleep/Wake cho đến khi bạn nhìn thấy logo Apple.

Trên iPhone X và các mẫu cũ hơn, hãy giữ nút sleep/wake và một trong các nút âm lượng, sau đó vuốt sang phải trên thanh trượt nguồn để tắt thiết bị. Chờ cho đến khi nó tắt hoàn toàn, sau đó nhấn nút sleep/wake để bật lại. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện thiết lập lại lực: Nhấn nút tăng âm lượng, tiếp theo là nút giảm âm lượng rồi nhấn và giữ nút bên cạnh. Tiếp tục giữ nó, ngay cả sau khi màn hình điện thoại của bạn chuyển sang màu đen, cho đến khi bạn thấy logo Apple xuất hiện trở lại.

restart android iphone
Trái: Khởi động lại điện thoại Android. Phải: Tắt nguồn iPhone.

 

Lấy thẻ SIM ra trong một phút

Một bước khắc phục sự cố khác cần thử là tháo rồi lắp lại thẻ SIM vào điện thoại khi nó đã được bật. Bạn sẽ cần một công cụ chọc khe SIM – thường được bao gồm trong hộp điện thoại – hoặc một chiếc kẹp giấy mở ra để lấy khay SIM khỏi điện thoại.

Tất cả điện thoại:

Tháo thẻ SIM, kiểm tra xem thẻ SIM có bị hỏng và vào đúng khay SIM hay không, sau đó lắp lại vào điện thoại của bạn.

eSIM:

Đối với điện thoại có eSIM – tức là SIM điện tử được nhúng trong điện thoại của bạn – không có gì để bạn gỡ bỏ. Điều tốt nhất bạn có thể làm là khởi động lại điện thoại của mình.

remove sim
Việc tháo và lắp lại thẻ SIM vào điện thoại chỉ mất vài giây.

 

Kiểm tra cài đặt của nhà cung cấp dịch vụ (chỉ dành cho Apple)

iphone view carrier settings
Xem cài đặt của nhà cung cấp dịch vụ trên iPhone của bạn để kiểm tra bản cập nhật.

Nếu bạn đã sử dụng iPhone một thời gian, có thể bạn đã thấy một cảnh báo, ngay cả khi chỉ trong thời gian ngắn, rằng cài đặt nhà cung cấp dịch vụ của bạn đã được cập nhật. Những bản cập nhật đó giúp iPhone cải thiện khả năng kết nối mạng di động.

Để buộc iPhone của bạn kiểm tra bản cập nhật cài đặt của nhà cung cấp dịch vụ, hãy mở Cài đặt (Settings) > Chung (General) > Giới thiệu (About) trên điện thoại của bạn. Nếu có bản cập nhật, bạn sẽ được nhắc cài đặt bản cập nhật đó.

Rất tiếc, Android không có cài đặt nhà cung cấp dịch vụ chuyên dụng, nhưng luôn cập nhật hệ điều hành di động của bạn là một cách tốt để đảm bảo rằng thiết bị có cài đặt nhà cung cấp dịch vụ mới nhất mà nó yêu cầu để kết nối mạng tốt hơn.

 

Đặt lại cài đặt mạng

iphone reset network settings
Đặt lại cài đặt mạng trên iPhone phải là một trong những bước khắc phục sự cố cuối cùng mà bạn nên thử.

Đôi khi tất cả những gì bạn cần là một phương tiện chặn sạch sẽ để khắc phục các sự cố khó chịu. Làm mới cài đặt mạng của điện thoại là một cách để làm điều đó. Nhưng hãy lưu ý rằng, việc đặt lại cài đặt mạng của bạn cũng sẽ đặt lại mọi mật khẩu Wi-Fi đã lưu, kết nối VPN và mọi cài đặt APN tùy chỉnh cho những cài đặt trên các nhà cung cấp dịch vụ yêu cầu thiết lập bổ sung.

Android:

Đi tới Cài đặt (Settings) > Chung (General) > Đặt lại (Reset) > Đặt lại cài đặt Mạng (Reset Network Settings). Xác nhận lựa chọn của bạn và điện thoại của bạn sẽ khởi động lại. Chỉ cần nhớ kết nối lại điện thoại với mạng Wi-Fi ở nhà và cơ quan.

iPhone:

Vào Cài đặt (Settings) > Quản lý chung (General management) > Đặt lại (Reset) > Đặt lại cài đặt mạng (Reset network settings). Trang tiếp theo sẽ cảnh báo bạn rằng việc đặt lại cài đặt mạng sẽ đặt lại cài đặt cho Wi-Fi, dữ liệu di động và Bluetooth. Nhấn vào Đặt lại cài đặt (Reset settings) và điện thoại của bạn sẽ khởi động lại. Nếu bạn không tìm thấy cài đặt, hãy sử dụng thanh tìm kiếm trong cài đặt của bạn và nhập “reset network settings” (đặt lại cài đặt mạng), thao tác này sẽ đưa bạn đến tùy chọn phù hợp.

 

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ

Đôi khi các sự cố tín hiệu không mong muốn có thể bắt nguồn từ sự cố với nhà cung cấp dịch vụ không dây. Tháp di động có thể bị sập, hoặc cáp quang của tháp có thể đã bị cắt, gây mất điện.

Đối với các vấn đề nhất quán về việc bám và duy trì trên mạng di động hoặc mạng dữ liệu, có thể vùng phủ sóng của nhà cung cấp dịch vụ của bạn không mở rộng ra vùng lân cận. Một số nhà cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp bộ mở rộng mạng, một thiết bị hoạt động như một tháp không dây nhỏ dựa vào kết nối internet, chẳng hạn như MicroCell của AT&T hoặc Personal CellSpot của T-Mobile.

Những trường hợp khác, sự cố tín hiệu mới phát hiện có thể do điện thoại của bạn bị lỗi hoặc thẻ SIM bị hỏng. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để bắt đầu khắc phục sự cố sau khi bạn đã thử các bản sửa lỗi này.

Contact your carrier
Đôi khi nhà cung cấp dịch vụ của bạn là cách duy nhất để giải quyết các vấn đề về tín hiệu.

 

Nếu vẫn thất bại, hãy thử phương sách cuối cùng

Nếu sau khi thực hiện tất cả các bước khắc phục sự cố của chúng tôi, bao gồm cả việc nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ của bạn để xem xét các tùy chọn của bạn, bạn vẫn gặp khó khăn trong việc giữ tín hiệu tốt – hãy thử một bộ tăng cường khác. Bộ tăng cường tín hiệu nhận cùng một tín hiệu di động mà nhà cung cấp dịch vụ của bạn sử dụng, sau đó khuếch đại tín hiệu vừa đủ để cung cấp vùng phủ sóng trong một căn phòng hoặc toàn bộ ngôi nhà.

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ
Một bộ tín hiệu tăng cường là phương sách cuối cùng của bạn.

Đã một thời gian kể từ khi chúng tôi xem xét bất kỳ bộ tăng tín hiệu nào, nhưng chúng tôi thấy các bộ tăng tín hiệu của Wilson Electronics luôn hoạt động theo lời hứa của họ về việc tăng tín hiệu.

Nhược điểm duy nhất ở đây là chi phí. Wilson có ba thiết bị tăng âm khác nhau được thiết kế để sử dụng trong gia đình, với mức giá từ $349 cho phòng đơn đến $999 cho toàn bộ ngôi nhà của bạn. Để rõ ràng, chúng tôi đã không kiểm tra cụ thể các mô hình này. Wilson bảo đảm hoàn tiền trong 30 ngày và bảo hành hai năm nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì.

Khi các vấn đề về tín hiệu của bạn đã được giải quyết, việc sử dụng điện thoại làm điểm phát sóng di động cho kết nối dự phòng rất dễ dàng, nhưng có một số điều bạn cần biết. Nếu bạn đang tìm kiếm các mẹo và thủ thuật dành riêng cho iPhone, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về các tính năng ẩn trên iOS 15.

 

Trên đây là toàn bộ mẹo & thủ thuật mà chúng tôi cung cấp giúp điện thoại của bạn chạy nhanh hơn. Hy vọng bạn đã nhận được những thông tin hữu ích thông qua bài viết này. The Mastro cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn thành công với việc gia tăng cường độ tín hiệu điện thoại!