Monday, February 6, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

7 khoản đầu tư ít rủi ro tốt nhất hiện nay

7 khoản đầu tư ít rủi ro tốt nhất hiện nay

Bạn chấp nhận thực tế lợi nhuận luôn đi liền với rủi ro, nhưng bạn muốn mức rủi ro đó hạn chế nhất có thể mà vẫn thu được lợi nhuận cao. Điều này không phải là không thể. Mặc dù một số tài khoản ngân hàng đang đưa ra một số mức lãi suất cao để thu hút bạn, nhưng tài khoản gửi ngân hàng sẽ không giúp bạn kiếm được nhiều tiền nếu chỉ dựa vào lãi suất. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu 7 khoản đầu tư ít rủi ro nhưng giúp bạn thu được lợi nhuận cao một cách an toàn qua bài viết dưới đây nhé!

 

7 khoản đầu tư dưới đây có thể giúp tăng lợi nhuận nhanh hơn so với tài khoản tiết kiệm trung bình. Tuy nhiên, đây là những khoản đầu tư ít rủi ro, không đồng với việc chúng không có rủi ro. Hãy sẵn sàng chấp nhận thực tế, một chút rủi ro để đổi lấy tỷ lệ hoàn vốn cao hơn từ các sản phẩm vẫn cung cấp tính thanh khoản cao và dễ tiếp cận. Để duy trì tình trạng tài chính tốt, hãy đảm bảo rằng bạn có một quỹ khẩn cấp dự trữ đầy đủ trước khi đầu tư thêm tiền mặt mà bạn có thể cần.

 

1. Tín phiếu Kho bạc và Trái phiếu Chính phủ (Treasury Bills and Treasury Bonds)

Tín phiếu Kho bạc và Trái phiếu Chính phủ

 

Tín phiếu kho bạc là tín phiếu do Kho bạc Nhà nước phát hành để vay ngắn hạn cho ngân sách Nhà nước, ghi nhận cam kết của Chính phủ trong việc trả nợ gốc và lãi cho người sở hữu. Tín phiếu kho bạc là công cụ vay nợ ngắn hạn của Chính phủ thường được phát hành và có kì hạn. Nếu bạn muốn kiếm lãi suất tốt hơn một chút so với tài khoản tiết kiệm mà không có chịu nhiều rủi ro, lựa chọn đầu tiên và tốt nhất của bạn là Trái phiếu chính phủ.

Ví dụ: đối với trái phiếu kho bạc Mỹ cung cấp lãi suất từ ​​0,09% trong thời hạn một tháng, lên đến 1,23% cho một thời hạn 30 năm (tính đến giữa tháng 8 năm 2020).Trái phiếu do Bộ Tài chính Mỹ phát hành được hỗ trợ bởi toàn bộ niềm tin và tín dụng của Chính phủ Mỹ, điều này mang trọng lượng lớn và tầm ảnh hưởng đến các nhà đầu tư. Trong lịch sử, Mỹ luôn trả các khoản nợ của mình, điều này làm cho các khoản nợ chính phủ trở nên đáng tin cậy và dễ dàng mua và bán hơn trên thị trường thứ cấp.

Tuy nhiên, sự ổn định này có nghĩa là trái phiếu có thể có lợi suất thấp hơn mức bạn có thể kiếm được từ trái phiếu mà khoản nợ ít có khả năng được trả lại, như trường hợp của trái phiếu công ty.

 

2. Trái phiếu doanh nghiệp (Corporate Bonds)

Trái phiếu doanh nghiệp

 

Nếu bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn một chút để có lợi suất cao hơn, trái phiếu doanh nghiệp có thể là một lựa chọn tốt. Trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu do doanh nghiệp phát hành, dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi nợ. Doanh nghiệp có nghĩa vụ thanh toán cả lãi lẫn gốc cho chủ sở hữu trái phiếu khi đến kỳ hạn. Khi bạn mua trái phiếu của một công ty nào đó thì lúc này, bạn đang là chủ nợ của họ.

Những trái phiếu này có hiệu suất cao – thường mang lại lợi nhuận cao hơn Kho bạc hoặc tài khoản thị trường tiền tệ. Bạn sẽ nhận được số tiền lãi hàng tháng cao hơn lãi tiết kiệm; cùng mức độ rủi ro thấp hơn so với sở hữu cổ phiếu. Bạn cũng dễ dàng trao đổi qua lại với mức lãi suất thực nhận trong thời gian đầu tư; và có thể sử dụng lãi suất định kỳ để tái đầu tư.

Mặc dù trái phiếu doanh nghiệp cao cấp tương đối an toàn, nhưng bạn vẫn có thể mất tiền khi đầu tư vào chúng nếu:

  • Lãi suất tăng lên: Bởi vì lãi suất trái phiếu trả thường bị giới hạn trong một thời hạn nhất định, tiền của bạn sẽ không kiếm được với tỷ lệ cao hơn. Nếu bạn cần bán trái phiếu của mình, bạn cũng có thể phải bán chúng với giá thấp hơn số tiền bạn có thể đã trả nếu lãi suất tổng thể tăng. Nếu bạn giữ trái phiếu của mình cho đến khi đáo hạn, bạn sẽ nhận lại được mệnh giá của chúng cộng với lãi suất.
  • Công ty phát hành đã phá sản: Mặc dù trái phiếu loại đầu tư thường được coi là khoản đầu tư tương đối an toàn, nhưng chúng vẫn không an toàn như tiền được giữ trong tài khoản ngân hàng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tập trung vào các khoản nợ được phát hành bởi các công ty được đánh giá cao có nhiều khả năng trả lại tiền cho bạn. Các công ty ít được đánh giá cao hơn có thể đưa ra mức lãi suất cao hơn, nhưng họ cũng dễ khiến bạn mất tiền.

 

3. Quỹ thị trường tiền tệ (Money Market Funds)

Quỹ thị trường tiền tệ là gì?

 

Các quỹ tương hỗ trên thị trường tiền tệ thường đầu tư vào thương phiếu (CP) qua đêm và các chứng khoán ngắn hạn khác. Không giống như các sản phẩm Kho bạc và trái phiếu doanh nghiệp, quỹ thị trường tiền tệ mang lại cho các nhà đầu tư tính thanh khoản tuyệt đối: Chúng hầu như không có biến động và bạn có thể rút tiền ra bất cứ lúc nào.

Quỹ thị trường tiền tệ là một quỹ tương hỗ mở đầu tư có rủi ro thấp, lợi nhuận tích cực và mức độ thanh khoản cao. Điều đó có nghĩa là bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng chuyển tiền mặt vào và ra khỏi quỹ thị trường tiền tệ mà không bị tính phí. Là quỹ đầu tư thị trường vốn ngắn hạn, bản chất là quỹ đầu tư tín thác (quỹ mở) tập trung vào các sản phẩm tài chính ngắn hạn với lãi suất cao như trái phiếu ngắn hạn, chứng chỉ tiền gửi, thương phiếu,…

Các quỹ thị trường tiền tệ có thể là một công cụ rất hữu ích để nắm giữ tiền mặt trong danh mục đầu tư của bạn. Lợi thế chính của quỹ thị trường tiền tệ là chúng là những khoản đầu tư có tính thanh khoản cao.

 

4. Niên kim cố định (Fixed Annuities)

Niên kim cố định

 

Niên kim cố định là một loại hợp đồng niên kim cho phép nhà đầu tư trả trước một lần để đổi lấy một loạt các khoản thanh toán theo thời gian. Về mặt chức năng, niên kim cố định hoạt động giống như chứng chỉ tiền gửi (CD): Bạn đồng ý không rút tiền trong một khoảng thời gian nhất định và đổi lại bạn sẽ nhận được lãi suất cao hơn trung bình.

Giai đoạn thanh toán phí vào các tài khoản niên kim có thu nhập cố định được gọi là “giai đoạn tích lũy”. Nó được phát hành bởi các công ty bảo hiểm thương mại và được xem như các sản phẩm bảo hiểm bảo vệ chống lại tổn thất và thường đưa ra tỷ lệ lợi nhuận cố định. Tỷ lệ thường dựa trên môi trường lãi suất hiện tại.

Kể từ giữa tháng 8 năm 2020, lãi suất niên kim cố định nằm trong khoảng từ 1,0% đến 3,60%, theo Blueprint Income, một thị trường niên kim cố định. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng lãi suất cao hơn thường đến từ các công ty bảo hiểm kém được đánh giá cao, có nghĩa là họ có nhiều khả năng không trả được nợ.

Cũng nên nhớ rằng, giống như chứng chỉ tiền gửi (CD), bạn có thể bị phạt nếu bạn rút số tiền của mình trước ngày đáo hạn của niên kim cố định. Tuy nhiên, bạn thường sẽ nhận được quyền truy cập miễn phí vào phần trăm số tiền của bạn mỗi tháng.

 

5. Cổ phiếu ưu đãi (Preferred Stocks)

Cổ phiếu ưu đãi hoạt động giống như sự kết hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu: Nó cung cấp một số tiềm năng tăng giá mà bạn nhận được từ cổ phiếu phổ thông (cổ phiếu thường), đồng thời cung cấp khoản thanh toán thu nhập đáng tin cậy của trái phiếu. Trên thực tế, cổ phiếu ưu đãi thường đưa ra mức chi trả cổ tức cao hơn trái phiếu của các công ty bởi vì, không giống như trái phiếu, việc thanh toán không được đảm bảo hoàn toàn.

Cố phiếu ưu đãi là một giấy chứng nhận cổ đông được hưởng những ưu đãi hơn so với cổ đông thường,có lợi thế nhất định về mặt cổ tức, quyền biểu quyết hay được ưu tiên hơn cổ phiếu thường khi thanh lý tài sản nếu công ty phá sản. Cổ phiếu ưu đãi được chia làm nhiều loại bao gồm cổ phiếu ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết hay cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.

Kể từ năm 1900, cổ phiếu ưu đãi đã mang lại lợi nhuận trung bình hàng năm hơn 7%, phần lớn là từ việc trả cổ tức.

Ngoài cổ tức, bạn có thể thấy khoản đầu tư của mình tăng trưởng thông qua việc mua lại. Gần đây, nhiều công ty đã mua lại cổ phiếu ưu đãi, thường với giá cao hơn một chút so với giá đã bán, bởi vì cổ phiếu ưu đãi trả cổ tức cao hơn – và do đó khiến công ty phải trả giá cao hơn – so với nợ công ty.

 

6. Cổ phiếu phổ thông trả cổ tức (Common Stocks That Pay Dividends)

Ngoài cổ phiếu ưu đãi, một số cổ phiếu phổ thông cũng là những lựa chọn tương đối an toàn cho những cổ phiếu sau khi có lợi suất cao hơn trong môi trường lãi suất thấp này. Đứng đầu trong số này là quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) và cổ phiếu tiện ích, vốn được coi là an toàn hơn, ít biến động hơn và đáng tin cậy hơn trong việc chi trả cổ tức.

Tính đến tháng 1 năm 2020, cổ tức REIT đã trả trung bình 3,93% và cổ tức tiện ích trung bình là 3,11%, theo dữ liệu được phân tích bởi Trường Kinh doanh Stern của NYU.

Bất kể bạn đầu tư vào ngành nào, khi chọn cổ phiếu phổ thông, tốt nhất bạn nên gắn bó với những cái tên mạnh mẽ, vững chắc đã có từ nhiều thập kỷ và trả cổ tức ổn định, đáng tin cậy — không phải cổ phiếu tăng trưởng sống chết bởi sự nhiệt tình của nhà đầu tư. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu phổ thông không được đảm bảo và giống như tất cả các cổ phiếu, bạn có thể mất tiền khi đầu tư vào chúng.

 

7. Quỹ chỉ số (Index Funds)

Quỹ chỉ số

 

Quỹ chỉ số là loại hình quỹ hỗ tương mua tất cả các cổ phiếu trong một loại chỉ số chứng khoán nhất định, ví dụ cổ phiếu của 30 công ty công nghiệp hàng đầu nước Mỹ trong chỉ số Dow Jones. Ưu điểm của loại quỹ hỗ tương này là đem lại lợi ích cao hơn các quỹ hỗ tương khác do chi phí quản lý thấp (mua bán ít, không phải nghiên cứu thị trường).

Các quỹ đầu tư theo chỉ số trở nên phổ biến vì kết quả của một số chỉ số trái phiếu và cổ phiếu chính thường cao hơn so với các khoản thu nhập mà những người quản lý các quỹ tương hỗ chuyên nghiệp có thể đạt được bằng cách theo đuổi một chiến lược đầu tư cụ thể nào đó. Việc đầu tư vào các quỹ chỉ số có thể loại bớt việc người đầu tư phải quyết định chọn giữa các quỹ trái phiếu và quỹ cổ phiếu. Đồng thời điều này cũng tạo ra một sự cân bằng với các khoản đầu tư khác.

Các Quỹ chỉ số cho phép bạn đầu tư vào hàng trăm hoặc hàng nghìn cổ phiếu và trái phiếu riêng lẻ. Điều này làm giảm đáng kể rủi ro mà bạn phải chịu khi đầu tư trong khi vẫn cung cấp lãi suất hoặc cổ tức cao. Các quỹ đa dạng, có tỷ lệ cao hơn bao gồm quỹ TRÁI PHIẾU của PIMCO hoặc quỹ BND của Vanguard hoặc VDADX (Đánh giá cổ tức).

 

Dù bạn muốn đầu tư với hy vọng kiếm được lợi nhuận cao hơn mà mức độ rủi ro thấp, bạn vẫn nên chuẩn bị trước quỹ khẩn cấp dự trữ tiền mặt trong tài khoản tiết kiệm để có thể sử dụng nhanh chóng nếu cần. The Mastro hy vọng với bài viết trên bạn có thể xác định được hướng đi phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn thành công!

Tin liên quan

6 bước tạo ngân sách gia đình hiệu quả nhất

Gần 60% người dân Mỹ nói rằng họ không theo dõi chi tiêu và cứ 5 người thì có 2 người chưa bao giờ lập ngân sách gia đình, theo một báo cáo năm 2019 từ CFP – Certified Financial Planner Board of Standards. Trong nghiên cứu của mình, tổ...
Vũ Anh

Squid Game dạy ta điều gì về nợ nần?

“Squid Game” lấy bối cảnh ở Hàn Quốc, kể về hành trình của một nhóm người liều lĩnh thi đấu để có cơ hội thoát khỏi những món nợ khổng lồ mà họ mắc phải. Bộ phim được lấy cảm hứng từ cuộc khủng hoảng nợ khủng khiếp của Hàn...
Vũ Anh

Bí quyết chuẩn bị tài chính vững vàng trước khi sinh con

Chuẩn bị tài chính để nuôi con là điều không dễ dàng. Có một kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ giúp bạn tự tin hơn trên hành trình này. Bạn dự kiến ​​chi bao nhiêu tiền cho con trong năm đầu tiên? Dưới đây, The Mastro sẽ mách bạn...
Vũ Anh

Quỹ dự phòng của bạn nên “lớn” tới mức nào?

Hầu hết các chuyên gia cho rằng mỗi người nên có quỹ dự phòng có giá trị chi tiêu từ 3 đến 6 tháng chi phí hàng tháng. Nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể phải tiết kiệm tới 12 tháng chi phí sinh hoạt. Vậy để dành...
Vũ Anh

Quy tắc 4% đối với Cổ tức bằng cổ phiếu

Trong vài thập kỷ gần đây, quy tắc 4% đã đóng vai trò là nền tảng của lý thuyết hưu trí hiện đại. Tuy nhiên, với con số nghỉ hưu bùng nổ mỗi ngày và nhiều người lo lắng về việc liệu họ có đủ khả năng để nghỉ hưu?...
Vũ Anh

Các chiến lược hiệu quả để giải quyết các khoản nợ

Các khoản vay thế chấp, vay mua ô tô, vay sinh viên hay thẻ tín dụng hoàn toàn có thể vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn bất cứ lúc nào.  Nhưng cho dù khoản nợ của bạn bắt nguồn từ nguyên nhân nào, bạn vẫn có thể giảm nợ...
Vũ Anh