Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

Thu nhập thụ động là gì? 7 cách tạo ra thu nhập thụ động

7 cách tạo ra thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động là một trong những cách kiếm tiền thú vị nhất, là khi bạn có thể kiếm tiền đều đặn mà không cần phải nỗ lực quá nhiều. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu về thu nhập thụ động và một số cách tạo ra chúng nhé!

 

Thu nhập thụ động là gì?

Bạn đầu tư tiền của mình vào một sản phẩm, sản phẩm đó tự tạo ra thu nhập ổn định và đều đặn cho bạn, đó là thu nhập thụ động. Mục tiêu của thu nhập thụ động là kiếm tiền kể cả khi bạn không trực tiếp làm việc. Bạn đầu tư thời gian vào việc xây dựng một cái gì đó trước, sau đó nó sẽ tạo ra thu nhập mà không cần nỗ lực từ phía bạn.

Bắt đầu kinh doanh đòi hỏi dành nhiều thời gian công sức ngay từ đầu nhưng khi công việc kinh doanh diễn ra tốt, bạn làm việc ít hơn, đó là cách tuyệt vời để tạo ra thu nhập thụ động. Hay việc bạn đầu tư vào các sản phẩm tài chính tạo ra thu nhập từ cổ tức hoặc từ lãi, cũng là cách tạo thu nhập thụ động lý tưởng.

Tỷ phú Warren Buffet cũng từng nói:

“Nếu bạn không tìm ra cách kiếm tiền trong khi ngủ, bạn sẽ làm việc cho đến khi chết”.

Tuy nhiên thu nhập thụ động không phải là “không làm gì cũng có tiền”. Để có được một nguồn thu thụ động – không cần mất quá nhiều thời gian, công sức, dòng tiền vẫn đổ về trong tương lai – ngay bây giờ bạn sẽ cần đổ vào đó công sức, chất xám để vun đắp và xây dựng.

 

7 cách tạo ra thu nhập thụ động

 

Một số cách tạo ra thu nhập thụ động:

1. Trái phiếu và GIC (Guaranteed Investment Certificate – Chứng nhận Đầu tư Bảo đảm)
Một phương pháp phổ biến cho thu nhập thụ động là đầu tư vào các công cụ tài chính như trái phiếu hoặc GIC. Chúng là một khoản đầu tư an toàn, nhưng nhược điểm là lãi suất của chúng khá thấp .

 

2. Đầu tư vào thị trường chứng khoán
Có nhiều rủi ro hơn khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, nhưng bạn sẽ nhận khoản lãi lớn khi những cổ phiếu đó tăng giá trị. Các cổ phiếu tốt cũng sẽ cung cấp các khoản chi trả cổ tức hời.

 

Thu nhập thụ động chứng khoán

 

3. Cho thuê tài sản
Đầu tư vào bất động sản cho thuê cũng là ý hay, nhưng nếu bạn vẫn phải thuê người làm công việc bảo trì và sửa chữa trong tòa nhà thì khoản thu nhập này chưa hẳn là lý tưởng. Thu nhập lý tưởng nhất là khi tòa nhà bạn đầu tư tăng giá theo thời gian và bạn sẽ kiếm được thu nhập cho thuê mỗi tháng.

 

4. Tiền bản quyền
Tiền bản quyền là khoản thanh toán ràng buộc về mặt pháp lý được thực hiện cho việc sử dụng các tài sản như tác phẩm có bản quyền (sách, nhạc), nhượng quyền thương mại và tài nguyên thiên nhiên.

 

5. Tiếp thị liên kết ( Affiliate marketing)
Thu nhập thụ động từ tiếp thị liên kết là khi bạn kiếm được hoa hồng cho việc bán sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác. Nhiều blogger và podcaster sử dụng tiếp thị liên kết để tăng thêm thu nhập của họ.

 

6. Bán các sản phẩm kỹ thuật số của riêng bạn
Tạo sản phẩm số để bán cho người khác, tạo trang web thành viên và tạo mẫu hoặc công cụ để bán cho người khác là một cách tuyệt vời để tạo thu nhập thụ động. Bạn sẽ phải đầu tư nhiều thời gian và công sức để tạo ra sản phẩm, nhưng một khi sản phẩm đó được đem ra bán, bạn sẽ có rất ít việc phải làm, chỉ cần xem sản phẩm của bạn đang được bán ra sao.

 

7. Đầu tư lẻ
Các công ty công nghệ đang phá vỡ các phương pháp đầu tư truyền thống và cho phép mọi người đầu tư vào các cổ phiếu lẻ có giá cả phải chăng hơn. Đầu tư vào bất động sản và cổ phiếu lẻ rất dễ dàng và khiến cho việc đầu tư trở nên lý tưởng hơn.

 

The Mastro mong rằng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về hình thức thu nhập thụ động. Hy vọng với 7 cách tạo ra thu nhập thụ động gợi ý trên đây sẽ giúp bạn sớm có được khoản thu nhập thụ động lý tưởng nhất!

Tin liên quan

Các loại chứng khoán phái sinh trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán phái sinh chính thức ra mắt công chúng đầu tư tại Việt Nam năm 2017. Tuy nhiên, cho đến nay nhiều nhà đầu tư còn băn khoăn trước khi bước vào thị trường phái sinh do đây là một công cụ tài chính khá phức tạp,...
Vũ Anh

Chúng ta học được gì từ thói quen tài chính của thế hệ trước?

Thói quen tài chính thay đổi liên tục qua các thời kỳ, những lời khuyên tài chính từ cha mẹ chúng ta đôi khi không còn đúng. Nhưng dù trải nghiệm có khác nhau, những bài học từ thế hệ đi trước vẫn phần nào giúp ích cho chúng ta...
Vũ Anh

Top 5 cuốn sách giúp xây dựng và quản lý tài chính cá nhân thông minh

Quản lý tài chính cá nhân rất quan trọng, nhất là với những bạn trẻ đang loay hoay với vấn đề tiền bạc. Sách quản lý tài chính sẽ giúp bạn có tư duy thông suốt về quản lý tiền, đầu tư, tích lũy… giúp bạn tìm ra giải pháp...
Vũ Anh

Top 5 cách kiếm thêm thu nhập thụ động hấp dẫn nhất năm 2021

Thu nhập thụ động đơn giản là khoản thu nhập ổn định mà bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều thời gian, công sức làm việc. Mà thay vào đó, bạn chỉ bỏ ra một khoảng thời gian nhất định, thường là giai đoạn đầu để xây dựng nguồn...
Vũ Anh

3 bước để bắt đầu tạo ra thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động không phải là “không làm gì cũng có tiền”. Để có được một nguồn thu thụ động, người ta bỏ công sức xây dựng nền tảng, về sau không cần bỏ ra quá nhiều thời gian, công sức, nhưng dòng tiền vẫn đổ về trong tương...
Vũ Anh