Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

7 bước quản lý kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả nhất

7 bước quản lý kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả nhất

Sẽ thật tuyệt nếu có một công thức kỳ diệu hoặc một mẹo đơn giản để bạn không bao giờ phải lo lắng về tiền bạc hay quản lý tài chính của mình nữa. Hãy trải nghiệm và tuân thủ 7 bước sau để giúp bạn quản lý kế hoạch tài chính cá nhân một cách hiệu quả nhất, giảm thiểu những vấn đề tài chính, gặt hái lợi nhuận từ những khoản nợ thấp hơn, tiết kiệm cho tương lai và điểm tín dụng vững chắc.

👍👍 Bài viết liên quan: Nguồn gốc tiền, tiền từ đâu mà có?

TÀI CHÍNH CÁ NHÂN LÀ GÌ?

Tài chính cá nhân là một thuật ngữ bao gồm việc quản lý tiền của bạn cũng như tiết kiệm và đầu tư. Nó bao gồm lập ngân sách, ngân hàng, bảo hiểm, thế chấp, đầu tư, lập kế hoạch hưu trí, thuế và kế hoạch bất động sản. Thuật ngữ này thường đề cập đến toàn bộ ngành cung cấp dịch vụ tài chính cho các cá nhân và hộ gia đình và tư vấn cho họ về các cơ hội tài chính và đầu tư.

TÀI CHÍNH CÁ NHÂN LÀ GÌ?

Tài chính cá nhân là việc đáp ứng các mục tiêu tài chính cá nhân, cho dù nó có đủ cho các nhu cầu tài chính ngắn hạn, lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu hay tiết kiệm cho việc học đại học của con bạn. Tất cả phụ thuộc vào thu nhập, chi phí, yêu cầu cuộc sống, mục tiêu và mong muốn cá nhân của bạn — và đưa ra kế hoạch để đáp ứng những nhu cầu đó trong khả năng tài chính của bạn.

👍👍 Nên Xem: Top 8 ứng dụng đào coin trên điện thoại

CÁCH QUẢN LÝ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN HIỆU QUẢ

Ở cấp độ rất cơ bản của tài chính cá nhân, quản lý tài chính hiệu quả chỉ đơn giản là hiểu được tình hình tài chính của bạn để tận dụng tối đa tài sản của bạn trong cuộc sống hàng ngày và trong việc lập kế hoạch cho tương lai.

Nhưng đối với nhiều người, tất cả điều này thực sự có nghĩa là bạn nên xem những gì bạn chi tiêu và tiết kiệm những gì bạn có thể. Tuy nhiên, đây chưa phải là một chính sách khôn ngoan, giải quyết được mức độ phức tạp hoặc mức độ đầy đủ của việc lập kế hoạch tài chính chiến lược.

Có kỷ luật là điều quan trọng, nhưng bạn cũng nên biết khi nào nên vi phạm các quy tắc — ví dụ, những người trẻ tuổi được yêu cầu đầu tư 10% đến 20% thu nhập của họ để nghỉ hưu có thể cần phải lấy một số tiền đó để mua nhà hoặc thay vào đó trả hết nợ.

NGUYÊN TẮC TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

NGUYÊN TẮC TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

Chìa khóa để tài chính của bạn đi đúng hướng không phải là học một loạt kỹ năng mới. Thay vào đó, đó là việc hiểu các nguyên tắc góp phần vào thành công trong kinh doanh và sự nghiệp của bạn cũng như trong việc quản lý tiền bạc cá nhân.

  • Ưu tiên hóa – Điều này có nghĩa là bạn có thể xem xét tình hình tài chính của mình, phân biệt điều gì khiến nguồn tiền chảy vào và đảm bảo rằng bạn luôn tập trung vào những nỗ lực đó.
  • Đánh giá – Những cá nhân có tham vọng luôn có một danh sách các ý tưởng về những cách khác mà họ có thể đạt được thành công lớn, cho dù đó là một công việc kinh doanh phụ hay một ý tưởng đầu tư. Việc đánh giá tài chính của bạn định kỳ như một doanh nghiệp có nghĩa là lùi lại và xem xét trung thực chi phí và lợi ích tiềm năng của bất kỳ dự án kinh doanh mới nào.
  • Kiềm chế – Đây là kỹ năng tổng thể cuối cùng về quản lý kinh doanh thành công phải được áp dụng cho tài chính cá nhân. Kiếm được 250.000 đô la một năm sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho bạn nếu bạn chi tiêu 275.000 đô la mỗi năm. Học cách hạn chế chi tiêu vào các tài sản không tạo nên sự giàu có cho đến khi bạn đã đạt được mục tiêu tiết kiệm hàng tháng hoặc giảm nợ là rất quan trọng trong việc xây dựng giá trị ròng.

👍👍 Hot: Binance là gì? Có nên giao dịch trên binance?

7 BƯỚC QUẢN LÝ TRONG KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN HIỆU QUẢ NHẤT

Bạn nên bắt đầu lập kế hoạch quản lý tài chính hiệu quả càng sớm càng tốt, nhưng không bao giờ là quá muộn để tạo ra các mục tiêu tài chính để mang lại cho bản thân và gia đình sự an toàn và tự do về tài chính.

Bước 1: Xác định ngân sách và mục tiêu tài chính của bạn

Bạn cần quản lý bằng cách liệt kê các nguồn tiền đầu vào (lương, thu nhập ngoài…) trên cơ sở định kỳ theo tháng hay khoảng thời gian bạn xác định. Ngân sách là điều cần thiết để sống trong khả năng của bạn và tiết kiệm đủ để đáp ứng các mục tiêu dài hạn của bạn.

Tiếp đến, hãy dành một chút thời gian để viết các mục tiêu tài chính dài hạn và ngắn hạn cụ thể. Tất cả những mục tiêu này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn lập kế hoạch tài chính của mình. Ví dụ, mục tiêu nghỉ hưu sớm của bạn phụ thuộc vào mức độ tiết kiệm tiền của bạn hiện tại. Các mục tiêu khác, bao gồm sở hữu nhà, thành lập gia đình, chuyển nhà hoặc thay đổi nghề nghiệp, đều sẽ bị ảnh hưởng bởi cách bạn quản lý tài chính của mình.

Một khi bạn đã viết ra các mục tiêu tài chính của mình, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên cho chúng. Quy trình tổ chức này đảm bảo rằng bạn đang chú ý đến những người quan trọng nhất đối với bạn. Bạn cũng có thể liệt kê chúng theo thứ tự bạn muốn đạt được, nhưng một mục tiêu dài hạn như tiết kiệm để nghỉ hưu đòi hỏi bạn phải hướng tới nó đồng thời thực hiện các mục tiêu khác của mình.

👍👍 HOT: hướng dẫn cách đào coin đầy đủ – chi tiết nhất

Bước 2: Xác định quy tắc phân bổ cho 3 nhóm chính

Phương pháp lập ngân sách 50/30/20 cung cấp một khuôn khổ tuyệt vời.

  • Nhóm 1: 50% cho nhu cầu sinh hoạt thiết yếu cố định phải trả (hóa đơn điện, nước, tiền xăng xe, tiền học của con cái, tiền thuê nhà…).
  • Nhóm 2: 30% được phân bổ cho các chi phí tùy ý, chẳng hạn như đi ăn ngoài và mua sắm quần áo hay thậm chí là các hoạt động từ thiện. Bạn có thể cắt giảm các hóa đơn ở nhóm này. Bởi nó không phải là hàng hóa thiết yếu, đôi khi bạn mua chỉ vì bạn thích ở một thời điểm nhất định. Hãy mạnh dạn đưa ra một con số thấp hơn hiện tại.
  • Nhóm 3: 20% cho các chi phí dự phòng (Tiết kiệm, quỹ khẩn cấp). Khoảng chi phí dự phòng dao động từ 10% đến 15% được coi là mức tối ưu, sau thời gian thử nghiệm từ 2 đến 3 tháng nếu thấy mình có khả năng hãy tăng dần lên. Đừng phức tạp hóa vấn đề và ép bản thân mình phải tiết kiệm một khoản quá lớn, hãy để bạn có không gian để thích nghi với thời gian.

Bước 3: Tính toán dự tính chi cho hiện tại

Hãy liệt kê ra các đầu mối chi bên trong các nhóm, các đầu mối chi này nhân số với số chi dự kiến để ra được tổng dự chi của mỗi nhóm.

👍👍 Bài Hay: Top khóa học quản lý tài chính ngắn hạn cho người mới

Bước 4: Kiểm tra sự chênh lệch giữa dự chi ở bước 3 và kế hoạch ở bước 2

So sánh giữa dự chi ở bước 3 và kế hoạch ở bước 2. Nếu dự chi lớn hơn kế hoạch, hãy xem lại các đầu mối chi, bất kỳ chi tiêu nào bạn đắn đo nên bỏ hay giữ thì chính thứ đó bạn cần cắt bỏ. Hãy cố gắng giảm chi tiêu tùy ý vì nó không cần thiết như bạn nghĩ.

Bước 5: Sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan

Thẻ tín dụng cung cấp các tiện ích, đặc quyền riêng rất hấp dẫn và nó cũng có thể là một cái bẫy nợ lớn. Việc chi tiêu khó kiểm soát hơn nhiều so với khi sử dụng tiền mặt, phí phát sinh mà không nhận ra và nợ quá mức có thể dẫn đến chi tiêu ít kiểm soát hơn. Mọi người rất dễ bị cám dỗ khi dùng chúng, vì vậy hãy kiểm soát và sử dụng chúng một cách thật khôn ngoan.

Tín dụng chỉ cần được quản lý chính xác, có nghĩa là bạn phải trả hết số dư của mình hàng tháng, hoặc ít nhất là giữ tỷ lệ sử dụng tín dụng của bạn ở mức tối thiểu (nghĩa là, giữ số dư tài khoản của bạn dưới 30% tổng số tín dụng hiện có của bạn). Với những ưu đãi về phần thưởng đặc biệt được cung cấp vào những ngày này (chẳng hạn như hoàn tiền), bạn nên tính phí càng nhiều càng tốt nếu bạn có thể thanh toán đầy đủ các hóa đơn của mình.

Quan trọng nhất: Tránh sử dụng tối đa thẻ tín dụng bằng mọi giá và luôn thanh toán hóa đơn đúng hạn. Một trong những cách nhanh nhất để làm hỏng điểm tín dụng của bạn là liên tục thanh toán các hóa đơn trễ hạn.

👍👍 Xem Ngay: Chi phí tài chính là gì? bao gồm những gì?

Bước 6: Hãy để tiền của bạn sinh lời

Chi phí dự phòng là chi phí bạn sẽ ít khi dùng tới. Nhưng trước tiên, bạn cần đảm bảo tiền được dành cho các chi phí đột xuất, chẳng hạn như hóa đơn y tế, sửa chữa xe lớn, chi phí hàng ngày nếu bạn bị cho nghỉ việc, v.v. Chi phí cho đủ ba đến sáu tháng là lý tưởng an toàn. Các chuyên gia tài chính thường khuyên bạn nên bỏ 20% tiền lương mỗi tháng. Khi bạn đã lấp đầy quỹ khẩn cấp của mình, đừng dừng lại. Tiếp tục chia 20% hàng tháng cho các mục tiêu tài chính khác, chẳng hạn như quỹ hưu trí hoặc khoản trả trước cho một căn nhà.

Tiếp theo sau đó, một trong những điều quan trọng nhất mà mọi người đều quên ngoài việc tiết kiệm là làm cho khoản tiết kiệm được hoạt động một cách có nguyên tắc. Lạm phát theo thời gian làm triêt tiêu sức mua của đồng tiền. Do đó, tiền nên được đầu tư bù lại khoản giá trị bị giảm và luôn nhớ rằng nó phải sẵn sàng được rút khi bạn cần. Hãy nhớ, cách giữ tiền tốt nhất chính là để tiền làm việc cho bạn.

Bước 7: Kỷ luật, linh hoạt và đừng vội vàng

Tuân thủ luật chơi và kỷ luật bản thân sẽ giúp bạn từng bước chinh phục kế hoạch quản lý này. Hãy linh hoạt cho bản thân trải nghiệm và đừng vội vàng thấy kết quả. Bản thân bạn cần có thời gian để thích ứng. Nếu con số của kế hoạch đang gây khó khăn cho bạn, hãy xem lại và sửa chữa nếu cần nhưng đừng làm nó trong khoảng thời gian quá ngắn. Hãy luôn đề cao 3 nguyên tắc tài chính cá nhân để lựa chọn một chiến lược phù hợp với bản thân với bản thân.

👍👍 Bài liên quan: litecoin là gì? những điều cần biết về litecoin

Đầu tư vào bản thân và tương lai tài chính của bạn để không bao giờ phải lo lắng về tài chính của mình nữa. Hãy lựa chọn cho bản thân một cách quản lý tài chính hiệu quả một cách phù hợp. Cuộc sống của bạn sẽ dễ thở hơn rất nhiều và có thêm thời gian cùng bạn bè, người thân tự do tận hưởng cuộc sống mà không phiền muộn chuyện tiền bạc. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

4 bước giúp cân đối chi tiêu hiệu quả nhất

Bạn thường xuyên phải đau đầu trong việc cân đối chi tiêu, nhưng thu nhập chỉ đáp ứng đủ chi tiêu 1 tháng và bạn không thể mua thêm những thứ bạn muốn? Khi gặp trường hợp khẩn cấp cần đến tiền bạn phải đi vay mượn? Hay thậm chí...
Vũ Anh

Cách gửi tiết kiệm hiệu quả và thông minh

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn và khá hiệu quả cho các khoản tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tối ưu khoản tiền gửi của mình sao cho đạt mức sinh lời cao mà lại an toàn. Sau đây The Mastro xin...
Vũ Anh

Lập kế hoạch tài chính cho người mới bắt đầu

Lập kế hoạch tài chính cung cấp cho bạn một khuôn khổ để đạt được các mục tiêu tài chính trong cuộc sống một cách có hệ thống và có kế hoạch. Kế hoạch tài chính đi kèm với các mục tiêu như: xác định các yêu cầu về vốn,...
Vũ Anh