Saturday, October 1, 2022
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

Bạn muốn xóa chính mình khỏi internet? 6 cách để xóa thông tin cá nhân khỏi web

bảo mật thông tin cá nhân

Thoát khỏi trận lưới này không phải là điều dễ dàng thông thường, nhưng chúng tôi sẽ chỉ cho bạn bắt đầu từ đâu.

 

Bảo mật thông tin
Cuối cùng bạn đã sẵn sàng để thoát ra khỏi lưới điện tử này hay chưa? Nó không hoàn toàn đơn giản.

 

Nếu bạn đang đọc những điều này, rất có thể thông tin cá nhân của bạn sẽ được công khai. Và bởi “công khai”, có nghĩa là tất cả mọi người ở khắp mọi nơi đều có thể biết. Vì vậy, làm thế nào việc xóa chính bạn khỏi internet có thể ngăn các công ty nắm bắt thông tin của bạn? Câu trả lời ngắn gọn: Không thể.

Thật không may, bạn không bao giờ có thể loại bỏ hoàn toàn bản thân khỏi internet, nhưng có nhiều cách để giảm thiểu dấu ấn kỹ thuật số của bạn, điều này sẽ làm giảm khả năng dữ liệu cá nhân của bạn bị lộ ra ngoài. Dưới đây là một số cách để làm điều đó. Chúng tôi sẽ cập nhật các mẹo này theo định kỳ.

Tuy nhiên, hãy cảnh báo trước: Việc xóa thông tin của bạn khỏi internet, như tôi đã nêu dưới đây, có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng giao tiếp trực tuyến của bạn với các nhà tuyển dụng tiềm năng.

 

1. Xóa hoặc hủy kích hoạt các tài khoản mua sắm, mạng xã hội và dịch vụ web của bạn

Nghĩ xem mạng lưới xã hội nào mà bạn có hồ sơ ở trên đó. Ngoài những cái tên lớn (Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn), bạn vẫn còn những tài khoản cũ trên các trang như Tumblr? MySpace? Còn tài khoản Reddit của bạn thì sao? Bạn đã đăng ký trên những trang web mua sắm nào? Những cái thông dụng có thể bao gồm thông tin được lưu trữ trên Amazon, Gap.com, Macys.com và những trang khác.

 

deleteme protection plans
Sử dụng một dịch vụ như DeleteMe có thể khiến việc xóa bản thân khỏi Internet bớt đau đầu hơn

 

Để loại bỏ các tài khoản này, hãy chuyển đến cài đặt tài khoản của bạn và tìm tùy chọn để hủy kích hoạt, xóa hoặc đóng tài khoản của bạn. Tùy thuộc vào tài khoản, bạn có thể tìm thấy nó trong Privacy hoặc Security hoặc một cái gì đó tương tự.

Nếu bạn gặp sự cố với một tài khoản trực tuyến cụ thể, hãy thử tìm kiếm trực tuyến “Cách xoá”, theo sau là tên tài khoản bạn muốn xóa. Bạn sẽ có thể tìm thấy một số hướng dẫn về cách xóa tài khoản cụ thể đó. (Đây là cách xóa vĩnh viễn tài khoản Facebook mà không làm mất ảnh của bạn.)

Nếu vì lý do nào đó có bất kỳ tài khoản nào không thể xóa được, hãy thay đổi thông tin trong tài khoản thành thông tin khác với thông tin thực của bạn. Một cái gì đó tựa như thông tin giả danh hoặc hoàn toàn ngẫu nhiên.

 

2. Xóa thông tin của bạn khỏi các trang web thu thập dữ liệu

Có những công ty thu thập thông tin của bạn. Họ được gọi là công ty môi giới dữ liệu và họ có những cái tên như Spokeo, Whitepages.com, PeopleFinder, cũng như nhiều người khác. Họ thu thập dữ liệu từ mọi thứ bạn làm trực tuyến và sau đó bán dữ liệu đó cho các bên quan tâm, chủ yếu là để quảng cáo cụ thể hơn đến bạn và bán nội dung.

Bây giờ bạn có thể tự tìm kiếm trên các trang web này và sau đó xử lý từng trang web riêng lẻ để xóa tên của bạn. Vấn đề là, thủ tục chọn không tham gia ở mỗi trang web là khác nhau và đôi khi liên quan đến việc gửi fax và điền vào các thủ tục giấy tờ vật lý thực tế.

Dù sao, một cách dễ dàng hơn để làm điều đó là sử dụng một dịch vụ như DeleteMe tại joindeletme.com. Chỉ với $129 / năm, dịch vụ sẽ vượt qua tất cả những vòng lặp đơn điệu đó cho bạn. Nó thậm chí sẽ kiểm tra lại vài tháng một lần để đảm bảo rằng tên của bạn chưa được thêm lại vào các trang web này.

Cảnh báo: Nếu bạn tự xóa mình khỏi các trang web môi giới dữ liệu này, hầu như bạn cũng sẽ tự xóa mình khỏi kết quả tìm kiếm của Google, do đó khiến mọi người khó tìm thấy bạn hơn nhiều. DeleteMe cũng cung cấp cho bạn một bộ hướng dẫn tự làm thủ công về cách xóa chính bạn khỏi từng nhà môi giới dữ liệu riêng lẻ nếu bạn muốn tự mình thực hiện quy trình.

 

3. Xóa thông tin của bạn trực tiếp khỏi các trang web

Trước tiên, hãy kiểm tra với công ty điện thoại hoặc nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn để đảm bảo rằng bạn không được liệt kê trực tuyến và yêu cầu họ xóa tên của bạn nếu bạn có.

Nếu bạn muốn xóa một bài đăng cũ trên diễn đàn hoặc một blog cũ đáng xấu hổ mà bạn đã viết lại trong ngày, bạn sẽ phải liên hệ riêng với quản trị viên của các trang web đó. Bạn có thể xem phần Giới thiệu (About us) hoặc Liên hệ của trang web để tìm người phù hợp để liên hệ hoặc truy cập www.whois.com và tìm kiếm tên miền bạn muốn liên hệ. Ở đó bạn sẽ tìm thấy thông tin về người chính xác để liên hệ.

Thật không may, các nhà điều hành trang web tư nhân không có nghĩa vụ xóa các bài đăng của bạn. Vì vậy, khi liên hệ với các trang này, hãy lịch sự và nói rõ lý do bạn muốn bài viết bị xóa. Hy vọng rằng họ sẽ thực sự theo dõi và loại bỏ nó.

Nếu không, mẹo số 4 là một lựa chọn ít hiệu quả hơn, nhưng khả thi.

 

4. Xóa thông tin cá nhân khỏi các trang web

Nếu ai đó đã đăng thông tin nhạy cảm của bạn như số An sinh xã hội hoặc số tài khoản ngân hàng và quản trị viên của trang web nơi thông tin được đăng sẽ không xóa thông tin đó, bạn có thể gửi yêu cầu xóa hợp pháp tới Google để yêu cầu xóa thông tin đó.

How to delete yourself from the internet
Bạn có thể phải thực hiện quyền hạn pháp lý của Google để xóa thông tin cá nhân của mình khỏi một trang web cứng đầu

 

Quá trình xóa có thể mất một khoảng thời gian và không có gì đảm bảo rằng nó sẽ thành công, nhưng đó cũng là cách tốt nhất của bạn nếu bạn thấy mình trong tình huống dễ bị tấn công này.

 

5. Xóa kết quả tìm kiếm lỗi thời

Google's URL removal tool
Công cụ xóa URL của Google rất hữu ích để xóa bằng chứng về những sai lầm trong quá khứ khỏi internet

Giả sử có một trang web có thông tin về bạn trên đó mà bạn muốn xóa – như trang dành cho nhân viên của chủ doanh nghiệp cũ của bạn, vài tháng sau khi bạn thay đổi công việc. Bạn liên hệ với họ để cập nhật trang. Họ làm vậy, nhưng khi bạn Google tên của bạn, trang vẫn hiển thị trong kết quả tìm kiếm của bạn – mặc dù tên của bạn không được tìm thấy ở bất kỳ đâu khi bạn nhấp vào liên kết. Điều này có nghĩa là phiên bản cũ của trang được lưu vào bộ nhớ cache trên máy chủ của Google.

Đây là nơi công cụ này xuất hiện. Gửi URL cho Google với hy vọng nó sẽ cập nhật máy chủ của mình, xóa kết quả tìm kiếm được lưu trong bộ nhớ cache để bạn không còn được liên kết với trang. Không có gì đảm bảo Google sẽ xóa thông tin đã lưu trong bộ nhớ cache vì bất kì lý do nào, nhưng bạn nên thử loại bỏ càng nhiều sự hiện diện trực tuyến của bạn khỏi internet càng tốt.

 

6. Và cuối cùng, bước cuối cùng bạn muốn thực hiện là xóa tài khoản email của mình

Tùy thuộc vào loại tài khoản email mà bạn có, số bước thực hiện sẽ khác nhau.

Bạn sẽ phải đăng nhập vào tài khoản của mình và tìm tùy chọn để xóa hoặc đóng tài khoản. Một số tài khoản sẽ vẫn mở trong một khoảng thời gian nhất định nếu bạn muốn kích hoạt lại chúng.

Địa chỉ email là cần thiết để hoàn thành các bước trước đó, vì vậy hãy đảm bảo rằng đây là địa chỉ cuối cùng của bạn.

 

Một điều cuối cùng…

Hãy nhớ kiên nhẫn khi thực hiện quá trình này và đừng mong đợi hoàn thành nó trong một ngày. Bạn cũng có thể phải chấp nhận rằng có một số thứ bạn sẽ không thể xóa vĩnh viễn khỏi internet.

 

Theo Cnet  

Tin liên quan

Omegle – App chat cùng người lạ cực HOT

Omegle là một ứng dụng chat cùng người lạ đang gây sốt khắp cộng đồng mạng. Ứng dụng này khá thú vị và mới xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Omegle cho phép bạn kết nối và trò chuyện với những người không quen biết ở...
Vũ Anh