Tài chính Kiến thức tài chính

6 bước tạo ngân sách gia đình hiệu quả nhất

6 bước tạo ngân sách gia đình hiệu quả nhất

Gần 60% người dân Mỹ nói rằng họ không theo dõi chi tiêu và cứ 5 người thì có 2 người chưa bao giờ lập ngân sách gia đình, theo một báo cáo năm 2019 từ CFP – Certified Financial Planner Board of Standards. Trong nghiên cứu của mình, tổ chức này đã khảo sát 300 người trưởng thành trong độ tuổi từ 35 đến 65 có khối tài sản có thể đầu tư ít nhất 100.000 đô la vào năm 2018. Trong số những người có lập ngân sách, 43% mô tả ngân sách của họ như một công cụ theo dõi hơn là một kế hoạch. Tuy nhiên, quá trình lập ngân sách gia đình không chỉ đơn giản là ghi lại các khoản thu và kiểm tra thói quen chi tiêu. Sau đây là 6 bước quan trọng để lập ngân sách gia đình:

 

1. Xác định mục tiêu

David Luebke, người sáng lập của Simplified Budget, cho biết: “Mục tiêu chính của việc lập ngân sách là bạn phải chi tiêu bằng hoặc thấp hơn khả năng tài chính của mình.” Ngân sách của bạn thành công hay thất bại có thể phụ thuộc phần lớn vào việc nó có phù hợp với các ưu tiên cá nhân và gia đình của bạn hay không. Eric Rosenberger, một nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận và là đối tác của Synthesis Wealth Planning ở Morristown, New Jersey cho biết: “Ngân sách gia đình thực sự bắt đầu bằng việc mọi người cùng nhau thảo luận về các giá trị và mục tiêu tài chính.”

 

2. Theo dõi thu nhập và chi phí

Trước khi lập ngân sách, bạn cần hiểu tình hình tài chính hiện tại của mình. Hãy bắt đầu bằng cách theo dõi hoặc kiểm tra các giao dịch có giá trị trong 60 ngày qua tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của bạn. Nhiều ngân hàng và thẻ tín dụng sẽ tổng hợp thông tin tài khoản và tạo báo cáo thu nhập và chi phí. Bạn cũng có thể chuyển sang các công cụ lập ngân sách miễn phí chẳng hạn như các ứng dụng từ Mint và Personal Capital.

 

3. Đánh giá tình hình tài chính hiện tại của bạn

Khi bạn theo dõi chi phí, hãy xếp chúng vào các danh mục phù hợp, chẳng hạn như nhà ở, giải trí, ăn uống và thanh toán nợ. Khi bạn biết mình chi tiêu bao nhiêu cho mỗi hạng mục, hãy xác định khoản chi nào là cố định và khoản nào thay đổi trong năm.

6 bước tạo ngân sách gia đình hiệu quả nhất

Nếu gia đình bạn chi tiêu cho một danh mục quá nhiều tiền hoặc không còn tiền để tiết kiệm hoặc trả nợ, thì đã đến lúc cắt giảm chi tiêu. Ví dụ, gia đình bạn đi ăn ngoài thường xuyên và khoản này có xu hướng tiêu tốn nhiều ngân sách. Giải pháp cho vấn đề này là tăng số ngày ăn ở nhà, lên thực đơn hàng tuần, mua thực phẩm với số lượng lớn có thể giảm chi phí và tiết kiệm hơn. Giảm khoản chi cho cáp, dịch vụ thuê bao và các giao dịch mua hàng trực tuyến cũng là một cách giảm chi tiêu cho hộ gia đình.

 

4. Tiết kiệm và lập dự phòng

Sau khi thanh toán các khoản chi tiêu hàng tháng, khoản tiền còn lại nên được ưu tiên cho vào tiết kiệm. Mặc dù dùng tiền đó tập trung trả nợ có vẻ hợp lý hơn, nhưng một quỹ dự phòng cũng quan trọng không kém. Một quỹ dự phòng cần có đủ tiền để trang trải chi phí từ ba đến sáu tháng, theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính.

6 bước tạo ngân sách gia đình hiệu quả nhất

 

5. Cố gắng trả hết nợ

Một phần của quá trình lập ngân sách là cân bằng nhu cầu trả nợ với nhu cầu tiết kiệm cho tương lai. Nếu bạn có một khoản nợ tính lãi cao hơn lãi tiết kiệm, thì tốt nhất là bạn nên trả bớt nợ trước, sau đó để tiền tiết kiệm.

 

6. Kiểm tra ngân sách thường xuyên

Sau khi hoàn thành, ngân sách sẽ đóng vai trò như một kim chỉ nam hỗ trợ gia đình chi tiêu trong tương lai. Để ngân sách gia đình thêm hiệu quả, nên tham khảo ý kiến các thành viên trong gia đình ​​thường xuyên để đảm bảo chi tiêu thực tế phù hợp với những gì lập ra. Khi tình hình tài chính gia đình hoặc các ưu tiên chi tiêu thay đổi, ngân sách có thể được điều chỉnh.

 

Hãy họp gia đình hàng tháng để xem xét chi tiêu của tháng trước và dự kiến các khoản chi tiêu của tháng tới, giúp các thành viên luôn nắm vững tình hình tài chính của gia đình. Mong rằng với các bước trên đây có thể giúp bạn lập ngân sách gia đình đầy đủ và hiệu quả nhất. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Phạm Trang

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Uyen Hoang Thu