Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

5 Tips đầu tư chứng khoán cho người có vốn ít

5 Tips đầu tư chứng khoán cho người có vốn ít

Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn mang lại lợi nhuận cao và linh hoạt. Bạn muốn tham gia thị trường chứng khoán nhưng lo sợ vì mình chỉ có ít vốn. Nhưng không sao khi giờ đây đã có cố vấn robot, quỹ tương hỗ chi phí thấp hay tài khoản tiết kiệm năng suất cao giúp bạn thêm một phần sức mạnh.

Giờ đây bạn đã có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán với số vốn ít ỏi, tiền của bạn sẽ tăng lên với lãi suất kép. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu 7 bí quyết để thực hiện đầu tư cho người có vốn ít qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. Bắt đầu với khoản tiền tiết kiệm

Bắt đầu với khoản tiền tiết kiệm

 

Khoản tiền tiết kiệm và đầu tư có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Để đầu tư tiền, trước tiên bạn phải tiết kiệm một ít. Điều đó sẽ tốn ít thời gian hơn bạn nghĩ và bạn có thể bắt đầu từ những bước rất nhỏ.

Nếu bạn chưa bao giờ là người tiết kiệm, bạn có thể bắt đầu bằng cách dành ra chỉ 250.000 mỗi tuần. Con số nghe có vẻ không nhiều, nhưng trong suốt một năm, tổng số tiền tiết kiệm của bạn đã lên đến hơn 13 triệu. Hãy tập cho mình thói quen chi tiêu ít hơn một chút so với số tiền bạn kiếm được và cất số tiền tiết kiệm vào một nơi an toàn.

Tương đương điện tử của hũ cookie là tài khoản tiết kiệm trực tuyến; nó tách biệt với tài khoản séc của bạn. Bạn có thể rút tiền trong hai ngày làm việc nếu bạn cần, nhưng nó không được liên kết với thẻ ghi nợ của bạn. Sau đó, khi số tiền đủ lớn, bạn có thể lấy nó ra và chuyển nó vào một số phương tiện đầu tư thực tế.

 

2. Hãy để cố vấn robot tư vấn đầu tư tiền cho bạn

Hãy để cố vấn robot tư vấn đầu tư tiền cho bạn
Môi giới số YSuri / Nguồn: Yuanta Việt Nam

 

Các cố vấn robot hay môi giới số đã tham gia vào lĩnh vực đầu tư cách đây khoảng một thập kỷ và làm cho việc đầu tư trở nên đơn giản và dễ tiếp cận nhất có thể. Bạn không cần bất kỳ kinh nghiệm đầu tư nào trước đó, vì các cố vấn robot sẽ thay bạn loại bỏ tất cả các phỏng đoán khi đầu tư.

Cố vấn robot hoạt động bằng cách hỏi một số câu hỏi đơn giản để xác định mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn, sau đó đầu tư tiền của bạn vào danh mục đầu tư cổ phiếu và trái phiếu chi phí thấp đa dạng hóa cao. Sau đó, cố vấn robot sử dụng các thuật toán để liên tục tái cân bằng danh mục đầu tư của bạn và tối ưu hóa nó cho các khoản thuế.

Không có cách nào dễ dàng hơn để bắt đầu đầu tư dài hạn. Hầu hết các cố vấn robot đều yêu cầu rất ít tiền mặt để bắt đầu đầu tư và tính phí rất khiêm tốn dựa trên quy mô tài khoản của bạn. Tất cả đều cung cấp các kế hoạch đầu tư tự động để giúp bạn tăng số dư của mình.

Nếu có bất kỳ nhược điểm nào đối với cố vấn robot thì đó là chi phí. Cố vấn robot tính phí hàng năm bằng một tỷ lệ phần trăm nhỏ trong số dư của bạn. Mức trung bình của ngành là khoảng 0,25%. Ví dụ nếu bạn đầu tư 10.000 đô la, bạn sẽ trả 25 đô la một năm. Đó không phải là một số tiền lớn, nhưng nó sẽ bắt đầu tăng lên nếu bạn tích lũy được hàng trăm nghìn đô la.

Điều quan trọng cần lưu ý là chi phí cố vấn robot cao hơn phí được tính bởi các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) mà các cố vấn robot mua để tạo nên danh mục đầu tư của bạn. Bạn có thể tránh phải trả phí cố vấn robot bằng cách xây dựng danh mục ETF hoặc quỹ tương hỗ của riêng mình. Tuy nhiên, đối với đại đa số các nhà đầu tư, đây là một việc cần dồn rất nhiều tâm huyết và trí óc để thực hiện.

 

3. Bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán với số vốn nhỏ

Bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán với số vốn nhỏ

 

Khi đầu tư vào thị trường chứng khoán, chi phí thường là rào cản gia nhập. Phải có tiền mới kiếm được tiền, đúng không?

Giờ đây, Internet đã giúp người tiêu dùng dễ dàng bắt đầu đầu tư với khoản tiền nhỏ trả trước. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bỏ một vài đô la để làm quen với việc đầu tư trước khi đưa ra cam kết lớn hơn. Đó là một cách tuyệt vời để tìm hiểu về đầu tư trong khi đặt rất ít tiền vào rủi ro.

Ngày nay, ngày càng có nhiều lựa chọn mở rộng cánh cửa cho một thế hệ nhà đầu tư mới – cho phép bạn bắt đầu chỉ với $ 1 và không tính phí hoa hồng giao dịch.

Trước đây, các nhà môi giới chứng khoán tính phí hoa hồng vài đô la mỗi khi bạn mua hoặc bán cổ phiếu. Điều đó khiến việc đầu tư vào dù chỉ một cổ phiếu với số tiền ít hơn hàng trăm hoặc hàng nghìn đô la là vô cùng khó khăn. Trên thực tế, khoản hoa hồng $ 0 trên các máy tính đã thành công đến mức chúng đã phá vỡ toàn bộ ngành đầu tư và buộc tất cả các nhà môi giới lớn phải điều chỉnh bản thân mình cho phù hợp với nhu cầu thị hiếu trên thị trường.

Cộng với khả năng đầu tư vào các công ty có cổ phần chia nhỏ / một phần là một yếu tố thay đổi hoàn toàn cuộc chơi với việc đầu tư. Với cổ phiếu phân đoạn, điều đó có nghĩa là bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình hơn nữa trong khi tiết kiệm tiền. Thay vì đầu tư vào một cổ phiếu đầy đủ, bạn có thể mua một phần nhỏ của một cổ phiếu.

Ví dụ, nếu bạn muốn đầu tư vào một cổ phiếu có giá cao như Apple, bạn có thể làm như vậy với một vài đô la thay vì giảm giá cho một cổ phiếu đầy đủ, khoảng 370 đô la.

 

4. Nhúng nhẹ chân vào thị trường bất động sản

Nhúng nhẹ chân vào thị trường bất động sản

 

Tin hay không tùy bạn, bạn không còn cần nhiều tiền (hoặc thậm chí tín dụng tốt) để đầu tư vào bất động sản. Một loại hình đầu tư mới quen thuộc được gọi là “huy động vốn từ cộng đồng từ bất động sản” giúp bạn có thể sở hữu một phần nhỏ của các bất động sản thương mại lớn mà không phải đau đầu về việc trở thành chủ nhà.

Các khoản đầu tư bất động sản được huy động vốn từ cộng đồng yêu cầu các khoản đầu tư tối thiểu lớn hơn so với cố vấn robot (ví dụ: 5.000 đô la thay vì 500 đô la). Chúng cũng là những khoản đầu tư rủi ro hơn vì bạn sẽ đặt toàn bộ 5.000 đô la đó vào một tài sản thay vì một danh mục đầu tư đa dạng gồm hàng trăm khoản đầu tư riêng lẻ.

Giống như với các cố vấn robot, đầu tư vào bất động sản thông qua nền tảng huy động vốn cộng đồng mang lại những chi phí mà bạn sẽ không phải trả nếu bạn tự mua một tòa nhà. Nhưng ở đây, lợi thế là rõ ràng: Bạn chia sẻ chi phí và rủi ro với các nhà đầu tư khác và bạn không có trách nhiệm bảo quản tài sản (hoặc thậm chí làm thủ tục giấy tờ để mua nó)

Tôi nghĩ huy động vốn từ cộng đồng trong lĩnh vực bất động sản có thể là một cách hấp dẫn để tìm hiểu về đầu tư bất động sản thương mại và cũng đa dạng hóa tài sản của bạn. Tôi sẽ không đặt tất cả tiền của mình trên các nền tảng này, nhưng họ thực hiện một khoản đầu tư thay thế hấp dẫn, đặc biệt là trong thời điểm thị trường biến động chưa từng có và lợi tức trái phiếu giảm đáng kể.

 

5. Đầu tư vào các quỹ tương hỗ ban đầu thấp

Đầu tư vào các quỹ tương hỗ ban đầu thấp
Minh họa Quỹ tương hỗ / Nguồn: Chungkhoanphaisinh

 

Quỹ tương hỗ là chứng khoán đầu tư cho phép bạn đầu tư vào danh mục cổ phiếu và trái phiếu với một giao dịch duy nhất, làm cho chúng trở nên hoàn hảo cho các nhà đầu tư mới.

Rắc rối là nhiều công ty quỹ tương hỗ yêu cầu đầu tư tối thiểu ban đầu từ 500 đến 5.000 đô la. Nếu bạn là nhà đầu tư lần đầu với ít tiền để đầu tư, thì những mức tối thiểu đó có thể nằm ngoài khả năng của bạn. Nhưng một số công ty quỹ tương hỗ sẽ từ bỏ số tiền tối thiểu của tài khoản nếu bạn đồng ý đầu tư tự động hàng tháng từ $ 50 đến $ 100. Sắp xếp đầu tư tự động đặc biệt thuận tiện nếu bạn có thể thực hiện thông qua những khoản tiết kiệm từ tiền lương.

 

Có rất nhiều cách để bắt đầu đầu tư với số tiền ít, với nhiều nền tảng trực tuyến và dựa trên ứng dụng khiến việc này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tất cả những gì bạn phải làm là hãy bắt đầu và đừng chỉ nghĩ. Một khi bạn làm như vậy, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi thời gian trôi qua và bản thân bạn trong tương lai sẽ yêu bạn vì điều đó. The Mastro chúc bạn thành công!

Tin liên quan

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss Order) là gì? Điều mà không nhà đầu tư nào nên bỏ qua

Lệnh cắt lỗ là một dạng lệnh đóng giao dịch, cho phép người dùng đặt ra một mức giá nào đó mà khi tỷ giá thị trường chạm mức này, lệnh giao dịch sẽ tự động được đóng, thông thường sẽ đi kèm một khoản tiền lỗ. Khi được sử...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Amazon (AMZN)

Amazon (AMZN) là nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới và nằm trong số năm công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu Amazon nếu bạn muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp, từ...
Vũ Anh

Hãy kiểm soát cảm xúc khi giao dịch trên thị trường đầu tư

Giao dịch trên thị trường đầu tư đòi hỏi nhiều năm thực hành và hiểu biết thấu đáo về các động lực thị trường để tối đa hóa lợi nhuận. Giao dịch theo cảm xúc có một số cạm bẫy và làm như vậy có thể dẫn đến mất vốn...
Vũ Anh

Kiến thức cơ bản về Kế hoạch tái Đầu tư Cổ tức (Dividend Reinvestment Plans)

Lịch sử đã chỉ ra rằng cách tiếp cận dài hạn, mua và nắm giữ cổ phiếu được cho là cách tốt nhất để những người thường xuyên phát triển tài khoản đầu tư của họ và đạt được sự độc lập về tài chính. Nhưng điều mà nhiều người...
Vũ Anh

Quỹ tương hỗ (Mutual Fund) là gì?

Quỹ tương hỗ là một phương tiện đầu tư sở hữu danh mục tài sản và bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư. Các chuyên gia tài chính thành lập quỹ tương hỗ, quản lý tài sản do quỹ nắm giữ và cố gắng tạo ra cơ hội lợi...
Vũ Anh

Quỹ đầu tư chỉ số (Index Fund) là gì?

Quỹ đầu tư chỉ số Index fund là một loại quỹ tương hỗ đặc biệt. Đây là cách thức đầu tư được quản lý thụ động, khá thịnh hành tại các quốc gia phát triển, đặc biệt tại Mỹ và Anh. Quỹ chỉ số là một cách tuyệt vời để...
Vũ Anh