Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

5 phút tùy chỉnh giúp điện thoại Android chạy mượt như mới

Bạn muốn điện thoại Android của mình trở nên mượt mà và linh hoạt hơn ? Hãy làm theo các mẹo và thủ thuật sau đây của The Mastro nhé!

 

android
Điều chỉnh và chỉnh sửa cài đặt để tận dụng tối đa điện thoại của bạn.

 

Đã đến lúc sắp xếp màn hình chính trên chiếc điện thoại Android của bạn sau ngần ấy thời gian dài sử dụng. Sắp xếp các ứng dụng, khai báo bộ nhớ và thực hiện những tùy chỉnh mà bạn đã có ý định thực hiện kể từ khi mua nó. Với Android 12 hiện đã có cho điện thoại Pixel, bạn có thể thực hiện nhiều chỉnh sửa về mặt thẩm mỹ và chức năng hơn. Nhưng nếu bạn có điện thoại Samsung hoặc điện thoại Android khác, bạn vẫn có thể thực hiện các tác vụ dọn dẹp nhanh chóng và dễ dàng để cải thiện tốc độ.

Bắt đầu bằng cách làm sạch bên ngoài điện thoại mà không làm hỏng màn hình. Sau đó, bạn có thể đi sâu vào khía cạnh phần mềm. Chỉ trong vài phút, bạn có thể làm cho điện thoại của mình như mới trở lại trong khi chờ bản nâng cấp tiếp theo. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 5 cách để khai báo, tổ chức lại và tùy chỉnh điện thoại Android.

1. Xóa các ứng dụng chỉ sử dụng một lần

Hãy dành vài phút để lướt qua màn hình chính hoặc kho ứng dụng và tiến hành xóa bất kỳ ứng dụng không cần thiết. Những ứng dụng đó không chỉ chiếm dung lượng lưu trữ mà còn có khả năng truy cập trái phép thông tin cá nhân hoặc lạm dụng quyền phê duyệt khi nó được khởi chạy lần đầu tiên.

Công việc này sẽ làm “nhẹ gánh” cho điện thoại của bạn. Để làm điều này, trên màn hình giao diện chính, bạn nhấn giữ vào Ứng dụng mà bạn cảm thấy không cần thiết nữa và Gỡ cài đặt.

 

xoa-ung-dung-android

 

2. Giải phóng dung lượng bộ nhớ

Sau khi xóa mọi ứng dụng cũ, hãy giải phóng thêm dung lượng bằng cách chuyển qua các tệp được lưu trên điện thoại. Bạn rất dễ quên các tệp đã tải xuống ngẫu nhiên – chẳng hạn như menu của địa điểm mới trên đường hoặc ảnh GIF mà một người bạn đã gửi. Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để quản lý bộ nhớ điện thoại là sử dụng ứng dụng Files được cài đặt sẵn.

Trên thực tế, một số điện thoại sử dụng một biến thể của cùng một ứng dụng đó. Ví dụ trên Samsung, nó được gọi là My Files; trên dòng sản phẩm Pixel, chỉ là Files; trên OnePlus 9 là File Manager.

Bắt đầu với việc kiểm tra thư mục Tải xuống (Downloads), nơi bạn có thể xóa các tệp bạn không mong muốn hoặc di chuyển chúng đến bộ nhớ đám mây như Google Drive.

Hầu hết các ứng dụng tệp trong điện thoại Android sẽ hiển thị tệp nào đang chiếm dung lượng lớn nhất . Ví dụ: ứng dụng File Manager của OnePlus 9 Pro có một phần dành riêng trong ứng dụng cho các tệp đang chiếm nhiều dung lượng.

 

Giải phóng dung lượng bộ nhớ android

 

Mặt khác, có những ứng dụng bạn cảm thấy “không thể xóa được” hay “không nỡ lòng xóa đi” như Facebook ta vẫn dùng hằng ngày thì phải làm sao? Tất nhiên là không xóa rồi, mà ta sẽ xóa bộ nhớ đệm của chúng bằng cách vào Cài đặt > Bộ nhớ > Ứng dụng > Xóa bộ nhớ đệm.

 

xoá bộ nhớ đệm android

 

3. Tìm hiểu kỹ cài đặt màn hình chính

Một trong những điểm tốt nhất của Android là bạn có thể tùy chỉnh toàn bộ giao diện của điện thoại. Từ việc cài đặt các gói biểu tượng ứng dụng đến thay thế hoàn toàn trình khởi chạy mà điện thoại của bạn đang sử dụng, có rất nhiều tùy chọn để cá nhân hóa điện thoại của bạn.

Đi sâu vào thiết lập màn hình chính trên điện thoại Android. Tiến hành xoá bớt ứng dụng ngoài màn hình chính. Khi làm điều này, các ứng dụng sẽ được sắp xếp lại một cách ngăn nắp và có khoa học hơn. Đây là một vấn đề nhỏ nhưng chắc chắn sau khi hoàn thành, điện thoại của bạn sẽ trông như mới.

Nhấn và giữ vào vùng trống của màn hình chính, sau đó chọn Cài đặt màn hình chính (Home settings). Sẽ xuất hiện các tùy chọn cho màn hình chính của bạn, nơi bạn có thể tùy chỉnh các cài đặt khác nhau.

Các cài đặt như kích thước của lưới ứng dụng. Bạn có thể chuyển từ lưới ứng dụng 4×5 sang 5×5. Trong vài trường hợp, việc thay đổi lưới có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Đây cũng là nơi bạn sẽ tìm thấy các cài đặt như vuốt xuống trên màn hình chính để xem thông báo thay vì phải vuốt từ đầu màn hình. Hãy ướt qua các cài đặt tương ứng và thử nghiệm với thiết lập màn hình chính.

 

cài đặt màn hình chính android

 

4. Kiểm tra cài đặt thiết bị

Chẳng hạn, việc bật chế độ tối không chỉ giúp ứng dụng trông đẹp hơn mà còn giúp tiết kiệm pin. Bạn cũng có thể cài đặt thêm để ngăn các biểu tượng ứng dụng tự động xuất hiện trên màn hình chính.

 

5. Xem qua các tùy chọn quyền riêng tư

Trước khi nghỉ ngơi, hãy kiểm tra kỹ cài đặt quyền riêng tư của bạn.

Mở ứng dụng Cài đặt (Settings), sau đó nhấn Quyền riêng tư (Privacy) > Trình quản lý quyền riêng tư (Permissions Manager). Xem qua từng danh mục để xem ứng dụng nào hiện có quyền truy cập vào kho dữ liệu cá nhân của bạn. Tìm một ứng dụng mà bạn không muốn có quyền truy cập vào vị trí của mình, sau đó tắt nó đi. Tương tự với danh bạ, lịch, máy ảnh hay các ứng dụng khác.

Không mất nhiều thời gian để xem qua từng phần trong cài đặt nếu bạn cần sự bảo mật.

 

tùy chọn quyền riêng tư android

 

The Mastro hi vọng bạn đã biết thêm những thông tin hữu ích về cách tối ưu hoá điện thoại Android qua bài viết này. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn có một ngày thật nhiều năng lượng!