Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Cryptocurrency

5 điều bạn cần biết trước khi tham gia thị trường Cryptocurrency

cryptocurrency

Ngày nay, xu hướng đầu tư làm giàu từ việc đầu tư vào thị trường tiền điện tử Cryptocurrency không còn xa lạ nữa. Crypto vận hành như như một phương tiện trao đổi, nếu như theo truyền thống sẽ vận dụng trí óc để tính toàn thì tại thị trường này lại sử dụng phương pháp mã hóa thuật toán để xác minh và bảo mật các giao dịch. 

Nhưng Cryptocurrency giống như con dao 2 lưỡi, bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì nếu chúng ta không tìm hiểu kỹ mà vội vàng đầu tư thì lại phản tác dụng so với mục đích ban đầu. Thế nên, để giúp các bạn không rơi vào sai lầm thì The Mastro xin gửi đến bạn 5 điều cần biết trước khi tham gia thị trường Cryptocurrency.

1. Chủ động nghiên cứu kiến thức

cryptocurrency

 

Khi bạn tham gia hoạt động vào bất kỳ thị trường nào nếu như không được trang bị kiến thức thì chẳng khác gì việc phải bước đi trên con đường lạ lẫm mà không có bản đồ. Khi quyết định bước chân vào thị trường Cryptocurrency, không nhất thiết phải am hiểu tất tần tật kiến thức nhưng tối thiểu phải đảm bảo bạn đã trang bị những kiến thức căn bản nhất như: Cryptocurrency là gì, các thuật ngữ chuyên ngành cũng như cơ chế hoạt động.

Crypto là sân chơi thách thức tâm lý, sự liều lĩnh và khả năng của người chơi. Vì vậy, bạn cần phải chủ động tiếp cận kiến thức vững vàng để có được quan điểm riêng của mình. Những ý kiến của chuyên gia tư vấn chỉ mang tính chất khách quan, chỉ nên tham khảo chứ không phải ỷ lại những kết quả có sẵn từ người khác. Thay vào đó, từ những kinh nghiệm bản thân hãy rút ra bài học giúp ích cho mình.

Chủ động học hỏi, lĩnh hội kiến thức  là kỹ năng vô cùng quan trọng không chỉ trong thị trường Cryptocurrency mà kể cả mọi hoạt động trong cuộc sống. Chính vì thế, nếu có ý định tham gia vào lĩnh vực này, trước hết hãy rèn luyện những kỹ năng mềm này để giúp bạn có tâm lý chiến đấu tốt hơn.

2. Xác định chiến lược rõ ràng

Một lời khuyên thật lòng dành cho bạn chính là “ Đừng bao giờ chạy theo số đông”. Sự thật rằng con người luôn dễ bị thu hút bởi hiệu ứng đám đông, có những người trong khi hoàn toàn chưa biết gì về tiền ảo hoặc là không hề xác định được mục tiêu chiến lược nhưng khi nghe mọi người ráo nhau đầu tư vào Bitcoin rất nhanh giàu thì lại vội vàng nhảy vào. Những trường như vậy đa số đều có chung kết cục là thất bại thảm hại.

Hãy tập cách thực hiện mọi thứ theo kế hoạch, thiết lập chiến lược từng bước rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn đầu tư và quan sát tình hình thuận lợi hơn. 

Cũng giống như trong hoạt động Marketing cần có chiến thuật, chiến lược lâu dài thì khi quyết định tham gia thị trường Cryptocurrency cũng vậy, cần phải vẽ ra những chiến lược hợp lý. Thay vì cứ chạy theo xu hướng nhất thời, chỉ dựa trên lời dụ của người khác mà không quan tâm đúng sai thì tại sao bạn không thử nhìn lại chính mình? Bạn cần hiểu rõ bản thân đang đứng ở đâu, mong đợi điều gì trước khi sẵn sàng quyết định tham gia.

3. Bắt đầu từ số vốn nhỏ

cryptocurrency

 

Tương tự như các hình thức đầu tư khác, đa số mọi người đầu tư với tâm lý nhanh giàu. Lúc này, họ chỉ quan tâm làm sao để kiếm được nhiều tiền nhưng lại quên mất cơ hội nhiều thì cũng tiềm ẩn rủi ro càng cao mà sẵn sàng đổ hết tiền vào đầu tư ngay từ ban đầu. Đây quả là bước đi sai lầm.

Đối với thị trường Crypto, để trải nghiệm đầu tư bạn không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền. Hãy theo phương châm “Chậm mà chắc”, những ngày đầu bạn hãy xem việc đầu tư chỉ là với mục đích trau dồi bản thân với tư cách là nhà giao dịch. Chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ, qua nhiều lần chắc hẳn các kỹ năng và kinh nghiệm đầu tư cũng được cải thiện rất nhiều. Hãy gạt tiền ra khỏi đầu bạn trong thời điểm này mà quy khoản đầu tư thành giá trị công sức, thời gian sẽ giúp tâm lý của bạn có thể suy nghĩ tỉnh táo và thấu đáo hơn.

Thừa nhận sự thật rằng hoạt động đầu tư đều hướng đến mục tiêu chính là tiền. Nhưng hãy là nhà đầu tư thông minh bằng việc quyết định bỏ vốn lớn khi và chỉ khi đã tự tin xác định mình hoàn toàn có năng lực. 

4. Lựa chọn đúng đắn hình thức đầu tư

Như đã nói, đây chính là sân chơi mà yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất mạnh. Vậy nên quyết định chọn cho mình hình thức đầu tư phù hợp với bản chất và năng lực với mình chính là chìa khóa mở được cánh cửa thành công. Hiện nay, thị trường Cryptocurrency có 3 kiểu đầu tư chính:

  • Day Trader: Hình thức này hoạt động 24/7, một ngày có thể liên tục mua bán tại nhiều thời điểm nhưng ngược lại đòi hỏi phải giao dịch cường độ cao, liều lĩnh và dám chấp nhận rủi ro. Chủ yếu những người đầu tư theo Day Trader là người trẻ tuổi, tâm lý cứng.
  • Swing Trader: Gần như tương tự Daytrader nhưng đòi hỏi cường độ thấp hơn đồng thời kéo dài thời gian đầu tư từ vài ngày lên đến vài tuần. Hình thức này khá giống công việc Part Time vì số lệnh mua bán trong tuần ít.
  • Long-term Investor: Những nhà đầu tư theo kiểu dài hạn sẽ không có hứng thú với xu hướng trong ngày hay tuần, mà thay vào đó họ cẩn thận quan sát và quyết định đầu tư với góc nhìn theo năm.

5. Chuẩn bị tâm lý vững để đón nhận rủi ro

Biết rằng Cryptocurrency là thị trường tiềm năng nhưng lại chưa được chính phủ các nước công nhận và bảo vệ, nguy cơ xảy ra rủi ro khiến khoản đầu tư mất hết cũng có khả năng xảy ra. 

Có thể hôm nay thị trường Crypto mang đến cho bạn gấp 2, 3 lợi nhuận so với vốn nhưng nhưng cái giá là các rủi ro tiềm ẩn cũng rất lớn. Có thể sang đến ngày mai, toàn bộ số tiền bạn đầu tư đều không còn nữa. Trong cuộc chơi, có thắng thì tất nhiên phải có thua. 

Nếu lỡ không may rơi vào thất bạn, hãy tỉnh táo suy xét lại chiến lược của mình để tìm ra lỗi sai và kịp thời điều chỉnh cho những giao dịch sau. Rất nhiều nhà đầu tư mắc sai lầm vì ảnh hưởng tâm lý không tỉnh táo lúc thua lỗ, họ đâm đầu vay mượn, đánh Margin( vay nợ tiền từ sàn) để đầu tư với hy vọng nhanh gỡ vốn. Đến khi thua lỗ trầm trọng thì bản thân mất hết tài sản mà phải chịu thêm khoản nợ lớn.

 

Thông qua những chia sẻ trên, The Mastro hy vọng khi đầu tư vào Crypto, các Trader không chỉ mang về thật nhiều lợi nhuận mà ngoài ra có thể tích lũy nhiều kiến thức và có những khoảnh khắc trải nghiệm thú vị để xứng đáng với số tiền, thời gian, công sức đã bỏ ra.

Tin liên quan

Nên đầu tư vào chứng khoán hay tiền điện tử?

Trước những biến động của thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm các khoản đầu tư thay thế như tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, để đầu tư vào tiền điện tử, bạn cần phải đánh giá kỹ lưỡng các danh mục đầu tư tổng thể...
Vũ Anh

Chứng khoán là gì? Các loại hình chứng khoán trên thị trường

Đầu tư chứng khoán được xem như đầu tư cổ phiếu. Hiện nay, chứng khoán là kênh đầu tư được nhiều chủ doanh nghiệp chọn lựa. Có rất nhiều người đã trở nên thịnh vượng và giàu có hơn nhờ kinh nghiệm đầu tư chuyên nghiệp, một số khác thì...
Vũ Anh

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Thị trường chứng khoán không thực sự đáng sợ như bạn nghĩ. Nếu bạn chủ động tìm hiểu kỹ càng, biết lựa chọn thời cơ và có chiến lược đầu tư, bạn có thể dễ dàng thu được lợi nhuận về lâu dài, hay thậm chí là trở nên giàu...
Vũ Anh

Markets Wap: Chứng khoán châu Á ổn định trước sự thay đổi của CPI Hoa Kỳ

Chứng khoán châu Á ổn định vào thứ Hai, các nhà đầu tư đang theo dõi áp lực giá tác động lên chính sách tiền tệ và tốc độ phục hồi kinh tế. Lợi tức kho bạc tăng vọt.   Cổ phiếu ở Nhật Bản ít thay đổi và giảm...
Vũ Anh

VN-Index trong đà giảm chững lại tại ngưỡng hỗ trợ “cứng” 1.380 điểm

Trong bối cảnh thị trường giao dịch kém tích cực trong phiên đầu tuần, việc VN-Index nhiều lần thất bại trước mốc 1.400 điểm và quay đầu giảm có thể sẽ gây tác động tâm lý xấu lên phần lớn nhà đầu tư và tiếp tục kích hoạt lực bán...
Vũ Anh

Chứng khoán 25/10: Những cổ phiếu cần quan tâm

Chứng khoán 25/10 theo lời khuyên của các chuyên gia về những cổ phiếu cần quan tâm: C4G khuyến nghị chốt lãi tại ngưỡng 14.5, điều chỉnh tăng với dự báo lợi nhuận của LPB và TCB, ngành viễn thông dành được những đánh giá tích cực.   Khuyến nghị...
Vũ Anh