Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Công nghệ Tin Tức

5 điểm then chốt rút ra từ các tài liệu Facebook bị rò rỉ

Facebook

Một loạt các tài liệu nêu bật nỗi thống khổ của công ty về việc không thu hút được thanh thiếu niên và ngăn chặn việc lan truyền thông tin sai lệch, phát ngôn thù địch và nội dung có hại khác.

 

Facebook đã phải vật lộn để thu hút người dùng trẻ tuổi trong hơn một thập kỷ và một số nhân viên cấp cao đã được cảnh báo về việc công ty không thể tiếp tục thu hút thanh thiếu niên tham gia.

Khi được các nhà phân tích hỏi về triển vọng tăng trưởng, các giám đốc điều hành Facebook thường vẽ một bức tranh tươi sáng hơn bức tranh được mô tả bởi nghiên cứu nội bộ, một người thổi còi cáo buộc.

Các giám đốc điều hành Facebook

 

Đó chỉ là một số phát hiện được Frances Haugen – một cựu giám đốc sản phẩm của Facebook, đưa ra cho Quốc hội dưới hình thức được biên tập lại bởi cố vấn pháp lý của cô. Một tập đoàn gồm 17 tổ chức tin tức của Hoa Kỳ, bao gồm cả Bloomberg, đã có được các phiên bản biên tập lại nhận được từ Quốc hội.

Các tài liệu cung cấp cái nhìn sâu sắc hiếm có, sống động về cách Facebook, dưới sự hướng dẫn của Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg, đã tạo ra một phương tiện truyền thông xã hội khổng lồ ở Thung lũng Silicon – trong khi thường xuyên đăng các doanh thu và lợi nhuận xa hoa – cũng đã chùn bước trong sứ mệnh cung cấp cho người dùng những công cụ họ cần để xây dựng cộng đồng và mang thế giới đến gần nhau hơn.

Để tự bảo vệ mình, Facebook chỉ ra các sản phẩm và dịch vụ mới mà họ đang phát triển để thu hút người dùng trẻ hơn; nó lưu ý rằng ngôn từ kích động thù địch chỉ chiếm dưới 1% tổng nội dung trên nền tảng của nó và đang giảm dần; nó nói rằng nó sử dụng nghiên cứu, thử nghiệm giả thuyết và các phương pháp khác để phân tích cách nó đề xuất nội dung và cải thiện các nỗ lực nhằm hạn chế sự lan truyền của nội dung có hại.

Facebook cũng cho rằng họ đã tiết lộ đầy đủ liên quan đến tăng trưởng và các tài liệu mà Haugen chia sẻ với SEC đại diện cho một “sự lựa chọn có kiểm soát” mà “không có cách nào được sử dụng để đưa ra kết luận công bằng về chúng tôi”.

Mặc dù vậy, những sai lầm của công ty đang bắt đầu gây hậu quả. Các tài liệu ghi lại sự sa sút về tinh thần của một số nhân viên và những bất đồng về cách tốt nhất để chống lại nội dung xấu; Cổ phiếu của Facebook đã mất hơn 10% kể từ khi Wall Street Journal bắt đầu xuất bản các câu chuyện dựa trên tài liệu của người tố cáo; và các nhà lập pháp, vốn đã cân nhắc luật lệ sẽ kiềm chế quyền lực của Facebook, đang kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn nữa.

 

Cổ phiếu facebook

 

Các thông tin chi tiết khác thu thập được từ các tài liệu, các nhà nghiên cứu và những người quen thuộc với Facebook, bao gồm cả nhân viên hiện tại và cựu nhân viên:

  • Các giám đốc điều hành của Facebook từ lâu đã biết rằng vấn đề ngôn từ kích động thù địch của nền tảng này lớn hơn và lâu dài hơn những gì công ty tiết lộ. Mặc dù Facebook ưu tiên loại bỏ bạo lực và nội dung thù hận ở các quốc gia phương Tây nói ngôn ngữ Anh, nhưng Facebook lại bỏ qua các khu vực đang phát triển dễ bị tổn hại trong thế giới thực hơn từ những tiêu cực trên mạng xã hội.
  • Một nhóm Facebook được giao nhiệm vụ ngăn chặn luồng bài đăng có hại đã bị cản trở do thiếu nhân sự, các giới hạn được đặt ra đối với việc phát triển sản phẩm và thuật toán tập trung vào sự tương tác của nền tảng thường kết thúc bằng việc quảng cáo nội dung có thể sai và gây chia rẽ.
  • Nhân viên của Facebook, những người nghiên cứu thông tin sai lệch đã kết luận rằng các sản phẩm cốt lõi của mạng xã hội góp phần vào việc phát tán tài liệu có hại và nỗ lực của chính công ty nhằm dập tắt thông tin sai lệch đôi khi bị phá hoại bởi các cân nhắc chính trị.
  • Vào năm 2019, Facebook đã thiết lập một tài khoản thử nghiệm ở Ấn Độ để xác định cách các công cụ của họ ảnh hưởng đến mọi người trong thị trường quan trọng nhất của nó; trong vòng ba tuần, tài khoản của người dùng hư cấu đã biến thành một mớ hỗn độn của tin tức giả mạo và hình ảnh kích động.
  • Nhân viên của Facebook, bao gồm cả các nhà nghiên cứu nội bộ, đã đổ lỗi cho công ty vì đã không ngăn chặn được sự rộ lên của các nhóm gây bạo lực vào ngày 6 tháng 1.

Dưới đây là danh sách chọn lọc về những điều rút ra từ The Facebook Papers từ các ấn phẩm khác:

  • Nút “Like” phổ biến và khả năng chia sẻ bài đăng trở nên thiết yếu đối với danh tính của Facebook. Nhưng các tài liệu nội bộ cho thấy công ty đang phải vật lộn để đối phó với ảnh hưởng của những công cụ đó, bao gồm cả việc khuếch đại lời nói căm thù và thông tin sai lệch, New York Times đưa tin.
  • Cá nhân Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã đồng ý tuân thủ các yêu cầu từ Đảng Cộng sản cầm quyền của Việt Nam về việc kiểm duyệt những người bất đồng chính kiến ​​chống chính phủ hoặc có nguy cơ bị loại trực tuyến tại một trong những thị trường châu Á béo bở nhất của Facebook, Washington Post đưa tin.
  • Facebook có một hệ thống phân loại nhiều cấp các quốc gia nhận được sự bảo vệ bổ sung trong các cuộc bầu cử, trong đó Hoa Kỳ, Ấn Độ và Brazil được ưu tiên cao nhất trong khi những quốc gia khác được bảo vệ rất ít trừ khi người kiểm duyệt nội dung báo cáo tài liệu, The Verge đưa tin.
  • Theo Politico: Các tài liệu Facebook bị rò rỉ cung cấp một kho tàng thông tin chi tiết về cuộc chiến chống độc quyền của Washington chống lại công ty. Các bài báo cho thấy chi tiết rằng Facebook biết rằng họ thống trị các đấu trường mà họ coi là trọng tâm của vận may – mâu thuẫn với những khẳng định công khai của chính công ty và cung cấp nguồn nhiên liệu tiềm năng cho các cơ quan chống độc quyền và các nhà lập pháp xem xét kỹ lưỡng sự ảnh hưởng của Facebook trên thị trường.

 

Theo Bloomberg  

Tin liên quan

TOP những cách gỡ ảnh đại diện trên facebook mới nhất 2022

Vì một lý do nào đó mà chúng ta không muốn để ảnh đại diện hay ảnh bìa trên Facebook nữa nên nhiều người tìm cách xoá nó đi. Đây thực chất là một trong những thao tác đơn giản nhưng không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được. Với...
Vũ Anh

Top 10++ app live stream kiếm tiền siêu dễ, siêu hay

Livestream hiện là xu hướng kiếm tiền phổ biến hàng đầu được giới trẻ săn đón. Hiện nay việc kiếm tiền hoặc bán hàng online bằng cách chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội như facebook hay instragram thì việc sử dụng các app live stream là phương...
Vũ Anh

Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào cổ phiếu Meta

META đã trở thành tên gọi chính thức công ty Facebook Inc. vào hồi tháng 10 năm nay. Với hơn 2,89 tỷ người dùng toàn cầu ở trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội của mình, công ty đã tạo ra hơn 29 tỷ đô la doanh thu...
Vũ Anh

Công cụ lợi nhuận của Facebook không thể cưỡng lại đối với các nhà đầu tư

Nhiều nội dung trên các dịch vụ truyền thông xã hội của Facebook có thể bị coi là độc hại, nhưng điều đó đã không ngăn được các nhà đầu tư đổ tiền trở lại vào cổ phiếu bị hạ giá.     Cổ phiếu của gã khổng lồ truyền...
Vũ Anh

Facebook ngừng sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt, ảnh hưởng đến hơn 1 tỷ người

Công ty sẽ xóa tất cả dữ liệu quét khuôn mặt của mình, với lý do mối quan tâm của xã hội và sự không chắc chắn về quy định.     Facebook sẽ đóng cửa hệ thống nhận diện khuôn mặt trong tháng này và xóa dữ liệu quét...
Vũ Anh

Markets Wrap: Cổ phiếu tiếp tục tăng giá giữa kết quả báo cáo thu nhập ban đầu khả quan

Chứng khoán Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do báo cáo thu nhập doanh nghiệp giúp thúc đẩy tâm lý thị trường trong bối cảnh lo ngại về lạm phát và tăng trưởng kéo dài.   S&P 500 và Dow Jones Industrial Average đã lập kỷ...
Vũ Anh