Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Câu chuyện Nhân vật Tiêu điểm

5 bài học kinh nghiệm dẫn đến thành công của Tỷ phú Jeff Bezos sau 27 năm làm CEO Amazon

5 bài học kinh nghiệm dẫn đến thành công của Tỷ phú Jeff Bezos sau 27 năm làm CEO Amazon

Jeff Bezos, một doanh nhân người Mỹ và là nhà tiên phong thương mại điện tử, người tạo ra tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ trị giá 1,8 nghìn tỷ đô la Amazon.com. Và công ty đó đã đưa ông trở thành một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá hơn 200 tỷ đô la. Ông cũng là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Blue Origin, một công ty có mục tiêu làm cho việc du hành vũ trụ trở nên phù hợp túi tiền đối với những người bình thường.

Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách mà ông ấy đã làm để trở nên khác biệt và thành công trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

 

TUỔI TRẺ CỦA JEFF BEZOS

Jeff Bezos sinh ngày 12 tháng 1 năm 1964 tại Mexico với cha ruột của ông là Ted Jorgensen cùng mẹ là Jacklyn. Mặc dù lớn lên trong gia đình không hạnh phúc khi cha mẹ ly hôn chỉ sau một năm sống chung nhưng tỷ phú giàu nhất thế giới đã luôn tỏ ra vô cùng thông minh. Khi còn là một đứa trẻ mới biết đi, ông ấy đã tự tháo chiếc nôi của mình vì muốn được ngủ trên một chiếc giường thực sự. 

Jeff Bezos childhood

Từ năm 4 tuổi đến 16 tuổi, ông đã chăm chỉ làm việc tại trang trại của ông bà và ông nội Lawrence Gise với kiến thức khoa học sâu rộng là người có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời Jeff. Trong bài phát biểu khai giảng năm 2010, Jeff nói với các sinh viên tốt nghiệp rằng ông của ông đã dạy rằng “việc sống tử tế khó hơn sống thông minh”.

Khi lớn lên, Jeff với niềm đam mê khoa học máy tính đã giành được Giải thưởng Hiệp sĩ Bạc năm 1982 và Học giả Bằng khen Quốc gia tại Đại học Florida. Sau khi tốt nghiệp với tư cách thủ khoa đầu ra của trường, ông đã nhận được đề nghị từ các phòng thí nghiệm của Intel và Bell. 

Tuy nhiên, Jeff từ chối tất cả lời mời và tham gia vào một công ty khởi nghiệp – Fitel tại Phố Wall.  Nhưng sau đó, ông quyết định nghỉ việc và tham gia Bankers Trust. Ở tuổi 30, Jeff Bezos đã kiếm được mức lương sáu con số. Nhiều người gọi ông là một người thành công tại thời điểm đó nhưng ông không dừng lại mà có những kế hoạch khác. Một ngày nọ khi lướt internet, Jeff nhận thấy rằng thế giới web đang tăng 2300%, từ đó ông nảy sinh ra ý tưởng kinh doanh táo bạo. 

 

HÀNH TRÌNH SỰ NGHIỆP CỦA JEFF BEZOS

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Amazon.com

Di chuyển ra khỏi vùng an toàn của mình, Bezos đã rời bỏ công việc béo bở tại công ty đầu tư DE Shaw và thành lập công ty riêng của mình. Bezos đã chọn thực hiện một bước đi mạo hiểm vào thế giới thương mại điện tử non trẻ. Ông nghỉ việc vào năm 1994, chuyển đến Seattle và nhắm đến tiềm năng chưa được khai thác của thị trường Internet bằng cách mở một hiệu sách trực tuyến.

Sau khi kêu gọi 300 người bạn dùng thử trang web, Amazon.com được phát triển ngay tại gara của Jeff. Không có quảng cáo báo chí, Amazon.com đã bán sách trên khắp Hoa Kỳ và 45 quốc gia nước ngoài trong vòng 30 ngày. Trong hai tháng, doanh số bán hàng đạt 20.000 đô la một tuần, tăng nhanh hơn những gì Bezos và nhóm khởi nghiệp của ông đã hình dung.  

Amazon.com

Amazon.com ra mắt công chúng vào năm 1997, khiến nhiều nhà phân tích thị trường đặt câu hỏi liệu công ty có thể giữ vững vị thế của mình khi các nhà bán lẻ truyền thống tung ra các trang thương mại điện tử của riêng họ hay không. Hai năm sau, công ty khởi nghiệp không những theo kịp mà còn vượt xa các đối thủ, trở thành công ty dẫn đầu về thương mại điện tử.

Bezos tiếp tục đa dạng hóa các dịch vụ của Amazon với việc bán đĩa CD và video vào năm 1998, và sau đó là quần áo, đồ điện tử, đồ chơi, v.v. thông qua các quan hệ đối tác bán lẻ lớn. 

Trong khi nhiều đợt dot.com của những năm đầu thập niên 90 bị phá sản, Amazon vẫn phát triển mạnh mẽ với doanh thu hàng năm tăng vọt từ 510.000 USD vào năm 1995 lên hơn 17 tỷ USD vào năm 2011. Đến tháng 9 năm 2018, Amazon được định giá hơn 1 nghìn tỷ USD, là công ty thứ hai từng đạt kỷ lục đó chỉ vài tuần sau Apple. 

Vào tháng 2 năm 2021, Amazon thông báo rằng Bezos từ chức Giám đốc điều hành và chuyển sang làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Amazon.

Chủ sở hữu của ‘The Washington Post’

washington post

Vào ngày 5 tháng 8 năm 2013, Bezos đã gây chú ý trên toàn thế giới khi mua lại tờ The Washington Post và các ấn phẩm khác liên kết với công ty mẹ của nó (The Washington Post Co.) với giá trị 250 triệu đô la. Trong một tuyên bố với các nhân viên của Post vào ngày 5 tháng 8, Bezos đã viết: 

“Các giá trị của The Post không cần thay đổi… Tất nhiên, sẽ có sự thay đổi ở The Post trong những năm tới. Đó là điều cần thiết và có thể xảy ra dù có hoặc không có quyền sở hữu mới. Internet đang biến đổi hầu hết mọi yếu tố của kinh doanh tin tức: rút ngắn chu kỳ tin tức, làm xói mòn các nguồn doanh thu lâu dài đáng tin cậy và tạo điều kiện cho các loại cạnh tranh mới, một số trong số đó chịu rất ít hoặc không phải trả chi phí thu thập tin tức. “

Sau đó, Bezos đã thuê hàng trăm phóng viên, biên tập viên và tăng gấp ba số nhân viên công nghệ. Đến năm 2017, Post có doanh thu quảng cáo hơn 100 triệu đô la, với ba năm liên tiếp tăng trưởng doanh thu hai con số. Amazon đã sớm vượt qua The New York Times về số lượng người dùng duy nhất, với 86,4 triệu người dùng tính đến tháng 6 năm 2019, theo ComScore.

Blue Origin

Năm 2000, Bezos thành lập Blue Origin, một công ty hàng không vũ trụ chuyên phát triển các công nghệ để giảm chi phí du hành vũ trụ. Trong một thập kỷ rưỡi, công ty hoạt động trong lặng lẽ. 

Sau đó, vào năm 2016, Bezos mời các phóng viên đến thăm trụ sở chính ở Kent, Washington, ngay phía nam Seattle. Ông mô tả tầm nhìn của con người không chỉ đến thăm mà cuối cùng là thuộc địa hóa không gian. Năm 2017, Bezos hứa bán khoảng 1 tỷ USD cổ phiếu Amazon hàng năm để tài trợ cho Blue Origin. Hai năm sau, ông tiết lộ về tàu đổ bộ mặt trăng Blue Origin và cho biết công ty đang thực hiện các chuyến bay thử nghiệm tên lửa New Shepard dưới quỹ đạo, sẽ đưa khách du lịch vào vũ trụ trong vài phút.

“Chúng tôi sẽ xây dựng một con đường lên vũ trụ. Và sau đó những điều đáng kinh ngạc sẽ xảy ra”. Bezos nói.

Vào tháng 8 năm 2019, NASA đã thông báo rằng Blue Origin nằm trong số 13 công ty được chọn để hợp tác trong 19 dự án công nghệ tiếp cận mặt trăng và sao Hỏa. Blue Origin đang phát triển một hệ thống hạ cánh an toàn và chính xác lên mặt trăng cũng như các vòi phun động cơ cho tên lửa bằng thuốc phóng lỏng. Công ty cũng đang làm việc với NASA để chế tạo và phóng tên lửa có thể tái sử dụng ngay bên ngoài Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA.

Bezos Day One Fund

Vào năm 2018, Bezos đã cho ra mắt Quỹ Bezos Day One, tập trung vào việc “tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận hiện có để giúp đỡ các gia đình vô gia cư và tạo ra một mạng lưới các trường mầm non cấp một mới, phi lợi nhuận trong các cộng đồng có thu nhập thấp”. Thông báo được đưa ra một năm sau khi Bezos ngỏ ý những người theo dõi trên Twitter của mình về cách quyên góp một phần tài sản của mình.

Bezos thành lập tổ chức với vợ cũ MacKenzie trước khi họ ly hôn và ông ấy đã sẵn sàng chi ra 2 tỷ đô la tài sản cá nhân của mình để tài trợ cho tổ chức phi lợi nhuận. Là một trong những người giàu nhất thế giới, Bezos từng bị chỉ trích công khai trước đây vì thiếu nỗ lực từ thiện. 

 

5 BÀI HỌC KINH NGHIỆM THÀNH CÔNG NHẤT CỦA TỶ PHÚ JEFF BEZOS 

Chấp nhận rủi ro

“Khi bạn nghĩ về những điều mà bạn sẽ hối tiếc khi 80 tuổi, chúng hầu như luôn là những điều bạn đã không làm. Đó là những hành động thiếu sót. Rất hiếm khi bạn hối hận về điều gì đó mà bạn đã làm thất bại và không hiệu quả hoặc bất cứ điều gì” Bezos nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2018.

Triết lý đó đã giúp định hình cuộc đời của Bezos trước khi ông thành lập Amazon. Khi mới 30 tuổi, Bezos quyết định từ bỏ công việc Phố Wall tại quỹ đầu cơ DE Shaw và ông đã nhìn thấy hứa hẹn trong tương lai của nền kinh tế Internet. “Tôi không nghĩ rằng mình sẽ hối hận vì đã cố gắng và thất bại. Và tôi nghi ngờ rằng mình sẽ luôn bị ám ảnh bởi một quyết định không cố gắng gì cả”. Vì vậy, ông ấy đã chọn con đường kém an toàn hơn để theo đuổi đam mê của mình, và ông hoàn toàn tự hào về sự lựa chọn đó.

Đưa ra quyết định đúng đắn – nhanh chóng

Bezos tin rằng chìa khóa để duy trì một doanh nghiệp sáng tạo là đưa ra “quyết định chất lượng cao, tốc độ cao”.

Trong lá thư gửi các cổ đông của Amazon năm 2015, Bezos đã viết về tầm quan trọng của tốc độ và sự nhanh nhẹn trong việc biến Amazon thành “một công ty lớn cũng là một cỗ máy phát minh”. Mặc dù ông ấy thừa nhận rằng có một số quyết định là “không thể thay đổi hoặc gần như không thể thay đổi”, tuy nhiên chúng đều là cánh cửa hai chiều.

“Trong những trường hợp đó, khi bạn đưa ra quyết định “không tối ưu”, bạn không cần phải sống với hậu quả lâu như vậy. Bạn có thể mở lại cánh cửa và quay trở lại”.

Theo Bezos, những loại quyết định đó nên được thực hiện một cách “nhanh chóng”. Nếu không, bất kỳ ai hoặc công ty nào dành quá nhiều thời gian để cân nhắc về các quyết định có thể đảo ngược có nguy cơ bị “chậm chạp, không suy nghĩ chín chắn về rủi ro, không thử nghiệm đầy đủ và hậu quả là giảm sự sáng tạo”.

Bezos cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại Câu lạc bộ Kinh tế Washington DC năm 2018: “Tất cả những quyết định tốt nhất của tôi trong kinh doanh và trong cuộc sống đều được đưa ra bằng trái tim, trực giác, gan dạ – chứ không phải bằng phân tích.

Tìm ra niềm đam mê đích thực của bạn

Bài học kinh nghiệm thành công nhất của Jeff Bezos

Tìm ra niềm đam mê của bạn trong cuộc sống là điểm trọng tâm trong lời khuyên mà Bezos. Ông thường đưa ra cho các nhân viên trẻ hơn cũng như 4 người con của mình, tỷ phú cho biết tại Diễn đàn về Lãnh đạo của Trung tâm Tổng thống George W. Bush vào năm 2018.

“Bạn có thể có một công việc, hoặc bạn có thể có một sự nghiệp, hoặc bạn có thể có một niềm đam mê” 

Nói cách khác, tìm cách tạo dựng sự nghiệp từ những niềm đam mê của bạn là ý tưởng thành công thực sự của Bezos. Và ông ấy tin rằng mọi người đều có một niềm đam mê. “Bạn không chọn đam mê của mình, đam mê của bạn chọn bạn. Tất cả chúng ta đều có năng khiếu với những đam mê nhất định, và những người may mắn là những người có thể theo đuổi những điều đó”.

Trong một bài phát biểu tốt nghiệp trung học của Bezos, ông kể rằng “Từ khi tôi 5 tuổi, Neil Armstrong đã đặt chân lên bề mặt của mặt trăng – và từ đó tôi đã đam mê không gian, tên lửa, động cơ tên lửa, du hành vũ trụ”. Bezos đã chi hàng tỷ đô la để tài trợ cho công ty vũ trụ của mình, Blue Origin, và một trong những đơn đặt hàng kinh doanh đầu tiên của ông sau khi từ chức Giám đốc điều hành Amazon là chuyến bay cùng với anh trai của mình vào ngày 20 tháng 7.

Đừng từ chối sự kém hiệu quả của việc lang thang

Trong lá thư gửi các cổ đông của Amazon năm 2018, Bezos đã đặt ra một vấn đề có tiêu đề “Trực giác, sự tò mò và sức mạnh của sự lang thang”. Ông nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc dành thời gian để “lang thang” khám phá sự tò mò của bản thân nhằm đưa ra các giải pháp, sáng tạo mới cho những thách thức. 

Hoạt động kinh doanh của Amazon có thể phụ thuộc vào tính hiệu quả, với việc khách hàng đặt hàng hầu hết mọi sản phẩm và mong đợi hàng được giao đến tận nhà trong vòng vài ngày hoặc ít hơn. Nhưng Bezos tin rằng để thành công cần có sự “lang thang” hoặc khám phá và thử nghiệm ngay cả khi nó có nghĩa là đi một con đường vòng để tìm ra giải pháp. Vì nó được hướng dẫn bằng linh cảm, trực giác, sự tò mò và bản lĩnh.

 “Đi lang thang là một điều mất cân bằng đối với tính hiệu quả. Nhưng bạn cần phải sử dụng cả hai”

Theo Bezos, một trong những bài học mà ông đã học được khi xây dựng Amazon là “thành công có thể đến qua sự lặp lại: phát minh, khởi chạy, phát minh lại, khởi chạy lại, bắt đầu lại, lặp đi lặp lại”.

Đừng đánh mất sự độc đáo của bạn

Vào tháng 4, trong lá thư cuối cùng gửi tới các cổ đông với tư cách là Giám đốc điều hành của Amazon, Bezos đã viết về tầm quan trọng của việc giữ vững “tính độc đáo” của bạn. Tất cả chúng ta đều biết rằng sự khác biệt – độc đáo – là có giá trị.

“Tất cả chúng ta đều được dạy để “là chính mình”. Điều tôi thực sự yêu cầu bạn làm là nắm bắt và thực tế về việc cần bao nhiêu năng lượng để duy trì sự khác biệt đó. Thế giới muốn bạn trở thành một người điển hình – theo hàng nghìn cách. Đừng để điều đó xảy ra”. Thật đáng giá để duy trì sự khác biệt của bạn, mặc dù nó đòi hỏi bạn phải làm việc chăm chỉ liên tục. Là chính mình là điều đáng giá, nhưng bạn đừng mong đợi nó trở nên dễ dàng hoặc miễn phí.

 

Bezos luôn nghĩ đến phương pháp tiếp cận khách hàng của mình, bất kể ông đang làm gì. Ưu tiên số một của ông ấy là làm cho nó có sẵn và dễ dàng truy cập nhất có thể. Bezos, một người siêu thông minh, siêu năng động, có hai nhân cách, có thể biến ông ấy từ một người giàu lòng trắc ẩn thành một nhà điều hành thô bạo trong vòng vài giây. Cho đến ngày nay, Jeff Bezos là một người đầy tham vọng phi thường, luôn tìm cách thúc đẩy các khả năng của công nghệ hiện đại vượt ra ngoài sức tưởng tượng.

The Mastro hy vọng bài viết đúc kết về câu chuyện thành công của CEO Amazon là tấm gương giúp bạn soi chiếu và hoàn thiện bản thân hơn. Chúc bạn thành công!

 


Tin liên quan

5 bài học kinh doanh sâu sắc từ các điển cố thời Tam Quốc

Danh tác “Tam Quốc Diễn Nghĩa” của học sĩ La Quán Trung xưa nay được xếp đứng đầu trong Tứ Đại Kỳ Thư văn học kinh điển Trung Quốc. Không chỉ phản ánh thế cục lịch sử loạn lạc của thời Tam Quốc phân tranh, mà còn ẩn chứa nhiều...
Vũ Anh

Bài học tỷ phú Lý Gia Thành dạy con: Đỉnh cao của sự khôn ngoan chính là lòng tốt

Tháng 5/2022, tạp chí Forbes đã công bố danh sách những người giàu nhất Hong Kong, nhân vật tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu không ai khác chính là tỷ phú Lý Gia Thành, người đã vững vàng ở vị trí này trong hơn hai thập kỷ qua. Được...
Vũ Anh

Tiệm bánh 1020 năm tuổi chỉ bán 1 sản phẩm duy nhất, bí quyết nào vượt mọi khủng hoảng?

Giữa thời đại công nghệ hối hả khi mọi thứ đều diễn ra nhanh chóng theo quy luật sớm nở tối tàn, thì tại đất nước Mặt trời mọc Nhật Bản lại có một tiệm bánh “sừng sững trường tồn” qua hơn 1000 năm tuổi. Việc nó xuất sắc vượt...
Vũ Anh

“Bill Gates của Nhật Bản” và 3 bài học đắt giá từ người cha làm nghề nuôi lợn

Nếu như nước Mỹ có một Bill Gates thì nước Nhật cũng có thiên tài kinh doanh tin học của họ. Đó là Masayoshi Son, người tiên phong phổ cập Internet cho toàn nước Nhật, nhà sáng lập và đồng thời là Tổng giám đốc điều hành của Softbank, tập...
Vũ Anh

Từ nhân viên dọn vệ sinh trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Trung Quốc: ‘Hãy làm tốt nhất công việc được giao, dù là rất nhỏ’

Từ một nhân viên cọ toilet công cộng, bị nhiều người dè bỉu, coi thường, Dư Bành Niên nỗ lực phấn đấu trở thành tỷ phú đô la đầu tiên của Trung Quốc. Câu nói của người doanh nhân vừa có tầm, vừa có tâm này vẫn luôn được kể...
Vũ Anh

7 “siêu tỷ phú” thế giới quyên tặng hầu hết tài sản, không để lại cho con cháu. Động lực nào phía sau?

Trong khi đa số mọi người đều mong muốn níu giữ tài sản vì mục đích hưởng thụ hoặc để lại cho con cháu thì các tỷ phú giàu “nứt đố đổ vách” của thế giới lại là những người cho đi rất lớn. Họ có nhiều lý do để...
Vũ Anh