Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Tài chính Chứng Khoán

4 phi vụ giao dịch nội gián đầy tai tiếng trong lịch sử ngành tài chính

4 phi vụ giao dịch nội gián đầy tai tiếng trong lịch sử ngành tài chính

Giao dịch nội gián là các giao dịch về chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu của người nắm được thông tin nội bộ công ty mà các nhà đầu tư khác không biết và được hưởng lợi từ giao dịch này. Hãy cùng The Mastro điểm danh 4 trường hợp giao dịch nội gián khét tiếng, một trong số đó đã dẫn đến sự sụp đổ của một doanh nghiệp. Khoảng cách từ thiên tài đến tội phạm chỉ cách nhau một tích tắc, hãy thận trọng nếu một ngày bạn được mời đi chơi golf với lãnh đạo của mình.

 

Giao dịch nội gián (Insider Trading) là gì?

Giao dịch nội gián (Insider Trading) là gì?

Giao dịch nội gián là việc mua hoặc bán chứng khoán của một công ty đại chúng bởi một người có thông tin bí mật và quan trọng về cổ phiếu đó. Giao dịch nội gián có thể là bất hợp pháp hoặc hợp pháp tùy thuộc vào thời điểm người trong cuộc thực hiện giao dịch. 

Trong toàn bộ lịch sử của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, có rất nhiều cá nhân đã sử dụng quyền truy cập thông tin nội bộ của họ để trục lợi cho bản thân. Mặc dù Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) có các quy tắc để bảo vệ các khoản đầu tư khỏi tác động của giao dịch nội gián, các sự cố của giao dịch nội gián thường khó phát hiện vì các cuộc điều tra liên quan đến nhiều phỏng đoán.

Khi giao dịch nội gián bị phát hiện, nó thường gây tranh cãi và có thể bị tranh chấp. Một số các trường hợp giao dịch nội gián cũng có xu hướng thu hút nhiều sự chú ý của giới truyền thông, đặc biệt nếu người bị buộc tội là người của công chúng, điều đó khiến danh tiếng của họ có thể bị đe dọa. Dưới đây là bốn trường hợp giao dịch nội gián đáng chú ý nhất kể từ` đầu thế kỷ 20 và kéo dài đến thời điểm hiện đại.

Albert H. Wiggin

Albert H. Wiggin

Sau vụ sụp đổ của Phố Wall năm 1929, có thông tin tiết lộ rằng Albert H. Wiggin, người đứng đầu đáng kính của Ngân hàng Quốc gia Chase, đã bán khống hơn 40.000 cổ phiếu của chính công ty mình. Sử dụng các công ty thuộc sở hữu của gia đình anh ta để che giấu các giao dịch, Wiggin đã xây dựng một vị trí thực sự mang lại cho anh ta lợi ích đặc biệt trong việc điều hành công ty của mình. 

Vào thời điểm đó, không có quy định cụ thể nào chống lại việc bán khống cổ phiếu của chính công ty mình. Vì vậy, hậu quả của vụ sụp đổ năm 1929, khi nhiều nhà đầu tư khác nhau rời khỏi vị trí của họ trên cổ phiếu Ngân hàng Quốc gia Chase cùng một lúc, Wiggin đã kiếm được hơn 4 triệu đô la một cách hợp pháp. Ngoài lợi nhuận kiếm được từ việc bán khống cổ phiếu của chính công ty mình, Wiggin còn nhận khoản trợ cấp 100.000 USD một năm từ ngân hàng.

Mặc dù việc bán khống của Wiggin vào thời điểm đó không phải là bất hợp pháp, nhưng anh ta không kêu gọi sự chú ý đến hành động của mình. Cho đến khi một cuộc điều tra của Thượng viện Hoa Kỳ năm 1932 về nguyên nhân của vụ tai nạn năm 1929, các giao dịch của Wiggin mới được công chúng biết đến.

Wiggin không phải là giám đốc điều hành duy nhất thực hiện hành động như vậy, ông đã nhận một hình phạt không mong muốn khi Đạo luật Giao dịch chứng khoán năm 1934 bao gồm “Điều khoản Wiggin” cấm các giám đốc công ty bán khống cổ phiếu của chính họ để thu lợi khi công ty của họ phải đối mặt với đống đổ nát và hoang tàn. Đạo luật được thông qua như một phản ứng đối với tình trạng tham nhũng phổ biến, nhằm mục đích tăng cường tính minh bạch trên thị trường tài chính và giảm các sự cố gian lận hoặc thao túng.

Ivan Boesky 

Ivan Boesky 

Ivan Boesky là một nhà giao dịch chứng khoán người Mỹ, người đã trở nên nổi tiếng với vai trò của mình trong một vụ bê bối giao dịch nội gián trong những năm 1980. Vụ bê bối này cũng liên quan đến một số nhân viên công ty khác, được tuyển dụng bởi các ngân hàng đầu tư lớn của Hoa Kỳ, những người đã cung cấp cho Boesky những lời khuyên về việc tiếp quản công ty sắp tới. 

Boesky có công ty môi giới chứng khoán của riêng mình, Ivan F. Boesky & Company, và bắt đầu từ năm 1975. Khi mở công ty, ông đã kiếm được một lượng tiền khổng lồ khi đầu cơ vào các vụ thâu tóm công ty. Năm 1987, sau khi một nhóm đối tác công ty kiện Boesky về các thỏa thuận pháp lý gây hiểu lầm chi tiết quan hệ đối tác của họ, SEC bắt đầu điều tra Boesky. Sau đó, người ta tiết lộ rằng ông đã đưa ra quyết định đầu tư của mình dựa trên thông tin nhận được từ những người trong công ty.

Boesky đã trả tiền cho các nhân viên của công ty ngân hàng đầu tư Drexel Burnham Lambert có liên quan đến chi nhánh mua bán và sáp nhập (M&A) để có thông tin giúp anh ta định hướng đầu cơ. Boesky đã kiếm được lợi nhuận từ hầu hết các thương vụ M&A lớn trong những năm 1980, bao gồm Getty Oil, Nabisco, Gulf Oil, Chevron và Texaco.

Nhà kinh doanh chênh lệch giá đã trả giá 100 triệu đô la cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) để giải quyết các khoản phí giao dịch nội gián mà anh ta thu được 50 triệu đô la lợi nhuận bất hợp pháp. Boesky đã nhận tội về một cáo buộc liên quan và bị kết án 3 năm rưỡi tù giam vào năm 1987. Mặc dù được thả chỉ sau hai năm, Boesky đã bị SEC cấm làm việc với chứng khoán vĩnh viễn.

Ivan F. Boesky & Company

Một lĩnh vực đầu tư đã chín muồi để khai thác theo lời khuyên của người trong cuộc là mua bán và sáp nhập. Nếu một công ty giao dịch công khai sắp bị mua lại, những người thực hiện giao dịch mua thường phải đưa ra một số tiền đại diện cho một khoản phí bảo hiểm khá đáng kể trên giá cổ phiếu hiện tại để thuyết phục các cổ đông bán. Nếu bạn biết thông tin mật của một công ty trước khi nó được công bố, bạn sẽ rất dễ kiếm lợi nhuận nhanh chóng bằng cách mua ngay trước khi tin tức được công bố và bán ngay sau khi có tin tức đó.

Nếu bạn thành công trên thị trường bằng cách thực hiện nghiên cứu của mình và đưa ra những phỏng đoán tốt, có học thức về tài sản nào là mục tiêu khả thi để mua lại, thì điều đó không có gì là bất hợp pháp cả. Đó là những gì mọi người cho rằng Ivan Boesky đang làm cho đến năm 1986. Nhưng, nếu bạn trao đổi những thông tin mật và thực hiện các giao dịch này cùng một ai khác, đó là giao dịch nội gián. Boesky và Michael Milken đều đã từng ngồi tù, và Milken đã cống hiến cuộc đời mình cho hoạt động từ thiện kể từ khi được thả.

R. Foster Winans

Foster Winans là một nhà báo chuyên mục của “Tạp chí Phố Wall”, người đã viết một chuyên mục có tên ” Heard on the Street”. Và mặc dù bề ngoài anh ta là một người ngoại đạo, nhưng mối liên hệ bùng lên giữa các phương tiện truyền thông tài chính ở New York và các thương nhân chia sẻ tin mật là khó có thể tránh khỏi hoàn toàn. Cuối cùng Winans đã bị cuốn vào một kế hoạch chia sẻ lời khuyên với một nhà môi giới chứng khoán về những gì sẽ có trong chuyên mục sắp tới của anh ta.

R. Foster Winans

Người môi giới biết rằng anh ta có thể giao dịch dựa trên thông tin trước khi mọi người ở Mỹ đọc và nói về nó. Sau khi các nhà môi giới có thể kiếm được lợi nhuận của riêng mình, họ được cho là đã đưa một số lợi nhuận của họ cho Winans để đổi lấy sự thông minh của anh ta. Cuối cùng thì kế hoạch này đã bị bại lộ, và Winans – người bị cắt giảm khoảng 30.000 đô la – đã trở thành một ví dụ rõ ràng về cách báo chí tài chính có thể tự cho mình một số đạo đức khá u ám.

Winans cuối cùng đã bị SEC bắt. Trường hợp của anh ấy khá phức tạp vì chuyên mục này là ý kiến ​​cá nhân của Winans, chứ không phải thông tin nội bộ quan trọng. Tuy nhiên, SEC cuối cùng đã kết tội Winans dựa trên tuyên bố rằng thông tin về các cổ phiếu có trong cột mà anh tạo ra thuộc về “Tạp chí Phố Wall” chứ không phải của chính Winans.

Đây là một trường hợp pháp lý thú vị vì thông tin “nội bộ” không phải là “nội bộ” đối với công ty. Winans không có bất kỳ kiến ​​thức nội bộ thực sự nào về các công ty được đề cập. Nhưng đó vẫn là giao dịch nội gián vì quyết định chia sẻ thông tin không công khai. 

Một cổ phiếu xuất hiện trên các trang của một ấn phẩm lớn có thể có tác động thực sự đến giá trị thực sự của nó, vì vậy việc biết trước những công ty nào sẽ được đề cập trong cột của Winans vẫn thể hiện một lợi thế bất hợp pháp so với phần còn lại của công chúng giao dịch. 

Martha Stewart và ImClone

Vào tháng 12 năm 2001, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) thông báo rằng họ sẽ không chấp thuận một loại thuốc điều trị ung thư mới có tên là Erbitux của công ty dược phẩm ImClone. Bởi vì người ta mong đợi rằng loại thuốc này sẽ được phê duyệt, nó đại diện cho một phần chính trong kế hoạch phát triển trong tương lai của ImClone. Kết quả là cổ phiếu của công ty sụt giảm nhanh chóng. 

Trong khi nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ do sụt giảm, gia đình và bạn bè của Giám đốc điều hành Erbitux, Samuel Waksal, không hề hấn gì. SEC sau đó phát hiện ra rằng trước khi công bố quyết định của FDA, nhiều giám đốc điều hành đã bán cổ phiếu của họ dựa trên hướng dẫn của Waksal, người cũng đã cố gắng bán cổ phiếu của chính mình.

Martha Stewart và ImClone

Trên thực tế, chỉ vài ngày trước khi thông báo được đưa ra, doanh nhân bán lẻ người Mỹ Martha Stewart đã bán khoảng 4.000 cổ phiếu của công ty. Vào thời điểm này, cổ phiếu vẫn giao dịch ở mức cao và Stewart đã kiếm được gần 250.000 USD khi bán. Cuối cùng, cổ phiếu đã giảm mạnh từ khoảng 60 đô la xuống chỉ còn hơn 10 đô la trong những tháng tiếp theo.

Cựu Giám đốc điều hành ImClone Samuel Waksal đã bị kết án 87 tháng tù giam và bị phạt 3 triệu USD sau khi nhận tội sáu tội danh, bao gồm giao dịch nội gián và gian lận. Năm 2004, Martha Stewart với tội danh cản trở các cáo buộc công lý liên quan đến việc cô bán cổ phiếu ImClone đã bị kết án 10 tháng tù và nộp phạt 30.000 đô la. Người môi giới chứng khoán của cô, Peter Bacanovic, cũng bị kết tội.

Công nghệ sinh học là một trong những ngành phù hợp nhất cho giao dịch nội gián. Đối với nhiều công ty nhỏ hơn, hy vọng thực sự duy nhất của họ là kiếm được dù chỉ một đô la trong những phương pháp điều trị mà họ đang thực hiện phải được FDA chấp thuận. Do đó, khi có tin tức về kết quả của các thử nghiệm lâm sàng, nó thường tạo ra một sự thay đổi lớn đối với cổ phiếu – tăng hoặc giảm. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu gì, thậm chí một giờ trước khi công bố, bạn có thể kiếm rất nhiều tiền.

 

Giao dịch nội gián là việc mua hoặc bán cổ phiếu của công ty được giao dịch công khai bởi một người có thông tin quan trọng. Việc giao dịch công khai về cổ phiếu đó có thể tác động đáng kể đến quyết định mua hoặc bán chứng khoán của nhà đầu tư mà chưa được công bố rộng rãi. Hình thức giao dịch nội gián này là bất hợp pháp và đi kèm với các hình phạt nghiêm khắc bao gồm cả tiền phạt và thời gian tù.

The Mastro hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm chân thực về một hình thức bất hợp pháp trong đầu tư và rút kinh nghiệm cho bản thân. Chúc bạn thành công!

 


Tin liên quan

App chơi chứng khoán an toàn và uy tín mà nhà đầu tư nên cân nhắc

Chứng khoán là một kênh đầu tư ảo được rất nhiều người chơi quan tâm hiện nay. Bạn có thể chơi chứng khoán trên các web chứng khoán trên máy tính. Tuy nhiên điều này gây khá nhiều trở ngại bởi không phải khi nào bạn cũng ngồi sử dụng...
Vũ Anh

Giờ giao dịch chứng khoán tại 3 phiên Á, Âu và Mỹ

Hiện nay cơ hội đầu tư quốc tế cực kỳ rộng mở khi xã hội đang phát triển không ngừng. Kéo theo đó là sự giao thương về kinh tế giữa các nước trên thế giới đang ngày càng thuận tiện hơn. Trước hết, để có thể đầu tư thì...
Vũ Anh

Chứng khoán phái sinh là gì? Mở tài khoản chơi chứng khoán quốc tế như thế nào?

Chứng khoán là một trong trong những công cụ tài chính hỗ trợ các nhà kinh doanh, đầu tư thu thêm lợi nhuận. Nhưng bên cạnh đó độ rủi ro mà chứng khoán mang lại cũng không hề nhỏ. Tìm hiểu sâu hơn thì chúng ta thấy điển hình trong...
Vũ Anh

Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Bạn là một tân thủ trên sàn chứng khoán? Bạn muốn tham gia các sàn chứng khoán nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn không hiểu các khái niệm liên quan đến chứng khoán? Làm thế nào để các nhà đầu tư mới chập chững gia nhập sàn chứng...
Vũ Anh

Link mở tài khoản SSI mới nhất năm 2022

Trong thời đại công nghệ hiện nay, đầu tư chứng khoán là bước đi mang lại lợi nhuận cao được nhiều người chọn lựa. Tuy nhiên, đây cũng là bước đầu tư khá mạo hiểm nếu bạn không biết xem xét thị trường hợp lý. Bên cạnh đó, việc tìm...
Vũ Anh

Link mở tài khoản đầu tư chứng khoán trên VPS dành cho người mới

Bạn đang muốn mở tài khoản để đầu tư chứng khoán nhưng còn đang phân vân không biết nên chọn đơn vị nào uy tín? Để đáp ứng những thắc mắc của khách hàng VPS – Công ty chứng khoán ngân hàng uy tín sẽ là điểm đến mà bạn...
Vũ Anh