Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

4 bước giúp cân đối chi tiêu hiệu quả nhất

4 bước giúp cân đối chi tiêuhiệu quả nhất

Bạn thường xuyên phải đau đầu trong việc cân đối chi tiêu, nhưng thu nhập chỉ đáp ứng đủ chi tiêu 1 tháng và bạn không thể mua thêm những thứ bạn muốn? Khi gặp trường hợp khẩn cấp cần đến tiền bạn phải đi vay mượn? Hay thậm chí bạn thường xuyên hết tiền trước cuối tháng?

Nếu bạn đã và đang phải đối mặt với những tình huống nêu trên, hãy cùng The Mastro tham khảo 4 bước sau đây để cân đối chi tiêu một cách hợp lý nhất. Các bước này có thể giúp bạn quản lý tài chính và bắt đầu đạt được các mục tiêu tài chính của mình.

 

1. Lập danh sách các khoản thu chi theo kế hoạch

cân đối chi tiêu

 

Hãy viết ra các khoản thu và chi hàng tháng, lập kế hoạch cho tiết kiệm và chi tiêu. Mặc dù việc viết ra và thực hiện được là hai việc hoàn toàn khác nhau, nhưng khi bạn lập danh sách và theo dõi nó, bạn sẽ quản lý được các khoản chi của mình và ngừng chi khi hết tiền.

Danh sách thu chi thực sự hoạt động hoạt động khi tất cả các chi phí của bạn được tích hợp vào đó để bạn không bị động khi đến hạn nộp tiền. Nó cũng giúp bạn đối phó với các chi phí phát sinh, chẳng hạn như hóa đơn máy sưởi cao hơn vào mùa đông và hóa đơn điều hòa không khí cao hơn vào mùa hè. Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất để bạn không bị “rỗng ví” trước khi lương về.

 

2. Cắt giảm chi tiêu

cân đối chi tiêu

 

Sau khi thiết lập danh sách thu chi, bạn cần phải cắt giảm chi tiêu của mình. Điều này giúp bạn thoát khỏi nợ nần và bạn có thể đưa khoản cắt giảm đó vào quỹ dự phòng. Sau khi trả hết nợ, bạn sẽ có nhiều tiền hơn để chi tiêu mỗi tháng. Đầu tiên hãy tìm cách tiết kiệm ở hầu hết mọi khoản chi (từ chi phí ăn uống, giải trí cho đến các kỳ nghỉ cùng gia đình).

Chìa khóa để cắt giảm chi tiêu là tự thử thách bản thân chi tiêu ít hơn mỗi tuần, với số tiền phù hợp với ngân sách của bạn. Nếu bạn cắt giảm theo từng bước, thì các khoản thu chi sẽ dễ quản lý hơn và bạn có nhiều khả năng thành công hơn. Thay vì cắt giảm hoàn toàn một danh mục, hãy thử giảm chi tiêu trong một số danh mục xuống trong một tháng. Các khoản tiết kiệm thêm này sẽ nhanh chóng tăng lên và bạn có thể cố gắng cắt giảm nhiều hơn vào tháng tới.

 

3. Gửi tiền vào ngân hàng mỗi tháng

cân đối chi tiêu

 

Cách tốt nhất để ngừng chuỗi ngày lương chỉ đủ xài là có tiền gửi trong ngân hàng. Bạn có thể làm điều này bằng cách trích từ lương gửi vào ngân hàng 1 khoản nhỏ mỗi tháng. Đối với quỹ dự phòng, bạn phải có số tiền tương đương với một tháng lương trong ngân hàng. Khi hết nợ, bạn có thể bắt đầu xây dựng một quỹ dự phòng lớn hơn. Một nguyên tắc nhỏ là tiết kiệm ít nhất ba đến sáu tháng chi phí vào quỹ dự phòng.

Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không dùng tới vào khoản tiết kiệm sau khi bắt đầu gửi tiền vào. Nếu cảm thấy bạn sẽ bị cám dỗ, hãy cân nhắc thử thách khó hơn bằng cách mở một tài khoản tiết kiệm trực tuyến hoặc gửi tiền vào một ngân hàng riêng. Khi bạn mất tiền và thời gian để rút tiền, điều này sẽ hạn chế sự mua sắm bốc đồng của bạn. Bạn cũng nên cân nhắc việc bỏ tiền vào một tài khoản mà bạn không thể đụng đến, chẳng hạn như quỹ tín dụng ba tháng.

 

4. Ngưng lạm dụng thẻ tín dụng

cân đối chi tiêu

 

Một điều khác bạn có thể làm là trả hết nợ. Khoản nợ của bạn có thể đang chiếm một phần trong khoản thu nhập và khiến bạn không thể làm những việc bạn muốn làm nhất. Về mặt logic, bạn sẽ không thể thoát khỏi nợ nần nếu bạn tiếp tục sử dụng thẻ tín dụng của mình. Bạn cần ngừng sử dụng thẻ tín dụng của mình cho đến khi hết nợ, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát và giám sát chi tiêu của mình.

Tránh vay mua ô tô hoặc các hình thức vay khác cho đến khi bạn đã trả hết nợ. Quỹ dự phòng của bạn có thể giúp bạn trả tiền sửa xe và trang trải các chi phí phát sinh khác để bạn không còn phải dựa vào thẻ tín dụng để thoát khỏi tình trạng thiếu tiền. Nếu bạn muốn tăng tốc độ trả nợ của mình, hãy tìm một công việc bán thời gian và dùng số tiền bạn kiếm được từ công việc đó để trả nợ. Một khi bạn hết nợ, có thể bạn có thể dừng công việc bán thời gian đó mà vẫn có tài chính tốt.

 

Với 4 bước nêu trên, The Mastro mong rằng bạn đã có cho mình câu trả lời cho việc cân đối tài chính sao cho hiệu quả, dừng chuỗi ngày lương chỉ đủ xài mà có thêm khoản dự phòng cho mình.

 

Tin liên quan

7 bước quản lý kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả nhất

Sẽ thật tuyệt nếu có một công thức kỳ diệu hoặc một mẹo đơn giản để bạn không bao giờ phải lo lắng về tiền bạc hay quản lý tài chính của mình nữa. Hãy trải nghiệm và tuân thủ 7 bước sau để giúp bạn quản lý kế hoạch...
Vũ Anh

Nên mua đất hay mua nhà ?

Các nhà đầu tư mới thường phân vân giữa việc mua đất hay mua nhà. Để giải quyết vấn đề này, dưới đây The Mastro sẽ chỉ ra một số điều bạn cần biết trước khi đưa ra quyết định mua nhà hay mua đất.   Chi phí phát sinh...
Vũ Anh

Chúng ta học được gì từ thói quen tài chính của thế hệ trước?

Thói quen tài chính thay đổi liên tục qua các thời kỳ, những lời khuyên tài chính từ cha mẹ chúng ta đôi khi không còn đúng. Nhưng dù trải nghiệm có khác nhau, những bài học từ thế hệ đi trước vẫn phần nào giúp ích cho chúng ta...
Vũ Anh

Các chiến lược hiệu quả để giải quyết các khoản nợ

Các khoản vay thế chấp, vay mua ô tô, vay sinh viên hay thẻ tín dụng hoàn toàn có thể vượt khỏi tầm kiểm soát của bạn bất cứ lúc nào.  Nhưng cho dù khoản nợ của bạn bắt nguồn từ nguyên nhân nào, bạn vẫn có thể giảm nợ...
Vũ Anh

Nên tiết kiệm bao nhiêu phần trăm thu nhập mỗi tháng?

Hơn cả thu nhập hay lợi nhuận đầu tư, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân của bạn là yếu tố quan trọng trong việc quản lý tài chính. Vậy tiết kiệm bao nhiêu phần trăm thu nhập mỗi tháng là đủ?   Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng?...
Vũ Anh

Cách gửi tiết kiệm hiệu quả và thông minh

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn và khá hiệu quả cho các khoản tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tối ưu khoản tiền gửi của mình sao cho đạt mức sinh lời cao mà lại an toàn. Sau đây The Mastro xin...
Vũ Anh