Tài chính Kiến thức tài chính

3 mục đích chính của việc vay mượn

3 mục đích chính của việc vay mượn

Vay mượn tiền giống như con dao hai lưỡi. Nếu biết sử dụng khoản vay đúng cách, bạn sẽ có cơ hội sinh sôi tài sản. Ngược lại, nếu không biết tận dụng khoản vay có thể lâm vào cảnh nợ chồng nợ dẫn đến tán gia bại sản. Cùng The Mastro tìm hiểu 3 mục đích chính của việc vay mượn dưới đây nhé!

 

Vay để đầu tư vào tài sản

3 mục đích chính của việc vay mượn

 

Vay tiền để đầu tư hay còn được gọi là phương pháp sử dụng đòn bẩy tài chính. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đòn bẩy tài chính là công cụ giúp chủ doanh nghiệp huy động vốn và gia tăng tỷ suất lợi nhuận.

Bạn có ý tưởng kinh doanh nhưng nếu không có đủ tiền vốn thì cũng chưa thể bắt đầu. Chính vì vậy sử dụng đòn bẩy tài chính để tiền đẻ ra tiền là lựa chọn vô cùng thích hợp. Sử dụng vốn đầu tư càng cao thì khả năng thu lại lợi nhuận càng lớn từ các dự án đầu tư.

Đòn bẩy tài chính được sử dụng rộng rãi hiện nay vì nó mang lại khoản lợi nhuận đầy tiềm năng. Nhưng bên cạnh đó, khi đầu tư thất bại thì nhà đầu tư cũng phải đối mặt với nguy cơ rủi ro rất cao.

 

Vay để tiêu dùng

Trong cuốn “Cha giàu cha nghèo,” Robert Kiyosaki chia tài sản ra làm 2 loại: Tích sản và Tiêu sản. Theo đó “Tích sản” là những tài sản giúp chúng ta tích lũy tiền chẳng hạn như ô tô dùng để cho thuê là chính, đi lại cá nhân là phụ; hay mua đất xây nhà và để cho thuê. Còn “Tiêu sản” là những tài sản không giúp sinh ra tiền, chẳng hạn như mua ô tô nhưng ít khi dùng tới.

Ông cho rằng chúng ta nên hạn chế vay mượn để mua tiêu sản, trừ phi tiêu sản đó là quá cần thiết đối với cuộc sống. Vì khi vay để mua, chúng ta đã tạm ứng dòng tiền tương lai cho nhu cầu hiện tại.

 

Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

 

Vay để giải quyết nhu cầu khẩn cấp

Tùy hoàn cảnh mà sẽ có lúc ta phải vay tiền để trang trải cuộc sống hay giải quyết những vấn đề khẩn cấp nào đó. Khi đó chúng ta cần phải tránh những điều dưới đây:

  • Vay với lãi suất quá cao

Khi chúng ta đầu tư thì tỷ suất sinh lợi cao sẽ giúp chúng ta sinh sôi nảy nở tiền theo thời gian. Nhưng khi chúng ta đi vay thì lãi suất cao sẽ khiến chúng ta khó xoay xở trả nợ đúng hạn. Do đó chúng ta cần phải từ chối ngay những lãi suất lớn hơn 20%/năm.

  • Vay ngắn hạn để giải quyết vấn đề tài chính dài hạn

Vay theo cách này sẽ khiến chúng ta cuốn vào vòng vay mượn nợ nần không hồi kết: vay lần sau trả cho lần trước.

 

Hiểu rõ mục đích của việc vay mượn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn hơn khi giải quyết vấn đề tài chính của riêng mình. Hãy sử dụng vốn vay một cách thông minh và hiệu quả, tránh tạo ra những khoản nợ chồng nợ không đáng có. The Mastro chúc bạn thành công!

 

Tin liên quan

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Phạm Trang

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Uyen Hoang Thu