Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023
Tài chính Kiến thức tài chính

3 mẹo giúp mua xe hơi một cách thông minh

mua xe hơi

Những chiếc xe hơi mới ngày nay có các tính năng an toàn tốt hơn và sử dụng công nghệ cao hơn so với các mẫu xe cách đây khoảng một thập kỷ. Làm sao để mua xe hơi một cách thông minh? Dưới đây là một số cách giúp bạn mua một chiếc xe hơi mà không phải vay nợ nhiều hay phải trả nhiều hơn số tiền thực tế.

 

1. Khoản vay của bạn cần được chấp thuận trước khi đưa ra quyết định mua xe

“Lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể đưa ra cho mọi người là khoản vay mua ô tô của bạn nên chấp thuận trước, từ ngân hàng, công đoàn tín dụng hoặc một công ty cho vay trực tuyến” theo Philip Reed – biên tập viên tại trang tài chính cá nhân NerdWallet và trang mua bán xe hơi Edmunds.com.

Reed cho biết việc khoản vay được phê duyệt trước cũng cho thấy rõ tình hình tín dụng của bạn. Vì vậy, trước khi bắt đầu mua ô tô, bạn có thể tăng điểm tín dụng của mình hoặc bỏ những thông tin sai khỏi báo cáo tín dụng của mình. Và bạn cũng nên tham khảo giá nhiều nơi để có mức giá tốt nhất. John Van Alst, một luật sư của Trung tâm Luật Quốc gia cho biết:

“Nhiều người đang bị tính lãi suất vay cao hơn, dựa trên mức độ tín nhiệm của họ.”

Van Alst nói rằng nhiều người không nhận ra điều đó, trong khi các đại lý thì được phép tăng tỷ lệ được chấp thuận cao hơn mức bạn thực sự đủ điều kiện. Vì vậy, với điểm tín dụng của bạn, bạn có thể đủ điều kiện nhận lãi suất 6%, tuy nhiên đại lý có thể cung cấp cho bạn tỷ lệ 9%.

Nếu bạn đồng ý với thỏa thuận đó, bạn có thể phải trả thêm hàng nghìn đô la tiền lãi. Khi đó, đại lý và công ty môi giới sẽ chia nhau số tiền lãi bạn trả thêm đó. Vì vậy, Reed nói rằng có khoản vay đã được chấp thuận trước đó có thể giúp bạn thương lượng một mức giá tốt hơn.

Nếu bạn có khoản vay đã được phê duyệt trước ở mức 4,5%, bạn có thể thương lượng chốt giá ở mức 3,5 %. Chỉ cần đảm bảo rằng tất cả các điều khoản, khoản trả trước và thời hạn của khoản vay, vẫn được giữ nguyên. Hiện nay xuất hiện rất nhiều hình thức cho vay trực tuyến không uy tín. Reed nói rằng bạn nên làm việc với một ngân hàng, công đoàn tín dụng hoặc các bên cho vay lớn và có uy tín.

 

2. Không mua bất kỳ tiện ích bổ sung nào tại đại lý

Đại lý sẽ cố gắng bán cho bạn các gói bảo hành bổ sung, kế hoạch bảo vệ lốp hay bảo vệ sơn. Các đại lý kiếm được rất nhiều tiền từ những khoản này. Và Van Alst nói rằng những tiện ích bổ sung này thường được định giá rất cao và hầu hết mọi người không biết làm thế nào để tìm ra một mức giá hợp lý.

“Những tiện ích bổ sung này có thể được bán với giá cao hơn 300% giá thường. Và nhiều khi bạn còn không rõ trong gói tiện ích đó gồm những gì”, Van Alst nói.

Vì vậy, ông và Reed nói rằng bước đầu tiên của chiến lược mua xe hơi mới là chỉ cần nói không với những tiện ích đính kèm mà đại lý đưa ra. Đặc biệt là với các khoản vay dài hạn, có nhiều lý do hơn để các đại lý cố gắng bán cho bạn các gói bổ sung.

“Liên quan đến bảo hành bổ sung, bạn  có thể mua nó sau. Nếu bạn đang mua một chiếc ô tô mới, bạn có thể mua nó sau ba năm kể từ bây giờ, ngay trước khi nó hết bảo hành. Tại thời điểm đó, nếu bạn muốn bảo hành bổ sung, bạn nên gọi đến một vài đại lý và hỏi mức giá tốt nhất mà mỗi đại lý có thể cung cấp. Theo cách đó, hiện tại bạn sẽ không phải trả chi phí cho khoản vay mua xe của mình kèm trả lãi cho một dịch vụ mà bạn thậm chí sẽ không sử dụng trong ba năm vì bạn vẫn được bảo hành cho chiếc xe mới.” Reed nói.

 

3. Cẩn thận với các khoản vay mua ô tô dài hạn hơn sáu hoặc bảy năm

“Một phần ba các khoản vay mua ô tô mới hiện có thời hạn dài hơn sáu năm. Đó là một xu hướng khá rủi ro” – Reed cho biết

Khoản thanh toán hàng tháng của khoản vay 7 năm sẽ thấp hơn khoản vay 5 năm, nhưng lãi suất phải trả lại cao hơn. Giống như hầu hết các khoản vay, tiền lãi được trả trước – tức là bạn đang trả lãi nhiều hơn so với tiền gốc trong những năm đầu tiên. Theo Reed, “Hầu hết mọi người không nhận ra điều này và cũng không biết tại sao nó lại rủi ro”

 

Mua xe hơi chưa bao giờ là khoản đầu tư nhỏ và dễ dàng. Mong rằng với những gợi ý trên đây The Mastro có thể giúp bạn loại bỏ những khoản chi tiêu không đáng có khi mua mới cũng như sử dụng ô tô.

Tin liên quan

Định chế tài chính là gì? Các định chế tài chính ở Việt Nam

Định chế tài chính là các định chế với các hoạt động chủ yếu đóng vai trò trung gian tài chính trong quá trình chuyển vốn từ người cho vay sang người đi vay. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu bản chất định chế tài chính là gì và các...
Vũ Anh

Mua xe hơi năm 2021: Những điều cần biết giúp bạn tiết kiệm tiền

Theo Kelley Blue Book, vào tháng 6 năm 2021, giá giao dịch trung bình cho một chiếc xe hoàn toàn mới là hơn 42.000 USD. Giá ô tô đã qua sử dụng cũng đạt mức trung bình cao kỷ lục hơn 25.000 USD vào tháng 6 năm 2021, theo Cox...
Vũ Anh

Khi mua xe hơi, tôi có nên trả hoàn toàn bằng tiền mặt không?

Khi bạn mua xe hơi, có hai cách thanh toán phổ biến là dùng tiền mặt hoặc đi vay. Việc bạn có nên mua bằng tiền mặt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như số tiền bạn tiết kiệm được, lãi suất bạn đủ điều kiện nhận nếu...
Vũ Anh