Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

10 nguyên tắc đầu tư vô giá của Warren Buffett

10 nguyên tắc đầu tư vô giá của Warren Buffett

Lời khuyên đầu tư của Warren Buffett chính là những kho báu vượt thời gian. Các chiến lược đầu tư thông minh và tích lũy tài sản của ông cũng không quá phức tạp và có thể duy trì ngay cả trong những giai đoạn khó khăn. Hãy rèn luyện bản thân trở nên kỷ luật, kiên nhẫn và đừng chờ đợi để bắt đầu. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu 10 nguyên tắc đầu tư vô giá của tỷ phú Warren Buffett qua bài viết dưới đây.

 

1. Hãy đầu tư vào những gì bạn biết… và không hơn thế nữa

Một trong những cách dễ nhất để tránh mắc sai lầm là đừng tham gia vào các khoản đầu tư quá phức tạp. Nhiều người trong chúng ta đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình để làm việc trong những ngành công nghiệp khác nhau. Chúng ta có thể nắm rất rõ về cách thức hoạt động của những thị trường cụ thể này và ai là công ty tốt nhất trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, phần lớn các công ty giao dịch công khai tham gia vào các ngành mà chúng ta có rất ít hoặc không có kinh nghiệm trực tiếp.

“Đừng bao giờ đầu tư vào một lĩnh vực kinh doanh mà bạn không thể hiểu được.” – Warren Buffett

Điều này không có nghĩa là chúng ta không thể đầu tư vốn vào những khu vực này của thị trường, nhưng chúng ta nên tiếp cận một cách “thận trọng”. Nếu bạn không thể hiểu được logic về cách cách kiếm tiền của một công ty và những động lực chính ảnh hưởng đến chuyên ngành của nó trong vòng 10 phút, hãy chuyển sang ý tưởng tiếp theo.

2. Không bao giờ thỏa hiệp về chất lượng kinh doanh

Mặc dù việc nói “không” với các doanh nghiệp và ngành công nghiệp phức tạp là khá đơn giản, nhưng việc xác định các doanh nghiệp chất lượng cao lại khó khăn hơn nhiều. Triết lý đầu tư của Warren Buffett đã phát triển trong 50 năm qua là hầu như chỉ tập trung vào việc mua các công ty chất lượng cao với hứa hẹn cơ hội dài hạn để tiếp tục tăng trưởng.

Ông nói rằng trừ khi bạn là một nhà thanh lý, thật ngu ngốc khi mua một doanh nghiệp bằng cách tiếp cận đầu tư Cigar Butt – là khi bạn cố gắng tìm ra một công ty thực sự thảm hại nhưng lại bán rẻ đến mức khiến bạn nghĩ nó rằng vẫn còn kỳ tích nào đó. Các loại hình công ty này thường thu được lợi nhuận thấp, làm xói mòn giá trị của khoản đầu tư ban đầu.

Những hiểu biết sâu sắc này đã khiến Buffett đưa ra câu nói nổi tiếng sau: “Mua một công ty tuyệt vời với giá hợp lý tốt hơn nhiều so với việc mua một công ty vừa phải với mức giá tuyệt vời.” – Warren Buffett

Lợi tức vốn cao tạo ra giá trị và thường là dấu hiệu của một xu hướng kinh tế. Buffett thích đầu tư vào các công ty tạo ra lợi nhuận cao (10-20% +) và ổn định trên vốn đầu tư. Thay vì nhượng bộ trước sự cám dỗ khi mua cổ phiếu chia cổ tức 10% hoặc mua cổ phiếu của một công ty đang giao dịch với thu nhập “chỉ” ở mức 8x, hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với chất lượng kinh doanh của công ty.

 

10 nguyên tắc đầu tư Warren Buffett

 

3. Khi bạn mua một cổ phiếu, hãy lên kế hoạch nắm giữ nó mãi mãi

Một khi doanh nghiệp chất lượng cao đã được mua với giá hợp lý, thì nên giữ nó trong bao lâu?

“Nếu bạn không nghĩ đến việc sở hữu một cổ phiếu trong mười năm, thậm chí đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong mười phút. Thời gian nắm giữ yêu thích của tôi là mãi mãi.” – Warren Buffett

Warren Buffett rõ ràng có tâm lý mua và giữ. Ông đã giữ một số cổ phiếu của mình trong một vài thập kỷ.

Các doanh nghiệp chất lượng thu được lợi nhuận cao và tăng giá trị theo thời gian. Giống như Warren Buffett đã nói, thời gian là người bạn của công việc kinh doanh tuyệt vời. Các nguyên tắc cơ bản có thể mất nhiều năm để tác động đến giá cổ phiếu và chỉ những nhà đầu tư kiên nhẫn mới được thưởng. Hoạt động giao dịch liên tục mua và bán cổ phiếu là kẻ thù của lợi nhuận đầu tư. Thay vào đó, chúng ta nói chung tốt hơn nên “mua ngay và ngồi xuống”.

4. Đa dạng hóa danh mục đầu tư có thể là một nguy hiểm

“Đa dạng hóa là một biện pháp bảo vệ chống lại sự thiếu hiểu biết. Nó rất ít có ý nghĩa đối với những người biết họ đang làm gì. ” – Warren Buffett

Theo quan điểm của ông, các nhà đầu tư cá nhân đạt được hầu hết lợi ích của việc đa dạng hóa khi họ sở hữu từ 20 đến 60 cổ phiếu trong một số ngành khác nhau. Trong khi nhiều quỹ tương hỗ sở hữu hàng trăm cổ phiếu trong một danh mục đầu tư. Warren Buffett thì hoàn toàn ngược lại. Trở lại năm 1960, vị trí lớn nhất của Buffett là con số khổng lồ 35% trong toàn bộ danh mục đầu tư của ông.

Có một số nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ một cách thái quá vì sợ hãi và / hoặc thiếu hiểu biết. Đa dạng hóa quá mức cũng có nghĩa là danh mục đầu tư có khả năng được đầu tư vào một số doanh nghiệp tầm thường, làm giảm tác động từ việc nắm giữ những cổ phiếu chất lượng cao.

 

Warren Buffett

 

5. Hầu hết tin tức là nhiễu, không phải “tin tức”

 “Hãy nhớ rằng thị trường chứng khoán giống như một kẻ buồn vui thất thường.” – Warren Buffett

Là nhà đầu tư, chúng ta cần tự hỏi liệu một mục tin tức có thực sự tác động đến khả năng kiếm tiền dài hạn của công ty chúng ta đầu tư vào hay không. Nếu câu trả lời là không, có lẽ chúng ta nên làm ngược lại với bất cứ điều gì thị trường đang làm (Ví dụ: Coke giảm 4% trong một báo cáo thu nhập đáng thất vọng do các yếu tố tạm thời gây ra – hãy cân nhắc mua cổ phiếu).

Thị trường chứng khoán là một môi trường năng động, khó lường. Chúng ta cần phải rất chọn lọc với những tin tức mà chúng ta chọn để nghe, ít hành động hơn nhiều. Theo tôi, đây là một trong những lời khuyên đầu tư quan trọng nhất.

6. Đầu tư không phải là khoa học tên lửa, nhưng không có “Nút dễ dàng”

Có lẽ một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất của ông về đầu tư là chỉ những người sành sỏi mới có thể chọn cổ phiếu thành công. Tuy nhiên, trí thông minh thô được cho là một trong những yếu tố mang tính dự đoán thấp nhất về sự thành công trong đầu tư. Ông nói “Đầu tư không phải là một trò chơi mà người có chỉ số IQ 160 đánh bại người có chỉ số IQ 130 “.

Không cần phải là một thiên tài để làm theo triết lý đầu tư của Warren Buffett, nhưng rất khó để bất kỳ ai có thể liên tục chiến thắng thị trường và không vấp phải những sai lầm trong hành vi.

Các nhà đầu tư phải luôn biết rằng không có thứ gì gọi là một bộ quy tắc, một công thức kỳ diệu hoặc một “Nút dễ dàng” có thể tạo ra kết quả đánh bại thị trường. Nó không tồn tại và sẽ không bao giờ tồn tại.

7. Biết sự khác biệt giữa giá cả và giá trị

Giá cổ phiếu dễ biến động hơn các nguyên tắc kinh doanh cơ bản (trong hầu hết các trường hợp). Hay nói cách khác, có thể có những khoảng thời gian trên thị trường mà giá cổ phiếu không có mối tương quan nào với triển vọng dài hạn của một công ty. Nhiều món hời đã có trong cuộc khủng hoảng tài chính vì các nhà đầu tư đã nhanh chóng bán tháo tất cả các công ty – bất kể chất lượng kinh doanh và tiềm năng thu nhập dài hạn của họ như thế nào.

“Giá là cái mà bạn trả. Giá trị là những gì bạn nhận được “. – Warren Buffett

Là những nhà đầu tư dài hạn, chúng ta cần nghe theo lời khuyên đầu tư của Warren Buffett để mua chất lượng khi nó được hạ giá. Giá cổ phiếu sẽ dao động theo cảm xúc của nhà đầu tư, nhưng điều đó không có nghĩa là dòng tiền trong tương lai của công ty đã thay đổi.

Mặc dù luôn có một số cuộc tranh luận xung quanh dòng tiền trong tương lai của các doanh nghiệp, nhưng biên độ bất đồng thường thấp hơn nhiều so với sự biến động giá của cổ phiếu.
Các nhà đầu tư cần phân biệt giữa “giá cả” và “giá trị”, tập trung toàn lực vào các công ty chất lượng cao giao dịch với giá hợp lý nhất hiện nay.
10 nguyên tắc đầu tư vô giá của Warren Buffett

 

8. Những bước chuyển dịch hay nhất thường rất nhàm chán

Đầu tư chứng khoán không phải là con đường làm giàu nhanh chóng. Đầu tư tăng trưởng cổ tức là một chiến lược thận trọng.

Thay vì cố gắng tìm kiếm người chiến thắng lớn tiếp theo trong một ngành công nghiệp mới nổi, tốt hơn là nên đầu tư vào các công ty đã chứng minh được giá trị của họ. Cuối cùng, mục tiêu là tìm ra những doanh nghiệp chất lượng sẽ tăng giá trị trong suốt nhiều năm. Nếu chúng ta làm đúng, lợi tức của danh mục đầu tư của chúng ta sẽ tự khắc được đảm bảo.

9. Các quỹ chỉ số chi phí thấp hợp lý đối với hầu hết các nhà đầu tư

Bạn có biết rằng hầu hết các nhà đầu tư đều thất bại trong việc đánh bại thị trường – và lý do thường là quá cố? Chúng ta thường lấn sâu vào vũng lầy theo nhiều cách khác nhau – cố gắng điều chỉnh thị trường, chấp nhận rủi ro quá mức, giao dịch theo cảm xúc, mạo hiểm ngoài năng lực của mình và hơn thế nữa.

Thậm chí tệ hơn, nhiều quỹ đầu tư được quản lý tích cực tính phí quá cao làm mất đi lợi nhuận và thu nhập từ cổ tức. Mặc dù được cho là người chọn cổ phiếu tốt nhất mọi thời đại, Warren Buffett vẫn ủng hộ các quỹ chỉ số thụ động trong lá thư cổ đông năm 2013 của mình. Ông khuyên rằng hãy đầu tư 10% tiền mặt vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% vào quỹ chỉ số S&P 500 chi phí rất thấp.

10. Chỉ lắng nghe những người bạn biết và tin tưởng

“Phố Wall là nơi duy nhất mọi người đi xe Rolls Royce đến để nhận lời khuyên từ những người đi tàu điện ngầm”. – Warren Buffett

Trong suốt các lá thư gửi cổ đông và các cuộc phỏng vấn không thường xuyên, Warren Buffett nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chỉ đầu tư vào các đội ngũ quản lý có năng lực và đáng tin cậy. Warren Buffett rất cẩn thận khi lựa chọn các đối tác kinh doanh và các nhà quản lý của mình vì hành động của họ có thể tạo ra hoặc phá vỡ một khoản đầu tư trong nhiều năm tới.

Warren Buffett rõ ràng là có mối quan hệ kết nối nhiều hơn bất kỳ ai trong chúng ta, điều này chắc chắn giúp ông ấy biết được ai là đội ngũ quản lý tốt nhất và đáng tin cậy nhất trong một ngành cụ thể.

Hãy cẩn thận với người bạn tin tưởng!

 

Chúng ta thường biến tấu làm cho việc đầu tư khó khăn hơn mức cần thiết. Warren Buffett theo một cách tiếp cận đơn giản bắt nguồn từ suy nghĩ thông thường nhưng điều đó không có nghĩa là chúng luôn dễ dàng làm theo. The Mastro hy vọng những phần tổng hợp này có thể khơi gợi lên nguồn cảm hứng trong đầu tư của bạn. Chúc bạn thành công!

Tin liên quan

TOP 10 mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hot nhất 2022

Uyen Hoang Thu

Cách tính chi phí xây nhà 2 tầng hết bao nhiêu tiền đầy đủ chi tiết

Uyen Hoang Thu

Do Kwon tiết lộ kế hoạch hồi sinh Luna, hệ sinh thái Terra sẽ ra sao?

Phạm Trang

Hướng dẫn cách mua đồng CEEK và cách tạo ví CEEK mới nhất

Uyen Hoang Thu

Coinbase ‘thất thủ’ ngay cả khi Phố Wall đang có triển vọng tăng trưởng

Phạm Trang

XRP Coin là gì? Lợi ích, ưu điểm và ứng dụng của đồng XRP

Uyen Hoang Thu