Tuesday, March 21, 2023
Tài chính Chứng Khoán Kiến thức tài chính

10 nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

10 nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett chính là những kho báu vô giá vượt thời gian. Bản chất chiến lược đầu tư thông minh và tích lũy tài sản của ông không quá phức tạp và có thể duy trì ngay cả trong những giai đoạn khó khăn. Hãy rèn luyện bản thân trở nên kỷ luật, kiên nhẫn và đừng chờ đợi để bắt đầu.

Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett là món quà vô giá vượt thời gian

Huyền thoại chứng khoán Warren Buffett thống trị đế chế Berkshire Hathaway và sở hữu khối tài sản lên tới 102 tỷ USD. “Nhà tiên tri của Omaha” nắm giữ vị trí thứ 8 trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của Forbes và là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại.

Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett đơn giản chính là phương pháp đầu tư dựa trên “giá trị dài hạn”. Bản chất chính là mua cổ phiếu đầu vào với giá thấp hơn giá trị nội tại của nó, và giữ cho đến khi nó phản ánh đúng giá trị thực của công ty.

Khối tài sản khổng lồ của ông đã minh chứng cho những trải nghiệm xương máu và phiên giao dịch thần tốc làm chấn động thị trường chứng khoán một thời. Vậy nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett là gì?

1. Hãy chỉ đầu tư vào những doanh nghiệp bạn thật sự am hiểu

Bạn chỉ nên đầu tư vào những gì bạn thật sự hiểu, đặc biệt là khi đầu tư vào chứng khoán. Sự lựa chọn của Warren Buffett thường là những công ty mà ông thật sự hiểu bản chất và tin tưởng rằng những sản phẩm của họ có tiềm năng phát triển trong vòng 10 đến 15 năm nữa.

Nguyên tắc đầu tư vô giá của Warren Buffett

“Đừng tham gia vào các khoản đầu tư quá phức tạp” là cách khôn ngoan đơn giản nhất giúp bạn tránh khỏi những rủi ro mà bạn không thể kiểm soát được. Phần lớn nhà đầu tư có rất ít hoặc không có kinh nghiệm trực tiếp cho vô vàn lĩnh vực trên thị trường.

Mỗi chúng ta chỉ thực sự nắm rõ về cách thức hoạt động trong một lĩnh vực nhất định trong sự nghiệp của mình. Vì vậy khi tìm hiểu về một lĩnh vực mới, bạn cần hiểu về những sản phẩm của các công ty phát hành ra loại chứng khoán đó. Liệu rằng họ có đang kinh doanh những dịch vụ và loại hàng hóa có tiềm năng phát triển trong tương lai hay không?

“Đừng bao giờ đầu tư vào một lĩnh vực kinh doanh mà bạn không thể hiểu được.” – Warren Buffett

Điều này không có nghĩa là chúng ta không thể đầu tư vốn vào những khu vực ngoài sở trường trên thị trường, nhưng chúng ta nên tiếp cận một cách “thận trọng”. Nếu bạn không thể hiểu được logic về cách cách kiếm tiền của một công ty và những động lực chính ảnh hưởng đến chuyên ngành của nó trong vòng 10 phút, hãy chuyển sang ý tưởng tiếp theo.

2. Không bao giờ thỏa hiệp về chất lượng kinh doanh

Mặc dù việc nói “không” với các doanh nghiệp và ngành công nghiệp phức tạp là khá đơn giản, nhưng việc xác định các doanh nghiệp chất lượng cao lại khó khăn hơn nhiều. Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett đã phát triển trong 50 năm qua, hầu như chỉ tập trung vào việc mua các công ty chất lượng cao với hứa hẹn cơ hội dài hạn để tiếp tục tăng trưởng.

Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

Trừ khi bạn là một nhà thanh lý chính hiệu, thật ngu ngốc khi mua một doanh nghiệp bằng cách tiếp cận đầu tư “Cigar Butt”. Đó là khi bạn cố gắng tìm ra một công ty thực sự thảm hại nhưng lại bán rẻ đến mức khiến bạn nghĩ nó rằng vẫn còn sót lại một chút kỳ tích nào đó. Các loại hình công ty này thường thu được lợi nhuận thấp, làm xói mòn giá trị của khoản đầu tư ban đầu.

Lợi tức vốn cao tạo ra giá trị và thường là dấu hiệu của một xu hướng kinh tế. Warren Buffett ưu tiên đầu tư vào các công ty tạo ra lợi nhuận cao (10-20% +) và ổn định trên vốn đầu tư. Thay vì nhượng bộ trước sự cám dỗ khi mua cổ phiếu chia cổ tức 10% hoặc mua cổ phiếu của một công ty đang giao dịch với thu nhập “chỉ” ở mức 8x, hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với chất lượng kinh doanh của công ty.

3. Hãy xây dựng một chiến lược đầu tư dài hạn

Một khi doanh nghiệp chất lượng cao đã được mua với giá hợp lý, thì bạn nên giữ nó trong bao lâu?

“Nếu bạn không nghĩ đến việc sở hữu một cổ phiếu trong mười năm, thậm chí đừng nghĩ đến việc sở hữu nó trong mười phút. Thời gian nắm giữ yêu thích của tôi là mãi mãi.” – Warren Buffett

Warren Buffett rõ ràng có tâm lý mua và giữ. Triết lý đầu tư của Warren Buffett không chỉ dừng lại ở việc mua cổ phiếu mà còn là mua quyền sở hữu công ty. Nếu sự lựa chọn đúng công ty tiềm năng thì đó chính là cái “máy in tiền” của bạn với tốc độ tăng trưởng nhanh theo cấp số nhân.

Các doanh nghiệp thực sự chất lượng thu được lợi nhuận cao và tăng giá trị theo thời gian. Bạn nên xây dựng quỹ đầu tư dài hạn, đảm bảo có đủ để xoay vòng vốn và chủ động hơn trong nhiều trường hợp. Hoạt động giao dịch liên tục mua và bán cổ phiếu là kẻ thù của lợi nhuận đầu tư.

4. Đa dạng hóa danh mục đầu tư quá mức có thể là một nguy hiểm

“Đa dạng hóa là một biện pháp bảo vệ chống lại sự thiếu hiểu biết. Tuy nhiên Nó dần vô nghĩa đối với những người biết họ đang làm gì. ” – Warren Buffett

Theo quan điểm của ông, các nhà đầu tư cá nhân đạt được hầu hết lợi ích của việc đa dạng hóa khi họ sở hữu từ 20 đến 60 cổ phiếu trong một số ngành khác nhau. Trong khi nhiều quỹ tương hỗ sở hữu hàng trăm cổ phiếu trong một danh mục đầu tư.

Warren Buffett thì hoàn toàn ngược lại. Trở lại năm 1960, vị trí lớn nhất của Buffett là con số khổng lồ 35% trong toàn bộ danh mục đầu tư của ông.

Triết lý đầu tư của Warren Buffett

Một số nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ một cách thái quá chính vì sợ hãi hoặc thiếu hiểu biết. Đa dạng hóa quá mức cũng có nghĩa là danh mục đầu tư có khả năng được đầu tư vào một số doanh nghiệp tầm thường, làm giảm tác động từ việc nắm giữ những cổ phiếu chất lượng cao.

5. Hầu hết tin tức là nhiễu, không phải “tin tức”

 “Hãy nhớ rằng thị trường chứng khoán giống như một kẻ buồn vui thất thường.” – Warren Buffett

Là nhà đầu tư, chúng ta cần tự hỏi liệu một mục tin tức có thực sự tác động đến khả năng kiếm tiền dài hạn của công ty chúng ta đầu tư vào hay không.

Nếu câu trả lời là không, có lẽ chúng ta nên làm ngược lại với bất cứ điều gì thị trường đang làm. Trường hợp Coke giảm 4% trong một báo cáo thu nhập đáng thất vọng, tuy nhiên lại do các yếu tố tạm thời gây ra. Vì vậy hãy cân nhắc nhiều trường hợp khi mua cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán là một môi trường năng động và khó lường. Chúng ta cần phải chọn lọc với những tin tức mà chúng ta nghe, ít hành động hơn nhiều. Theo tôi, đây là một trong những lời khuyên đầu tư quan trọng nhất.

6. Phải luôn có sẵn tiền mặt trong tay

Thị trường chứng khoán không chỉ có những cổ phiếu trái phiếu cơ bản, trường hợp bạn gặp phải một số cổ phiếu riêng lẻ với mức giá rất hời là hoàn toàn có thể xảy ra một cách bất ngờ. Nếu không có sẵn tiền mặt trong tay bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội hấp dẫn này.

Tương lai khó lường trước, việc giữ tiền mặt sẽ giúp bạn sống sót khi thị trường bị suy thoái nghiêm trọng.

Mặc dù hình thức thanh toán online hiện đang dần chiếm lĩnh thị trường nhưng Warren Buffett cho rằng tiền mặt vẫn là hình thức thanh toán hợp pháp. Chắc chắn tiền mặt sẽ cứu sống bạn khi thị trường suy thoái.

7. Nắm rõ bản chất khác biệt giữa giá cả và giá trị

Giá cổ phiếu dễ biến động hơn các nguyên tắc kinh doanh cơ bản trong hầu hết các trường hợp. Hay nói cách khác, có thể có những khoảng thời gian trên thị trường mà giá cổ phiếu không có mối tương quan nào với triển vọng dài hạn của một công ty.

Nhiều món hời đã có trong cuộc khủng hoảng tài chính vì các nhà đầu tư đã nhanh chóng bán tháo tất cả các công ty – bất kể chất lượng kinh doanh và tiềm năng thu nhập dài hạn của họ như thế nào.

“Giá là cái mà bạn trả. Giá trị là những gì bạn nhận được “. – Warren Buffett

Giá cổ phiếu sẽ dao động theo cảm xúc của nhà đầu tư, nhưng điều đó không có nghĩa là dòng tiền trong tương lai của công ty sẽ thay đổi. Mặc dù cuộc tranh luận xung quanh dòng tiền trong tương lai của các doanh nghiệp vẫn diễn ra, nhưng biên độ bất đồng thường thấp hơn nhiều so với sự biến động giá của cổ phiếu.

Các nhà đầu tư cần phân biệt giữa “giá cả” và “giá trị”, tập trung toàn lực vào các công ty chất lượng cao giao dịch với giá hợp lý nhất hiện nay.

8. Hãy kiên nhẫn vì những bước chuyển dịch hay nhất thường rất nhàm chán

Đầu tư chứng khoán không phải là con đường làm giàu nhanh chóng. Đầu tư tăng trưởng cổ tức là một chiến lược thận trọng.

10 nguyên tắc đầu tư vô giá của Warren Buffett

Thay vì cố gắng tìm kiếm người chiến thắng lớn tiếp theo trong một ngành công nghiệp mới nổi, tốt hơn là nên đầu tư vào các công ty đã chứng minh được giá trị của họ.

Cuối cùng, mục tiêu hướng đến phương pháp đầu tư dài hạn là tìm ra những doanh nghiệp chất lượng sẽ tăng giá trị trong suốt nhiều năm. Nếu chúng ta làm đúng, lợi tức của danh mục đầu tư của chúng ta sẽ tự khắc được đảm bảo.

9. Các quỹ chỉ số chi phí thấp hợp lý đối với hầu hết các nhà đầu tư

Bạn có biết rằng hầu hết các nhà đầu tư đều thất bại trong việc đánh bại thị trường và lý do thường là quá cố chấp?

Chúng ta thường lấn sâu vào vũng lầy theo nhiều cách khác nhau – cố gắng điều chỉnh thị trường, chấp nhận rủi ro quá mức, giao dịch theo cảm xúc, mạo hiểm ngoài năng lực của mình và hơn thế nữa. Thậm chí tệ hơn, nhiều quỹ đầu tư được quản lý tích cực tính phí quá cao làm mất đi lợi nhuận và thu nhập từ cổ tức.

Mặc dù được cho là người chọn cổ phiếu tốt nhất mọi thời đại, Warren Buffett vẫn ủng hộ các quỹ chỉ số thụ động trong lá thư cổ đông năm 2013 của mình. Ông khuyên rằng hãy đầu tư 10% tiền mặt vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% vào quỹ chỉ số S&P 500 chi phí rất thấp.

10. Chỉ lắng nghe những người bạn biết và tin tưởng

“Phố Wall là nơi duy nhất mọi người đi xe Rolls Royce đến để nhận lời khuyên từ những người đi tàu điện ngầm”. – Warren Buffett

Trong suốt các lá thư gửi cổ đông và các cuộc phỏng vấn không thường xuyên, Warren Buffett nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chỉ đầu tư vào các đội ngũ quản lý có năng lực và đáng tin cậy.

Warren Buffett rất cẩn thận khi lựa chọn các đối tác kinh doanh và các nhà quản lý của mình vì hành động của họ có thể tạo ra hoặc phá vỡ một khoản đầu tư trong nhiều năm tới.

Nhà tỷ phú huyền thoại này rõ ràng có nhiều mối quan hệ kết nối hơn bất kỳ ai trong chúng ta, điều này chắc chắn giúp ông ấy biết được ai là đội ngũ quản lý tốt nhất và đáng tin cậy nhất trong một ngành cụ thể.

Hãy cẩn thận với người bạn tin tưởng!

 

Chúng ta thường biến tấu làm cho việc đầu tư trở nên khó khăn hơn mức cần thiết. Nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett chính là tiếp cận đơn giản bắt nguồn từ suy nghĩ thông thường nhưng để lĩnh hội điều đó đối với ai trong mỗi chúng ta cũng đều cần rất nhiều sự nỗ lực.

 

TheMastro

Tin liên quan

Lệnh cắt lỗ (Stop Loss Order) là gì? Điều mà không nhà đầu tư nào nên bỏ qua

Lệnh cắt lỗ là một dạng lệnh đóng giao dịch, cho phép người dùng đặt ra một mức giá nào đó mà khi tỷ giá thị trường chạm mức này, lệnh giao dịch sẽ tự động được đóng, thông thường sẽ đi kèm một khoản tiền lỗ. Khi được sử...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Amazon (AMZN)

Amazon (AMZN) là nhà bán lẻ lớn thứ hai trên thế giới và nằm trong số năm công ty công nghệ thông tin hàng đầu của Hoa Kỳ. Hãy cùng The Mastro tìm hiểu cách đầu tư cổ phiếu Amazon nếu bạn muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp, từ...
Vũ Anh

Hãy kiểm soát cảm xúc khi giao dịch trên thị trường đầu tư

Giao dịch trên thị trường đầu tư đòi hỏi nhiều năm thực hành và hiểu biết thấu đáo về các động lực thị trường để tối đa hóa lợi nhuận. Giao dịch theo cảm xúc có một số cạm bẫy và làm như vậy có thể dẫn đến mất vốn...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Tesla (TSLA)

Tesla (TSLA) được biết đến là công ty đột phá trong ngành công nghiệp sản xuất xe hơi quy mô lớn, từ những phương tiện có chế độ pin năng lượng bảo vệ môi trường cho đến mái nhà bằng năng lượng mặt trời. Những chuyên gia kinh tế gọi...
Vũ Anh

Cách đầu tư vào cổ phiếu Apple (AAPL)

Dù bạn là một fan cuồng chính hiệu của Apple hay bạn là tín đồ của Android, thì không thể phủ nhận sức mạnh của Apple Inc (AAPL) trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Apple tăng vọt trong 10 năm qua, cụ thể theo báo cáo thu nhập gần...
Vũ Anh

Nguyên tắc chọn và đầu tư chứng khoán dài hạn

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức hiệu quả được rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn để kiếm tiền ổn định, an toàn trên thị trường. Đầu tư chứng khoán là cách kiếm tiền thụ động, trong đó, đầu tư dài hạn được đánh giá cao về...
Vũ Anh