Thứ Sáu, Tháng Sáu 9, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

10 mẹo bảo mật điện thoại Android cực hay mà bạn nên biết

mẹo bảo mật điện thoại Androi

Bạn có cảm giác điện thoại Androi của mình không được bảo mật an toàn hay không? Dù cho đã cài đặt mật khẩu cùng khóa vân tay, bạn vẫn có cảm giác dữ liệu hoặc thông tin sẽ bị rò rỉ bất cứ lúc nào? Việc cài đặt bảo mật thông tin cho điện thoại là rất cần thiết, để tránh những việc riêng tư của chúng ta bị những kẻ tò mò hay tọc mạch quấy nhiễu. Hôm nay The Mastro sẽ giới thiệu cho bạn 10 mẹo bảo mật điện thoại thông minh Android hay mà bạn nên biết nhé.

 

1. Bảo mật thông tin bằng cách mã hóa cho điện thoại Android của bạn

Các dữ liệu trong điện thoại của bạn sẽ được bảo vệ an toàn sau khi mã hóa điện thoại bằng các thao tác đơn giản sau sau đây. 

  • Bước 1: Mở phần Cài đặt (Settings) trên điện thoại của bạn
  • Bước 2: Chọn tùy chọn Bảo mật (Security)
  • Bước 3: Nhấp chọn Mã hóa điện thoại (Encrypt device hoặc Encrypt phone)

 

2. Thiết lập mật khẩu cho điện thoại Android để bảo mật thông tin

mẹo bảo mật điện thoại Androi

 

Hầu hết các người dùng đều đã thực hiện bước này trên điện thoại của mình. Hiện nay tất cả các dòng điện thoại Android đều có thiết lập tính năng cài đặt Mật khẩu (Passwords) bằng các hình thức như khóa màn hình bằng mã số, hình vẽ, khóa vân tay. nhận dạng khuôn mặt (Face ID),…Bạn có thể thiết lập một hoặc nhiều các phương thức kể trên để tạo màn chắn cho những kẻ tò mò muốn dòm ngó dữ liệu cá nhân của bạn.

 

3. Đừng quên kích hoạt xác thực hai bước cho điện thoại Android

Đa số chúng ta đều đã cài đặt mật khẩu nhưng lại không thiết lập xác thực hai bước để bảo mật cho điện thoại. Nếu Face ID hay vân tay có thể ngăn người khác mở điện thoại của bạn thì việc xác thực hai bước cho tài khoản Google sẽ chặn những ai muốn xâm phạm vào các tài khoản được sao lưu trong máy.

Sau khi thiết lập trên trên tài khoản Google, người dùng sẽ phải xác mình tận 2 lần cho mật khẩu để mở các tài khoản và dữ liệu liên quan. Tuy rằng có chút phiền phức nhưng lại giúp điện điện thoại nâng cao độ bảo mật thông tin, vì thế hãy thiết lập ngay bước này chứ đừng bỏ qua nhé.

 

4. Đối với những ứng dụng nhạy cảm, hãy đặt mật khẩu

Có rất nhiều trường hợp chúng ta phải đưa điện điện thoại của bản thân cho người khác mà không thể từ chối. Lúc này những ứng dụng như Facebook, Zalo, Instagram, Tinder,… sẽ trở thành những ứng dụng nhạy cảm vì người khác có thể đọc được tin nhắn hoặc xem hoạt động của bạn trên các nền tảng đó. Hãy đặt mật khẩu cho những ứng dụng này để những tình huống đó không thể xảy ra. Nếu bản thân ứng dụng không có phần khóa, bạn có thể tải ứng dụng bên thứ 3 để hỗ trợ bảo mật cho chúng.

 

5. Bạn nên dùng Trình quản lý ứng dụng trên điện thoại Android

mẹo bảo mật điện thoại Androi

Trình quản lý sẽ giúp bạn tăng cường độ bảo mật cho Smartphone của mình. Các chức năng được cung cấp bao gồm định vị, khóa điện thoại từ xa, xóa dữ liệu khi muốn,… Nếu chẳng may điện thoại của bạn bị lấy cắp, trình ứng dụng này có thể giúp bạn thay đổi khóa màn hình điện thoại hoặc xóa các dữ liệu cần thiết ngay lập tức.

 

6. Không cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc, chứa quá nhiều nội dung quảng cáo,… 

Những ứng dụng không rõ nguồn gốc hoặc hoặc chứa quá nhiều quảng cáo không phù hợp chính là nguy cơ khiến điện thoại của bạn bị Virus xâm nhập và đánh cắp dữ liệu. Hãy thận trọng và tìm hiểu kỹ trước khi muốn cài đặt một ứng dụng nào đó.

 

7. Nên cập nhật ứng dụng hệ điều hành Android khi có thông báo gửi đến điện điện thoại của bạn. 

Một hệ điều hành mạnh có thể tăng khả năng bảo mật khỏi những sự tấn công mạng từ nguồn khác.

 

8. Hạn chế sử dụng Wifi hoặc dữ liệu công cộng

Những loại mạng công cộng, hay còn gọi là mạng “chùa” thường sẽ tìm ẩn các nguy cơ gây hại hoặc đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân,… trên điện thoại Android của bạn. 

 

9. Thường xuyên sao lưu dữ liệu trên các nền tảng Drive hoặc lưu trữ đám mây 

Thao tác này giúp bạn đề phòng những trường hợp khi điện thoại bị xâm nhập và bạn buộc phải xóa hết các dữ liệu quan trọng.

 

10. Tránh click vào những đường Link lạ trên các nền tảng mạng xã hội

Không ai biết rằng đường Link đó có chứa mã nguồn độc hại nào có thể gây hại cho điện thoại của bạn hay không. Vì vậy hãy hạn chế Click các đường Link không rõ địa chỉ trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo,…

 

Phía trên là 10 mẹo nhỏ giúp bạn nâng cao độ bảo mật trên dòng điện thoại Android, The Mastro hi vọng bạn đã biết thêm những thông tin hữu ích qua bài viết này. Cảm ơn đã quan tâm và đón đọc, chúc bạn có một ngày thật nhiều năng lượng!


Tin liên quan

[App Review] TPBank Mobile liệu có tốt như lời đồn?

TPBank Mobile là ứng dụng ngân hàng số được phát triển bởi Ngân hàng Tiên Phong. Năm 2020, ứng dụng đã từng lọt top 1 ứng dụng ngân hàng được tải về nhiều nhất Việt Nam trên cả 2 nền tảng Google Play và Appstore. TPBank Mobile gây ấn tượng...

Hướng dẫn mở tài khoản Ngân hàng số Cake nhận 20,000đ

Ngân hàng số Cake đang có ưu đãi mở tài khoản nhận thưởng cực hot ngay đầu năm 2023. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết nhất giúp bạn dễ dàng tạo tài khoản ngân hàng số Cake miễn phí và nhận thêm 20k về tài khoản. Đồng thời, bài...
Vũ Anh

Cách dùng hàm trung bình (hàm AVERAGE) trong Excel dành cho dân kế toán

Hàm AVERAGE là một trong những hàm cơ bản của Excel, được dùng để tính giá trị trung bình của một tập hợp nhất định. Là dân kế toán, chắc hẳn việc dùng hàm AVERAGE để tính trung bình thông thường trong Excel chắc hẳn đã quá quen thuộc với...
Vũ Anh

Bạn đã biết cách dùng hàm SUM tính tổng trong Excel chưa?

Hàm SUM là một trong những hàm cơ bản trong Excel, thường được dùng để tính tổng các giá trị. Tuy nhiên, ngoài tính tổng thông thường bạn đã biết cách dùng hàm SUM để tính tổng dựa trên các điều kiện chưa? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết...
Vũ Anh

Cách dùng hàm đếm số lượng trong Excel

Hàm đếm số lượng (hàm COUNT) trong Excel là hàm rất phổ biến, được sử dụng để đếm các ô dữ liệu có dạng số giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa biết cách sử dụng hàm này, theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn...
Vũ Anh

Top 10 ứng dụng hát karaoke trên điện thoại có chấm điểm

Là người yêu ca hát nhưng bạn không tự tin để khoe giọng hát ở những nơi đông người? Bạn muốn ca hát ở mọi nơi mà chỉ có trong tay chiếc điện thoại? Đừng lo, ở đây chúng tôi có các ứng dụng hát karaoke chuyên nghiệp trên điện...
Vũ Anh