Wednesday, February 1, 2023
Công nghệ Mẹo & Thủ thuật

10 điều bạn cần biết về dải nguồn, sạc USB và thiết bị chống sét lan truyền

Không phải tất cả các thiết bị bảo vệ tăng áp đều được tạo ra như nhau

 

surge protectors
Nguồn: Getty Images

 

Nhiều thiết bị cần được sạc hơn so với số lượng ổ cắm trên tường hiện có. Việc bổ sung thêm ổ cắm AC và cổng sạc USB là một lợi ích của thiết bị chống sét lan truyền. Những đột biến về sức mạnh điện ngẫu nhiên có thể làm hỏng thiết bị của bạn, vì vậy một lớp ngăn cách giữa chúng và dòng điện trong tường là một điều nên làm.

Không phải tất cả các thiết bị chống sét lan truyền đều được tạo ra như nhau. Có nhiều mức giá và một số tính năng cần xem xét. Nhiều trong số chúng đi kèm với những lời hứa tiếp thị, vì vậy thật khó để nhận ra cái nào đáng giá tiền, cái nào không. The Mastro sẽ giúp bạn sắp xếp nó.

Chúng tôi có các mẹo về cách giấu dây TV và các sản phẩm giúp cắt dây lộn xộn. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, hãy xem điều gì tạo nên một thiết bị chống sét lan truyền tốt.

 

1. Bộ bảo vệ chống sét lan truyền và dải điện

Belkin Surge Power Strip Protector
Belkin Surge Power Strip Protector | Nguồn: CNET

Dải điện và thiết bị chống sét lan truyền, còn được gọi là thiết bị giảm xung điện. Trên thực tế, hai thiết bị này hoàn toàn khác nhau:

  • Thông thường, dải điện là những sản phẩm rẻ tiền, nhiều phích cắm, chỉ đơn thuần là một ổ cắm chính mở rộng trên tường. Chúng thường nhỏ và mỏng, đôi khi lắp trực tiếp vào ổ cắm. Chúng thường có một bộ ngắt mạch (công tắc bật/tắt), nhưng hầu hết không cung cấp bất kỳ “bảo vệ” thực sự nào khỏi các vấn đề về điện.
  • Thiết bị bảo vệ chống sét lan truyền cũng tương đối rẻ, nhưng không giống như dải điện, chúng cung cấp một số cấp độ bảo vệ chống lại đột biến điệnao và mức độ thay đổi đáng kể. Chúng thường phức tạp hơn một chút và thường lớn hơn một dải nguồn đơn giản, mặc dù không phải lúc nào cũng vậy.

 

2. Joules là một biện pháp bảo vệ

surge protectors
Khi bạn lúng túng không biết nên làm gì với mớ hỗn độn này | Nguồn: CNET

Thiết bị bảo vệ chống sét lan truyền cung cấp khả năng bảo vệ trong các đơn vị được gọi là joules. Nói chung, càng nhiều joules càng tốt, vì điều này có nghĩa là thiết bị có thể xử lý một mức tăng lớn hoặc nhiều mức tăng nhỏ hơn, trước khi thiết bị của bạn gặp nguy hiểm. Theo thời gian, các bộ phận bên trong tấm bảo vệ bị mài mòn, làm giảm hiệu quả của nó.

Thật không may, không có cách nào để biết thiết bị còn bao nhiêu độ bảo vệ hoặc liệu đánh giá ban đầu có chính xác hay không. Bạn nên mua từ một công ty có uy tín và có bảo hành.

 

3. Một số thiết bị đi kèm với chế độ bảo hành

Một số thiết bị chống sét lan truyền cung cấp bảo hành cho thiết bị được kết nối với công cụ bảo vệ. Ví dụ: tại Hoa Kỳ, một số mẫu Belkin nhất định có bảo hành thiết bị được kết nối lên tới 300.000 USD và tuyên bố:

“Linh kiện Belkin sẽ sửa chữa hoặc thay thế khi bất kỳ thiết bị nào bị hỏng do điện áp tăng / đột biến hoặc sét đánh, trong khi được kết nối đúng cách qua thiết bị chống sét lan truyền Belkin với đường dây điện AC có dây nối đất bảo vệ. “

Có thể bạn sẽ không bao giờ cần nó, nhưng chắc chắn sẽ không thừa nếu được sở hữu chế độ bảo hành trên. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bảo hành tồn tại không có nghĩa là sẽ không gặp phải bất kỳ rủi ro nào. Lưu ý rằng Belkin trích dẫn thuật ngữ “tùy vào trường hợp.” Điều đó có nghĩa là họ sẽ đưa ra bất kỳ lý do gì để từ chối giải quyết yêu cầu của bạn.

 

4. Tại sao bạn có thể không cần một chiếc ‘điều hòa’ điện

Có một số sản phẩm trên thị trường tuyên bố “điều kiện” nguồn điện từ tường, hứa hẹn cải thiện hiệu suất trong thiết bị của bạn.

Đây là bí mật nhỏ: Tất cả các thiết bị điện tử đều có nguồn điện lấy dòng điện trên tường (120V ở Mỹ), lọc nhiễu và chuyển nó thành bất cứ thứ gì mà thiết bị cần. Hầu như không có thiết bị nào thực sự chạy trên nguồn điện 120V (hoặc dòng điện xoay chiều), vì vậy trừ khi bạn có một số thiết bị thực sự kỳ quặc (hoặc rẻ tiền) và sống trong một khu vực có nguồn điện không đủ một cách kỳ lạ, thì điều hòa không khí mới chính là thứ bạn cần.

 

5. Luôn cần nhiều thiết bị cắm hơn bạn nghĩ

overloaded power strip
Nguồn: Getty Images

Bạn sẽ luôn cần nhiều ổ cắm hơn. Chắc chắn bạn sẽ thêm nhiều thiết bị hơn mà không nhất thiết phải loại bỏ thiết bị hiện tại của mình.

 

6. Cần có ổ cắm đủ khoảng cách cho các phích cắm lớn

APC big plugs
APC Surge Arrest P11U2

Hầu hết các thiết bị hiện đại đều sử dụng “ổ cắm trên tường” – phích cắm chuyển đổi điện xoay chiều thành điện một chiều và trông giống như những chiếc hộp nhỏ có ngạnh điện thò ra ngoài. Cân nhắc mua một thiết bị chống sét lan truyền với khoảng cách giữa các ổ cắm rộng hơn hoặc các ổ cắm có thể xoay hoặc di chuyển, để phù hợp với các phích cắm lớn.

 

7. Xung điện cũng có thể xảy đến với điện thoại hoặc đường dây cáp

dog and cables
Nguồn: Getty Images

Nếu bạn muốn được bảo vệ toàn diện, hãy cân nhắc rằng điện thoại và đường dây cáp cũng có thể có gai nguồn. Một số thiết bị chống sét lan truyền cũng có đầu nối cho những thiết bị này.

 

8. USB là tuyệt vời, nhưng hãy kiểm tra ampe

thiết bị APC
APC Surge Protector với cổng sạc USB | Nguồn: APC

Nhiều thiết bị chống sét lan truyền đi kèm với kết nối USB, vì vậy bạn có thể sạc các thiết bị di động của mình mà không cần phải sử dụng các miếng dán tường của chúng. Chắc chắn điều này là tiện dụng, nhưng hãy kiểm tra định mức ampe đầu ra là bao nhiêu. Thông thường là 1 hoặc 2 ampe (được dán nhãn 1A hoặc 2A). Bạn sẽ cần ít nhất 2 ampe để sạc nhanh hơn.

Hầu hết các điện thoại hiện đại đều có khả năng sạc nhanh, nhưng bạn sẽ cần phải sử dụng miếng dán tường để làm điều đó. Tuy nhiên, nếu bạn không cần nhanh chóng sạc chúng, các cổng nguồn thấp sẽ tối ưu hơn.

 

9. Đi du lịch thì sao? Bạn nghĩ gì về việc nhận một dải điện di động

Mặc dù không cung cấp nhiều khả năng bảo vệ, nhưng dải điện di động có thể ngăn cản xích mích trong hôn nhân và mang lại niềm hạnh phúc từ những người bạn đồng hành. Hầu hết các khách sạn và ký túc xá đều có ít ổ cắm, nhưng mọi người đều có nhiều thiết bị cần sạc lại. Hầu hết các dải nguồn di động đều có thêm hai đến ba ổ cắm bổ sung, đồng thời cung cấp tính năng sạc trực tiếp qua USB .

 

10. Các thiết bị này không tồn tại mãi mãi

Bạn có nhớ xếp hạng joules mà chúng ta đã thảo luận trước đó không? Điều đó có nghĩa là theo thời gian, thiết bị chống sét lan truyền sẽ bị hao mòn. Một số sẽ đưa ra cảnh báo cho bạn hoặc tắt khi khả năng bảo vệ của chúng giảm xuống dưới mức an toàn.

Nhiều chiếc sẽ tiếp tục hoạt động mà không có sự bảo vệ, và bạn sẽ không biết điều đó cho đến khi công suất tăng đột biến làm hỏng thiết bị của bạn. Nếu bạn biết mình sẽ gặp phải một sự cố điện nghiêm trọng (như sét đánh sập một máy biến áp trên đường), có lẽ bạn nên thay thế thiết bị chống sét lan truyền để đề phòng.

Hầu hết các công ty bán thiết bị chống sét lan truyền cho biết chúng cần được thay thế sau mỗi 3-5 năm. Chắc chắn, họ có động lực để bạn mua chúng thường xuyên hơn, nhưng với nhiều mẫu dưới 50 USD, đây không phải là một chi phí quá cao để thay thế.

 

Lời kết

Không có lý do gì để không sử dụng thiết bị chống sét lan truyền. Nếu bạn sống trong một khu vực có nhiều giông bão, thiết bị của bạn có nhiều khả năng bị đột biến điện. Ngay cả khi bạn sống trong sa mạc, A/C hoặc tủ lạnh của bạn có thể tạo ra các đợt tăng điện trở lại đường dây đến thiết bị A/V của bạn.

Một điều nằm ngoài phạm vi của bài viết này, nhưng đáng nói hơn, là các UPS, hoặc nguồn điện liên tục. Những thiết bị này giống như thiết bị chống sét lan truyền, nhưng được tích hợp pin để thiết bị không bị mất nguồn đột ngột, ít nhất là đến khi hết pin.

UPS không quan trọng đối với hầu hết mọi người và hầu hết các thiết bị, nhưng nếu có thứ gì đó trong nhà của bạn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng nếu bị mất điện (có lẽ là máy CPAP), thì chúng đáng được xem xét. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn.

Vì hầu hết các thiết bị chống sét lan truyền đều rẻ nên chúng đáng được mua (và thường xuyên thay thế) để đề phòng.

The Mastro hy vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ mang đến cho mọi người cái nhìn tổng thể về các thiết bị chống sét lan truyền cũng như nhận biết được các rủi ro tiềm ẩn.

 

 

Theo CNET