Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Kinh tế Kiến thức kinh doanh

10 bước kinh doanh Online hiệu quả cho người mới bắt đầu

kinh doanh online hiệu quảv

Khi Internet và lượng người dùng Smartphone ở Việt Nam phát triển bùng nổ trong những năm gần đây, kinh doanh Online dần trở thành trào lưu thịnh hành. Bạn cũng đang muốn kinh doanh online nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bạn phân vân không biết nên học kinh doanh ở đâu hay chọn mặt hàng kinh doanh gì cho có lãi? The Mastro xin bật mí 10 bước kinh doanh online hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu ngay tại đây!

👉👉👉 Bài viết liên quan: Top kinh nghiệm bán hàng online từ nhà bán hàng

Xác định thời gian dành cho kinh doanh

Bạn vừa muốn kinh doanh online vừa muốn duy trì công việc chính hiện tại? Điều này hoàn toàn có thể, thực hiện song song cả hai công việc và thu về 2 khoản: một khoản thu nhập cố định và một khoản thu nhập không cố định.

kinh doanh online hiệu quả

Để làm 2 công việc song song, trước tiên hãy tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi của mình để làm kinh doanh online, đó có thể là thời gian nghỉ trưa, buổi tối hay vào cuối tuần. Đặc biệt với các bà mẹ bỉm sữa hay nhân viên văn phòng, các bạn sinh viên,.. đang muốn tìm công việc kiếm thêm thu nhập phụ. 

Khi công việc kinh doanh online của bạn lớn mạnh và có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định, nếu bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh, thì có thể dành toàn bộ thời gian để phát triển và nó thành nguồn thu nhập chính.

👉👉👉 Xem Ngay: Top 7 mặt hàng kinh doanh online hiệu quả

Tìm ý tưởng kinh doanh online phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều cách để kiếm tiền online qua việc bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ mà bạn có lợi thế khác biệt. Nhưng do có quá nhiều người đang kinh doanh online nên muốn tồn tại được thì bạn cần tìm sản phẩm phù hợp và có lợi thế riêng của mình. 

Trước tiên, hãy khai thác những điểm mạnh của bản thân. Trong thời gian rảnh rỗi bạn thường làm gì? Bạn yêu thích, đam mê lĩnh vực nào? Sau đó nghiên cứu xem còn thị trường ngách nào mà bạn có thể tham gia không, trên thị trường có nhiều đối thủ cạnh tranh không.

Tiếp theo, xem xét lợi thế và điều kiện kinh doanh online hiện tại của bạn:

  • Nếu bạn ngại nhập hàng, thuê kho bãi, đóng hàng, quản lý tồn kho, hay không có thời gian ship hàng.. thì bạn sẽ vô cùng phù hợp với hình thức kinh doanh như: Dropshipping (bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển) hoặc Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết). 
  • Nếu bạn đã có một nguồn hàng gia dụng tốt, giá cạnh tranh thì có thể kinh doanh mặt hàng gia dụng, hoặc bạn có thế mạnh về làm đồ handmade hay làm bánh thì hoàn toàn có thể phát triển thành một mặt hàng kinh doanh tốt.
  • Một mẹo khác khi bạn không có thế mạnh nổi bật cũng chưa có ý tưởng sản phẩm nào, thì hãy tận dụng xu hướng. 

– Ưu điểm: dễ thu được lợi nhuận, có lợi nhuận nhanh

– Nhược điểm: yêu cầu bạn phải thật nhanh nhạy và thường xuyên cập nhật xu hướng, thường xuyên phải thay đổi sản phẩm

👉👉👉 Tham Khảo: Tìm hiểu kinh doanh online nên bắt đầu từ đâu?

Lắng nghe những feedback đầu tiên

Khi mới mở bán, hãy quan sát xem khách hàng có sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm của bạn hay không trước khi bạn quyết định đầu tư thời gian và tiền bạc vào ý tưởng đó.

Bạn hãy bắt đầu kinh doanh với quy mô nhỏ, hoặc thử nghiệm thời gian đầu để lấy ý kiến phản hồi từ khách hàng. Hãy chú ý đến những đánh giá của khách hàng, đó thực sự là một điều vô giá đối với bất cứ người làm kinh doanh nào.

Chọn tên thương hiệu khi kinh doanh online

kinh doanh online hiệu quả

Hãy lưu ý những điều sau:

  • Tên thương hiệu thật ý nghĩa, sát với sản phẩm, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, cửa hàng. 
  • Để khách hàng có thể nhanh chóng nhớ tên của bạn thì tên thương hiệu nên ngắn gọn và đơn giản. 
  • Bạn muốn khách hàng nhớ đến bạn lâu hơn và không bị nhầm lẫn với các đối thủ hay thương hiệu khác? Tên thương hiệu của bạn phải thật khác biệt và độc đáo. 
  • Chú ý không đặt tên giống với tên các thương hiệu đã được đăng ký bản quyền, nếu không bạn có thể sẽ bị kiện vì hành vi vi phạm nhãn hiệu.

Lập kế hoạch kinh doanh online hiệu quả

Trước tiên, hãy phân tình hình cạnh tranh và hoàn thành mô hình SWOT (Điểm mạnh – Điểm yếu – Cơ hội – Thách thức). Phân tích chi tiết và cẩn thận mô hình này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thị trường, đánh giá được tính khả thi của ý tưởng.

kinh doanh online hiệu quả

Sau đó, viết ra bản kế hoạch kinh doanh online thật chi tiết, hiện thực hóa ý tưởng của bạn. Viết ra đầy đủ các phương án, chiến lược, ngân sách dự kiến và các rủi ro có thể xảy ra khi đi vào thực hiện.

👉👉👉 Tham Khảo: Mẹo khởi nghiệp từ đôi bàn tay trắng

Xác định số vốn kinh doanh online

Hãy tính toán chi tiết và kỹ lưỡng toàn bộ chi phí cần cho việc kinh doanh online. Bạn cần xác định xem nguồn vốn của mình hiện có bao nhiêu, có khả năng vay thêm bao nhiêu để bắt đầu kinh doanh. Một lợi thế kinh doanh online là bạn có thể cắt giảm được chi phí mặt bằng, nhân sự bán hàng, cửa hàng,..

Tìm nguồn hàng kinh doanh online

Tham khảo từ những người có kinh nghiệm bán hàng online trước đó để tìm nguồn hàng giá sỉ tốt. Bạn cũng có thể tìm kiếm trên Facebook, hoặc các trang web bán buôn, group chuyên sỉ…

Lựa chọn kênh bán hàng online phù hợp

Ngày nay việc kinh doanh online đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết khi có vô vàng kênh bán hàng online cho bạn lựa chọn:

kinh doanh online hiệu quả

  • Mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram: Kênh bán hàng hoàn toàn miễn phí này đang là xu hướng kinh doanh thịnh hành mà bất cứ ai cũng có thể làm được.
  • Sàn thương mại điện tử (TMĐT): Một kênh bán hàng đang rất phổ biến và khá hiệu quả. Để đăng bán trên kênh này, người bán hàng cần phải trả chiết khấu cho các sàn TMĐT.
  • Website: Một kênh hiệu quả và rất cần thiết. Ở kênh này, bạn hoàn toàn tự chủ việc kinh doanh của mình, sở hữu toàn bộ nền tảng, thông tin trên đó. Bạn sẽ tự tổ chức các chiến dịch quảng bá giúp tăng uy tín và quảng bá thương hiệu, thu hút và giữ chân khách hàng tốt nhất.

👉👉👉 Tìm Hiểu: Kinh tế đầu tư là gì? Học ở đâu? ra trường làm gì?

Thực hiện ý tưởng kinh doanh online

Sau khi có một kế hoạch chi tiết, sản phẩm bán hàng, bạn có thể bắt đầu xây dựng các kênh bán hàng online, tạo gian hàng và đăng sản phẩm lên, quảng cáo tới khách hàng.

Để tiếp cận được tối đa khách hàng tiềm năng, hãy tham khảo thêm các chiến dịch như: Facebook Ads, SEO, các chương trình khuyến mại,…

Theo dõi các chỉ số và đưa ra đánh giá

Để nắm rõ tình hình kinh doanh hiện tại đồng thời phát hiện được những vấn đề đang gặp phải và tìm giải pháp khắc phục, bạn cần thường xuyên theo dõi và đánh giá các chỉ số bán hàng như: doanh thu, đơn hàng, tồn kho, chi phí, lợi nhuận….

Ngoài ra cũng nên chú trọng vào các đánh giá, phản hồi của khách hàng. Thường xuyên tương tác với khách hàng, tiếp nhận tất cả các phản hồi,… chính khách hàng sẽ cho bạn biết bạn cần phải làm gì để bán hàng hiệu quả hơn.

👉👉👉 Dành cho người cần: Top khóa học quản lý tài chính cho người mới

Với những người đam mê kiếm tiền hay đơn giản là có nhiều thời gian rảnh rỗi, kinh doanh online thực sự là một ý tưởng tuyệt vời. Trên đây là toàn bộ bí quyết giúp bắt đầu kinh doanh online dễ dàng và tối đa lợi nhuận. The Mastro chúc bạn thành công!

Nguồn: https://themastro.com/


Tin liên quan

Nhượng quyền thương mại là gì?

Nếu việc mua một cơ sở kinh doanh hiện tại nghe có vẻ không phù hợp với bạn, bạn có thể phù hợp với quyền sở hữu nhượng quyền thương mại. Nhượng quyền thương mại là gì – và làm thế nào để bạn biết liệu bạn có phù hợp...
Vũ Anh

TOP 8 phần mềm quản lý công việc nhóm miễn phí, có phí hiệu quả

Áp dụng giải pháp công nghệ để quản lý công việc nhóm với hiệu suất tăng gấp nhiều lần và thuận tiện, tại sao không? Công cụ hỗ trợ đắc lực là các phần mềm quản lý miễn phí và có phí phổ biến được nhiều đơn vị sử dụng....
Vũ Anh

10 lý do thất bại trong kinh doanh homestay phổ biến nhất

Kinh doanh homestay thất bại là điều không ai muốn, mặc dù một số người đã khá tâm huyết và dồn tâm sức cùng tiền bạc vốn liếng vào đó. Thực tế khi bắt tay vào làm vẫn cứ…thất bại! Lý do kinh doanh homestay thất bại là do đâu?...
Vũ Anh

Tìm hiểu kinh doanh homestay là gì? Có những đặc trưng gì?

Kinh doanh Homestay vài năm trở lại đây là một xu hướng rất Hot. Có những câu chuyện thành công mà ai nghe cũng mong mình được như “anh ấy” hay “cô ấy”, vì số vốn bỏ ra ít mà thu về vài chục đến cả trăm triệu đồng mỗi...
Vũ Anh

Top ++ cách quảng cáo thương mại điện tử hot nhất 2022

Quảng cáo có rất nhiều hình thức nhằm đưa thông điệp về thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm dịch vụ đến với đông đảo công chúng. Mục tiêu nhằm tăng độ nhận diện và tăng doanh số bán hàng sau mỗi chiến dịch.  Quảng cáo thương mại điện...
Vũ Anh

Chuyên gia thương mại điện tử là gì, có những chức năng gì?

Chuyên gia thương mại điện tử là một nghề hoàn toàn mới và cực kỳ tiềm năng trong bối cảnh ngành này trở thành một ngành công nghiệp ngàn tỷ Đô la và các công ty lớn nhỏ đua nhau tăng tốc trong xa lộ chuyển đổi trực tuyến. Chúng...
Vũ Anh